Mười hai câu song thất lục chén bát với giọng điệu lâm li, vừa ngùi ngùi xót xa cho thiết yếu mình, vừa vời vợi nỗi sầu nhớ thương, đọc xong rồi cứ ám ảnh mãi. Người chinh phu và bạn chinh phụ còn trẻ tuổi, đã trong tình vợ ông chồng gắn bó yêu thương thương thốt nhiên vì đâu nhưng mà ra nông nỗi chia ly.

Bạn đang xem: Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy


Dàn ý

1. Mở bài

- giới thiệu khái quát lác về tác giả Đặng nai lưng Côn và các bản diễn Nôm.

- trình làng khái quát mắng về thành tựu Chinh phụ dìm khúc cùng đoạn trích Sau phút chia li (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị câu chữ và cực hiếm nghệ thuật…).

2. Thân bài

a. Cảm giác về tứ câu thơ đầu: 

- Chàng, thiếp: bí quyết xưng hô thân mật, ngay gần gũi, thể hiện cuộc sống đời thường vợ chồng yên ấm, hạnh phúc.

- thực hiện hình hình ảnh đối lập:

+ cánh mày râu đi – thiếp về

+ Cõi xa mưa gió – phòng cũ chiếu chăn

⇒ nam giới thì ra nơi trận mạc hiểm nguy, thiếp về bên với tổ ấm hạnh phúc cô đơn, tự đó, nhấn mạnh vấn đề sự xa cách khắc nghiệt và hiện nay thực chia li phũ phàng

- Hình ảnh mang tính ước lệ, tượng trưng cho việc xa cách: mây biếc, núi xanh kết hợp với các đụng từ “tuôn”, “trải” tạo cho nỗi bi thương chia li trở đề nghị da diết, lâu năm rộng cho không cùng.

⇒ bốn câu thơ đầu vẽ nên không gian rộng lớn, vô cùng, vô tận gộ nỗi bi hùng chia li, nỗi xót xa cô đơn khi hạnh phúc bị phân tách cắt

b. Tư câu tiếp theo:

- Địa danh: Hàm Dương, Tiêu Tương – tượng trưng mang đến vị trí xa biện pháp của hai bà xã chồng

- Nghệ thuật:

+ Đối lập: cánh mày râu ngảnh lại – thiếp trông sang (gợi lên tình yêu lứa song thắm thiết đầy lưu luyến không muốn rời xa, đồng thời diễn tả hiện thực chia li, phũ phàng, xót xa).

+ Điệp từ: Hàm Dương, Tiêu Tương (diễn tả nỗi nhớ triền miên, một nỗi sầu, nỗi nhớ ông xã trong xa xôi cách trở, nỗi nhớ đó càng trở cần dai dẳng và đau đớn biết nhường nào).

+ Đảo vị trí của nhị địa danh

⇒ Trong tư câu thơ này, nỗi bi tráng được sơn đậm thêm, nỗi bi thương chia li đã trở thành nỗi sầu muộn dẻo dẳng.

c. Tứ câu thơ còn lại: 

- thẩm mỹ đối lập:

+ Trông lại – chẳng thấy

+ nam giới – thiếp

- Điệp từ: cùng, thấy, ngàn dâu, ai.

- Tính từ bỏ chỉ nấc độ: xanh xanh, xanh ngắt.

Xem thêm: Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam Product/Service, Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam

- sử dụng động tự chỉ tâm trạng “sầu” và câu hỏi tu từ.

⇒ Nỗi bi đát biệt lí đang trở thành một nỗi sầu thương nặng trĩu trĩu trong tâm địa hồn bạn chinh phụ. Sự giải pháp ngăn đã hoàn toàn mất hút vào nghìn dâu xanh tăng thêm không khí rộng, dài, đối kháng điệu với nỗi xót xa, phân chia lìa.

3. Kết bài

Cảm thừa nhận về cực hiếm tác phẩm.

 


bài xích mẫu

vào văn chương tự khúc Việt Nam, Chinh phụ ngâm khúc nổi lên như một viên kim cưng cửng óng ánh sắc màu. Cả bạn dạng nguyên tác chữ hán của Đặng è Côn và bạn dạng diễn nôm của Đoàn Thị Điểm phần lớn là những siêu phẩm nghệ thuật bất hủ.

Chinh phụ ngâm khúc thành lập và hoạt động vào đầu cố kỉnh kỉ XVIII, chiếc thời mà chiến tranh loạn lạc kéo dãn dẫn đến bao cảnh phân tách li ai oán sâu thiết:

Chàng thì đi cõi xa mưa gió

Thiếp thì về phòng cũ chiếu chăn

Đoái trông theo đã bí quyết ngăn

Tuôn color mây biếc, trải ngàn núi xanh.

Chốn Hàm Dương cánh mày râu còn ngoảnh lại

Bến Tiều Dương thiếp hãy trông sang

Khói Tiên Tương giải pháp Hàm Dương

Cây Hàm Dương biện pháp Tiêu Tương mấy trùng.

Cùng trông lại cơ mà cũng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy nghìn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng đại trượng phu ý thiếp ai sầu hơn ai?

(Sau phút chia li - Trích Chinh phụ ngâm khúc)

Mười hai câu tuy nhiên thất lục chén với giọng điệu lâm li, vừa ngậm ngùi xót xa cho chính mình, vừa vời vợi nỗi sầu nhớ thương, đọc dứt rồi cứ ám hình ảnh mãi. Bạn chinh phu và fan chinh phụ còn trẻ con tuổi, sẽ trong tình vợ ông xã gắn bó yêu thương thương bỗng vì đâu mà ra nông nỗi:

Chàng thì đi cõi xa mưa gió

Thiếp thì về buồng cũ chiếu chăn.

nam giới thì đi - Thiếp thì về, nhị hình hình ảnh tương phản bội nhau như hình sự chia cách nghiệt ngã. Trong khi người vk cũng cảm giác thấm thía điều đó. Với nỗi sầu vẫn nhuốm cả ko gian:

Tuôn màu sắc mây biếc, trải nghìn núi xanh

nghìn núi xanh đã phân cách họ mà chổ chính giữa lòng lưu giữ thương vẫn tiếp tục đau đáu dõi về nhau:

Chốn Hàm Dương chàng còn ngoảnh lại

Bến Tiêu Tương thiếp hãy trông sang

Từ chốn Hàm Dương- Bến Tiêu Tương mang lại khói Tiêu Tương- Cây Hàm Dương thì sự xa cách đã lên đến mức mấy trùng, cũng như nỗi sầu vẫn dâng lên trùng trùng lớp phần bên trong lòng người chinh phụ:

Khói Tiêu Tương biện pháp Hàm Dương

Cây Hàm Dương phương pháp Tiêu Tương mấy trùng

Càng dõi trông theo chồng, cầu mong gặp gỡ mặt càng trở phải vô vọng. Còn đâu bóng hình của người ông xã thân yêu? chỉ với những ngàn dâu xanh xanh trải lâu năm tít tắp mang đến tận chân mây như nỗi bi thiết vô vọng không biết đến tận bao giờ:

Cùng trông và lại cùng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy nghìn dâu

 Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng đấng mày râu ý thiếp ai sầu hơn ai?

Lòng phái mạnh ý thiếp ai sầu hơn ai? Câu nghi vấn như một nốt nhấn có tác dụng hằn sâu nỗi sầu hóa học chứa trong thâm tâm người chinh phụ một khối sầu càng nhấp lên xuống càng đầy. Cả một khối sầu nặng trĩu trong tim người vợ trẻ tội nghiệp và đè nén tâm can bạn đọc. Vào câu thơ hình như có cả giờ nấc nghẹn ngào uất ức của bạn vợ. Bởi đâu mà dẫn mang lại nỗi sầu nghịch chướng, trớ trêu này? vì chưng đâu mà bạn chinh phụ phải lấn sân vào cõi xa mưa gió, còn tín đồ chinh phụ trở về buồng cũ chiếu chăn vò võ một mình? chiến tranh thật là tàn nhẫn.

nhà thơ không những nhận thấy, nhiều hơn nghe thấy cả giờ đồng hồ lòng sâu thẳm của người bà xã trẻ và biểu hiện nó một cách sống động qua những sáng chế nghệ thuật tài hoa và điêu luyện. Chưa lúc nào có vào văn học Việt Nam, nỗi sầu chia li và tiếng lòng của người thanh nữ lại được miêu tả một biện pháp sâu đậm mang lại thế. Mười nhị câu tuy nhiên thất lục chén bát trở thành giờ đồng hồ nói tầm thường cho cảnh li tán của tất cả những cặp vợ ông chồng (Hoàng Xuân Hãn) cùng in dấu ấn trong tiềm thức của toàn bộ những ai yêu thương văn chương cổ điển Việt Nam.