Bước vào con đường học Phật mở ra cho chúng ta những trang kiến thức vô cùng vi diệu. Người càng am hiểu thì trí tuệ càng minh mẫn. Trước tiên, chúng ta cần học hiểu về hình ảnh của các vị Phật, Bồ Tát có ý nghĩa gì. Trong đó có ngài Văn Thù Bồ Tát - vị Bồ Tát gần gũi với quần chúng nhất trong tất cả các vị Bồ Tát.

Bạn đang xem: Ảnh phật văn thù bồ tát

Văn thù bồ tát là ai?

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát còn có tên gọi khác là Diệu Đức. Diệu Đức có nghĩa là mọi Đức đều tròn đầy. Tương truyền rằng khi xưa Ngài là người con thứ ba của vua Vô Trách Nhiệm có tên là Thái tử Vương Chúng.

*

Vị thái tử này thường xuyên cúng dường Phật Bảo Tạng và phát nguyện độ sinh nên được phong hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau khi Phật Bảo Tạng thọ ký cho Ngài phải trải vô lượng hằng hà sa số kiếp về sau, thì Ngài sẽ thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi thuộc về bên phương Nam, hiệu là Phật Văn Thù.

Bồ tát Văn Thù Sư Lợi là nhân vật thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca. Ngài xuất hiện hầu như trong tất cả các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa như: Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Duy Ma Cật…

Văn Thù Bồ Tát là nam hay nữ

Cũng tương tự đối với Phổ Hiền thì Văn Thù Bồ Tát cũng không phân biệt là nam hay nữ. Ngài cũng trải qua hằng hà sa kiếp số mới tu thành chính quả. Cho nên, hiện thân của ngài trên thế gian không nói rõ được điều này.

Tuy nhiên, chân thân của mọi vị Phật đều là nam tử, điều này trong kinh đã đề cập tới. Còn tùy mục đích cứu độ của từng vị Phật mà thị hiện của họ khác nhau.

Văn Thù Bồ Tát cưỡi gì?

Văn Thù Bồ Tát cưỡi sư tử và đứng thị giả bên tay trái của đức Thích Ca Mâu Ni. Hình tượng của ngài tương đối mạnh mẽ trên chính con linh thú của mình. Ngài dùng trí tuệ của mình để cứu độ chúng sinh thoát khỏi chốn bùn nhơ, thống khổ.

Ý nghĩa của tượng Phật Văn Thù Bồ Tát

Đại Trí Văn thù Sư Lợi Bồ Tát được biết đến là vị đại biểu cho trí tuệ. Ngài có dáng dấp trẻ trung, ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Ngài có biểu tượng đặc thù là trên tay phải, dương cao lên khỏi đầu, là một lưỡi gươm đang bốc lửa. Điều này mang hàm ý rằng lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt tất cả những trói buộc của vô minh phiền não. Đây là những thứ đã cột chặt con người vào với khổ đau, bất hạnh của vòng tròn sinh tử luân hồi. Ngài nguyện làm điều này để đưa con người đến với trí tuệ viên mãn.

Xem thêm: Giới Thiệu Phim " Khi Yêu Đừng Nói Lời Chia Tay « Đài Phát Thanh

*

Ảnh tượng Phật Văn Thù Bồ Tát

Trong khi đó, tay trái của Ngài đang cầm giữ cuốn kinh Bát nhã trong tư thế như ôm ấp vào giữa trái tim. Đây là biểu trưng cho tỉnh thức, giác ngộ. Đôi khi, chúng ta cũng thấy tay trái của Ngài cầm hoa sen xanh, biểu thị cho đoạn đức. Có nghĩa là dùng trí tuệ để dứt sạch mọi nhiễm ô tham ái, như hoa sen ở trong bùn mà không nhiễm mùi bùn.

Diễn giải theo một cách khác, Văn Thù Bồ Tát không phải là người ẩn tu nơi non cao rừng thẳm, hoang sơ cùng cốc, mà là người đã sống chung đụng cùng mọi chúng sanh, trải mình trong bụi trần để cứu độ chúng sinh. Cho nên có lúc họ xuất hiện dưới vai trò của vua, quan, có khi là kẻ tật nguyền nghèo khổ,... Tuy đắm mình trong trần thế đầy dục vọng, Bồ Tát Văn Thù vẫn giữ cho mình lục căn thanh tịnh, dứt sạch tham ái, viên thành đoạn đức.

*

Chiếc giáp Ngài mang trên người là chiếc giáp nhẫn nhục. Nhờ có nó hộ thận nên các mũi tên thị phi không phạm được vào thân Ngài. Cầm chiếc giáp này trên tay, bọn giặc của sân hận oán thù đều thấy Ngài liền khiếp sợ, nó che chở cho ngài giữ vững tâm từ bi của mình, vẹn toàn hạnh nguyện. Hình ảnh này cũng dạy chúng ta nên lấy kham nhẫn làm sức mạnh để nuôi dưỡng tâm từ. Có chịu đựng thứ tha, có thấu hiểu bao dung cho lỗi lầm của người khác thì mới khởi phát và nuôi dưỡng được lòng trắc ẩn trong tâm mình.

Cách thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Những ý nghĩa sâu sắc của tượng Văn Thù Bồ Tát nhắc nhớ chúng ta trở thành những người con ưu tú hơn, giác ngộ đạo hạnh hơn. Vậy còn gì bằng mỗi ngày đều được quỳ trước ngài, thắp lên nén nhang thành kính để ngài che chở cho gia đình quý vị bình an, tai qua nạn khỏi, sống vui khỏe mỗi ngày. Hơn nữa, mỗi lần quỳ trước Ngài sẽ nhắc nhớ chúng ta về những đúng sai trong đối nhân xử thế mỗi ngày, dần dần vươn tới giá trị cao nhất của Chân Thiện Mỹ.

*

Ảnh tượng Đại Trí Văn thù Sư Lợi Bồ Tát

Nếu bạn không biết phải thỉnh tượng Phật Văn thù Bồ Tát ở đâu uy tín chất lượng thì hãy thử tìm đến với Buddhist Art. Đây là trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo sở hữu những con người có tay nghề cao và có tâm với Đạo. Họ nguyện một đời chỉ phụng sự cho Đạo, đưa những bức tượng ưu tú nhất - đến khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, mang hình hài dáng dấp và ẩn chứa văn hóa của con người Việt Nam trên từng đường nét tôn tạo tượng.

Niềm tự hào của Buddhist Art ở việc mỗi bức tượng của từng vị Phật, Bồ tát không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng mọi tâm huyết mà còn góp phần công đức lớn lao cho sự hưng thịnh và phát triển Phật Giáo.

*

Ảnh tượng Văn thù Sư Lợi Bồ Tát

Hãy liên hệ với chúng tôi - Buddhist Art để được nghe tư vấn chi tiết về từng chất liệu để tạc tượng Văn Thù Bồ Tát phù hợp với nhu cầu thờ cúng của mỗi quý vị Phật tử, tăng ni. Quý khách không cần bận tâm về giá cả vì mỗi tác phẩm nghệ thuật sẽ phù hợp với cái giá của nó. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý vị sự hài lòng lớn nhất, và cùng chung tay lan tỏa đạo lành khắp chốn nhân gian.