Trong 12 bé giáp, con Dê hoàn toàn có thể được coi là hình tượng có ý nghĩa sâu sắc tinh thần phong phú.

Bạn đang xem: Con dê ngây thơ trong sáng

Nó không những thể hiện tại vai trò gần cận trong các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, mà nhiều khi còn chỉ chiếm một địa chỉ quan trọng, rất dị gắn lập tức với đời thật của đa số những người nghệ sỹ nổi tiếng. Có thể đó là bé dê non thơ ngây trong truyện ngắn “Con dê của ông Seguin” của Alphonse Daudet, con dê trong thơ ngụ ngôn La Fontaine, rồi nhỏ dê hiền hậu lành, khổ nàn trong truyện Lục Vân Tiên…

*
Tranh Dê của họa sỹ Nguyễn tứ Nghiêm.

Hình tượng bé Dê trong công trình mỹ thuật

Sinh thời, Picasso (1881-1973) từng rất yêu dấu một con dê khắc tên là Esmeralda với thả nó tha hồ tự do chạy nhảy trong khu vườn không bến bờ của thành tháp la Californie, kề bên những thành công điêu tương khắc của mình. Tín đồ ta nhắc rằng, chính con dê sẽ là nguồn cảm xúc để ông biến đổi nên tượng phật Nàng Dê Esmeralda vào năm 1952. Thành quả được đúc bằng đồng, nặng nề 150kg (120,5 x 72 x 144cm). Thân dê Esmeralda làm bởi cái sọt đựng táo apple kết bằng cành liễu. Bầu sữa làm bằng một chiếc chai đựng sữa phế thải. Đầu dê lớn và nhỏ gò, gần như mảnh xương sườn lộ rõ, một cái bụng to bầu sắp đến ngày sinh nở, mặc dù đang sợ hãi nhưng vẫn đứng vững trên đôi bàn chân mảnh khảnh. Tác phẩm khét tiếng này được xem là biểu tượng ẩn dụ về việc chịu đựng của fan phụ nữ túng bấn trên trái đất.

Họa sĩ Bửu Chỉ (1948-2012) được nhiều người biết vì chưng những vật phẩm mỹ thuật độc đáo, đặc biệt bởi phương pháp phối color nóng tương phản tạo thành một vẻ đẹp nhất rực rỡ, điêu luyện và hết sức nhân văn. Ngoài hàng ngàn bức tranh bút sắt, đánh dầu, một thời hạn ngắn, ông còn vẽ tranh trên bao bố với phong cách, năng lực rất riêng. Quái đản thay, trước lúc bất ngờ đột ngột qua đời, một trong ba tranh ảnh sơn dầu sau cuối của Bửu Chỉ nhằm lại có tên “Quý Mùi”, biểu đạt một đàn bà dê mang một vẻ đẹp mắt gấm hoa của sự sinh sôi nảy nở, có khát vọng cuộc sống…

Họa sĩ Nguyễn tứ Nghiêm là người danh tiếng vẽ tranh chủ thể Tết, với toàn bộ các con vật trong 12 bé giáp, con nào cũng rất được ông thêm sút các cụ thể cực mắc để nâng lên thành hình tượng thẩm mỹ và nghệ thuật hấp dẫn. Trong đó, đặc biệt những bức tranh Tết năm Mùi, được nhắc nhiều hơn thế cả, bởi lối vẽ phương pháp điệu, phần đa đường nét thẳng, đối chọi giản, khúc triết và trẻ khỏe kết hợp với gam màu sắc trầm, đặc biệt vú nhỏ dê người mẹ được ông dìm to, căng tròn trong những khi con dê nhỏ đang mút sữa say sưa…

*
Bùi Giáng và Dê tím hoa cà (tranh sơn dầu Đinh Cường).

Bùi Giáng cùng Dê tím hoa cà

Bên cạnh những mẩu truyện ly kỳ và bi lụy về những nhỏ dê ngang qua số phận các cuộc đời sáng chế tài hoa, có lẽ rằng câu chuyện tuyệt hảo không thể không kể đến, chính là chuyện Bùi Giáng (1926-1998) chăn dê. Trong bài xích thơ Nỗi lòng đánh Vũ (Mưa mối cung cấp - 1962), Bùi Giáng sẽ kể lại chuyện ông “chăn dê một quãng đời 15 năm sinh sống núi đồi phái nam Ngãi Bình Phú”. Đó là một bài thơ hồn nhiên, đầy màu sắc thi vị cùng đằm thắm:

Này em Đen chiếc vòng vàng tươi lắmNày em Vàng dòng trắng hámờ đâuNày em Trắng cái hồng càng lóng lánhNày đây em Hoa Cà hỡi!chiếc nâu.

Dưới bài bác thơ đó, Bùi Giáng chú thích rõ: “Dê Hoa Cà bao gồm sắc lông lổ đổ tía hồng xem như hoa cà vậy. Đẹp vô cùng. độc nhất là buổi chiều, dung nhan lông óng ả bên dưới nắng xoàn - xa xa hình láng dê rực rỡ tỏa nắng bổi nhảy trên sườn núi xanh lơ. Dê Hoa Cà nói một cách khác là Dê Sao, vày lông lổ đổ sáng như sao... Dòng lần đầu, thuở 20 tuổi trao cái vòng ngọc đến vị hôn thê cơ mà không cảm động bằng lần đeo vòng đến dê vậy”.

Xem thêm: " Áo Dài Cách Tân Cho Bé Gái 12 Tuổi, Áo Dài Cách Tân Giá Tốt Tháng 10, 2021

Được gợi hứng từ mẩu chuyện và hình hình ảnh ấy, họa sỹ Đinh Cường sẽ vẽ tranh ảnh “Bùi Giáng và Dê tím hoa cà” (sơn dầu trên giấy plast trăng tròn x 22 in). Đinh Cường cũng đánh dấu mấy vần thơ kèm theo bức ảnh này: “Nhớ màu sắc sim tím một đoạn đời 15 năm chăn dê/ở núi đồi Trung việt nam Ngãi Bình Phú/ anh ghi trong bài bác Nỗi lòng tô Vũ, tập Mưa Nguồn/ vẽ anh tối hôm qua nằm đọc lại bao nhiêu bài xích thơ…”.

*
Bức tranh Quý mùi của họa sỹ Bửu Chỉ.

Tuy nhiên, về quãng thời gian 15 năm chăn dê của Bùi Giáng, không ít người dân bàn bào chữa cho là không bao gồm xác. Bên thơ Tường Linh, vốn là bạn đồng mùi hương của Bùi Giáng nhận định rằng “nơi Bùi thi sĩ ngày ngày thả dê là rặng đồi cây lúp xúp, một bỏ ra sơn giữa hàng núi Chúa cùng núi Hòn Tàu. Thời hạn này là trọn năm 1951 với mấy tháng đầu năm mới 1952. Thi sĩ Bùi Giáng chỉ chăn dê trong vòng một năm rưỡi ấy mà thôi”.

Về vì sao Bùi thi sĩ mang đến vùng đất nói trên, bên thơ Tường Linh dấn định: “Trung Phước và mấy làng ở bên cạnh như Đại Bình, Trung Lộc, Phước Bình… lẽ nào cũng có không ít người làm cho thơ. Chúng ta kết thân với nhiều nhà thơ xa gần và những nhà thơ này hay lui tới giao thiệp với nhau như Huỳnh Lý, Hoàng Châu Ký, Huỳnh Hưng, Nguyễn Thụy Khái, Tạ Ký… Bùi Giáng đến với quê nhà thứ nhì này có thể vì nhì lý do: lập nghiệp với mái ấm gia đình và kết chúng ta thơ”. Cùng Hồi ấy, gắng Cửu Tý - người giao việc nuôi dê cho Bùi Giáng, mục tiêu là nhằm ông né xa vùng oanh tạc hằng ngày của sản phẩm bay Pháp chứ chưa phải vì ghê tế.

Nhà thơ Tường Linh cũng đề cập rằng: “Năm ấy tôi vẫn thoát ly. Một lần về phép, tôi đến thăm cùng ở chơi trọn ngày cùng với anh Sáu Giáng… khi uống nước chè tươi, anh Giáng nói với công ty chúng tôi rằng, anh hổ hang dê của anh lộn cùng với dê fan khác. Cửa hàng chúng tôi đề nghị anh hãy tròng vào cổ mỗi nhỏ dê một cái vòng tre nhuộm màu không giống nhau. Cha đứa công ty chúng tôi tìm tre, trộn phẩm màu tiến hành ngay. Vì chưng đó, sau này mới bao gồm giai thoại mỗi “em dê” của thi sĩ Bùi Giáng mang một chiếc “kiểng” có màu trắng, đen, xanh, vàng, đỏ”. Và có lẽ rằng chính vấn đề này, sau đây Bùi Giáng đã lưu lại trong thơ:

Ngẩng đầu lên quan sát anh mờ mắt lệTừ trước tiên vòng ngọc tuổihai mươiTrao fan em trăm năm lời cầu thệĐây lần thứ nhất cảm rượu cồn nhất mà lại thôi.Vòng em xong, vòng anh dành riêng chiếcDành riêng bản thân – dê hỡi hiểu do sao?Vì lòng anh luống âm thầmtha thiếtGán đời bản thân trọn kiếp vớidê Sao.Nhìn anh đây những em tiến thưởng Đen TrắngTía Hoa Cà lổ đổ thấu lòng chưa?Từ từ đưa cái vòng lênthủng thẳngAnh từ từ gửi xuống cổđong đưa

Nhìn chung, đơn vị thơ Tường Linh chỉ ý muốn khẳng định: “Kỳ dư, về sự chăn dê, vị trí và số năm chăn dê của thi sĩ Bùi Giáng đã có rất nhiều người viết nhưng đông đảo không đúng. Chẳng hạn có bạn nói Bùi Giáng chăn dê do bất mãn cuộc đời, anh chăn dê tại Vĩnh Trinh các năm tương tự như ông tô Vũ đời Hán Vũ Đế mặt Tàu… chủ yếu xác, thi sĩ Bùi Giáng không thể chăn dê tại quê đơn vị Vĩnh Trinh với anh chỉ chăn dê trong tầm một năm rưỡi như đang nói sống trên”.