Dự ánOng đang tuyệt chủng6 lý do khiến cho loài ong tiệt chủngGiải phápHướng dẫn nuôi ong bền vữngBlogCanh tác bền vữngĐời sống thú vị của loài ongSự thụ phấnLời khuyên răn từ tín đồ tiêu dùngVề bọn chúng tôi
*
Tiếng Việt

Tìm gọi thêm về những loài ong mật

*

Tổng thể các loài ong sống Việt Nam

Ong mật, ong không tồn tại ngòi cùng ong vò vẽ

Trên trái đất có toàn bộ 9 loài ong mật

8 loài trong số đó sinh hoạt ở khu vực châu Á và trong số 8 loài này còn có 6 loài lộ diện ở Việt Nam!

Đây là một điều khôn cùng đặc biệt

Tất cả các loài trên đều có nguồn nơi bắt đầu từ Việt Nam, ngoài loài Apis. Mellifera và họ sẽ tò mò về loài ong đặc biệt này sau.

Bạn đang xem: Các loài ong ở việt nam

Vào năm 2018, ngay sát 1,500,000 tổ ong A. Mellifera và A. Cerana ở Việt Nam. 2 loài này cùng rất loài A. Dorsata tạo ra đa số lượng mật ong được tiêu thụ sinh hoạt Việt Nam.

Dưới đây họ sẽ thuộc tìm hiểu chi tiết hơn về những loài ong mật sinh hoạt Việt Nam. Như đang đề cập sinh hoạt trên, ở nước ta hiện gồm 6 chủng loại ong, 5 loài trong những đó là giống bạn dạng địa (Apis laboriosa, Apis dorsata, Apis cerana, Apis andreniformis, & Apis florea)

Hãy thuộc tìm hiểu chi tiết về các loài này nhé:

1. Ong khoái giỏi ong mật kếch xù (Apis dorsata)

Là chủng loại phổ biến, làm tổ ngoại trừ trời, không được thuần hóa cùng thân hình lớn lớn


*

Apis Dorsata


*

Tổ ong Apis dorsata


Apis dorsata, ong khoái hay nói một cách khác là ong khổng lồ, là loài thịnh hành ở khoanh vùng phía Nam và Đông nam Á.

Phân tía ở Việt Nam

Ong khoái xuất hiện ở khắp việt nam ngoại trừ giữ vực đồng bằng sông Hồng

Hình dáng

Màu dung nhan của chúng rất giống cùng với ong mật phương Tây, với những dải color vàng, đen và nhợt nhạt bên trên bụng với một bộ lông ngực.

Tuy nhiên size của loài ong rất to lớn so với chủng loại Apis mellifera của phương Tây. Chiều nhiều năm của một con ong thợ trung bình khoảng chừng 17-20mm (0.7-0.8 inch).

Thói quen làm tổ

Ong khoái xây dựng những tổ mở treo bên dưới cành cây to hoặc bên dưới vách đá và thỉnh thoảng trên những tòa nhà.

Tổ đa phần có hình nón và kích thước khác nhau. Chúng xây một bánh tổ khủng duy nhất bao gồm chiều dài lên tới mức 150 centimet và cao 70 cm.

2 mặt tổ luôn luôn được phủ kín bởi 100,000 nhỏ ong thợ với nhiều lớp chồng lên nhau chế tạo thành một sản phẩm rào đảm bảo những cái trứng ong dễ tổn mến khỏi môi trường thiên nhiên bên ngoài.

*

Lớp màn này cũng đặc biệt hữu hiệu khi đề xuất chống chọi với các cơn bão, mưa lớn gió lớn. Phần dưới cùng của tổ có một số trong những ô lục giác vứt trống.

Xem thêm: Hình Ảnh Lông Nách Phụ Nữ Khi Để Lông Nách, Nếu Nhổ Có Thể Gây Hại Gì

Mỗi tổ có thể có tới 100.000 bé ong và chỉ còn cách những tổ ong không giống vài centimet. Ong khoái hoàn toàn có thể tập hợp với nhau thành một đội nhóm hợp dày đặc tại một địa điểm làm tổ, thỉnh thoảng lên tới 200 tổ bên trên một cây. Trong khoảng 3-4 tuần sau khoản thời gian xây tổ, mỗi bè đảng có thể thu thập được 4-6kg mật ong, được chứa ở góc trên của tổ.

Bầy ong vẫn rời đi và vứt lại những chiếc tổ trống. Điều thú vị là tiếp nối 6 tháng, cùng một bầy ong được phạt hiện quay lại chính cây cỏ đó để gia công tổ mặc dù những nhỏ ong thuộc bầy đàn cũ biết đúng đắn vị trí này đã bị tiêu diệt từ lâu.

Tính giải pháp và đặc điểm đặc biệt

Di gửi xa hơn: Kích thước khung hình lớn chất nhận được loài ong này còn có phạm vi bay xa hơn so với các loài ong khác nhằm tìm tìm thức ăn.Hung hăng & phòng thủ: chủng loại ong này được nghe biết với chiến lược phòng thủ hung hăng với hành vi vô cùng xấu lúc bị quấy rầy. Ong Khoái được biểu lộ là trong những động vật nguy nan nhất của rừng rậm Đông nam Á vì hành vi chống thủ hung dữ của chúng, được coi là loài ong mật hung dữ nhất, hơn hết ong mật châu Phi. Vũ khí chính của bọn chúng là các ngòi chích nhiều năm tới 3 mm với dễ dàng chiếu thẳng qua quần áo và thậm chí cả lớp lông của một con gấu.Thông minh với biết tính toán: Những con ong khoái sẽ tập trung số lượng lớn để tiến công kẻ thù, tuy vậy chỉ một số ít trong số đó sẽ đích thực tấn công bằng cách chích ngòi vào kẻ thù, chính vì sau khi chích con ong đó cũng trở nên chết. Những bé ong còn lại sẽ kêu khổng lồ và cắn để ngăn chặn và bắt nạt dọa quân thù mà không gây nguy hại đến tính mạng của con người của cả bầy.Chiến lược phòng thủ: Những nhỏ ong này đã cách tân và phát triển một cách thức phòng thủ khác biệt để ngăn ngừa những kẻ săn mồi tiến công tổ của chúng. Một nhỏ ong phạt tín hiệu báo động sẽ bay quay lại tổ và chạy theo hình zíc zắc dọc theo bức màn ong với mẫu ngòi nhô ra ngoài. Những bé ong tiếp nối sẽ chạy cho vành bên dưới của lược ong tạo ra những chuỗi xích mỏng dính đồng thời phân phát ra giờ đồng hồ rít. Hành vi này ko chỉ sẵn sàng cho những bé ong từ vệ chuẩn bị tấn công, mà còn hỗ trợ cho tổ ong trông to ra hơn bình thường. Cách che chở này quan trọng hữu ích để hạn chế lại những con chim săn mồi cố gắng tấn công phần tổ gồm trứng ong. Chính vì những nhỏ chim thường tấn công vào phần dưới cùng của tổ ong, khi ấy chúng chỉ có thể bắt được những con ong đã tạo nên mắc xích ở đó.Phòng thủ bằng cách đánh lạc hướng: loại ong này có một phương thức phòng thủ độc đáo khác được call là nhấp nhoáng. Bằng phương pháp di đưa phần bụng tăng giảm theo đơn nhất tự liên tiếp, những bé ong ở phần ngoài cùng tổ ong tạo hầu như lớp sóng lập loè trên bề mặt tổ. Phần đa lớp sóng này bắt đầu từ những bé ong phân biệt sự lộ diện của một kẻ săn mồi cùng nâng bụng trước, tạo một chuỗi phản ứng tựa như từ những bé ong xung quanh. Mặt phẳng tổ hiển thị hình hình ảnh nhấp nhoáng được hiểu sẽ gây run sợ cho các quân thù tiềm tàng như ong bắp cày, chim và động vật có vú.Mối quan hệ tình dục với nhỏ người:Không thuần hóa: tuy nhiên không thuần hóa loại ong bằng cách bắt bọn chúng ở một trong những cái tổ nhân tạo, người bản địa có truyền thống lâu đời khai thác loài ong như một mối cung cấp mật với sáp ong bằng phương pháp các cuộc săn ong.

Có một ngoại lệ trong quan hệ không thuần hóa giữa ong với con fan đó là giải pháp nuôi ong gác kèo để thu thập mật và sáp của chủng loại ong A. Dorsata sống rừng tràm Trà Sư miền nam bộ Việt Nam. Thủ tục nuôi ong này được đề cập mang lại lần thứ nhất vào năm 1902. Theo một bên sinh thứ học người việt Nam, khoảng đầu thế kỷ 19, nghề săn ong hoặc nuôi ong gác kèo là nghề chính của bạn dân sống sống vùng váy lầy rừng tràm Trà Sư. Bây chừ kỹ thuật này vẫn tồn tại được áp dụng ở khu vực sông Trẹm, thị trấn U Minh.

2. Ong nội (Apis cerana)

Phổ biến, làm cho tổ theo khoang, đã có thuần hóa, kích cỡ trung bình