GD&TĐ - những năm gần đây, tác động của quá trình công nghiệp hóa, tân tiến hóa và hội nhập quốc tế đã đưa về nhiều biến hóa tích cực đến sự cách tân và phát triển kinh tế, làng mạc hội của đât nước. Mặc dù nhiên, những vấn đề xã hội đang đề ra nhiều thử thách cần giải quyết, trong những số đó có những vấn đề của học sinh trong ngôi trường học.

Bạn đang xem: Các vấn đề trong trường học hiện nay


*

Học sinh hoàn toàn có thể đang đương đầu với nhiều sự việc như bạo lực học đường, rối nhiễu hành vi, các khó khăn trong tiếp thu kiến thức khác… Điều này cần có sự trợ giúp một cách bài bản của công tác làm việc xã hội trong hỗ trợ giải quyết các vấn đề trở ngại đó.

Những sự việc này được ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh và sv (Bộ GD&ĐT) so với trong một tham luận tại hội thảo “Định hướng xây dựng mô hình đào tạo công tác xã hội trường học ở Việt Nam” mới được tổ chức tại trường ĐHSP Hà Nội.

Vấn đề trợ giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu thế và học sinh khuyết tật

Trong trường học hiện nay, ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, các đối tượng nghèo, đối tượng học sinh yếu thế đã nhận được sự nhiệt tình của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật đã được ban hành nhằm đảm bảo các điều kiện để các em được đến trường.

Tuy nhiên, chỉ với các nguồn lực từ các chính sách của Nhà nước là chưa đủ, vì vậy các đối tượng này rất cần sự trợ giúp từ các nguồn lực khác từ xã hội và các cơ quan, đoàn thể để đảm bảo các chủ trương: Đảm bảo “3 đủ” (đủ ăn, đầy đủ mặc, đủ đồ dùng học tập); tăng tốc công tác giáo dục đào tạo hòa nhập trẻ em khuyết tật trong những nhà trường.

Vấn đề bạo lực học tập đường

Trong thời gian gần đây, những vụ việc đấm đá bạo lực học đường mở ra thường xuyên cùng được cập nhật trên các kênh tin tức đại chúng, các vụ việc học viên đánh nhau sống trong và ko kể trường học, nhiều vụ có đặc điểm nguy hiểm, gây thương tích thậm chí là tử vong.


Các hành vi đấm đá bạo lực học con đường thường xảy ra giữa nhiều cácđối tượng với nhau giữa học viên với học sinh, học sinh với giáo viên.

Hành vi đấm đá bạo lực học đường bây chừ để lại hầu hết ám ảnh tinh thần dai dẳng cho đối tượng người tiêu dùng bị hại, ảnh hưởng đến cách biểu hiện học tập của học sinh, sự huấn luyện và đào tạo của thầy cô cùng các hoạt động giáo dục ở trong nhà trường.

Bạo lực học đường số đông xảy ra ở các cấp học tập nhưng tập trung nhất là ở lứa tuổi 14,15,16 là học viên ở cuối cấp thcs và đầu cung cấp THPT. Đặc biệt các hành vi bạo lực hiện nay ko chỉ xẩy ra đối với nam sinh mà còn cả đối với người vợ sinh.

Xem thêm: Tại Sao Mắt Bạn Bị Giật Mắt Trái Liên Tục, Điềm Báo Điều Gì? Hên Hay Xui?

Vấn đề bảo vệ, siêng sóc trẻ em

Mục tiêu phát triển bền vững đã nhấn mạnh tầm quan tiền trọng của việc ưu tiên giải quyết các vấn đề về bạo lực và xâm hại đối với trẻ em.

Việt nam giới là một vào những quốc gia đã tham tối ưu ước quốc tế về Quyền trẻ em, vì vậy việc nỗ lực giải quyết các vấn đề về bạo lực và xâm hại tình dục đối với trẻ em là một trong những việc đang được các nhà trường vồ cập phối hợp để thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi mang lại các học sinh.

Vấn đề phòng chống các tệ nạn, phòng ngừa sử dụng chất kích thích, tạo nghiện

Nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục đào tạo là tăng tốc công tác giáo dục trọn vẹn và cai quản lí học tập sinh, tổ chức tốt các chuyển động văn hoá, chú trọng công tác đảm bảo an toàn trật từ trường học, phòng kháng tệ nạn xóm hội,…


Trong giai đoạn hiện nay, nhiều gia đình bởi mải mê làm khiếp tế, ko có đủ thời gian để quan tâm và quản lý học sinh, vị vậy nhiều học sinh đã có những hoạt động không lành mạnh, thường xuyên tụ tập, tổ chức các hoạt động ko phù hợp với lứa tuổi đã dẫn đến những hậu quả xấu như tham gia sử dụng các chất khiến nghiện, sử dụng ma túy, vi phạm trật tự về an toàn giao thông,…

Chính vì vậy, các nhà trường rất cần thân thương đến việc tuyên truyền, phổ biến và giảng dạy các kiến thức về pháp luật, giúp các em tăng cường khả năng phòng tránh, ko sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Ngoài các vấn đề trên, trường học cũng cần phải xây dựng một hệ thống các dịch vụ nhằm bốn vấn, hỗ trợ các học sinh có khó khăn về trọng tâm lý, khó khănvề học tập, định hướng nghề nghiệp và các dịch vụ này còn có khả năng hỗ trợ các em nâng cấp năng lực của bản thân, tăng cường các kiến thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng hòa nhập cộng đồng.

Một hướng giúp đỡ hiệu quả

Những vụ việc và khó khăn học sinh gặp gỡ phải trong trường học đã với sẽ tác động đến sự cải tiến và phát triển của những em cũng giống như nguồn lực lượng lao động tương lai của đất nước. Để xử lý vấn đề này buộc phải sự phối hợp của rất nhiều ban ngành, của gia đình, công ty trường cùng xã hội.

Với một số các vấn đề nêu trên, hiện nay để giải quyết các vấn đề đó và đáp ứng nhu cầu của học sinh về học tập, đào tạo nâng cấp kiến thức kỹ năng xã hội, cần thực hiện triển khai một số nội dung sau:

Nghiên cứu xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn triển khai dịch vụ công tác xã hội trường học; Xây dựng văn bản của Chính phủ quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Chỉ đạo các nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn hỗ trợ học sinh theo các nội dung sau: Công tác tứ vấn trọng điểm lý và trung tâm lý học lâm sàng; công tác bốn vấn hướng nghiệp; hoàn thiện hệ thống trợ giúp học sinh có yếu tố hoàn cảnh khó khăn/ yếu rứa trong ngôi trường học;

Công tác phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội và phổ biến kiến thức pháp luật; tăng cường các hoạt động về giáo dục đào tạo giới tính với phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục mang đến trẻ vị thành niên; triển khai xây dựng các câu lạc bộ học thuật và đẩy mạnh công tác đào tạo kỹ năng.


bài xích trao đổi được biên tập từ tham luận của ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học viên và sv (Bộ GD&ĐT)tại hội thảo chiến lược “Định hướng xây dựng mô hình đào tạo công tác xã hội trường học tập ở Việt Nam” bởi Trường ĐHSP thủ đô hà nội phối hợp với Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) và viên Bảo trợ thôn hội (Bộ Lao rượu cồn - yêu đương binh với Xã hội) tổ chức.