Dịch tiêu chảy cấp ở heo (Porcine Epidemic Diarrhea) viết tắt là P.E.D là một bệnh vì chưng virus tạo ra và gây các thiệt hại cho những người chăn nuôi do phần trăm chết cao sinh sống heo con theo mẹ và bệnh dịch lây lan cấp tốc trong toàn đàn.

Bạn đang xem: Cách điều trị heo bị tiêu chảy

Cơ chế gây bệnh:

Virus có trong phân, bên trên nền chuồng, bên trên da, lông heo mẹ. Virus lan truyền vào khung hình heo qua đường miệng, tiếp nối nhân lên làm việc biểu chiêu tập ruột non, phá hủy khối hệ thống nhung mao ruột, có tác dụng giảm hoạt động của enzyme ở bề mặt biểu mô ruột, từ kia làm bớt sự hấp thu các chất dinh dưỡng và nước yêu cầu heo bị thiếu thốn năng lượng, bị tiêu chảy và mất nước trầm trọng, đưa đến chết heo cấp tốc chóng.

+Để minh bạch với tiêu chảy vị vi khuẩn, thường bệnh xảy ra không ồ ạt, thời gian xuất hiện thêm bệnh chậm, chỉ xẩy ra trên một vài ít heo vào bầy, hoặc có một vài bè lũ trong toàn đàn bị tiêu chảy và hoàn toàn có thể điều trị ngoài bệnh bằng kháng sinh.

+Trong lúc đó, dịch tiêu rã cấp vì virus gây ra, triệu chứng tiêu tung nặng xuất hiện rất nhanh, chỉ 2-3 ngày vẫn lây đến toàn đàn, đều lứa tuổi đều hoàn toàn có thể bị bệnh tất cả heo nái. Bộc lộ đặc trưng là heo bị ói, tiêu chảy hết sức lỏng, màu hơi vàng, mùi hương hôi, có lẫn sữa ko tiêu hóa. Heo nằm ông xã đống lên nhau vì bị lạnh do thiếu năng lượng. Đối tượng bị tác động nặng nhất là heo nhỏ sơ sinh với tỷ lệ chết cao.

*

Biện pháp can thiệp:

Đầu tiên là phải gấp rút cấp bù nước và hóa học điện giải đến heo, kế đó là sử dụng thuốc cố kỉnh tiêu chảy mang đến heo con để giảm thiểu thiệt hại.

-Cách cung cấp bù nước hiệu quả nhất là truyền dịch: tốt nhất là tiêm vào xoang bụng cho heo con hai loại dịch truyền: buổi sáng sớm tiêm Lactate Ringer, chiều tiêm BIO-GLUCOSE 5%. Liều lượng từ bỏ 10-20ml/con/lần để phòng mất nước và bổ sung năng lượng mang lại heo.

-Sát trùng chuồng trại với thuốc BIO-GUARD hai ngày 1 lần khi đang xuất hiện dịch bệnh xẩy ra để ngăn ngừa sự lây lan. Đây là loại thuốc sát trùng rứa hệ mới, rất an ninh và hiệu quả, thời gian tác cồn của thuốc cấp tốc và kéo dài, diệt được toàn bộ các mầm bệnh có vi trùng, virus, nấm, bào tử do được phối hợp với 3 thành phần gồm Formaldehyde, Glutaraldehyde và Benzalkonium chloride.

Xem thêm: Phim Ca Nhạc Cái Xác Không Hồn Phần 2, Phim Hài Tết Đại Gia Tửng (Phần 2)

-Ngoài ra nên giữ ấm chuồng với tăng ánh nắng mặt trời chuồng heo bé lên khoảng 2-3ºC.

-Sau lúc heo khỏi dịch nên bổ sung cập nhật BIOZYME hoặc BIO-ZYME PLUS vào thức ăn để tăng năng lực tiêu hóa với hấp thu thức ăn, bên cạnh đó giúp cân đối vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa để ngừa tái vạc tiêu chảy.

-Phòng bệnh:


Do mầm bệnh có sẵn trên nền chuồng, trong phân…vì vậy phải sát trùng chuồng trại cẩn thận và vận dụng đầ đủ các biện pháp bình yên sinh học.
Có thể gây nhiễm nhân tạo cho bầy heo nái (còn call là vaccine chuồng) bằng phương pháp lấy ruột non của heo con 1 tuần tuổi bệnh tật tiêu tan cấp, giảm nhỏ, xay mịn rồi trộn với 200ml nước muối sinh lý đặt ở ngăn mát tủ giá buốt (2-8⁰C).
Tiếp theo sử dụng 1g BIO-AMOX+TYLOSIN pha đều trong 200ml nước muối bột sinh lý rồi trộn phổ biến với hỗn hợp ruột non của heo căn bệnh đã sẵn sàng ở trên.

Cho heo nái hậu bị, nái cai sữa, nái với thai cho tới 14 tuần ăn. Trộn vào thức ăn của heo với liều 10ml/con. Chỉ cho nạp năng lượng một lần. Hoặc cũng hoàn toàn có thể lấy phân heo nhỏ bị bệnh, phối hợp trong nước rồi trộn vào thức ăn cho heo nái ăn. Từ đó cơ thể heo nái tạo nên kháng thể để chống lại bệnh. Sau đây khi heo nái sinh, sẽ truyền chống thể mang đến heo con qua sữa đầu nên lũ heo con của các lứa sau sẽ không trở nên bệnh dịch tiêu chảy cấp.