Gỗ sưa dùng để làm gì? Gỗ sưa có tác dụng gì? Gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg? Gỗ sưa có mấy loại, giá cửa gỗ sưa có đắt không? Tại sao gỗ sưa lại quý và đắt đến như vậy. Ứng dụng của cây gỗ sưa trong đời sống hiện nay như thế nào? Làm sao để có thể nhận biết đâu là gỗ sưa đỏ – gỗ sưa trắng – gỗ sưa vàng – gỗ sưa đen.? Gỗ sưa thường được sử dụng để làm cửa gỗ tự nhiên và các đồ dùng nội thất hay không?. Hãy cùng cửa gỗ Bách Việt tìm hiểu chi tiết về loại gỗ quý hiếm này và cách nhận biết cây gỗ sưa qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách nhận biết gỗ sưa khô

Theo wikimedia cây gỗ sưa là loài cây họ Đậu có nên tiếng anh là Dalbergia tonkinensis Prain. Là loại cây gỗ nhỡ, thân cây dạng hợp trục, dáng cây phân tán. Vỏ gỗ sưa có màu nâu xám, lá có hình dạng lông chim, hoa có màu trắng và thơm. Là loại cây ưa ánh sáng, ưa đất sâu và dày, thích hợp môi trường có nhiệt độ độ ẩm cao. Chủ yếu trong rừng tự nhiên, rừng mưa nhiệt đới gió mùa, chủ yếu là ở Việt Nam và rải rác Trung quốc. Gỗ sưa còn có tên gọi khác là huỳnh đàn ( hoàng đàn).


Tóm Tắt Danh Mục

2 Gỗ sưa có mấy loại?3 Cách nhận biết gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng

Chi tiết đặc điểm cấu tạo cây gỗ sưa

Gỗ xưa là loại cây gỗ nhỡ có lá rụng theo mùa. Có chiều cao từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m hoặc hơn. Thân cây gỗ xưa dạng hợp trục, phân tán, vỏ có màu vàng nâu xám hoặc nứt dọc. Cành cây non có màu xanh lông cây mịn và khá thưa.

Lá sưa mọc cách, cấu tạo của lá dạng kép lông chim lẻ. Mỗi một kép là có từ 9-17 lá chét hình xoan đính so – le trên cuống chính. Đầu lá nhọn đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài khoảng 6 – 9 cm, rộng khoảng 3–5 cm. Lá chét đính ở đầu cuống kép và thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống chét thường không có lông và dễ rụng sớm.


*

Ngôi nhà được làm toàn bộ từ gỗ sưa trị giá trăm tỉ


Hoa sưa mọc ra từ nách lá, thường mọc khi lá mọc đầy đủ thường vào tháng 2-3. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước khoảng 7 – 9 mm có mùi thơm nhè nhẹ. Quả dạng đậu thuôn dài hình trứng có chiều dài khoảng 5 – 7.5cm, mõi quả chứa từ 1-2 hạt, mỗi hạt dài khoảng 8-9mm.

Gỗ sưa có mấy loại?

Có rất nhiều cách để phân loại và nhận biết biết gỗ sưa. Nhưng thường phân loại gỗ sưa theo màu. Gồm 4 loại chính đó là vàng, trắng, đỏ, đen.

Cây gỗ sưa đỏ

 Gỗ sưa đỏ là loại gỗ cực kỳ quý hiếm thân sần sùi hơn sưa trắng. Quả kết thành từng chùm, khi đốt lên có mùi thối. Vì vậy nên sưa đỏ còn được gọi là sưa trắc thối. Tùy theo vị trí địa lỹ và thổ nhưỡng mà gỗ sinh sống sẽ có màu sắc, mùi hương, vân gỗ khác nhau. Gỗ cây sưa đỏ già sẽ có vân hình uốn lượn, mặt quỷ sắc nét, cuồn cuộn, gốc hoặc gỗ để lâu sẽ chuyển dần thành màu đen. Chất gỗ cứng và rất nặng. Gỗ có mùi hương thơm nhẹ dễ chịu và rất đặc biệt. 


*

Gỗ sưa đỏ có tác dụng gì


Cây gỗ sưa trắng

Gỗ sưa trắng là loại phổ biến khá quý hiếm hiện nay. Có giá trị chỉ sếp sau gỗ sưa đỏ và gỗ sưa đen về kinh tế và tâm linh. Cây sưa dễ dàng sinh trưởng và phát triển, thân cây to tán rộng. Được ứng dụng làm đồ nội thất như: tủ, bếp, bàn, ghế, cửa gỗ v.v…

Cây sưa đen

Cây sưa đen cũng là loại cây thuộc nhóm cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Sưa đen có mùi thơm dịu nhẹ, sử dụng lâu thì càng thơm hơn. Gỗ sưa đen có thớ mịn, vừa cứng vừa dẻo có nhiều hoa văn đẹp. Gỗ cứng và chắc có nhiều đường vân đẹp mắt. Sưa đen cũng nằm tronh danh sách đỏ cây rừng bị nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương nghiệp. Câu hỏi “gỗ sưa đen bao nhiêu tiền 1kg” vẫn luôn là một ẩn số chưa có lời giải đáp. Bởi là 1 loại cây quý hiếm không được sử dụng mua bán với mục đích thương mại nên không ai có thể biết chính xác giá gỗ sưa hiện nay.

Cây sưa vàng

Cây xưa vàng có tên gọi khác là cây giáng hương ( gỗ Hương). Thuộc nhóm cây thân gỗ, có chiều cao lên đến 20-30m đường kính thân khoảng từ 0.7 -0.9m có thể dài hơn. Cây sưa vàng thường được trồng làm cây cảnh, cây bóng mát. Loại sưa này không có giá trị về kinh tế bằng loại sưa đỏ và sưa đen.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng

Để nhận biết và phân biệt gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng thì chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Hãy cùng tham khảo những cách cơ bản dưới đây.

Cách 1: Cách nhận biết gỗ sưa thật giả

Làm sạch và dùng dao cắt 1 mẩu gỗ sưa thành những lát thật mỏng và cho vào 1 cốc nước ấm. Nếu trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì có thể khẳng định đó là gỗ xưa.

Cách 2: Nhận biết gỗ sưa qua mùi hương

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ tốt nhất chính là việc nhận biết qua mùi hương. Với cách nhận biết này còn chính sác hơn cả việc quan sát bằng mắt. Nhưng với cách này chỉ có những người kinh nghiệm lâu năm mới nhận biết được. Cách nhận biết như sau, cạo sạch 1 lớp bụi bẩn bên ngoài cây gỗ ra. Lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ ngửi vào thớ gỗ. Có nhiều trường hợp gỗ sưa bị mất mùi do bị ngâm nước quá lâu hoặc là bị vùi lấp trong rừng quá lâu. Khi lấy giấy giáp đánh lên không có mùi, đốt lên cũng không còn mùi thơm. Vì vậy để nhận biết được phải dựa vào những kinh nghiệm khác nữa. Tuy nhiên thì hợp này thông thường rất hiếm gặp.


*

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ


Để nhận biết được gỗ sưa qua mùi hương thì người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Trước tiên bạn cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ sẽ thấy xuất hiện màu đỏ. Gỗ sưa có mùi thơm mát ngọt rất thích ngửi không giống như gỗ hương mùi rất sốc khó ngửi. Gỗ sưa mùi thơm thoang thoảng làm bạn sẽ muốn ngủi mãi mùi rất sang trọng quý phái. Có thể ví nó giống như mùi thoang thoảng của một loại nước hoa cao cấp. Nếu như sống trong căn nhà toàn là gỗ sưa bạn sẽ không muốn đi đâu và chỉ muốn ở nhà để được tận hưởng mùi thơm của gỗ.

Xem thêm: Top Những Game Về Chiến Tranh Việt Nam Mà Bạn Nên Trải Nghiệm

Cách 3: Nhận biết gỗ sưa qua mắt nhìn

Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu. Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen. Đối với dân gỗ sưa chuyên nghiệp thì nhìn qua đã biết. Và nhìn ảnh chụp rõ nét đã nhận ra đến 95% rùi không cần phải đốt hay ngửi gì cả.

Cách 4: Nhận biết gỗ sưa qua việc cân gỗ

Để nhận biết đâu là gỗ sưa, gỗ lim, gỗ dổi, gỗ xoan, gỗ hương qua việc cân gỗ. Gỗ sưa khô kiệt có tỉ trọng riêng hay khối lượng riêng khoảng 1000kg/m3. Sưa dây, sưa lào, trắc dây, gỗ trắc, các loại gỗ cẩm chỉ đều nặng hơn sưa và đều chìm nước.

Tác dụng của gỗ sưa?

Theo một số quan niệm ngày xưa thì gỗ sưa có tác dụng cực kì tốt đối với con người.

+ Kích thích tế bào, đặc biệt là hồng cầu: giúp cho việc lưu thông khí huyết thúc đẩy tuần hoàn máu làm tăng trí nhớ, giảm các cơn đau đầu, trống rụng tóc, tóc bạc sớm. hoạt huyết lên mặt, đến các chi làm căng da, giảm các nếp nhăn da trên mặt, chống não hóa và làm cho da hồng hào.

+ Giảm strees : gỗ sưa thường có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu làm cho tinh thần sảng khoái và phấn chấn vô cùng.

+ Có tác dụng đến cơ quan tuần hoàn: gỗ sưa đỏ lâu năm thường phát tán ra môi trường một loại khí gọi là “ khí mộc dưỡng “. Giúp tỉnh táo, an thần, nếu thường xuyên tiếp xúc với gỗ sưa còn có khả năng phục hồi và tăng cường chưc năng của các tạng phủ trong cơ thể.

Ngoài những công dụng trên, gỗ sưa đỏ còn dùng để trang trí nội thất nhà ở như cửa, bàn ghế, tủ, kệ. Mang lại vẻ sang trọng quý phái và hương thơm dịu nhẹ cho ngôi nhà.

*

Giá gỗ sưa hiện nay như thế nào?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra sau nhiều vụ gỗ sưa có giá trị từ chục tỉ đến mấy chục tỉ. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng “gỗ sưa làm gì mà đắt thế” “gỗ sưa trắng có giá trị gì không”. Vì sao gỗ sưa lại đắt, giá bán gỗ sưa, trắng hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay giá gỗ sưa đỏ, sưa trắng được cập nhật liên tục. Bởi vì tính quý hiếm và vô vàn công dụng mà loại gỗ sưa này mang lại. Nên ta cũng không lấy làm lạ vì gỗ sưa được sếp hạng cao nhất nhì trong bảng sếp hạng các loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam.

Trả lời cho câu hỏi tại sao gỗ sưa lại đắt như vàng

Theo một số sách cổ của Trung Quốc ghi chép lại từ cuốn “trung dược đại từ điển” và “bản thảo cương mục”. Thì gỗ sưa đỏ có những công dụng y tế như là: giúp cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chữa bệnh tim và tăng cường hoạt huyết. Tuy nhiên chúng chỉ được nhắc đến như 1 loại thảo dược khi phối hợp với dược liệu khác mới có công dụng. Nhưng lại chưa thấy sách nào mô tả cách chế biến gỗ sưa thành thuốc và trong gỗ sưa có những chất nào có ích lợi như thảo dược.

Gỗ sưa có vân gỗ đẹp, không bị mối mọt đặc biệt lại có mùi hương đặc trưng. Nên nhiều người quan niệm gỗ sưa có thể tránh tà ma và xua đuổi bệnh tật. Có thể coi loại gỗ này là loại gỗ “quý tộc” ngày xưa chỉ có vua chúa quyền thế mới được thưởng các đồ dùng làm từ gỗ này.

Cũng bởi vì thế mà những người giàu thường ráo riết săn lùng các sản phẩm từ gỗ sưa đỏ. Nhưng để có được một cây sưa, phải mất hàng chục năm và hàng trăm năm. Hơn nữa nguồn gỗ sưa lại cạn kiệt và ít ỏi nên giá trị của gỗ sưa ngày càng tăng cao. Và có giá trị đến hàng chục tỉ đồng cũng là điều dễ hiểu.

Bách Việt chỉ cung cấp các giải pháp tổng thể về cửa. Cửa gỗ công nghiệp, cửa lùa gỗ công nghiệp, cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa phòng tắm, cửa toilet, cửa cuốn Austdoor, cửa nhôm xingfa, mành rèm nhập khẩu cao cấp. Bách Việt không cung cấp các loại cửa gỗ tự nhiên.