Hoàng đế Đại Thanh tương tự như mọi người lũ ông trong làng mạc hội Mãn Thanh, rất nhiều theo thiết chế thê thiếp. Những vị trí thiết yếu thê hay thiết bị thiếp trong hậu cung bên Thanh, về căn bản được chia làm những cấp bậc chính:

- Hoàng hậu: chủ yếu thất của Hoàng đế.

Bạn đang xem: Các cấp bậc phi tần trong hậu cung

- Phi tần: hậu phi của Hoàng đế.

Tất cả đàn họ là các Chủ tử vào hậu cung, được những thái giám với cung phái nữ hầu hạ. Một khi nhập cung cùng nhận sắc đẹp phong của Hoàng đế, họ sẽ sống cả đời vào hậu cung. Theo quy định thời hạn đầu của phòng Thanh, bên cạnh Càn Thanh cung dành riêng cho Hoàng đế, Khôn Ninh cung giành cho Hoàng hậu, thì những nhóm vợ đều ngơi nghỉ 12 cung phía 2 bên sườn của Càn Thanh cung, tất cả Đông lục cung với Tây lục cung, hotline gộp lại là: Đông Tây lục cung.

Cấp bậc của dàn phi tần trong hậu cung công ty Thanh được phân từ bỏ cao cho thấp như sau:

1. Hoàng hậu

Hoàng hậu là danh hiệu dành cho chính thê của Hoàng đế, do hoàng đế sắc phong. Thương hiệu này mãi sau trong nhân loại đồng văn Đông Á, bao hàm Trung Quốc, Nhật Bản, nước hàn và Việt Nam.

Hoàng hậu là thiết yếu thê của Hoàng đế, bởi vậy luôn luôn luôn chỉ có một hiền thê tại vị. Trong định kỳ sử, phi tần nhà Thanh được lập trong số trường vừa lòng sau:

- Khi nhà vua đến tuổi lập thiết yếu thất, tuyển đàn bà môn đăng hộ đối theo lễ đại hôn.

- khi một Hoàng tử lên ngôi Hoàng đế, Đích Phúc tấn sẽ tiến hành lập có tác dụng Hoàng hậu.

- lúc một Hoàng hậu khuất (hoặc bị phế), phi tần khác có công dụng sẽ được hoàng đế lập làm phi tần kế vị.

*

Vị đầu tiên thường là vạc thê (thê tử kết tóc) của Hoàng đế, khi đó được call là Nguyên phối, có vị thế tôn quý trong hoàng thất. Còn tín đồ được lập tiếp theo sau khoản thời gian nguyên phối khuất được điện thoại tư vấn là Kế thê. Từ bỏ thời Ung Chính, chỉ bao gồm Nguyên phối cung phi được bày chân dung, thuộc với nhà vua thờ phụng trong thọ Hoàng điện.

Hoàng hậu là danh vị cao, theo điều khoản của triều Thanh thì một phi tần cũng được truy phong thụy hiệu vợ nếu là sinh mẫu của Tân Hoàng đế tuy vậy trước kia họ chưa từng là Hoàng hậu. Trường vừa lòng này xuất hiện tương đối nhiều vào thời công ty Thanh, điển hình nổi bật là Hiếu Trang Văn Hoàng hậu, Sùng Khánh Hoàng thái hậu tốt cả từ Hi Hoàng thái hậu (thụy hiệu của bà là Hiếu Khâm Hiển Hoàng hậu). Cũng có một trường hợp độc nhất vô nhị, khi không phải Hoàng hậu của Tiên Đế cũng chưa phải sinh mẫu mã của Tân đế mà lại vẫn được tầm nã phong làm Hoàng hậu, ấy là Đổng Ngạc phi của Thanh nỗ lực Tổ.

*

Trong hậu cung thì hậu phi là chủ nội trị, là người sở hữu trì tất cả mọi việc, thống trị tất cả các phi tần, thái giám cùng cung nữ. Theo quan niệm đa thê, hiền thê là chính thê, do đó được xem như là "Hoàng đích mẫu" hay "Hoàng hậu ngạch niết" của toàn bộ các Hoàng tử và Hoàng con gái trong hậu cung, bất luận kia là nhỏ của cung phi nào đi nữa. Đầu đơn vị Thanh, thê thiếp sống ở Khôn Ninh cung, từ bỏ thời Ung chính thì dọn sang một trong mười hai cung ở hậu cung.

Có thể nói bà xã là chức vị mà lại hàng triệu phi tử đều muốn và mong có được. Giống như Hoàng đế, Hoàng hậu rất có thể xử phạt phần đông sai phạm của các phi tử mà không nhất thiết phải thông qua sự chấp nhận của vua. Không chỉ là có vậy, thê thiếp cũng rất có thể quyết định sự sinh tồn, vị trí cho các phi tử trong hậu cung.

Mỗi ngày hiền thê đều sẽ được dàn hiền thê trong cung cho thỉnh an. Trong hậu cung, mặc dù Hoàng hậu ko được hoàng đế sủng ái nhưng tất cả những vật dụng dùng, ăn diện hay trang phục của hoàng hậu đều phải là đều thứ quý nhất, đắt nhất và tốt nhất.

Và đương nhiên, vị trí hậu phi cũng không hẳn tùy nhân thể mà có thể ngồi vào được. Người ngồi vào vị trí này sẽ không những rất cần được dịu dàng, hiền lành mà trí tuệ, phát âm biết cần sâu rộng hơn tín đồ bình thường. Bên cạnh đó gia cầm cũng nhất định là mái ấm gia đình quý tộc, có quyền lực trong triều đình.

2. Hoàng quý phi

Từ thời công ty Minh và nhà Thanh, Hoàng quý phi là tước đoạt vị chỉ xếp sau vợ và là địa chỉ đứng đầu các phi tần trong hậu cung, đó cũng là tước vị chỉ gồm một và rất cao tay đối cùng với ai cảm nhận trong hậu cung đơn vị Thanh.

*

Hoàng quý phi thường được xem như là Phó hậu. Khi nhà vua chưa thể nhan sắc phong một phi tần làm hoàng hậu thì thường sắc phong làm Hoàng quý phi và ban quyền thống trị hậu cung.

Hoàng quý phi thường hỗ trợ Hoàng hậu xử trí chuyện hậu cung, so với nhiều việc trong hậu cung phi tử cũng có thể tiến hành xử phạt theo ý muốn, tuy nhiên tiếp nối cũng phải bẩm báo lại cho phi tần biết.

Tước vị Hoàng quý phi tồn tại so với địa vị Hoàng hậu cũng có một chút uy hiếp, cũng chính vì vậy hoàng hậu cũng không dám tùy ý xử phát Hoàng quý phi.

3. Quý phi

Quý phi là 1 chính nhị phẩm, danh phận giành riêng cho phi tử của hoàng đế và có thể có mang lại 2 người tại vị trong hậu cung và một lúc. Về phẩm cấp, Quý phi tốt hơn phi tần và Hoàng quý phi, nhưng thực tế ở triều Thanh có nhiều Quý phi thống lĩnh Hậu cung như Hi Quý phi của Ung Chính, Ôn Hy Quý phi thời Khang Hy.

*

Quý phi có quyền hạn cũng dao động như là Hoàng quý phi, chỉ là Hoàng quý phi có thể mặc triều phục màu kim cương Minh hoàng - một số loại màu vàng thiết yếu sắc dành cho Hoàng thái hậu, nhà vua và Hoàng hậu.

4. Phi

Phi trực thuộc hàng thiết yếu tam phẩm và bao gồm tới 4 người có thể cùng tại vị một lúc. Các Phi là hầu như thiếp lẽ thừa nhận của Hoàng đế, Phi cũng có thể có những cung riêng, mỗi Phi các sẽ là 1 Cung chủ yếu lí cung riêng rẽ của mình.

*

5. Tần

Tần là 1 trong hạng thị thiếp của Hoàng đế, thuộc vào hàng chủ yếu tứ phẩm, hoàn toàn có thể có 6 bạn cùng tại vị một lúc.

6. Quý nhân

Quý nhân thường là cấp bậc cao nhất cho những tú phái nữ mới vào cung, không giới hạn và danh phận này thấp hơn bậc Tần. Quý nhân là "Chính lục phẩm" - một trong 3 phân vị kém độc nhất vô nhị trong hậu cung đơn vị Thanh, chỉ trên thường xuyên tại cùng Đáp ứng.

*

7. Hay tại

Là cung cấp bậc bự thứ hai một tú chị em được dung nhan phong khi new nhập cung và không biện pháp số lượng. Theo hậu cung quy sổ, thường xuyên tại gồm 3 cung nữ, 2 thái giám cùng 2 tân giả khố thị tì theo hầu.

8. Đáp ứng

Đáp ứng thuộc sản phẩm thấp nhất chính thất phẩm, chỉ bên trên một danh vị không phẩm trật là Quan cô gái tử và cũng không giới hạn số người. Cấp bậc này là level được ấn định là thấp tốt nhất trong hội thi tuyển tú của nhà Thanh.

*

9. Quan phái nữ tử

Từ thời Ung Chính, bậc Quan nàng tử (cũng điện thoại tư vấn Cung nữ tử) là danh vị dùng làm gọi các cung cô gái nói chung, lịch sự thời Ung thiết yếu thì bắt đầu dùng nhằm gọi những cung nữ được hoàng đế sủng hạnh, địa vị so với cung phái nữ không mấy khác biệt lớn. Trừ cung con gái được thụ sủng, cũng chỉ có hậu phi (từ Đáp ứng trở lên) bị biếm xuống làm cho Quan con gái tử, chưa thấy cung thiếu nữ được thụ phong danh vị này bao giờ, rất có thể thấy đó là dạng danh xưng chứ chưa phải vị hiệu trong hậu cung. Bên cạnh đó, Quan cô gái tử cũng chính là danh từ dùng làm gọi tì thiếp vốn là Sử nữ của các vị Hoàng tử (như Hòa phi của Thanh Tuyên Tông), địa vị ngang với phương pháp cách.

Dù đã bao gồm định số từng tước, nhưng dưới thời Khang Hi cùng Càn Long vẫn thường phá lệ phong vượt con số đã định, cụ thể như:

- Khang Hi năm sản phẩm 39 cho năm trang bị 50, có Ngũ phi: Đức phi, Huệ phi, Vinh phi, Nghi phi, Lương phi.

Xem thêm: Điểm Chuẩn, Điểm Xét Tuyển Học Viện Biên Phòng Năm 2021, Học Viện Biên Phòng Thông Báo Tuyển Sinh 2020

- Khang Hi năm sản phẩm công nghệ 57 trở đi, gồm Thất phi: Đức phi, Huệ phi, Vinh phi, Nghi phi, Hòa phi, Tuyên phi, Thành phi.

- Càn Long năm đồ vật 28, bao gồm Lục phi: Du phi, Khánh phi, Thư phi, Dĩnh phi, Hãn phi, Dự phi.

- Càn Long năm trang bị 29 đến năm máy 32, gồm Ngũ phi: Du phi, Khánh phi, Thư phi, Dĩnh phi, Dự phi.

- Càn Long năm sản phẩm 33 đến năm máy 38, bao gồm Ngũ phi: Du phi, Dung phi, Thư phi, Dĩnh phi, Dự phi.

- Càn Long năm lắp thêm 41 đến năm trang bị 42, bao gồm Lục phi: Du phi, Dung phi, Thư phi, Dĩnh phi, Đôn phi, Thuận phi.

- Càn Long năm trang bị 43 mang đến năm sản phẩm 50, bao gồm Ngũ phi: Du phi, Dung phi, Dĩnh phi, Đôn phi, Thuận phi.

Từ thời Khang Hi, vợ chính thức đã bao gồm thể có tên gọi riêng, điện thoại tư vấn là "Phong hiệu". Những phong hiệu này đều bởi vì Lễ cỗ soạn một lượt mấy chữ cho nhà vua tự tuyển chọn chọn, đây mọi là các chữ với ý cat tường, đem lại may mắn mang đến hậu cung phải đều có ý nghĩa sâu sắc thiên về mỹ đức. đặc trưng hơn hết, các ý nghĩa này khi so ra Mãn văn phần nhiều không thể trùng nhau. Ví dụ như Hoa phi Hầu Giai thị của Thanh Nhân Tông, phong hiệu "Hoa" của bà lúc đầu Mãn văn là "Yangsangga", ý là "Tiếu lệ", nhưng kế tiếp phát hiện tại phong hiệu của Tề phi Lý thị cũng có thể có Mãn văn tương tự, cần phải biến thành "Gincihiyan", ý rằng "Tú mỹ" bắt đầu ổn.

Ngoài ra, khi cung phi qua đời, vì chưng thân phận đặc trưng nên tự ngữ Hán văn để biểu lộ cũng không thông thường mà phải biểu lộ rõ thân phận trực thuộc hoàng cung của mình. Trong khi Hoàng hậu với hoàng đế đồng dạng, đều được sử dụng "Băng thệ", thì thê thiếp đều chỉ sử dụng "Hoăng", hình như còn một số trong những từ khác nữa như "Mộng du" tốt "Thoát thệ".

HẬU CUNG CỦA TIÊN ĐẾ

Từ thời đơn vị Hán, cung phi của Tiên Đế đã trụ lại hoàng cung, hậu phi sẽ tùy theo thực trạng mà lên lăng của tiên quân sống, hoặc cho về nhà, một số lẻ tẻ lại bắt tuẫn tang, có nghĩa là ép chết theo tiên vương với ý niệm hầu hạ theo sang bên kia thế giới. Đến thời kì nhà Thanh, cơ chế triều đình Mãn Thanh vẫn khác so với các triều đại trước. Trong những lúc nhà Minh thời đầu liên tục giữ tục tuẫn tang, bắt ép những phi tần chôn theo Tiên đế, thì cho đến thời nhà Thanh những phi tần được khuyến mãi hơn, tất cả phẩm vị và địa điểm ở riêng.

Pháp độ nhà Thanh, Hoàng tổ mẫu mã tôn Thái hoàng thái hậu, Hoàng chủng loại tôn Hoàng thái hậu, sau thời điểm Tiên đế ngự băng, tự Hoàng thái hậu cùng bà xã của tiên quân đều yêu cầu dọn đến bên ngoài "Long Tông môn", nơi tất cả một dãy kiến trúc được điện thoại tư vấn nôm mãng cầu là "Quả phụ viện" của Tử Cấm Thành. Dãy phong cách xây dựng này đem "Từ Ninh cung" làm đầu, bên cạnh đó còn có "Thọ Khang cung", "Ninh lâu cung" với "Thọ An cung".

1. Thái Hoàng Thái hậu và Hoàng Thái hậu

Thái Hoàng Thái hậu là tôn hiệu giành riêng cho bà nội, còn Hoàng Thái hậu là tôn hiệu dành riêng cho mẹ của nhà vua triều Thanh. Lịch sử Thanh cung chỉ gồm 2 vị Thái Hoàng Thái hậu, là Hiếu Trang Văn hiền thê cùng Hiếu Khâm Hiển cung phi (tức tự Hi Thái hậu).

Trong hậu cung, với mục đích là trưởng bối và là bà nội của Hoàng đế, Thái Hoàng Thái hậu tất cả bối phận cao nhất đương thời, lúc Hiếu Trang Văn hoàng hậu là Thái Hoàng Thái hậu thì ý chỉ của bà được xem là tối cao nhất, nếu không tồn tại Thái Hoàng Thái hậu thì chỉ dụ của Hoàng Thái hậu bắt đầu được xem là cao nhất. Đương thời, Hiếu Trang Văn bà xã trú tại Từ Ninh cung, còn Hoàng thái hậu là Hiếu Huệ Chương bà xã trú tại Ninh thọ cung. Từ kia về sau, vị trí mà Hoàng Thái hậu rất có thể ở được luôn không cụ định, phần nhiều là lâu Khang cung, nhiều lúc là trường đoản cú Ninh cung hoặc Ninh thọ cung. Dù ở chỗ nào đi nữa, thì tước vị cao hơn luôn ở hoàng cung có vị thế lớn nhất.

*

Không giống như Hoàng hậu, bao gồm thể có không ít hơn một Hoàng Thái hậu tại vị một lúc. Đó là lúc Hoàng đế là bé thứ xuất, thì lúc đó theo Chế pháp đích-thứ sẽ cùng tồn tại cả nhì người bà bầu của đương kim Hoàng đế. Một fan là phi tần của Tiên đế, tức Hoàng đích mẫu mã hay bà mẹ cả của Hoàng đế; còn người kia là sinh chủng loại của nhà vua nhưng vốn chỉ là cung phi của Tiên đế, tức Hoàng sinh mẫu.

Vào thời bên Minh, triều đại đầu tiên công nhận hoàn toàn có thể tôn cùng lúc hai vị Hoàng thái hậu, công cụ khá dễ dàng và đơn giản rằng Hoàng đích mẫu sẽ sở hữu được tôn hiệu, còn Hoàng sinh chủng loại chỉ được gọi là Hoàng thái hậu, mà không tồn tại tôn hiệu. Sang mang đến đời công ty Thanh, triều đại này nguyên tắc cùng tôn hiệu cho cả hai vị Hoàng Thái hậu, nhưng có sự biệt lập về ý nghĩa sâu sắc danh hiệu để phân chia.

Lần trước tiên nhà Thanh xẩy ra trường hợp bao gồm cả nhì Hoàng thái hậu là thời Khang Hi, nếu bỏ qua mất sự mập mờ không cụ thể thời Thuận Trị. Khi ấy, Hiếu Huệ Chương thê thiếp là Đích mẫu của Khang Hi Đế, huy hiệu "Nhân Hiến Hoàng Thái hậu", còn mẹ sinh của Khang Hi Đế là Hiếu Khang Chương phi tần vốn chỉ với tần phi, được Khang Hi Đế tôn huy hiệu là "Từ Hòa Hoàng Thái hậu".

Sau đó suốt thời bên Thanh, các vị Hoàng thái hậu hay chỉ gồm một người. Đến thời Đồng Trị, hoàng đế vừa gồm Đích mẫu cung phi Nữu Hỗ Lộc thị, vừa gồm sinh mẫu Ý Quý phi Diệp Hách na Lạp thị. Việc tôn phong Hoàng đích mẫu và Hoàng sinh chủng loại được dụng cụ như sau:

- bà xã Nữu Hỗ Lộc thị được tôn là mẫu hậu Hoàng Thái hậu.

- Quý phi Diệp Hách mãng cầu Lạp thị được tôn là Thánh chủng loại Hoàng Thái hậu.

*

Sang năm sau, Đồng Trị Đế bắt đầu dâng tôn hiệu mang đến Mẫu hậu Hoàng Thái hậu làm cho "Từ An Hoàng Thái hậu", còn Thánh chủng loại Hoàng Thái hậu là "Từ Hi Hoàng Thái hậu. Nhưng đích-thứ phân biệt, người đời thường gọi quen trường đoản cú An là "Đông Thái hậu" vì chưng phía Đông là quý, còn tự Hi được call là "Tây Thái hậu" vày phía Tây là địa chỉ phụ. Bài toán tôn phong của trường đoản cú An thuộc Từ Hi đang thành điển phạm, ảnh hưởng sâu sắc, khiến cho cụm "Mẫu hậu Hoàng Thái hậu" cùng "Thánh mẫu Hoàng Thái hậu trở thành đặc trưng tôn hiệu của triều đình công ty Thanh. Nhiều ngộ nhận mang đến rằng đó là việc tôn phong từ lâu của triều Thanh, nhưng thực tế chỉ mới vận dụng ở thời Đồng Trị cơ mà thôi.

2. Những di sương phi tần

Phi tần của nhà vua đời trước mà chưa hẳn là sinh mẫu của đương kim nhà vua thì trú tùy nghi ở các cung, số đông cầu cận nhau mà sống. Khi gồm đại yến tổ chức triển khai ở trường đoản cú Ninh cung, họ mới tập họp lại cơ mà vui vẻ, ngày thường xuyên thì họ đến các Phật mặt đường được kiến thiết trong từ bỏ Ninh cung để dâng hương, tạm lặng ổn nhưng mà sống qua kiếp người. Nếu họ có đàn ông được phong tước thì có thể được đặc bí quyết dọn cho tới Vương tủ ở thuộc con, nếu không sẽ nghỉ ngơi Từ Ninh cung hoặc lâu Khang cung, tuy vậy điều này chỉ xảy ra đối với các vợ của Khang Hi Đế, bởi ông đã ra chỉ dụ được cho phép phi tần có con rất có thể đến đậy của nhỏ mình ở, như Nghi phi thuộc Định phi.

Theo thông lệ, hoàng đế sẽ gọi chung những phi tần này là "Thái phi", tuy vậy đó chỉ là biện pháp gọi tầm thường chứ chưa phải tước vị thiết yếu thức. Theo cách đúng chuẩn nhất, hoàng đế sẽ gọi hậu phi của Hoàng phụ theo yếu tố "Hoàng khảo" để rành mạch với vợ của đương kim Hoàng đế, tựa như với những bà xã của Hoàng tổ phụ, thì nhà vua sẽ tôn cùng với huy hiệu "Hoàng tổ". Ngoại trừ ra, hoàng đế vì lý do gì đấy cũng rất có thể tấn phong họ lên một level cao hơn, gồm đãi ngộ tốt hơn, và các đãi ngộ ấy rất nhiều theo mức tước vị hình thức trong hệ thống phi tần.

*

Ví dụ như:

- nhì vị thê thiếp của Thanh Thánh Tổ, là không giống Huệ Hoàng quý phi Đông Giai thị vốn là Quý phi, Đôn Di Hoàng quý phi Qua Nhĩ Giai thị vốn là Hòa phi. Vậy Tông lên ngôi tấn tôn thứu tự là Hoàng khảo Hoàng quý phi với Hoàng khảo Quý phi.

- Thuần khác Hoàng quý phi Cảnh thị, khi nuốm Tông giá băng chỉ cần Dụ phi, Cao Tông đăng quang thì tấn phong Hoàng khảo Dụ Quý phi.

- Tấn phi Phú gần kề thị của Cao Tông, vốn là Quý nhân, thanh lịch thời Tuyên Tông thì tôn làm cho Hoàng tổ Tấn phi.

Nếu khi đó không có Hoàng Thái hậu, thì vị "Di sương tần phi" có vị thế cao hoàn toàn có thể sẽ tiên phong chúng phi tiền triều, được tôn có tác dụng "Thái phi" vày sách văn chính thức chứ chưa phải kính điện thoại tư vấn thông thường. Lệ này có từ thời Khang Hi Đế khi tôn thọ Khang Thái phi làm "Hoàng tổ thọ Khang Thái phi". Trường đoản cú đây có lệ, tấn tôn vị Phi có vị thế tôn quý nhất làm Thái phi, như tiếp đến Càn Long Đế tôn Đôn Di Hoàng quý phi làm cho "Ôn Huệ Hoàng quý Thái phi". Lúc Càn Long Đế thoái vị làm cho Thái thượng hoàng, Thanh Nhân Tông vẫn gọi những Uyển Quý phi thuộc Dĩnh Quý phi là "Thái phi" để tôn trọng mặc dù không chính thức gia tôn nhưng chỉ hotline là "Hoàng khảo Quý phi".

Nếu trường hòa hợp có những "Hoàng tổ di phi" còn sống, thì những Hoàng tổ di phi sẽ rất có thể trở thành Thái phi cao hơn là những "Hoàng khảo di phi". Sau thời Càn Long, tất cả Trang Thuận hoàng quý phi thời Đồng Trị giỏi Đoan khác Hoàng quý phi thời Tuyên Thống các trở thành các Thái phi. Cũng đều có trường hòa hợp thiện đãi, nên mặc dù có Thái hậu thì vẫn hoàn toàn có thể trở thành "Thái phi", như Trang Tĩnh Hoàng quý phi Tha Tha Lạp thị, biến Hoàng quý Thái phi theo chỉ dụ của từ An Thái hậu cùng Từ Hi Thái hậu.

Vậy là với những thông tin mà Viet Viet Tourism vừa mới share trên đây, du khách đã tất cả thêm sự phát âm biết về hệ thống thứ bậc của hậu cung đơn vị Thanh. Nếu khác nước ngoài là tình nhân thích lịch sử hào hùng Trung Hoa với muốn khám phá nhiều hơn thế thì hãy triển khai ngay một chuyếndu định kỳ Trung Quốccùng người các bạn đồng hànhViet Viet Tourismnhé!