Cây lan quân tử còn được nghe biết với các tên thường gọi như lan huệ cam, huệ đỏ, đại quân tử, nguồn gốc xuất xứ từ phái nam Phi. Lan quân tử trực thuộc cây thân cỏ, sống lâu năm, độ cao khoảng 0.3 -0.9m. Thân cây kết hợp với lá thành thể thống nhất. Cỗ rễ khỏe khoắn lan rộng, nạp năng lượng sâu. Cho dù trong hoàn cảnh khô cằn hay độ ẩm thấp, nóng tuyệt rét lạnh, cây vẫn vươn mình bung nở ra hồ hết cánh hoa xinh đẹp. Lan quân tử là một số loại hoa quý, đẹp tỏa nắng từ hồ hết chùm hoa màu sắc cam đậm, viền hoa rubi đến các chiếc lá xanh rì mát mắt. Mỗi cánh hoa tất cả một mặt đường viền nhỏ dại màu vàng nhạt. Khoảng tầm 12 – 18 hoa lá cụm lại làm cho thành một chùm cùng mỗi cây trung bình giành được 2 ~ 3 chùm hoa. Tất cả nằm chen thân đám lá xanh trơn bẩy, rực rỡ tỏa nắng nhưng khôn xiết hài hòa.

Bạn đang xem: Cách trồng cây lan quân tử

Đặc điểm phát triển của cây lan quân tử

Lan quân tử chịu lạnh kém, chịu nhiệt cũng không giỏi, sức nóng độ thích hợp cho sự sinh trưởng là khoảng chừng 25 độ C. Vào mùa hè nhiệt độ cao, cây sống trạng thái phân phối ngủ nghỉ. Cây ưa trơn râm phân phối phần, không chịu đựng được tia nắng chiếu trực tiếp, chịu đựng được khô giới hạn trong mức độ nhẹ, tuy vậy không chịu đựng được úng nước. Cây thích phù hợp với mọi các loại đất mùn tơi xốp, màu sắc mỡ.


*

Ánh sáng: Cây lan quân tử có lá to với rộng. Cây có tác dụng chịu nhẵn râm tốt nhất định, ưa bóng chào bán phần. Cây sinh trưởng trong môi trường có ánh nắng một nửa sẽ bao gồm lá xanh mướt, dựa vào vậy nâng cấp giá trị thưởng thức. Ánh sáng sủa còn ảnh hưởng đến hướng sắp xếp của lá cây. Trường hợp chỉ chiếu sáng một phía, thì để cho các lá cây vốn mọc theo đường thẳng, đã mọc lộn xộn, làm giảm ngay trị hưởng thụ của cây. Vày thế, cần lưu ý để mang đến cây được chiếu sáng đều, thời hạn xoay chậu.

Nhiệt độ: nhiệt độ tương thích cho lan quân tử là 15-20oC. Nếu nhiệt độ trên 25 độ C, cây phát triển kém, lá mọc dài, ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa. Thời gian đó, cần phải để cây ở vị trí thoáng gió nhằm hạ sức nóng độ. Nếu ánh nắng mặt trời thấp rộng 10 độ C, cây sinh trưởng chậm. Nếu ánh nắng mặt trời hạ thấp bên dưới 0 độ c, cây rất có thể bị bị tiêu diệt cóng. Vào mùa hè cần chú ý hạ nhiệt độ độ, để ảnh hưởng sự phân hóa mầm hoa. Chênh lệch mập về nhiệt độ giữa buổi ngày và ban đêm, sẽ bổ ích cho sự sinh trưởng của lan quân tử, thông thường chênh lệch trong khoảng 6-10 độ C là tương thích nhất.

Đất trồng: nếu trồng vào chậu cảnh, chúng ta cũng có thể đến tiệm cây cảnh để mua nhiều loại đất dinh dưỡng chuyên dụng. Cũng hoàn toàn có thể sử dụng công thức sau nhằm phối trộn khu đất trồng: 8 phần đất lá cây mục, 2 phần khu đất cát; hoặc 5 phần khu đất vườn, 4 phần khu đất lá mục và một trong những phần đất cát.

Xem thêm: Nhận Làm Dây Chuyền Mặt Chữ Theo Yêu Cầu Chất Lượng Uy Tín Giá Tại Xưởng

Cách trồng và chăm lo cây lan quân tử


*

Tưới nước: chũm bắt đúng chuẩn tình trạng khô ướt của đất trồng là khâu rất đặc biệt quan trọng trong việc tưới nước mang lại cây. Hình thức là: đất không khô thì không tưới, khi tưới thì nên tưới đẫm. Mùa thu và ngày xuân là mùa cây phát triển mạnh, rất có thể tưới các nước hơn, để giữ mang đến đất trồng độ ẩm ướt. Nếu môi trường xung quanh thoáng gió, thì có thể tưới nước nhiều. Thời tiết oi bức, đặt cây ở chỗ không loáng gió, thì nên tưới ít nước. Vào mùa đông, quan trọng vào khoảng tầm tiết đông chí, về cơ bản cây ngừng sinh trưởng, không nên tưới nước. Ao ước giữ mang lại đất ẩm, thì rất có thể đặt một lớp rêu cùng bề mặt chậu.

Bón phân: Phân bón mang lại lan quân tử đa số là phân hữu cơ, kị sử dụng phương pháp vùi thẳng lá cây xuống đất để làm phân. Vày làm như thế, sẽ làm cho tăng nguy cơ cây mắc bệnh, nền tảng gốc rễ bị thối, tần số bón phân đến lan quân tử cũng tránh việc quá nhiều. 1 năm bón 2 hoặc 3 lần là được. Trường hợp lá có biểu lộ vàng, thì rất có thể phun phun phân bón lá, nhiều loại phân này có công dụng nhanh.

Cắt tia: Khi chũm chậu cho lan quân tử, rất cần phải cắt tia kịp thời các cái rễ già, rễ khô cùng rễ bệnh. Trong quá trình âu yếm cây, nên kịp thời cắt tỉa bớt các cái lá khô và bị bệnh.

Nhân giống: rất có thể sử dụng phương pháp bóc gốc hoặc gieo hạt để nhân giống cho lan quân tử. Bóc gốc có thao tác khá dễ dàng mà tính dt lại kha khá ổn định, hoàn toàn có thể giữ được công dụng của cây mẹ. Bóc tách cây nên thực hiện vào khoảng từ thời điểm tháng 4 đến tháng 6. Bởi vì rễ của cây bà bầu rất nhiều, bắt buộc khi bóc tách cây cần phải lấy toàn thể cây ra khỏi chậu cảnh, rồi tự từ bóc hết đất khỏi rễ cây. Lưu ý, không được làm đứt rễ. Tìm thấy mầm phụ có tác dụng làm cây con. Cực tốt mầm phụ phải có từ 2 – 3 sợi rễ. Sau khi cắt mầm phụ thoát ra khỏi cây mẹ, thì rất cần được bôi thuốc liền kề khuẩn sinh hoạt vết cắt trên cây bà bầu lẫn mầm phụ. Sau khi bóc tách ra có thể trồng thẳng lên chậu, yêu cầu trồng cây trên cat sạch. Trồng xong xuôi có thể tưới một lượt đẫm nước. Đợi khoảng chừng 2 tuần sau, khi dấu thương đang lành mới trồng lên chậu đất, thường xuyên thì sau 1 ~ 2 tháng cây đang mọc rễ mới.

Trồng hoa lan quân tử bằng phương pháp gieo phân tử gom công việc như sau. Trước lúc gieo hạt đề xuất phải chuẩn bị đất. Tốt nhất nên mang lớp đất tơi xốp chứa mùn lá cây trên bề mặt đồi núi, sau đó trộn thêm 1/3 mèo sạch là hoàn toàn có thể dùng được. Dìm hạt tương tự vào nước ấm từ 30-35 độ C, trong vòng nửa tiếng tiếp nối để ráo là có thể đem đi trồng. Chậu hoa sau thời điểm gieo hạt cực tốt là nên đặt ở nơi có ánh sáng từ 20-25 độ C và nhiệt độ phải gia hạn mức khoảng 90%. Sau 1 – 2 tuần hạt nảy mầm sẽ mọc rễ

Phòng trị sâu dịch hại: Trồng cây lan quân tử thường gặp gỡ bệnh héo rũ gốc, mốc trắng. Để phòng tránh họ chỉ phải tưới hỗn hợp Carbendazim 50% pha loãng với tỉ lệ thành phần 1:500 tưới vào cội cây hoặc vùng đất xung quanh. Bên cạnh đó cây cũng hoàn toàn có thể mắc dịch thối lá, căn bệnh thán thư xuất xắc vỏ cứng. Nếu chạm mặt trường hòa hợp này thì nên cắt dồn phần bị thối và để tại nơi thô thoáng. Hoàn toàn có thể dùng Streptomycin, Oxytetracyline trộn loãng với tỉ lệ thành phần 1:5000 xịt hoặc bôi lên nốt bệnh.