Bướu cổ là căn bệnh liên quan đến tuyến giáp. Căn bệnh này thường gây rắc rối cho sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhận. Đặc biệt là sự ảnh hưởng của bệnh với khả năng sinh sản của người bệnh.

Bạn đang xem: Bệnh bướu cổ có gây vô sinh không


Bệnh bướu cổ có gây vô sinh không? Đây là điều rất nhiều người quan tâm đến vì sợ bướu cổ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Bài viết này nhathocusg.com sẽ giải đáp vấn đề về bướu cổ và vô sinh. Các bạn hãy theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé.


Bệnh bướu cổ là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh bướu cổ có gây vô sinh không; chúng ta cần biết rõ về căn bệnh này. Theo chia sẻ của chuyên gia ở National Health Service – Dịch vụ Y tế (NHS) tại Anh; bướu cổ là tình trạng tuyến giáp phát triển lớn hơn. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở cổ. Có 2 loại bướu cổ là:

Bướu cổ lan tỏa: nơi toàn bộ tuyến giáp sưng lên và sờ vào có cảm giác mịn. Bướu cổ dạng hạt: nơi các cục rắn hoặc chứa đầy chất lỏng bên trong tuyến giáp; gây cảm giác sần sùi khi chạm vào. Các hạt này có thể đơn lẻ hoặc nhiều và có thể chứa dịch

Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ

Vậy bệnh bướu cổ có gây vô sinh không? Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu nguyên gây ra bệnh lý này. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia tại NHS:

Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp). Thay đổi hormone trong thời kỳ dậy thì, mang thai hoặc mãn kinh. Không đủ iốt trong chế độ ăn uống. Dùng một số loại thuốc như lithium; hoặc một loại thuốc được sử dụng để điều trị sức khỏe tâm thần. Tuyến giáp bị viêm (viêm tuyến giáp). Ung thư tuyến giáp.
*
Nguyên nhân của bệnh bướu cổ

Dấu hiệu bị bướu cổ là gì?

Các chuyên gia tại bệnh viện Johns Hopkins tại Mỹ cho biết; khi bướu cổ trở nên đủ lớn có thể xuất hiện dưới dạng sưng tấy ở cổ. Bướu cổ thường không đau nhưng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến áp lực bao gồm:


Cảm giác đầy cổ hoặc căng tức. Khó nuốt. Khó thở. Ho khan. Những thay đổi trong giọng nói của bạn.

Bệnh bướu cổ có gây vô sinh không? Đây là điều rất nhiều người không may bị bướu cổ nhưng mong muốn có con quan tâm. Và câu trả lời ở phần tiếp theo nhé!

Bệnh bướu cổ có gây vô sinh không?

*
Mắc bệnh bướu cổ có gây vô sinh không?

Các chuyên gia tại bệnh viện Mayo tại Mỹ đã chia sẻ rằng, khi cơ thể có lượng hormone tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) có thể cản trở việc rụng trứng. Còn British Thyroid Foundation (Tổ chức Tuyến giáp) tại Anh kết luận rằng; Ở nam giới, cường giáp có thể gây giảm số lượng tinh trùng rõ rệt, dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Xem thêm: 8 Điểm Mới Của Luật Người Việt Nam Đi Làm Việc Ở Nước Ngoài, Please Wait

Ngoài ra, các chuyên gia tại National Center for Biotechnology Information – Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Hoa Kỳ (NCBI) còn cho biết; hormone tuyến giáp tác động lên tế bào trứng; tinh trùng; và phôi thai trong quá trình thụ tinh, làm tổ và nhau thai. Cả suy giáp và cường giáp đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.


Vậy bệnh bướu cổ có gây vô sinh không? Các chuyên gia tại NCBI còn cho biết, vô sinh có thể xảy ra ở nam giới và phụ nữ bị bướu cổ. Nhưng điều này thường có thể khắc phục sau khi phục hồi chức năng tuyến giáp. Vì thế, nếu bạn đang muốn sinh con thì hãy nhanh chóng khám và chữa bướu cổ ngay nhé.