CÁCH CHẾ BIẾN HẠT CA CAO

Trọng đức ca cao xin trình làng và phía dẫn cách thu hoạch và chế biến ca cao đúng cách. Đảm bảo các bước để không làm mất đi mùi đặc trưng của cacao


Các cách thu hoạch cùng chế biếnca cao

1. Thu hoạch trái chín:

Khi cây bao gồm tuổi lâu là hai năm rưỡi thì bước đầu có thể đến trái, nhưng thường thì thời gianlà trường đoản cú 3 - 4 năm, từ dịp được thụ phấn cho lúc trái chín là trong khoảng thời hạn 6 tháng bắt đầu thu hoạch.

Bạn đang xem: Cách chế biến hạt ca cao

Hái trái: Hái rất nhiều trái đã thật sự chín, không nên để trái chín quávì hạt có thể nảy mầm phía bên trong . Cùng cũng tránh việc hái trái còn nonquá thì tạo nên năng suất tốt và unique không cao

- Khi ban đầu chín thì màu xanh da trời của vỏ trái sẽ gửi sang màu tiến thưởng rồi quà cam.

*

Lưu ý:Khi hái trái phải cẩn thận đừng để gối hoa ( là địa điểm ra hoa) bị hư hại, thương tổn vì sẽ gây thiệt hại cho vụ mùa sau, cũng tạo nên điều kiện cho những mầm bệnh xâm nhập vào cây. đông đảo trái ngang tầm tay với ta sử dụng dao cắt, còn đối vớitrái cao hơn vậy thì phải dùng những chế độ hái trái để thu hoạch.

- quá trình đập trái lấy hạt: đập trái rước hạt phải thực hiện ngay sau khoản thời gian hái, không nên để vượt 4 ngày, thời hạn từ đập trái mang hạt ra cho tới lúc mang đến lên men không thực sự 24 giờ.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Lều Du Lịch Giá Rẻ Tphcm Uy Tín, Giá Cực, Lều Du Lịch Giá Rẻ Tại Tp

2. Quá trình ủhạt lên men

Có nhiều phương pháp ủ không giống nhau nhưng hay nông dân thường làm cho dùng bắt buộc xé tốt thùng gỗ. Trước lúc cho phân tử vào, kế tiếp dùng lá chuối che lại phía trên. Cứ 48 giờ sẽ ratrộn một lần. Thời hạn ủ trong thời hạn 3 - 7 ngày (tùy theo giống) như là Criollo chỉ việc ủ 3 ngày, còn những giống Forastero, Trinitario thì là7 ngày. Để kiểm trahạt lên men trả tất xuất xắc chưa, ta cần sử dụng dao cắt theo đường ngang hạt trường hợp tứ diệp của phân tử từ white color hoặc tím đưa sang gồm màu nâu chocolate thì lúc đó hạt lên men xong.

Để biết phân tử cacao đă lên men đầy đủ chưa, thìcó thể ngửi mùi hương của thùng ủ. Lúc trộn ngửi thấy mùi hương giấm thì hạt lên men chưa đủ, còn nếungửi thấy hương thơm giấm đã chuyển hẳn qua mùi amoniac (mùi khá khai) quá trình lên men vẫn hoàn thành. Bây giờ nếu cắt hạt ra thì color tím đậm của Forastero với Trinitario đã đưa sang color tím nhạt hơi sậm lại thì là hạt để cho lên men tốt. Chú ý là màu tím của Trinitario khi chưa ủ tất cả nhạt hơn của Forastero mà lại cũng còn đậm rộng so với phân tử đă ủ xong.

Khi ủxong rồi rước xuống nước chà sạch vỏ cơm trắng cơm, rồi rước phơi.

Lưu ý:khâu ủ cóvai trò rất quan trọng trong phẩm chất của phân tử ca cao. Mùi thơm của ca cao chỉ phát máu ra trong những lúc ủ, nếu tiến trình ủ sai cách,chưa đạt tới đỉnh cao lên men thì phẩm chất của hạt đã sút giảmđirất nhiều. ánh sáng khi ủ bên trong thùng ủ rất có thể lên mang lại 50oC, phần xung quanh thấp hơn, vì vậy việc trộn gần như thùng ủ rất đặc biệt và giữ cho thùng ủ được nóng ẩm đều là tốt. Nếu nhằm thùng rét mướt hơn hay ít nóng là sự lên men của hạt sẽ không còn đạt và có thể bị thối.

- Phơi hạt

Hạt sau thời điểm lên men được chà cho sạch rồi phơi khô nhằm giảm độ ẩm độ trường đoản cú 60 xuống còn 6 - 7% nhằm tồn trữ. Thường thì người ta phơi bằng cách trải phân tử một lớp mỏng manh trên đệm, phên tre... Nhằm phơi. Thường tín đồ ta làm một chiếc giàn phơi bí quyết mặt đất khoảng tầm 40 - 50cm để tránh heo, gà, vịt phá. Fan ta phơi như vậy khoảng 8 - 15 ngày thì hạt khô (tùy theo nắng những hay ít). Sau thời điểm phơi dứt cần đề xuất lựa ra hết phân tử sâu dịch để riêng cùng như thế chúng ta đã kết thúc khâu sơ chế với đem bán.Trong Đức ca cao chăm cung cấpcây tương đương ca cao, socola, bột ca cao nguyên chất.......vv