Chỉnh sửa ảnh chân dung bằng Photoshop CS6 Là sử dụng những thủ thuật nâng cao hơn để bức ảnh đẹp hơn cả bản gốc. Luôn có rất nhiều quy trình cũng như công cụ để bạn sử dụng một cách sáng tạo nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chỉnh sửa hình ảnh với phần mềm đa chức năng này nhé!


Kiến Thức Cơ Bản Về Chỉnh Sửa Ảnh Chân Dung Trong Photoshop

Photoshop là phần mềm chứa nhiều công cụ để chỉnh sửa ảnh mà không gây hại cho bản gốc. Theo một định nghĩa dễ hiểu nhất thì chỉnh sửa không gây hại có nghĩa là bạn không phải thực hiện trực tiếp trên ảnh gốc. Chính vì vậy mà không có một sự thay đổi nào mãi mãi.

Bạn đang xem: Cách chỉnh sửa anh trong photoshop


*

Bạn sẽ sử dụng các lớp để chỉnh sửa không gây hư hại. Điều này gồm cả các lớp điều chỉnh, các vị trí màu sắc hay tông màu sẽ được đặt vào một lớp khác riêng chứ không phải ảnh gốc.

Để có thể tự động tạo một lớp điều chỉnh mới, bạn click vào một tùy chọn trong bảng Adjustments. Ở bất cứ thời điểm nào, bạn có thể chỉnh sửa một lớp điều chỉnh bằng cách click vào nó.

Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng con mắt để ẩn hoặc xoá bỏ nó đi.Sẽ có đôi lúc bạn cần chỉnh sửa trực tiếp trên ảnh, chính vì vậy để nằm trên lớp của chính nó bạn sẽ tạo một bản sao trùng lặp.

Với một bản sao của hình ảnh ban đầu thì luôn có lớp nền chứa nó. Dĩ nhiên, chỉnh sửa không gây hư bản gốc sẽ phức tạp hơn việc sửa trực tiếp trên ảnh, thế nhưng đây lại là cách rất đáng để bạn học làm quen dùng.

Còn việc chỉnh sửa trực tiếp lên ảnh chắc chắn sẽ không phải ý hay để người mới bắt đầu sử dụng Photoshop luyện tập.


*

Làm Cách Nào Để Chỉnh Sửa Ảnh Chân Dung Bằng Photoshop CS6

Mở ảnh

Cũng giống như cách mở ảnh ở các chương trình khác, với Photoshop cũng vậy. Nhấn đúp chuột vào màn hình desktop, sau đó click chuột phải và chọn Open With, chọn File > Open trong Photoshop.

 Bạn cũng có thể mở rất nhiều ảnh cùng một lúc. Ở trong giao diện của Photoshop, từng ảnh sẽ xuất hiện ở những tab riêng.

 Bạn nên dùng một app chuyên dụng nếu đang phải xử lý rất nhiều ảnh, để sắp xếp và quản lý chúng. Một lựa chọn tốt cho bạn là Adobe Bridge. Nó tương thích với cả Photoshop, Photoshop Express, đặc biệt là miễn phí với người dùng tài khoản Adobe cơ bản.

Cắt và làm phẳng

Trên bất kỳ bức ảnh nào, Điều đầu tiên bạn sẽ muốn thực hiện thường xuyên là cắt và làm thẳng. Với thao tác này giúp bạn đảm bảo level đường chân trời và thắt chặt các thành phần lại.

 Từ thanh công cụ, chọn Crop hoặc nhấn phím C trên bàn phím. Hãy đảm bảo Delete Cropped Pixels không được tích trên thanh Options. Với cách này cho phép bạn cách ảnh mà không bị hỏng.

 Ở phía trên đầu, đáy, góc và bên cạnh của bức ảnh bạn hãy kéo các tay nắm giữa cho đến khi bạn ưng ý nhất. Hoặc hãy nhập điều này trên thanh Options nếu bạn muốn cắt một tỷ lệ hay kích thước cụ thể.

Nhấn chọn Enter để xác nhận. Bạn nhấn phím C để điều chỉnh bản cắt sau đó, rồi click bên trong bức ảnh và cắt lại.

Bạn click vào nút Straighten để làm phẳng bức ảnh. Hiện tại, hãy thử vẽ một nét đường dọc chân trời. hình ảnh sẽ xoay khi bạn thả chuột và các góc sẽ được cắt. Để xác nhận Nhấn Enter hoặc Escape để hủy.

Xoay ảnh

Dường như tất cả các camera đều tự động biết bạn đang chụp ảnh ở chế độ dọc hay ngang. Tuy nhiên, có đôi lúc tính năng này sẽ bị lỗi. Và điều bạn làm là phải tự xoay ảnh lại. Để làm việc này, tới Image > Image Rotation, sau đó chọn 90° Clockwise hoặc 90° Counter Clockwise.

Chỉnh phơi sáng

Bạn sẽ cần chỉnh sửa nó khi bức hình quá sáng hoặc quá tối. Bạn có thể sử dụng 2 thanh công cụ, mỗi công cụ xử lý một vấn đề khác nhau.

Khi bức ảnh thiếu sáng hoặc quá sáng công cụ Exposure là công cụ tốt nhất, điều chỉnh tất cả các giá trị tông bằng nhau. Bạn click vào Exposure trong bảng Adjustments ở phía bên phải.

Để làm sáng hơn hoặc sang trái làm tối bức ảnh hãy kéo thanh trượt Exposure sang phía bên phải. Tùy chọn Brightness nên chú ý nhiều hơn vào midtone và không làm ảnh hưởng nhiều đến các điểm nổi bật và bóng mà bức ảnh có thể sáng.

Đối với tất cả các tấm ảnh được phơi sáng, đây là công cụ tốt nhất, nhưng để làm cho chúng sáng hơn hoặc tối hơn cần một chút tinh chỉnh.


*

Chọn Brightness/Contrast nằm ở Adjustment và kéo thanh trượt Brightness sang phải hoặc trái theo ý muốn.

Tăng màu sắc

Để làm cho hầu hết các bức ảnh hấp dẫn hơn một cách dễ dàng là tăng màu sắc. Đến bảng Adjustments và chọn Vibrance. Tại đây sẽ thấy 2 thanh trượt, chức năng của Saturation là thay đổi màu sắc để chúng bằng nhau. Để làm tạo ảnh đen trắng bạn có thể thiết lập nó ở mức -100, nhưng bạn không nên lạm dụng nó.

 Vibrance lại tinh tế hơn, bởi khi sử dụng không ảnh hưởng đến những màu đã đủ sáng mà tập trung vào các màu ít bão hòa hơn. Để tăng màu hãy kéo thanh trượt sang phải. Đừng lạm dụng nó, sẽ là quá nhiều với mức +15 đến +30.

Thêm sự tương phản với Levels

Nhiều hình ảnh giống như màu sắc, có thể được lợi từ tương phản. Điều này làm cho bức ảnh trở nên đậm và ít phẳng hơn. Để điều chỉnh độ tương phản Photoshop có nhiều cách. Công cụ Levels là thứ tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Để bắt đầu, nhấp vào Levels trong bảng điều chỉnh.

Xem thêm: 10 Nhà Hàng Lẩu Hơi Sauna Nguyễn Chí Thanh, Lẩu Sauna 26 Nguyễn Chí Thanh

 Tiếp đến, Levels sẽ được hình thành xung quanh biểu vùng biểu đồ đã chọn. Biểu đồ này cho chúng ta nhìn thấy phạm vi tông của ảnh, từ màu trắng ở bên phải đến màu đen bên trái.

 Để thêm độ tương phản, mẹo đơn giản là kéo tab bên tay trái vào bên trong sao cho thật khớp với các dự liệu được thiết lập đầu tiên bên trong biểu đồ. Tiếp đến, làm điều tương tự với tab bên phải.

Sửa cân bằng trắng với Levels

Trong bảng Adjustments, với công cụ Levels bạn có thể khắc phục vấn đề về cân bằng trắng. Ở bên trái bảng điều khiển sẽ có ba công cụ Eyedropper. Để chọn một điểm màu xám trong bức ảnh thì hãy sử dụng công cụ ở giữa, tiếp đến điều chỉnh cân bằng trắng.


*

Nhấn chọn Eyedropper, tiếp đến tìm vùng xám bên trong bức ảnh rồi nhấn vào. Tại đây bạn sẽ thấy sự điều chỉnh được thực hiện ngay lập tức. Hãy tiếp tục nhấp chuột nếu bạn không thích kết quả này.

Loại bỏ đối tượng không mong muốn

Dù cho bạn đã canh ống kính rất chuẩn nhưng thế nào cũng sẽ có trường hợp có một vài đối tượng không mong muốn chen vào bắc ảnh.

 Để loại bỏ ra khỏi khung ảnh, để có thể chỉnh sửa ảnh chân dung bằng Photoshop CS6 mà không gây hư hại đầu tiên bạn cần nhân bản lớp nền bằng cách làm nổi bật lớp và nhấn Ctrl + J trên Windows hoặc Cmd + J trên Mac.

 Hãy chọn lớp trên cùng của lớp này nếu đã có nhiều lớp trùng trước đó mà bạn đã tạo rồi tạo bản sao cho nó.

Loại bỏ bụi và khuyết điểm

Từ thanh công cụ hoặc nhấn phím J, bạn chọn Spot Healing Brush Tool để loại bỏ bụi hoặc các khuyết điểm khác. Từ thanh Options hoặc bằng cách sử dụng các phím khung vuông chọn một kích thước chổi phù hợp để làm cho nó lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

So với vết bẩn mà bạn muốn loại bỏ hãy chọn một cái nhỏ hơn một chút. Với cách sửa ảnh chân dung bằng Photoshop này thật đơn giản phải không nào? Cùng theo dõi các bước loại bỏ bụi hoặc khuyết điểm sau đây:

 Bước 1: Tạo một bản sao ảnh

Bảng layers sẽ hiện ảnh ở trên layer background nếu bạn mở ảnh mới trong Photoshop. Hãy bắt đầu loại bỏ những thứ không mong muốn trên khuôn mặt trước khi làm mịn da.

 Bạn sẽ muốn làm việc trên từng lớp riêng để bảo vệ ảnh gốc. Bằng cách nhấn và giữ phím Alt (Win)/Option (Mac) để tạo một bản sao layer Background, sau đó click layer Background rồi kéo nó vào icon New Layer ở phía dưới bảng Layers.

Đặt tên lớp là Spot Healing trong hộp thoại Duplicate Layer, tiếp đến nhấn chọn OK. Hoàn tất việc này sẽ có một bản sao của ảnh hiện trên layer mới.

 Bước 2: Chọn cọ vẽ

Từ thanh công cụ nhấn click chọn Spot Healing Brush.

 Bước 3: Thiết lập Content-Aware cho cọ vẽ

Với cọ vẽ trong thanh Options, hãy đảm bảo chọn Type là Content-Aware.

 Bước 4: Click vào các khuyết điểm trên da để loại bỏ chúng.

Bằng cách thay thế chúng bằng kết cấu da mịn, Photoshop nhanh chóng xoá bỏ các khuyết điểm, làm đẹp ảnh hơn.

Loại bỏ mắt đỏ

Nếu bạn chụp ảnh bằng đèn flash sẽ có lúc để lại mắt đỏ trong ảnh. Bạn chọn công cụ Red Eye Tool để loại bỏ nó, rồi sau đó click vào chỗ đỏ trong mắt.


*

Loại bỏ các đối tượng lớn hơn

Chọn vào đối tượng cần loại bỏ bằng cách dùng thanh công cụ Marquee Tool (M), sau đó vẽ một hình vuông xung quanh, hay bạn cũng có thể sử dụng công cụ Lasso (L) và vẽ quanh đối tượng đó.

 Tiếp đến, chọn Edit > Fill và đặt Content thành Content Aware. Cuối cùng nhấn Enter để loại bỏ đối tượng.

 Một trong những phần mềm được dùng để chỉnh sửa ảnh rộng rãi nhất hiện nay chính là Photoshop. Được cả người bình thường lẫn người chuyên nghiệp dùng.

Hãy tìm hiểu về các công cụ chỉnh sửa cơ bản nhất nếu bạn là người mới bắt đầu mới biết đến Photoshop. Một việc khá quan trọng là chọn đúng định dạng khi lưu lại sản phẩm cuối cùng.

Với các lớp trong Photoshop thì JPEG hay các định dạng phổ biến khác sẽ không hỗ trợ. Vì thế bạn cần lưu tệp ở định dạng PSD để giữ lại thông tin về lớp, cũng như để có thể chỉnh sửa ở những lần sau.

Nếu bạn lưu ảnh ở dạng JPEG hay ở bất cứ dạng nào cũng sẽ làm phẳng tấm ảnh, đặc biệt toàn bộ dữ liệu lớp mà bạn chỉnh sửa ở tệp gốc cũng sẽ đều mất hết. Thế nhưng, để chia sẻ hình ảnh của mình trực tuyến thì bạn sẽ cần phải lưu lại ở những định dạng phổ biến đó.

Cho nên, với một bức ảnh bạn nên giữ cả 2 phiên bản. Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được phần nào việc chỉnh sửa ảnh chân dung bằng Photoshop.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác làm thẳng ảnh, chỉnh sửa màu, độ phơi sáng hay loại bỏ những khuyết điểm không cần thiết để bức ảnh thêm sắc nét. Ảnh của bạn đã sẵn sàng để in hoặc chia sẻ online sau khi áp dụng các kỹ năng này bức.

Sẽ không quá khó nên muốn bắt đầu sử dụng Photoshop, dù chẳng phải là dân chuyên nghiệp nhưng chỉ cần biết đến vài thao tác thông dụng thì bức ảnh của bạn cũng trở nên thật đẹp hơn bản gốc.

 Hy vọng với những cách chỉnh sửa ảnh chân dung bằng Photoshop CS6 được hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như sở hữu được nhiều tấm ảnh đẹp nhờ trình chỉnh sửa Photoshop lên tay. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nữa về phần mềm Photoshop này nhé!