Mấy hôm nay mạng xã hội tràn ngập những lời kêu gọi giúp đỡ đồng bào ởtỉnh Quảng Bình gặp lũ lớn, kèm theo đó là nghi án người dân vùng hạ lưu là nạnnhân của các công trình thủy điện thượng nguồn xả lũ khi có những trận mưa tíchnước quá lớn.
Dù với bất cứlý do gì thì những thông tin về thiệt hại do lũ lụt gây ra đã lan nhanh, làmrung động lòng người về sự đau khổ, mất mát của người dân vùng lũ.

Bạn đang xem: Của cho không bằng cách cho


Những đợt cứutrợ đầu tiên đã đến đích. Trên mạng xã hội lại bắt đầu tràn ngập hình ảnh nhữngđám đông người đang ngồi trật tự chờ đến lượt nhận hàng cứu trợ từ những nhàhảo tâm vô danh hoặc có danh tính rõ ràng. Lòng nao nao nhớ lại năm nào cũngtham gia các đoàn cứu trợ và bản thân cũng đã học được đôi điều từ cuộc sống.
*

Những con sốhàng chục tỷ đồng mà một số tờ báo công bố, hoặc các nhóm thiện nguyện thôngbáo hàng tỷ đồng tiền và hàng cứu trợ trên Facebook đều là có thật, rồi nhữngđoàn xe từ Hà Nội, từ miền Nam đã và đang gấp rút đến Quảng Bình. Hành động"lá lành đùm lá rách", tương trợ nhau trong bão lũ, hoạn nạn củangười Việt khiến lòng thấy vô cùng ấm áp.
Tuy nhiên, tôilại cảm thấy buồn khi nhìn thấy cảnh đồng bào xếp hàng để nhận đồ cứu trợ. Khichúng ta ở giữa đám đông ấy, nếu đừng bị cuốn vào cảm giác hân hoan là đang làmviệc tốt thì có thể cảm nhận được một thực tế khác: chỉ có những người già đếnnhận đồ cứu trợ, vì người trẻ dù bức bách đến đâu cũng không muốn phải xếp hàngcầm lấy đồng tiền của người khác giúp đỡ.
Có những đoànthiện nguyện đến rồi đi vội vàng, không có thời gian để hỏi han ân cần, nói vàilời an ủi, động viên để đồng bào bớt tủi phận.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Làm Phục Vụ Nhà Hàng Và Những Điều Cần Biết, Hướng Dẫn Cách Làm Phục Vụ Quán Ăn Chuyên Nghiệp


Khi đứng trongđám đông những người già ấy, bắt gặp những ánh mắt biết ơn hoặc đón nhận nhữnglời tri ân xuất phát từ tận đáy lòng của những người nhận đồ cứu trợ, tôi cứbăn khoăn rằng việc mình làm cũng bình thường như bao người có tấm lòng nhân áikhác, đâu xứng với thái độ hàm ơn trân trọng đến vậy.
Nỗi khổ củađồng bào mình rất lớn, không thể bù đắp được với vài trăm nghìn đồng cứu trợ,nên trộm nghĩ phải giúp bà con một cách khéo léo, tế nhị. Cái cảnh bà con xếphàng chờ đợi, rồi tiếng loa dõng dạc đọc tên người nhận quà trông bất nhẫn vàvô cảm làm sao! Hãy tinh tế một chút, đừng đem cái nghèo khổ của họ ra sân ủyban xã mà xướng lên như thế.
Tệ hơn nữa lànhiều người còn "khoe" hình ảnh đi làm từ thiện trên mạng xã hội mộtcách thô thiển, chẳng hạn như người trao quà nhìn vào ống kính máy ảnh cười rấttươi, trong khi gương mặt người nhận quà đầy nét ưu tư.
Ông bà ta cócâu "Của cho không bằng cách cho" nên hành động thể hiện sự tươngthân tương ái sẽ có ý nghĩa hơn khi người thực hiện hành động đó biết học"cách cho" ...
Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác