*

Suy Niệm & Cầu Nguyện Lá folder Vụ Ơn Lành mẹ Ban Tin Giáo Hội tủ sách Ảnh & video Gương Chúa GiêSu Hội Đức chị em Mân Côi
*

Phía Tin Lành (TL) nhiều khi sẽ chỉ trích thiên chúa giáo (CG) mình cất giếm sút điều răn số 2 về tượng ảnh, nói bản thân cạo sửa kinh Thánh sẽ được quyền "thờ" tượng ảnh... Blah blah...nhưng lời buộc tội này không chính xác, mang tính chất chủ quan, và thiếu lưu ý đến cẩn trọng.

Bạn đang xem: 10 điều răn của chúa tin lành

Cụ thể là vào 10 điều răn hai phía, thì điều răn số 2 trong sách tởm CG mình là "Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ", còn trong sách vở và giấy tờ của TL lại là "Chớ tạc tượng, vẽ hình bên trên trời, dưới đất". Tuy vậy vấn đề ở chỗ này chỉ là cách phân loại của mỗi mặt mà thôi. Chú ý kỹ bản văn trong sách xuất hành về 10 điều răn, mình đang thấy mặc dù mình xuất xắc nói là 10 điều răn, nhưng thực ra là bao hàm đến 14 điều! Qua chiếc lịch sử, bắt đầu ngay từ bỏ thời sơ khai, cho đến thời những giáo phụ, người ta tìm biện pháp gom thành 10 điều nhằm mục đích làm tương ứng với "Thập Điều" được ghi chép vào câu "Ông ở kia với Đức Chúa bốn mươi ngày tứ mươi đêm, không ăn không uống, và ông viết trên mọi bia các lao lý của giao ước, có nghĩa là Thập Điều." (Xh 34, 28).

Trong xuyên thấu Kinh Thánh, không có chỗ nào hướng dẫn cụ thể và cụ thể cách phân 14 điều thành Thập Điều (tức là 10 điều) cả. Cơ mà sao mà cạnh tranh tin quá? Sao lại có đến 14 điều? Vậy mình thuộc giở lại sách xuất xứ chương 20, câu 3-17 cùng lần lượt đánh số cho 14 điều từ trên xuống dưới. Từng câu khớp ứng với một điều luật:

1. Ngươi không được gồm thần nào khác đối nghịch cùng với Ta.

2. Ngươi ko được tạc tượng, vẽ hình bên trên trời, dưới khu đất <...>

3. Ngươi ko được lấp phục trước những thứ này mà phụng bái <...>

4. Ngươi không được dùng danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, một bí quyết bất xứng <...>

5. Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh <...>

6. Vào sáu ngày, ngươi vẫn lao hễ và có tác dụng mọi quá trình của ngươi.

7. Còn ngày đồ vật bảy là ngày sa-bát kính Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi. Ngày đó, ngươi ko được làm quá trình nào <...>

8. Ngươi hãy thảo kính phụ huynh <...>

9. Ngươi không được giết mổ người.

10. Ngươi ko được ngoại tình (dịch gần kề nghĩa do đó "Ngươi ko được tội tình tà dâm", bạn dạng dịch giờ Anh thường dịch tội gian dâm là "adultery")

11. Ngươi ko được trộm cắp.

Xem thêm: Mua Bán, Thanh Lý Đồng Hồ Swatch Swiss Made V8 804 Wrist Watch

12. Ngươi không được gia công chứng gian hại người.

13. Ngươi không được ham hy vọng nhà người ta.

14. Ngươi ko được ham hy vọng vợ người ta, tôi tớ phái mạnh nữ, nhỏ bò nhỏ lừa, hay bất kể vật gì của tín đồ ta.

-------------------------------------------------------------------

Mỗi điều tương xứng với một việc làm. Bản văn 10 điều răn trong các sách kinh và sách giáo lý đạo thiên chúa hiện tại của bản thân mình là dựa vào cách phân chia của thánh giáo phụ Augustino (354 - 430). Có thể thấy là ngài gom:

- những câu 1, 2, và 3 thành điều răn "Thờ phượng một Đức Chúa Trời"

- các câu 5, 6, cùng 7 thành điều răn "Giữ ngày Sa-bát/Chúa Nhật"

- Gom vế đầu của câu 14 vào câu 13 nhằm thành hai điều răn ở đầu cuối "Chớ hy vọng vợ ông xã người", và "Chớ tham của người"

(cả giáo phái Tin Lành Lutheran cũng đều có cách phân chia giống như Công Giáo mình)

Còn phần nhiều các nhánh Tin Lành bây giờ sử dụng cách phân chia Philonic (của nhị triết gia và sử gia Philo với Josephus, sinh sống vào cụ kỷ đầu tiên của công nguyên). Điểm khác hoàn toàn rõ rệt mà gây tranh cãi cho phía hai bên CG cùng TL nhất, là nhị vị Philo-Josephus này không thay đổi câu 1 thành điều răn đầu tiên, kế tiếp gom nhì câu 2 và 3 thành điều răn tiếp theo là "Chớ tạc tượng, vẽ hình trên trời, dưới đất". Thế là vấn đề răn lắp thêm hai trong sách vở và giấy tờ TL sẽ là "Chớ tạc tượng", còn điều răn máy hai trong số sách kinh CG là "Chớ kêu Đức Chúa Trời vô cớ".

-------------------------------------------------------------------

Vậy lý giải như cố gắng nào về câu hỏi gom 3 điều trước tiên thành 1 điều răn?

Vài tín đồ Tin Lành đã bảo là để Giáo hội hoàn toàn có thể lừa dối giáo dân? đánh giá và nhận định này là mang tính chủ quan cùng xuyên tạc! trong cuốn "Quaestiones in Exodum" (Các câu hỏi về sách Xuất Hành), Thánh Augustino cho rằng điều số một trong các 14 điều bên trên (Ngươi ko được có thần nào không giống đối nghịch với Ta) đang bao hàm luôn luôn việc cấm tạc với thờ lạy tượng ảnh. Cung ứng đó, điều số 3 là giải thuật nghĩa cho điều số 2, câu hỏi "tạc tượng" thì chẳng tất cả gì là sai.

Mình bắt buộc khẳng định chắc chắn rằng:

- CG mình ko thờ lạy tượng ảnh

- CG tôi chỉ xem tượng ảnh là biện pháp giúp mình hướng lòng lên Chúa, góp mình dễ tập trung mà nguyện cầu, chứ không tồn tại Chúa nào ngự vào tượng cả, như Công đồng Trent 1545-1563 đã xác định rõ ràng.

- nếu mình đọc xuyên suốt cả ghê Thánh thì sẽ thấy Chúa chỉ cấm bái lạy tượng ảnh, chứ không hề cấm tạc tượng nhằm mục tiêu mục đích tôn giáo. Mình đọc kỹ lại cả câu tương quan đến vấn đề tạc tượng:

"Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất kể vật gì ở trên trời cao, cũng như dưới khu đất thấp, hoặc sinh sống trong nước phía dưới mặt đất, ĐỂ MÀ THỜ." (Xh 20, 4)

Chúa còn ra lệnh cho Môsê làm tượng bé rắn đồng (Ds 21, 8-9), làm tượng cục cưng hộ giá Cherubim (Xh 25, 18-20), và còn các đoạn khác nữa (1 Sbn 28,18-19; Ed 41, 17-20; 2 Vua 6, 23-28)