Trung Quốc là một quốc gia lớn có bề dày lịch sử ấn tượng với hơn 5000 năm lịch sử. Kể từ khi triều đại Trung Quốc đầu tiên được Hạ Vũ thành lập vào khoảng năm 2070 TCN cho đến khi Phổ Nghi thoái vị vào ngày 12 tháng 2 năm 1912, sau cuộc Cách mạng Tân Hợi, Trung Quốc đã được cai trị bởi một loạt triều đại kế tục nhau.

Bạn đang xem: Access to this page has been denied

Các triều đại Trung Quốc thường tự coi mình là “Thiên triều” (天朝). Còn với các quốc gia cống nạp, họ gọi vùng đất này là “Thiên triều Thượng quốc” (天朝上國) hay “Thiên triều Đại quốc” (天朝大國), như một hình thức thể hiện sự tôn trọng và phục tùng.


Mục Lục

Danh sách các triều đại trung quốcGiải đáp một số thắc mắc về các triều đại trung quốc

Danh sách các triều đại trung quốc

Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các triều đại lớn, nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa.

1. Nhà Hạ (khoảng 2070 TCN – 1600 TCN)

Nhà Hạ (夏朝) là triều đại cha truyền con nối đầu tiên được ghi chép trong sử sách Trung Quốc. Theo lịch sử ghi lại, nhà Hạ có tổng cộng 14 đời với 17 vị vua.

Nhà Hạ là triều đại đầu tiên biết đến tưới tiêu đồng ruộng, có kỹ thuật đúc đồng tiêu biểu với các lễ bằng đồng và ngọc bích. Cùng với đó là sự phát triển về một chế độ chuyên quyền và một lực lượng quân đội hùng hậu.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Giải đáp một số thắc mắc về các triều đại trung quốc

1. Trung quốc được thống nhất dưới triều đại nào

Vào đầu thế kỷ IV TCN, Trung Quốc đã được thống nhất dưới triều đại của nhà Tần. Nhà Tần là một cường quốc thời bấy giờ, đã tiêu diệt rất nhiều đối thủ và thống nhất Trung Quốc.

2. Triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc?

Triều đại lâu đời nhất được các sử gia công nhận là nhà Chu. Nhà Chu là triều đại phong kiến cha truyền con nối cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, từ năm 1046 trước Công nguyên đến năm 256 trước Công nguyên, tổng cộng 790 năm.

3. Triều đại tồn tại ngắn nhất trong lịch sử Trung Quốc?

Nếu nói về một triều đại tập trung thống nhất và được ghi nhận trong sử sách, thì triều đại ngắn nhất là nhà Tần – 15 năm , tiếp theo là triều đại nhà Tùy – 37 năm.

4. Tại sao các triều đại phong kiến Trung Quốc tồn tại không quá 300 năm?

300 năm dường như là một vòng tròn kỳ lạ của các triều đại phong kiến, và không triều đại nào có thể phá vỡ quy luật này. Trên thực tế, không có sự khác biệt nào về những đặc điểm cơ bản của các triều đại phong kiến, và lý do dẫn đến sự sụp đổ của chúng gần như giống nhau.

Một khi hoàng đế không đủ khả năng trị vì thì sẽ xảy ra vấn đề ngay lập tức, nhanh chóng dẫn đến sự kết thúc của một triều đại.

5. Vị vua đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc là ai?

Tần Thủy Hoàng trở thành vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, tự xưng là “Đệ nhất hoàng đế”. Ông là một chính khách, nhà chiến lược và nhà cải cách nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, một nhân vật chính trị có bàn tay sắt đã hoàn thành việc thống nhất Trung Quốc.

Xem thêm: Mặt Nạ Ngủ Cao Tinh Nghệ Hoàng Ngọc Diệp, Cao Tinh Nghệ Vua Nám Ngày

6. Vị vua cuối cùng của Trung Quốc?

Phổ Nghi là hoàng đế thứ mười hai của nhà Thanh và là hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc. Ông được gọi với tên “hoàng đế buồn nhất lịch sử Trung Hoa”, tuy được lập làm hoàng đế, nhưng thực chất chỉ là bù nhìn của quân Nhật và là công cụ để xâm lược Trung Quốc.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông bị kết án 15 năm tù. Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông được trả tự do và chuyển thành một công dân mới. Ông đã viết nên nhật ký cuộc đời mình với tác phẩm “Nửa đời đầu của tôi”, đây là tư liệu có giá trị lịch sử quan trọng. Sau đó, ông qua đời vì bệnh ung thư thận ở tuổi 62.

Vậy là triều đại trung quốc cuối cùng kết thúc tại đây.

7. Hoàng Đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc là ai?

Trong lịch sử của Trung Quốc có sự xuất hiện của nhiều vị hoàng đế vĩ đại trong chế độ phong kiến kéo dài hàng nghìn năm. Khi họ cầm quyền thì nước mạnh, thiên hạ thái bình. Nhắc đến danh xưng Hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc, thật khó để đưa ra một cái tên duy nhất.

Ở đây, chúng ta nhắc đến 3 vị hoàng đế tiêu biểu nhất trong danh sách này, được nhân dân và lịch sử ghi nhận là những vị hoàng đế tài giỏi nhất của Trung Quốc.

– Tần Thủy Hoàng (259 TCN – 210 TCN)

Xếp đầu danh sách là hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ông được biết đến là hoàng đế tàn bạo nhất song cũng là hoàng đế tài giỏi nhất, khi là Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu.

– Hoàng đế Hán Vũ Đế Lưu Biểu (156 TCN – 87 TCN)

Ông là vị hoàng đế tài giỏi, văn võ song toàn giúp nhà Hán trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ và thời đại của nhà Hán cũng trở thành một trong các thời đại vĩ đại và đáng tự hào nhất trong lịch sử dân tộc Trung Hoa.

– Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227 SCN)

Một quân chủ thiên tài kiêu ngạo, Thành Cát Tư Hãn trỗi dậy trên sa mạc Mông Cổ và thành lập một đế chế vĩ đại trên khắp lục địa Á-Âu, xâm chiến nước Nga, kẻ càn quét các cường quốc Trung Á, là một trong những đế chế nổi tiếng trong lịch sử thế giới trải dài khắp Châu Âu và Châu Á. Đã viết một chương ly kỳ trong lịch sử Trung Quốc và lịch sử thế giới.

8. Vậy lịch sử Trung Quốc có tất cả bao nhiêu triều đại?

Lịch sử Trung Quốc ghi nhận có 18 triều đại: Hạ, Thương, Tây Chu, Đông Chu (Xuân Thu, Chiến Quốc), Tần, Tây Hán, Đông Hán, Tam Quốc (Ngụy, Thục và Ngô), Tây Tấn, Đông Tấn, Nam và Bắc triều, Tùy, Đường, Ngũ triều Thập quốc, Tống, Nguyên, Minh.

9. Vương triều có diện tích cai trị lớn nhất ở Trung Quốc là triều đại nào?

Vương triều lớn nhất ở Trung Quốc là nhà Nguyên. Nhà Nguyên mở rộng về phía đông đến biển Bering và bán đảo Kamchatka ở phía đông của Siberia, đảo Sakhalin, từ nam đến bắc, trung và đông của Myanmar ở Đông Nam Á, bắc Thái Lan, bắc Việt Nam và một phần tây bắc Lào, đông Assam của Ấn Độ, tây sông Đa Nuýp ở Trung Âu, đến bắc Bán đảo Triều Tiên, với tổng cộng là 45 triệu km vuông.

Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh, đã trải qua hơn 5000 năm lịch sử. Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn khái quát nhất về lịch sử hình thành và phát triển của Trung Quốc.