“Hiểu biết là hiểu được bạn ngần ngừ gì hết” là câu nói nổi tiếng của nhà hiền triết Hy Lạp cổ đại Socrates. Trong khi họ biết rất nhiều nhờ vào khoa học, vẫn còn không ít điều mà chúng ta vẫn chưa phân tích và lý giải được. Những bí mật dưới phía trên đã khiến các bên khoa học bồn chồn suốt nhiều thập kỷ và sẽ khiến bạn vò đầu, bứt tóc.

Bạn đang xem: 14 bí ẩn mà khoa học chưa thể tìm ra lời giải thích

Vũ trụ được hình thành như vậy nào?

*

Một vài ba điều bọn họ biết về vũ trụ: ngoài trái đất là vô tận, đầy rẫy hầu hết hố đen, cùng nghĩ về nó có thể làm mang lại não của khách hàng tổn thương. Và trong số những điều bọn họ không biết về dải ngân hà là nó đã bắt đầu như núm nào. Ngay cả một nhà bác học tất cả kiến thức uyên thâm như Stephen William Hawking, nhà trang bị lý định hướng và người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu và phân tích Vũ trụ triết lý ở Cambridge (Anh) cũng không cứng cáp chắn.

Một số bộ óc hoàn hảo tự hỏi liệu nó thậm chí là có một mở màn hay không, hay nó đã gồm tự bao đời nay rồi?

Điều gì xảy ra bên phía trong hố đen?

*

Lỗ đen là rất nhiều nơi trong không gian có lực thu hút mạnh cho mức ngay cả ánh sáng cũng quan trọng thoát ra; vì vậy, không ai rất có thể đoán được điều gì xảy ra phía bên trong lỗ đen.

Stephen Hawking đã chỉ dẫn giả thuyết rằng thay vị được giữ trữ trong những hố sâu của lỗ đen, tin tức từ “bên trong” của lỗ đen thực tiễn lại nằm bên phía ngoài nó (như vào sự thay đường chân trời, “horizon event”) và do đó về lý thuyết rất có thể truy cập được. Tất nhiên, vị sự cố đường chân trời nằm bên cạnh hố đen, nên triết lý này là một trong nghịch lý.

Vũ trụ rồi vẫn ra sao?

*

Các nhà khoa học chưa tìm ra vũ trụ ban đầu như gắng nào với cũng ngần ngừ nó sẽ chấm dứt ra sao. Họ biết rằng cuộc sống đời thường trên trái đất quan yếu nào liên tục mãi mãi bởi vì sự sinh sống trên trái đất được hỗ trợ bởi mặt trời, và y hệt như tất cả những ngôi sao sau cuối rồi cũng trở nên chết, phương diện trời cũng vậy. Và họ biết vũ trụ đã kết thúc, nhưng điều này sẽ diễn ra như núm nào còn nhờ vào vào những ẩn số (bao gồm bản thiết kế của vũ trụ, tỷ lệ của nó với lượng đồ chất black trong nó).

Vật hóa học đen

*

Các nhà khoa học tin rằng nhiều phần vũ trụ được chế tạo thành từ bỏ “vật hóa học đen” mà bạn dạng than nó ko không phân phát ra ánh sáng hay năng lượng. Mặc dù các đơn vị khoa học gồm thể cho bạn biết vật hóa học đen không hẳn là chất gì, nhưng họ ko thể cho chính mình biết thực tế nó là gì giỏi nó được cấu tạo từ mẫu gì.

Sean Caroll, nhà vũ trụ học tập thuộc Viện technology California, nói với tập san Smithsonian: “Chúng tôi bao gồm cả một kho lưu trữ dữ liệu vũ trụ trả chỉnh, vậy mà lại nó cũng chẳng thấm tháp hay có ý nghĩa gì”. Và cho đến khi những nhà khoa học rất có thể làm mang lại nó tất cả nghĩa, định mệnh của ngoài hành tinh vẫn đã mãi mãi ko được gọi biết thấu đáo.

Cuộc sinh sống đã bước đầu như cầm nào?

*

Chúng ta đang nói đến cuộc sống, và ở đây không chỉ là là cuộc sống của nhỏ người. Khá đầy đủ những suy luận khoa học, và hồ hết phát hiện bắt đầu luôn mở ra về cách những khối xây dựng cơ bản của sự sống hoàn toàn có thể được tạo ra trong điều kiện nguyên thủy hoặc được mang đến trái đất từ quanh đó vũ trụ. Và nó thậm chí còn không giống hệt như các nhà khoa học có thể đồng ý về lãnh vực công nghệ nào sẽ hỗ trợ câu trả lời, hay nếu kỹ thuật là nơi chúng ta nên nghiên cứu, search kiếm.

Kim từ tháp vĩ đại của người nào Cập

*

Được xây dựng từ thời điểm năm 2589 cho 2504 trước Công nguyên, những kim tự tháp Ai Cập sẽ là rất nhiều kỳ quan tiền của kỹ thuật cùng vật lý, ngay cả khi bọn chúng được thi công ngày nay. Vậy làm chũm nào mà những người dân thời cổ điển sống trong sa mạc xa xưa quản lý nó?

Các nhà khoa học chính thống tin rằng tất cả sự can dự của người đến từ hành tinh khác với câu vấn đáp nằm ở các đường dốc, mèo ướt cùng ròng rọc. Số đông gì họ biết thật ra là chúng ta không biết gì hết.

Có cuộc sống thông minh ko kể trái đất?

*

Kim trường đoản cú tháp vĩ đại. Stonehenge: mọi tảng đá dựng đứng đồng trọng điểm ở miền nam bộ nước Anh. Crop circles: những hình tròn trụ hay hình thù phức tạp xuất hiện thêm trên những cánh đồng. Làm vậy nào mà các công trình này ra đời mà không có sự hỗ trợ từ cuộc sống thông minh trường đoản cú một ở đâu đó bên ngoài hành tinh của bọn chúng ta?

Mặc dù chúng ta không tra cứu thấy dấu hiệu của sự việc sống thông minh ngoài trái đất, nhưng tỷ lệ cơ phiên bản sẽ dẫn đến kết luận rằng nơi đâu đó kế bên kia bao hàm sinh đồ dùng ít ra là bao gồm trí lý tưởng như con người. Tuy vậy hãy cho rằng có một nhiều loại sự sinh sống thông minh vũ trụ mà bọn chúng ta, fan trần tục của trái đất, thậm chí có thể nhận ra bằng những giác quan. Vậy mà cho đến hiện nay, tất cả vẫn còn là một trong bí ẩn.

Xem thêm: Xem Đá Gà Cựa Sắt Ở Thái Lan Có Điểm Gì Hấp Dẫn? Ga Viet Nam Da Ga Thai Lan

Những vụ nổ sóng vô tuyến đường lạ từ không gian là gì?

*

Ở nơi nào đó “ngoài kia”, một sự việc gì đó đang tạo thành tiếng nổ. Các nhà kỹ thuật đã quan liêu sát những vụ nổ sóng vô tuyến to con cách xa 3 tỷ năm ánh nắng (dựa trên những tính toán cực kì phức tạp). “Mọi fan thích tin rằng họ đến từ một nền văn minh tiên tiến ngoài trái đất, và những nhà phân tích thuộc Breakthrough Listen, một chương trình nghiên cứu khoa học siêng tìm kiếm bằng chứng về sự sống sáng dạ trong vũ trụ, đang không trọn vẹn bác vứt giả thuyết này”, theo CNN. Nhưng không ai biết, cùng còn có không ít giả thuyết không giống nữa, bao hàm cả rất nhiều giả thuyết liên quan đến các hố đen và các ngôi sao 5 cánh đang chết.

Những con tardigrade bên trên trái đất là gì?

*

Bạn có thể đã nghe nói về tardigrade, nói một cách khác là vi sinh vật 8 chân thường được tìm kiếm thấy chung quanh hồ hết cây phủ các rong rêu. Chúng có thể sống nhưng không đề xuất nước, chịu được ánh nắng mặt trời từ -328 cho 304 độ F cùng thậm chí có thể tồn tại bên cạnh vũ trụ.

Kỷ năng sống sót đáng bỡ ngỡ của loài vi sinh đồ gia dụng 8 chân này khiến một số fan suy đoán bọn chúng thật sự tới từ ngoài vũ trụ, nhưng những nhà công nghệ lại tin rằng bọn chúng có bắt đầu từ trái đất. Điều này cho thấy ngay cả cùng với trình trường đoản cú gien phức hợp nhất, những nhà công nghệ vẫn chưa tìm ra đúng đắn tardigrade là gì, tuyệt thậm chí hợp lý chúng nằm trong về một chủng một số loại nào đó?á Chúng có thể là côn trùng? Giun? Động vật gần cạnh xác?

Tại sao họ ngủ?

*

Như họ biết, khung hình con fan được điều hòa bởi chu kỳ luân hồi ngủ – thức. Chúng ta dành gần 1/3 cuộc đời để ngủ. Bọn họ biết cơ thể tự sửa chữa, hồi phục trong lúc ngủ. Bọn họ có phần lớn giấc mơ trong lúc ngủ. Giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến khung hình của chúng ta bằng những cách.Nhưng ko phải tất cả sinh thiết bị đều nên ngủ. Vậy tại sao chúng ta ngủ?

Một định hướng đầy có tương lai là giấc ngủ đóng vai trò chính trong sự dẻo dai của não. Các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi phân tích theo phía này.

Tại sao bạch tuộc tránh khỏi biển cả cả?

*

Đây ko phải là một trong câu đố mà là vấn đề đã thật sự xảy ra. Năm 2017, hàng chục con bạch tuộc đã lộ diện từ hải dương và bò dọc theo bờ hải dương của một thị trấn ven bờ biển của xứ Wales để dịch chuyển đến một nơi không một ai biết là đâu với tại sao?

Tạp chí National Geographic đã tìm tới một số chuyên gia cung cấp cho nhiều triết lý khác nhau như: bạch tuộc mất trí nhớ, sự thiên cư của quần thể bạch tuộc bởi vì bão, cùng sự bùng nổ dân số bạch tuộc khiến chúng đề xuất tìm tìm thức nạp năng lượng từ biển và bên trên bờ. Nhưng lại không ai giải thích được vì sao tại sao cuộc di cư chợt ngột tạm dừng 3 ngày sau đó.

Chuyện gì đã xảy ra với Amelia Earhart?

*

Amelia Earhart là người thiếu phụ đầu tiên cất cánh qua Đại Tây Dương với là người đầu tiên bay 1 mình từ Hawaii đến lục địa Hoa Kỳ. Nhưng lại một cố gắng thực hiện chuyến cất cánh vòng quanh nuốm giới trong thời điểm tháng 7 năm 1937, Amelia Earhart đã biến mất trên Đại Tây Dương và không một mảnh vỡ lẽ máy bay nào của cô được tìm kiếm thấy. Theo website History.com, sự mất tích của chị vẫn là một trong trong những bí ẩn chưa được lý giải lớn tuyệt nhất trong chũm kỷ 20.

Máy cất cánh của cô rơi và chìm xuống biển hay cô trôi diạt vào một hòn hòn đảo xa xôi? xuất xắc cô bị bạn Nhật bắt và chũm tù? các nhà khoa học đã thua kém trong vấn đề phá vỡ bí mật này.

Nếu một cây ngả đỗ và không có một ai ở đó nhằm nghe thấy

*

Nếu một cây ngả đỗ và không ai ở đó nhằm nghe thấy, nó bao gồm thật sự phân phát ra tiếng rượu cồn nào không? Câu trả lời tùy ở trong vào tư tưởng “tiếng động” là gì?

Nếu tiếng đụng được có mang là tần số phân phát thanh bị nhiễu vày sự hoạt động gây ra, chúng ta có thể trả lời là có, tiếng cồn đó là gồm thật ngay cả khi không ai nghe nó.

Nhưng định hướng lượng tử cho rằng nếu không tồn tại thiết bị đo để ghi lại thì music không tồn tại. Khi các nhà khoa học khẳng định cách tư tưởng tiếng động, chúng tôi hứa sẽ cho bạn biết.

Con kê và trái trứng, dòng nào gồm trước?

*

Mặc dù những nhà phân tích Anh phát hiện ra rằng sự hình thành vỏ trứng ko thể xảy ra nếu không có protein bên phía trong trứng gà. Nhưng tín đồ ta đã bằng lòng rằng bao gồm loại trứng đẻ khác đã tồn tại trên trái khu đất trước bé gà. Điều này có nghĩa là trứng đang tiến hóa trước gà. Vì vậy, bọn họ trở lại với điểm xuất phát. Thực tế là một khi bạn có yếu tố say đắm nghi tiến hóa, hầu hết không thể truy hỏi tìm chiếc nào mang đến trước.

Có cuộc sống thường ngày sau khi chết?

*

Bất cứ ai đã chết với sống lại để nói về nó đầy đủ chưa hề thật sự trải qua cái chết. Họ bao gồm chết thiệt không? chắc chắn họ dường như không trải nghiệm sự chết trong thời gian lâu dài. Do vậy câu hỏi sẽ là: sau khi chết liệu bao gồm sự sinh sống từ tín đồ không sinh sống lại?

Thật cực nhọc để truy kiếm tìm vì người ta ko thể quay trở về từ cái chết mà không có sự trở lại. Tuy nhiên, một số nhà khoa học xác định rằng cuộc sống sau khi chết là một thực tế khoa học vẫn được bệnh minh. Nhưng không ít người khác nhấn mạnh vấn đề rằng sự sống sau thời điểm chết là chẳng thể theo ý kiến vật lý lượng tử.