» Chương 1 23 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32

» mục lục | chương trước

CHƯƠNG XXXII. Lấp lánh PHẬT GIÁO HÒA HẢO

Người gây dựng Đạo Phật-Giáo Hòa-Hảo là:

Đức Huỳnh Giáo Chủ, tục danh là Huỳnh-Phú-Sổ. Sanh ngày 25 mon 11 năm Kỷ-Mùi (tức là 15 mon giêng năm 1920) tại xóm Hòa-Hảo, nằm trên Bắc Ngạn sông Vàm Nao, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, một thức giấc xa xôi gần kề biên-thùy Việt Miên, nam giới Việt (Vương Kim, Đức Huỳnh Giáo Chủ, VP Phật Giáo Hòa Hảo / HN, 1997, tr. 21)

*

Chân Dung Đức Huỳnh Phú Sổ

Ngài là trưởng phái nam của Ông mùi hương Cả Huỳnh Công bộ và Bà Lê Thị Nhậm. Ngài là con của một kỳ lão thời thượng nhứt xóm Hòa Hảo, nhiều phúc hậu và những uy-tín cùng với nhân-dân địa-phương. (PGHH trong Dòng lịch sử Dân tộc của Nguyễn Long Thành Nam)

Thuở nhỏ, vừa học cho đến khi xong bậc tiểu-học thì đau bé liên-miên, nên Ngài phải rời trường về đơn vị dưỡng bịnh. Trường đoản cú 15 mang lại 18 tuổi, Ngài không dịp nào chấm dứt được đợt đau và ko một bác sĩ nào trị được.

Năm 1939, sau thời điểm hướng-dẫn cha đi viếng các am hễ miền Thất Sơn cùng Tà Lơn, hồ hết núi non được danh tiếng linh thiêng hùng vĩ. Ngài tỏ ra đại ngộ. Ngày 18-5 Kỷ Mão, (1939) Ngài xác nhận mở Đạo. Ban đầu là các bước chữa bịnh. Ngài trị lành được những chứng hiểm-nghèo cùng với phương-pháp thiệt giản-đơn là chỉ cần sử dụng lá cây, nước lã, giấy vàng, khiến cho các bác bỏ sĩ Tây y, những dược sư, Đông y lẫn các danh gia phù thủy đều cần kinh dị.

Song tuy vậy với câu hỏi chữa bịnh, Ngài thuyết-pháp thao thao bất tuyệt. Những thi sĩ, văn gia hoặc luật gia nghe tiếng, đến chất vấn, đều buộc phải nhận Ngài là 1 bậc siêu-phàm.

Cũng từ năm 1939, Ngài sáng-tác thật nhiều kệ giảng, nội dung tiên tri chiến cuộc vẫn tràn lan, trái đất sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người nên bỏ dữ về lành, thực hành thực tế Tứ Ân, trau dồi Thiền tịnh để đổi thay thiện nhân trong buôn bản hội cùng tiến đến việc nhập diệu cõi đạo.

Nhìn qua công-đức giảng dân cứu vớt chúng, bạn ta thấy Ngài chữa trị được hàng ngàn chứng hiểm nghèo, thuyết pháp hằng nghìn lần trước đại đa thính bọn chúng và chế tạo sáu quyển Kệ Giảng cùng với hàng trăm bài thi ca, văn có giá-trị siêu-việt đầy tình cảm rung động lòng người. Ngài đã đến quần chúng, làm việc với quần chúng, nói ngôn từ của fan nông dân mộc mạc đầy tình nghĩa dân tộc trong tinh thần tam giáo.

Bạn đang xem: Tranh chân dung đức huỳnh giáo chủ phật giáo hòa hảo

Tư tưởng của ngài luân phiên quanh thơ, văn, giảng, kệ và hành động là bước vào nội tâm, (nội giáo) như câu chuyện Huệ Năng với Thần Tú của Thiền tông trung hoa làm ta nắm rõ thế nào là Nội Giáo, ngoại Giáo đã có được Ngài để để vào câu:

Khùng nói mang lại già trẻ làm cho tin,

Theo Lục-Tổ chớ theo Thần Tú.

(Sấm Giảng Thi Văn của Huỳnh Phú Sổ Tr. 61)

Như vậy Ngài khẳng định không theo (ngoại giáo) nhưng đi thẳng vào trọng tâm tìm Trời tìm Phật.

Kệ giảng ngài gồm tất cả sáu quyển :

1. Sấm giảng khuyên người đời tu niệm. (1939) (Văn vần)

2. Kệ dân của tín đồ Khùng. (1939) (Văn vần)

3. Sấm giảng.( 1939) (Văn vần)

4. Giác mê trung ương kệ. ( 1939) (Văn vần)

5. Khuyến thiện (1941) (Văn vần)

6. Giải pháp Tu Hiền và Sự Ăn Ở của Một người Bổn Đạo. ( 1945) (văn xuôi) (Xem Sấm Giảng Thi Văn toàn bộ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Ban phổ biến Giáo Lý Trung Ương GHPGHH,Tr. 6-10).

Văn-chương của Ngài rất là bình-dân nhưng mà rất hàm-súc hấp-dẫn. Ngài viết không nên giấy nháp. Ngài tuy không nhiều học, nhưng lại làm nhiều thơ, với cả thơ chữ thời xưa rất là nghiêm túc. Ngài không học tập tiếng Miên, nhưng khi nghêu du thanh lịch Miên ngài đã trò chuyện với dân Miên bằng tiếng Miên. (Xem vương Kim, Đức Huỳnh Giáo Chủ, VP Phật Giáo Hòa Hảo/ hà nội 1997, tr. 61-63).

“Xưa nay, tuy đã có rất nhiều vị giáo công ty siêu việt giáng trần, nhưng vì tư tưởng những ngài tương đối cao siêu, buộc phải những môn đệ, hồ hết tín đồ trong tương lai thường lại không thấu triệt được những bốn tưởng cao siêu của những ngài, phải đã bỏ mất tinh hoa, mà chỉ duy trì được sáo ngữ và hình thức.” (xem Tôn Giáo Đối Chiếu Tr. 27. B.S. Nguyễn Văn Thọ)

Giáo-Pháp của Đức Giáo-Chủ mặc dù cao-siêu nhưng không hề kém phần thực tế, rất có thể áp-dụng cho bất kể nơi như thế nào trên núm gian. Ngài là một nhà đại cách mạng tôn-giáo. Vì trước lúc Ngài ra đời, Đạo Phật Việt nam bị đình-đốn không nên lạc, và Đạo Phật Thế-giới chưa nói tới việc canh tân. Ngài đã cắt bỏ tất cả những nghi lễ phiền toái mà lại nguyên căn chưa phải của Đức ưng ý Ca nhà trương, mặt khác còn canh tân những điểm trong phương pháp thực hành phật giáo mà trước kia không hề có.

Nhờ Giáo Pháp say đắm thời đó nên chỉ có thể trong một thời gian ngắn, Ngài thu phục được hai triệu tín vật dụng tại miền nam bộ Việt Nam cùng ảnh-hưởng mọi khi càng lan rộng thêm ra.

Ngài cũng giả dạng, xưng hiệu khùng điên, đi đây, đi đó, thức tỉnh bọn chúng sinh như Ông Sư Vải chào bán Khoai. Dân bọn chúng coi Ngài là hóa thân của Đức Thày Tây An, Đức Phật Trùm, Đức Bổn Sư tốt Sư Vãi phân phối Khoai . (Vương Kim, Bửu đánh Kỳ Hương, tr. 112; Để hiểu Phật Giáo Hòa Hảo, tr. 13).

Ngài gây dựng ra Đạo Hòa Hảo năm 1939, khi bạn 19 tuồi. Ngài là vị Giáo nhà trẻ nhất trái đất từ xưa cho tới nay.

Ngài lãnh nhan sắc lệnh của Đức A Di Đà, của đức đam mê Ca, của Đức Ngọc bệ hạ Đế, của Phật Vương, của Đức quan Âm và có nhiệm vụ:

1. Chấn Hưng Phật Pháp.

2. Cứu độ chúng sinh khỏi Sông Mê, Bể Khổ.

3. đi đường về Tây Phương cực Lạc.

4. Tìm nhỏ lành hay chế tác hạng hiền đức, để tham dự Hội Thi sang khuất Thượng Nguyên an lạc,

5. Lập hội Long Hoa.

6. Lập bảng Phong Thần.

7. Đưa người đến Bồng Lai, Tiên Cảnh.

8. Trừ nhỏ Nghiệt Thú.

9. Nạm cân thưởng phạt.

10. Tá Quốc An Bang.

Ngài lập đại nguyện: Tận độ chúng sinh. (Xem vương vãi Kim, Đức Huỳnh Giáo Chủ, tr. 84-93).

Đức Huỳnh Giáo công ty đưa ra một đội chức tranh đấu gọi là Việt phái mạnh Độc Lập Vận Động Hội. Ngài tổ chức Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo.

Ngài thành lập Phật Giáo liên minh Hội. Dẫu vậy hội này không được các nhà Sư hưởng ứng nên chết non.

Người Nhật yêu mong Ngài đi Khuyến Nông cùng Ngài đang nhận. Cuộc hành trình dài Khuyến Nông kéo dãn dài 2 tháng, đi khắp các tỉnh miền tây nam Việt, speeker 107 nơi, rất đông người đến nghe.

Sau lúc Nhật bạn dạng đầu hằng ngày 15/ 8/ 45. Ngài lại càng hăng say vận động chính trị, và lo cứu giúp quốc an dân.

Ngài thành lập Đội Bảo An trong các xã ấp, khiến cho dân bọn chúng được an lạc.

Sau kia Ngài định thành lập Đệ Tứ Sư Đoàn cho Hòa Hảo, nhưng bị è Văn Giàu giành mất.

Ngài được Tổng bộ Việt Minh xem như là Đại Biểu ưng thuận của Việt Minh Nam bộ (Vương Kim, Đức Huỳnh Phú Sổ, tr.. 155)

Vào khoảng đầu xuân năm mới 1946, ngài tiếp xúc với các lãnh tụ quốc gia, ra đời Mặt Trận quốc gia Liên Hiệp Việt Nam. Mặt trận không chuyển động được. Ngài cùng với các lãnh tụ quốc gia, lại thành lập vn Dân nhà Xã Hội Đảng giỏi Dân thôn đảng.

Sau đó Ngài được mời tham chánh cơ mà chỉ duy trì một chức vụ nhỏ tuổi là Ủy Viên Đặc Biệt trong Ủy phát hành Chánh nam Bộ.

Ngộ Nạn.

Sau đó Ngài di chuyển về miền Tây, để hòa giải đều xô xát thân Tín Đồ Hòa Hảo cùng với Việt Minh.

Trước hết Ngài gặp mặt Trần Văn Nguyên. Sau gặp mặt Bửu Vinh, mấy nhân viên cao cấp Cộng Sản.

Khoảng 7 tiếng rưỡi tối, gồm 8 fan vào chỗ Ngài ở, làm thịt 3 trong 4 thương hiệu hộ vệ của Ngài, còn Ngài bị mất tích từ ấy cho nay. Vì thế là Ngài biến mất tại Đốc rubi vùng Đồng Tháp. (STD, tr. 188-195)

Khi ấy ngài new 26 tuổi. Các tín vật Phật Giáo Hòa Hảo tin rằng Ngài vẫn không chết.

Nói Phật giáo Hòa Hảo mới được gây dựng năm 1939 cũng chưa đúng đắn cho lắm, vì từ năm 1849 cho tới 1939, đã có nhiều vị Phật Thánh giáng vậy dạy dân, làm việc vùng Hậu Giang như Đức Phật Thầy Tây An (1807-1856), Đức Phật Trùm chuyển động trong trong thời gian 1868-1873, Đức Bổn sư , chấp thuận lấy danh hiệu năm 1870, tịch năm 1890, Ông Sư Vãi chào bán Khoai, lộ diện vào khoảng tầm năm 1901, tiếp nối mới mang lại đức Huỳnh Giáo Chủ đồng ý lập đạo Hòa Hảo năm 1939, lúc Ngài mới tất cả 19 tuổi. Đó là 1 trong những vị thành lập lập đạo trẻ em nhất cụ giới.

Ta bao gồm tình yêu hết sức đượm nồng,

Yêu đời yêu lẫn cả non sông.

Tình ta chan đựng trong hoàn vũ,

Không thể riêng rẽ yêu khách má hồng.

(PGHH trong Dòng lịch sử Dân Tộc, Nguyễn Long Thành Nam, tr.398)

tiếp sau đây sẽ bàn qua về các vị tiên phật trên.

Đức Phật Thầy Tây An.

Đức Phật Thầy Tây An đang nổi danh khắp khu vực miền nam Việt Nam, là một trong những vị Phật Sống cùng một bên ái quốc, ngài sinh năm 1807, mà lại mãi mang lại năm 1850 ngài new ra mở đạo, cùng viên tịch năm 1856, cơ hội Tam Giáo đã mất sức suy vi. (Vương Kim, Bửu tô Kỳ Hương, tr. 28). Ngài thành lập và hoạt động Giáo Phái Bửu đánh Kỳ Hương, cùng khai thị môn pháp Tu Nhân học Phật, và gợi lại tinh thần dân tộc của phái Trúc Lâm lặng Tử xưa.

Con con đường tiến hóa nhân loại là tuyến phố hướng thượng, tự bâïc phải chăng tiến lên bậc cao, từ địa điểm không tự do thoải mái tiến cho chỗ ở đầu cuối giải thoát. Vậy cho nên việc Tu Nhân cũng chỉ với để trang nghiêm đoạn đường nhập thế, có tác dụng nấc thang bước lên phần đường xuất thế. Bởi vậy mà đồng thời với Tu Nhân, Đức Phật Thầy Tây An còn công ty trương học Phật. (Vương Kim, Bửu sơn Kỳ Hương, tr. 33).

Về góc nhìn Tu Nhân, Ngài xướng xuất Tứ Ân Hiếu Nghĩa, để dìu dắt nhỏ người quay lại với Đạo Nhân, căn phiên bản của con đường mang đến mục đích cuối cùng giải thoát. (Vương Kim, Bửu sơn Kỳ Hương, tr. 29)

Về tu Phật Ngài xướng xuất phép tu có cả 3 Mật, Tịnh Thiền. Ngài sử dụng Mật Tông nhằm chữa căn bệnh và sẽ dạy được rất nhiều đệ tử như Đạo Xuyến, Đạo Sang, Đình Tây, Đạo Lập v.v... (Vương Kim, Bửu đánh Kỳ Hương, tr. 38)

Vai trò của Mật Giáo là cốt dọn đem miếng đất “lòng tin”, để rồi gieo hạt giống người yêu Đề, thế nên đồng thời cùng với Mật Giáo, Đức Phật Thày Tây An còn khai thị phép tu Tịnh cùng tu Thiền (Std, tr. 41). Ngài công ty trương Thiền Tịnh tuy vậy tu, tuy thế khác với Trúc Lâm yên Tử vị Trúc Lâm yên ổn Tử mang Thiền làm cho chánh Tông, đem Tịnh làm trợ tông, còn Ngài thì mang Tịnh làm chính tông, rước Thiền làm cho trợ tông (Std, tr. 46).

Bửu đánh Kỳ mùi hương ở núi Sam. Ai qui y thọ giáo với Ngài thì Ngài vạc cho một chiếc lòng phái bao gồm 4 chữ Bửu đánh Kỳ Hương bằng son, in trên giấy vàng... (Std, tr. 83.)

Trong vòng 7 năm hoằng pháp, tín đồ gia dụng qui y, thọ giới tất cả mấy mươi vạn, (Std. Tr. 85).

Đức Phật Trùm.

Ngài vốn là người Miên, sống núi Tà Lơn, vùng Xà Tón, tỉnh Châu Đốc, nhưng bỗng nhiên một hôm sau khi chết đi, sinh sống lại vì dịch thời Khí, ngài tình cờ tỏ ngộ, cùng không nói được giờ đồng hồ Miên lại nói ròng rã tiếng Việt. Ngài phạt phù trị bệnh, mở lý thuyết đời, y như đã có được Đức Thày Tây An truyền lại. Với kỳ diệu tuyệt nhất là Ngài cũng phân phát lòng phái Bửu đánh Kỳ Hương, vì thế người đời cả quyết rằng Ngài là Đức Phật Thày hóa kiếp. (Std, tr, 87).

Xem thêm: Sách Giáo Khoa Lớp 7 Tập 2 Pdf Download, Toán 7, Tập 2

Ngài thành lập và hoạt động năm 1868, có nghĩa là lúc quân Pháp đã sở hữu Nam Kỳ Lục Tỉnh cùng là thời gian các anh hùng cứu quốc nổi lên gây trào lưu kháng chiến đề xuất Vương như Trương Công Định, Võ Duy Dương, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khoa Huân, nai lưng Văn Thành.

Vì Ngài là môn đồ của Đức Phật Thày, lại có cả vạn bạn hậu thuẫn, bắt buộc quân Pháp để ý đến Bửu tô Kỳ Hương, và phá tan lực lượng của Ngài vào thời điểm năm 1873, và kế tiếp bắt Ngài đi đày. (Std, tr. 88)

Đức Bổn Sư .

Đức Bổn Sư cũng đột nhiên tỏ ngộ, và cần sử dụng Phép diệu kì độ bệnh cứu dân. Ngài cũng phát lòng phái Bửu sơn Kỳ Hương, với xiển dương pháp môn Tu Nhân học tập Phật.

Ngài sáng tác bộ kinh Hiếu Nghĩa bao gồm 3 quyển, và lập chùa phát phái sinh hoạt núi Tượng vào năm 1870. Mà lại ngôi chùa này bị quân Pháp thiêu hủy năm 1885.

Sau đó bởi ngài bị mùi hương chức hội tề quản chế không cho tự vì hành Đạo, tốt nhất nhất cái gì rồi cũng phải xin phép. Mỗi lần tín vật vào miếu lễ bái không thật 4 người.

Chính vì thế Ngài phải canh cách tân thờ phượng, thay vày chú trọng Vô Vi, Ngài lại trọng về sắc đẹp tướng. Đó là giải pháp quyền xảo.

Không thời kỳ nào mà lại tín vật dụng Bửu đánh Kỳ hương thơm chịu những tai ách bằng thời kỳ này.

Trong suốt thời gian từ lúc Đức Bổn Sư ra đời cho đến khi ngài viên tịch (1890), không có phút nào Ngài được im thân. Ngài cầm lại được giáo hệ Bửu Sơn ký Hương đang là may lắm rồi. (Std, tr. 93-95)

Ông Sư Vãi phân phối khoai.

Ông mở ra vào khoảng năm 1901, nghĩa là còn trong thời kỳ quân Pháp hiện hành chính sách lũ áp gắt gao những tín đồ dùng của Giáo Hệ Bửu sơn Kỳ Hương.

Với Ông Sư Vãi cung cấp khoai, một kỷ nguyên mới về việc truyền giáo mở ra. Bằng cách thức giả dạng núm hình, khi thì làm cho người cung cấp khoai, lúc thì làm cho kẻ buôn bán củi, ông xưng khùng xưng điên, đi nơi này khu vực nọ, độc nhất là làm việc vùng ghê Vĩnh Tế với Cao Miên, khuyến hóa dân sanh, lo tu hành niệm Phật. Chẳng bao lâu cơ mà khắp dân gian sinh sống miệt Cao Miên cũng như ở vùng Long Xuyên cùng Châu Đốc, tinh thần Bửu tô Kỳ hương được hưng khởi. Mặc dầu Ông ko lập chùa chiền hóa độ, nhưng với quyển Sấm Giảng bạn Đời 11 thiên nhưng mà ông mang lại truyền bá trong dân gian, không còn ai nhưng không công nhận Ông là bậc tiên giác vào Giáo Hệ Bửu sơn Kỳ Hương. Tín đồ ta thấy rất nhiều điều lập thuyết cùng giáo hóa của Đức Phật Thày Tây An, Đức Phật Trùm, Đức Bổn Sư làm phản chiếu vào quyển Sấm Giảng tín đồ Đời ấy.

Lập thuyết của Phái Bửu sơn Kỳ Hương, như mọi người đã biết, được xây cất trên Lý Tam Nguyên. cuộc đời vần luân chuyển theo luật: trường đoản cú Thượng Nguyên mang đến Trung Nguyên rồi Hạ Nguyên. Lúc Hạ Nguyên mãn thì trở về Thượng Nguyên với cứ nạm mãi mãi. (Std, tr. 103-105).

Trong thời Hạ Nguyên này ngài răn dạy mọi fan phải cảnh tỉnh, và yêu cầu Tu Tứ Ân, và niệm Phật. Ngài chỉ dạy dỗ tu Tịnh Độ mà không dạy dỗ Tu Thiền. (Stđ, tr. 109-112)

1. VỊ TRÍ ĐỊA DƯ

Đạo Phật Giáo Hòa Hảo được khai sáng tại buôn bản Hòa Hảo, quận Tân Châu, thức giấc Châu Đốc, Việt Nam, với từ kia phát triển, bành trướng nghỉ ngơi miền tây nam Việt. Đặc biệt đấy là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cửu Long, giáp nước Cao Miên, được ca ngợi là vựa lúa của Việt Nam. Nhờ đất đai phì nhiêu, vùng này có chức năng vĩ đại về nông nghiệp, gọi chung là Hậu Giang hay miền tây-nam Việt.

Ngoài sự kiện gớm tế, vùng này còn tồn tại dãy núi Thất đánh tại biên giới tỉnh Châu Đốc gần kề sứ Cao Miên. Tương truyền trên đó chứa nhiều điều bí ẩn ly kỳ cùng lưu truyền trên giấy tờ đến nay không ai giảng nghĩa được.

Trên căn phiên bản ấy, vùng Hậu Giang, nơi xuất phát và bành trướng ảnh hưởng của đạo phật Giáo Hòa Hảo.

2. SỐ TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO

Tổng số tín trang bị Phật Giáo Hòa Hảo được ước lượng vào tầm trên 2 triệu người, thay mặt đại diện cho một tỉ số 38% trên số lượng dân sinh vùng Hậu Giang, tốt 10% trên tổng số dân vn Cộng Hòa. Bao gồm tỉnh như Châu Đốc, An Giang, con kiến Phong, Sa Đéc, tín trang bị Phật Giáo Hòa Hảo lên tới 90 % dân số; ở những tỉnh khác, tỷ số này biến hóa từ 10 mang đến 60 %. (thống kê trước 1975 của PGHH. Ni 2001, con số dường như lên trên 4 triệu người)

3. ĐẶC TÍNH PHẬT GIÁO HÒA HẢO

-ĐẶC TÍNH THỨ NHẤT : Bửu tô Kỳ Hương tốt Phật Giáo Hòa Hảo đều là một trong những nền phật giáo của nông dân.

Đức Phật Thầy Tây An hồi xưa vừa truyền bá đạo phật vừa khuyến khích nông nghiệp dưới hiệ tượng “Lập trại ruộng nhằm vừa tu hành vừa cày cấy”.

Ngày nay cũng thế, hầu hết tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là nông dân, và đó cũng là một nguyên nhân tại sao Đức Huỳnh Giáo chủ đã lập đạo trên một vùng đất màu mỡ nhứt Việt Nam.

Trên phương diện nhân sinh và xã hội, bạn ta cũng đánh giá rằng bản chất thuần phác của tín đồ nông dân cho họ bao gồm căn bạn dạng thuận lợi nhằm tu học theo đạo Phật.

-ĐẶC TÍNH THỨ HAI, Phật Giáo Hòa Hảo cũng giống như Bửu đánh Kỳ Hương phần lớn chủ trương tu hành tại gia. Cũng chính vì các vị Giáo nhà này vẫn nghĩ rằng phật giáo không hầu như chỉ truyền bá sống thiền môn nhiều hơn phải phát triển rộng rãi đến các gia đình.

Do đó các tín vật dụng PGHH không biến thành bắt phải cạo nguồn vào chùa, lìa vứt mọi bài toán ngoài cố kỉnh gian, mà họ vẫn làm việc tại gia đình, sống như mọi tín đồ công dân không giống với nếp sống bình dị trong nông nghiệp, đôi khi tu hành theo học thuyết của Đức đam mê Ca.

Tôn chỉ tu hành của Phật Giáo Hòa Hảo là Học Phật Tu Nhân, tức là noi theo đạo giáo chơn truyền của Đức Phật nhưng tu sửa bé người, nhằm vừa làm tròn nhiệm vụ trong cõi đời đã sống, vừa dọn thân tâm cho trong sáng để được khôn xiết thăng vào cõi Tịnh Độ rất Lạc, giải thoát khỏi vòng luân hồi.

Để thực hành tôn chỉ học Phật Tu Nhân, fan tín đồ vật PGHH nên tích cực tiến hành Tứ Ân, tức 4 điều ân lớn, là:

1-Ân Tổ Tiên phụ huynh

2-Ân Đất Nước

3-Ân Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng)

4-Ân Đồng Bào Nhơn Loại (Xin coi sách về đạo giáo PGHH) Cũng trong con đường lối đó, người tín đồ PGHH đã tỏ ra lành mạnh và tích cực tu hành đôi khi cũng tích cực hy sinh bởi vì đất nước, khi đất nước hữu sự.

-ĐẶC TÍNH THỨ BA là sự việc canh tân phương thức hành đạo nhằm sa thải mọi hiệ tượng rườm rà, mê tín, dị đoan. Đặc tính canh tân này còn có mục đích thải trừ âm thinh dung nhan tướng để phát dương phần tinh túy của đạo Phật, đúng theo chánh pháp vô vi của Đức Phật.

Đạo Phật Giáo Hòa Hảo nhà trương canh tân như sau:

-Không cất chùa đúc tượng thêm, ngoài ra ngôi miếu đã sẵn có. Ai giàu lòng từ thiện thì cần phát tâm cha thí, cứu vớt trợ kẻ nghèo khổ, hơn là đựng chùa lớn, đúc tượng cao.

-Không gật đầu đồng ý thầy cúng, thầy lễ, thầy bói, thầy phù thủy, cũng không dâng cúng chè xôi thực phẩm cho Phật, bởi vì Phật ko dùng mọi của hối hận lộ đó.

-Không cần sử dụng cờ phướn, lầu kho, đốt giấy tiền quà bạc, tổn phí tổn vô ích....

-Không thút thít hay làm cho linh đình thời điểm tang ma, mà lại chỉ im lặng cầu nguyện mang đến linh hồn người chết được rất thoát.

Không ép hôn, thách tiền cưới xuất xắc tiệc rượu linh đình, do sẽ mang nợ, gây hại về sau. Bắt lại, giáo pháp vô vi Phật Giáo Hòa Hảo nhằm mục tiêu canh tân phương pháp hành đạo để trở về với giáo lý chơn truyền của Đức Phật, là tu hành trên Tâm, chẳng yêu cầu ở hiệ tượng lễ nghi bề ngoài.

Phật Giáo Hòa Hảo không có sư sãi.

tóm lại, Phật Giáo Hòa Hảo dạy dỗ Tu Nhân học Phật.

Tu Nhân là tu đạo làm cho Người đối với gia đình, quốc gia, xã hội, là tu đức Nhân của Khổng Mạnh, tốt nhất là Hiếu Nghĩa. Tứ ân hiếu nghĩa nằm gọn trong 2 chữ Tu Nhân.

“Phàm là nhỏ dân, thì biết yêu tổ quốc, hy sinh thân mạng thường bù nợ quốc gia; làm bé thì hiếu thảo, thờ phượng phụ thân mẹ, anh em thì hạnh phúc nhau, vợ ông xã thì ơn nghĩa đối đãi nhau, Nói cầm lại, một người có đạo nhân, là tín đồ lấy nhân nghĩa, đạo đức có tác dụng phương châm xử cầm tiếp vật, sống một đời chánh chân cao nhã”. Đó là bước đầu tiên của nấc thang tiến lên tuyến đường đi mang lại quả vị Tiên Phật. Ai ý muốn giải thoát, mong mỏi thành Phật, thành Tiên cũng bắt buộc trải qua nấc thang kia trước; ví bởi chẳng hành xong Nhân Đạo thì ko có gì thành Phật Đạo .(Vương Kim, Bửu đánh Kỳ Hương, tr. 67)

Học Phậthọc lonh lanh Phật Giáo. Hòa Hảo chú trọng: Mật, Tịnh, và Thiền.

Mật là Mật Tông. Mật tông cốt là dọn rước miếng đất “lòng tin”, để rồi gieo giống người yêu Đề chánh pháp. Mật tông, tốt phép nhiệm chữa bệnh bệnh cho những người kém tin cậy sớm giác tỉnh , cảm mang ơn cứu giúp độ cơ mà qui ngưỡng tu hành. Nhưng lại về sau thời điểm người đời lấy lòng mộ đạo, thì đức Huỳnh Giáo Chủ không thể thi thiết nữa. (Vương Kim, Bửu đánh Kỳ Hương, 1997, tr. 41)

Có tín đồ hỏi Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Bạch thầy, mấy Ông Đạo bên trên núi, thường luyện phép để ngày sau phò vua, góp nước. Còn Đức Thày sao không dạy đệ tử luyện phép như Tiên Đạo?”

Ngài đáp: “Đức Phật chỉ dậy con người lo tu trọng điểm sửa tánh, mang đến được trọn lành trọn sáng, còn phù phép thuộc về tà giáo. Còn say mê phù phép có nghĩa là còn nuôi óc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh cầu danh lợi: phép linh cũng giống như cá linh. Nước vừa chớm giựt, nhiều loại cá này đua nhãy lên nước trước, yêu cầu phải chịu bị tiêu diệt sớm. Những ông đừng tê mê linh mà vứt mình.” (Vương Kim, Đức Huỳnh Giáo Chủ, VP Phật Giáo Hòa Hảo/HN, 1997, tr. 74)

Tịnh là Tịnh Độ. Đức Huỳnh Giáo nhà dạy Thiền Tịnh song tu. Tịnh Độ là niệm thương hiệu A Di Đà, ước vãng sanh cực Lạc. Tịnh Độ Tông dựa vào Tha Lực của Đức Phật A Di Đà.

Thiền là Thiền Tông. Thiền Tông là Pháp Môn tự lực tu hành. Chủ yếu của pháp Thiền Tông, là đạt đến chỗ Minh vai trung phong Kiến Tính. Mỗi bọn chúng sinh đều có sẵn bạn dạng Tâm thanh tịnh, lâu dài trường tồn, bất di bất dịch, nhưng vì chưng thiên chấp dung nhan tướng, nhưng lu mờ chân giác; vì vậy mà thừa nhận lầm mẫu không làm có , cái bao gồm làm không. Vị chỗ mê lầm ấy mà lại lăn lộn mãi vào tam đồ gia dụng lục đạo. Chỉ bao gồm trở về với phiên bản Tính Thanh Tịnh, dìm rõ cái lý: sắc đẹp tức thị không, không tức thị sắc, thì mới xong đường sinh tử, phản bạn dạng hoàn nguyên... (Vương Kim, Bửu sơn Kỳ Hương, tr. 99, 100).

“Thì ra Ông Phật cũng chẳng qua từ địa vị chúng sinh, tức là con người bằng xương bởi thịt, tu hành đắc quả... Phật từ chúng sinh ra nhưng mà ra. Cầm nên, ước ao thành Phật, trước cần làm chúng sinh, tuyệt nói một biện pháp khác, trước khi làm Phật, cần phải làm một bé người.

“ Như vậy, con người là khởi điểm của con đường tiến hóa để đi cho Phật. Không có con tín đồ thì cấp thiết nào thành Phật. Cơ mà Phật không giống hơn chúng sinh tại vị trí Phật là con tín đồ toàn thiện, toàn mỹ, rốt ráo giải thoát, còn chúng sinh là những con bạn chưa hoàn hảo, còn bị ràng buộc, trói trăn. làm Phật tất phải biết hơn chúng sinh, bắt buộc làm hơn những bài toán của bọn chúng sinh làm, mới xứng đáng cho chúng sinh cúng kính với quí trọng. Ví bởi Phật nhưng mà không làm trọn vẹn bổn phận bé người, không vượt trên bậc phàm, thánh, thì hẳn kẻ phàm, thánh mặc dù có thờ, cũng không trọn kính. Và như thế thì ko thành một vị Phật...” (Vương Kim, Bửu đánh Kỳ Hương, tr. 67-68).

Tế Điên Hòa Thượng gồm nói: “Dục tu Tiên Đạo, tiên tu Nhân Đạo. Nhân đạo bất tu, Tiên Đạo viễn hỷ.” Muốn tu Đạo Tiên Phật, trước cần tu đạo làm cho người. Đạo làm tín đồ mà ko tu, thì Đạo Tiên Phật cực nhọc đến vậy. (Vương Kim, Bửu đánh Kỳ Hương, tr. 31.)

Những tư tưởng trên đây thật là trong sáng, cùng rất chủ yếu xác. Đáng khâm phục.

4. SỰ THỜ PHƯỢNG CỦA PHẬT GIÁO HÒA HẢO

Trong nhà trương canh tân nói trên, sự bái phượng trong nhà các tín đồ dùng Phật Giáo Hòa Hảo thật là giản dị.

Trên bàn thờ, không có tượng Phật, không tồn tại chuông mõ. Chỉ bao gồm một tấm Trần bởi vải color đà, tượng trưng cho sự hòa thích hợp nhơn loại, cùng cho color nhà thiền. Đó là bàn thờ tổ tiên Chư Phật. Dưới bàn thờ tổ tiên Phật là bàn thờ tổ tiên Cữu Huyền Thất Tổ, ông bà bố mẹ đã khuất. Trước đơn vị có một bàn thờ lộ thiên safari world (gọi là bàn Thông Thiên) để fan tín đồ thông cảm với Trời Đất, tư phương trời, mười phương Phật. Chỉ dùng nước lạnh, bông hoa, với nhang để cúng Phật. Nước lạnh tiêu biểu cho sự trong sạch, bông hoa tiêu biểu cho sự tinh khiết, còn nhang dùng làm khử mùi hương uế trược.

Mỗi ngày bạn tín đồ PGHH làm lễ cúng Phật, ít nhứt nhị lần, buổi sáng và buổi tối. Trong các ngày rằm, mồng một, ngày vía Chư Phật, họ đến chùa giỏi hội cửa hàng hành lễ, với nghe tởm giảng xuất xắc nghe thuyết pháp.

Lúc đảnh lễ chúng ta không sử dụng mõ chuông, nhưng chỉ lâm râm chổ chính giữa niệm. Bao giờ mắc công việc thì mang lại giờ hành lễ họ quay mặt về hướng Tây mà cúng Phật, với khuyến khích nhau ngồi đâu, chỗ nào cũng tụng niệm vào tâm.

Ngoài ra trong số Xã, Ấp gồm có độc giảng đường trang bị sản phẩm công nghệ phóng thanh, để mỗi ngày trong số những giờ nhất định, có những giảng viên mang lại đọc gớm giảng tuyệt thuyết pháp cho người chung quanh cùng nghe.

Độc Giảng Đường Phật Giáo Hòa Hảo là các ngôi chùa thâu hạn hẹp chỉ để truyền đạo, chớ không hẳn để cư trú, nên nhỏ tuổi hơn chùa, bởi thực chất Phật Giáo Hòa Hảo là cư sĩ trên gia.

Hiện nay ở đâu có nhiều tín đồ PGHH đều sở hữu Độc Giảng Đường, cùng với nét kiến trúc quan trọng của Phật Giáo Hòa Hảo. Theo kiểm kê năm 1965, Phật Giáo Hòa Hảo bao gồm 390 Độc Giảng Đường.

Giới nghiên cứu giáo lý PGHH đã đúc kết hệ thống tư tưởng của Huỳnh Giáo nhà thành một công thức cha bước bất khả phân: Bước đầu tiên là học tập Phật, cách thứ nhị là Tu Nhân, cách thứ cha là tìm tới cứu cánh giải thoát. (PGHH trong Dòng lịch sử hào hùng Dân Tộc, Nguyễn Long Thành Nam. Tr 284)

5. CỜ ĐẠO, HUY HIỆU

*

Huy Hiệu Hoà Hảo

Cờ đạo hình chử nhật color đà, không tồn tại chữ hay hình mẫu nào. Huy hiệu PGHH hình tròn màu đà, bìa xoàn trên có bông sen white và tứ chữ viết tắt PGHH.

6. THÁNH ĐỊA

Thánh Địa Phật Giáo Hòa Hảo đặt tại làng Hòa Hảo có nghĩa là sanh quán của Đức Huỳnh Giáo Chủ, với cũng là nơi khai sáng mọt Đạo. Tại đây không có sự thiết kế đồ sộ, nhưng gồm một nếp sống đặc biệt an lạc, với không khí đạo giáo.

7. HỆ THỐNG TỔ CHỨC

Đoàn thể PGHH được quản lí trị vày một khối hệ thống Ban Trị Sự. Các Ban Trị Sự được thiết lập từ mỗi Ấp, Xã, Quận, Tỉnh. Bên trên hết là một trong Hội Đồng Trị Sự Trung Ương.

Mỗi Ấp chia làm nhiều chi hội.

Nhờ một đội nhóm chức đi sâu vào tới hạ tầng đại lý quần chúng, đề nghị sự điều hành các bước được chặt chẽ, với các thông tư được thi hành suốt từ trung ương xuống đến các chi hội.

Nguyên tắc tổ chức triển khai và điều khiển là dân nhà tập trung.

8. SINH HOẠT

Phật Giáo Hòa Hảo được khai sáng từ thời điểm năm 1939.

Trong nghỉ ngơi bình thường, giữa trung tâm công tác của Giáo Hội PGHH nhắm vào 2 phương châm chính. Trang bị nhứt là phổ truyền lý thuyết trong và ko kể nước. Sản phẩm hai, tiến hành các công tác làm việc xã hội, văn hóa, cứu vãn trợ và bố thí.

Trong cách làm Học Phật Tu Nhân, bên trên 2 triệu (1975) bạn tín vật dụng PGHH cư sĩ tại gia đồng thời với việc tu sửa thân tâm, lại còn đóng góp vào việc cải cách và phát triển nền kinh tế tài chính nông nghiệp của Việt Nam. Rộng thế, khi đất nước hữu sự, tín vật PGHH chuẩn bị sẵn sàng hiến dưng đời sống , quyết tử để bảo đảm tổ quốc.

Mỗi năm đặc trưng trong ngày đại lễ đáng nhớ Khai Sáng mọt Đạo vào 18 mon 5 Âm lịch, những sự kiện trên trên đây được biểu lộ trong tổ chức triển khai đại lễ địa điểm Thánh địa Hòa Hảo với ở khắp vùng Hậu giang.

9. Trong CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

Trên phương diện quốc gia, giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo là một trong hội viên gây dựng của Hội Đồng Tôn Giáo Việt Nam, một ban ngành đoàn kết các tôn giáo chánh yếu hèn như: Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài Giáo, Tin Lành... Đồng thời PGHH cũng tham gia các sinh hoạt quốc gia, đúng theo truyền thống lịch sử của một tôn giáo dân tộc. Ngoài ra, học thuyết PGHH cũng đã được tiếp nhận với nhiều tình cảm bởi nhiều giới trí thức Đông phương tương tự như Tây phương.

Bởi vì, cùng với một giáo thuyết hòa đồng tinh xảo Tam giáo, Phật Giáo Hòa Hảo sẽ phát dương giáo pháp chơn truyền của Đức ưa thích Ca Mâu Ni làm cho căn bạn dạng giáo lý, lại thêm các tư tưởng Nho giáo, Lão giáo, đã ăn sâu vào tập tục dân tộc Việt Nam, nhằm kết thành một tứ tưởng Đạo học gồm đặc thái dân tộc Việt Nam.

Tuốt gươm đá quý lên ngựa xông pha.

Đền ngừng nợ nước thù nhà,

Thiền môn trở gót Phật-Đà nam-mô.

(SGTVTB, Huỳnh Phú Sổ tr.456)

&

Bài này viết theo tài liệu của Phật Giáo Hòa Hảo bên trên trang nhà của PGHH http://www.hoahao.org/ và những sách

-Đức Huỳnh Giáo Chủ của vương vãi Kim

-Để gọi Phật Giáo Hòa Hảo của Thanh sĩ cùng Vương Kim

-Bửu đánh Kỳ Hương của vương Kim

-PGHH trong Dòng lịch sử hào hùng Dân Tộc của Nguyễn Long Thành Nam.

-Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ của Đức Huỳnh Giáo Chủ

-Bồ Tát Huỳnh Phú Sổ với Phật Giáo Thời Đại củaTiến Sĩ Lê Hiếu Liêm

-Hồn Thiêng Dân Tộc của Nguyễn Huỳnh Mai

-Đức Phật Thày Tây An của vương vãi Kim với Đào Hưng

» mục lục | chương trước

» Chương 1 23 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32