Đối với những ai đã, đang và sẽ bước vào tuổi 25, chắc chắn sẽ không thể nào tránh khỏi những cảm giác mông lung, chông chênh, khắc khoải tại thời điểm chạm đến cột mốc của sự trưởng thành. Với 27 câu chuyện trong tản văn mang tên Chênh vênh hai lăm của tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch đã khắc họa sâu sắc những mạch cảm xúc đa dạng đan xen nhau mà ở đó những người trẻ sẽ dễ dàng bắt gặp bóng dáng mình trong đó.

Bạn đang xem: Chênh vênh 25 nguyễn ngọc thạch

*

Chênh vênh hai lăm là một trong những tác phẩm tiêu biểu làm nên tên tuổi Nguyễn Ngọc Thạch, với những câu chuyện rất đời thường, dung dị và gần gũi. Tất cả vẻ nên một bức tranh về cuộc sống mà bất cứ ai ở độ tuổi 25 cũng đều trải qua dù chỉ một lần.

Là thái độ rất khác nhau của những người qua đường khi bắt gặp thùng trà đá miễn phí nơi Sài Gòn tấp nập. Là hình ảnh một bác bảo vệ nghèo nhưng từng ấy năm vẫn luôn yêu thương vợ mình rất mực. Là những nỗi buồn man mác về ngoại hình hay chợt lo âu khi nhận ra rằng mạng xã hội là nơi người ta bộc lộ cảm xúc cá nhân quá nhiều, nhiều tới mức có thể khiến con người dần cách rời nhau. Chênh vênh hai lăm còn là những câu chuyện tình yêu, cái nhìn về phân ly tử biệt. Khi 25 ta đủ lớn để trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?” và hạnh phúc thực chất luôn ở rất gần chúng ta mà chúng ta thường bỏ qua hay không hề hay biết, như Nguyễn Ngọc Thạch viết “Hạnh phúc là khi ta có một gia đình để quay về. Một sức khỏe để sinh sống. Một công việc để bận tâm. Một đam mê để theo đuổi. Một con người để yêu thương”, đơn giản nhưng thấm thía.

Xem thêm: Thời Điểm Này, Có Nên Mua Iphone 8 Plus Hay Mua Iphone Xr, Có Nên Mua Iphone 8 Plus Cũ Trong Năm 2020

*

Chênh vênh hai lăm là một cuốn sách được viết không theo một trình tự thời gian, không gian nào, đọc từng trang cuốn sách sẽ cảm giác như bắt gặp cảm xúc đến đâu, tác giả sẽ viết đến đấy, nó không chứa đựng những từ ngữ hoa mỹ, không màu sắc mơ mộng, nhưng với một giọng văn dí dỏm, đơn thuần cũng đủ để ta trải nghiệm những cung bật cảm xúc rất đời thường.

Đọc Chênh vênh hai lăm, người đọc sẽ cảm sẽ thấy nhẹ nhàng, phóng khoáng, tác giả chẳng đặt nặng cái tôi, giọng văn cũng chẳng chau chuốt mỹ từ, nhưng có lẽ chính vì thế mà những câu chuyện trong cuốn sách dễ dàng đi vào tâm trí người đọc hơn, đủ để ta suy ngẫm với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Chênh vênh hai lăm cho chúng ta nhìn nhận được nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống thường nhật bộn bề, vội vã, để ta biết yêu hơn những giá trị giản đơn, biết cam nhận những dư vị ngọt ngào lẫn mặn đắng. Và “hai lăm, chưa phải ba mươi để chính chắn, già nua nhưng cũng không còn hai mươi để trẻ trung, vô tư lự. Vì vậy, mà những ngày hai lăm, lòng thường chênh vênh lắm”