Cuốn sách truyền thống của Masanobu Fukuoka - "Cuộc giải pháp mạng một cọng rơm" - được xuất bản lần đầu năm 1975, vẫn thú vị được tín đồ dân cày tiềm tàng vào tôi. Không cần là 1 trong bạn nông dân lái chiếc máy kéo đi hàng dặm dọc từ những sản phẩm cây ngô, đeo phương diện nạ khí với ức chế tay cao su đặc lâu năm.

Tôi to lên cùng đều câu chuyện về trang trại của cha, và đồng thời tôi cũng trồng gần như chậu cây ở ban công hay bậu cửa sổ của căn nhà đi mướn. Công bài toán của phụ thân sống trang trại vẫn mang đến mang lại ông các mẩu truyện độc đáo mặc dù nó rất căng thẳng, và cơ bạn dạng thì không bao giờ chấm dứt nghỉ, chính là nguyên do khiến cho ông kiếm tìm tìm vận may vô định của chính mình với quân nhóm cùng với theo chúng tôi với ông. Tuy nhiên, Lúc chúng tôi trlàm việc trở lại thăm trang trại của các cụ vào ngày hè, cũng là nông trại cơ mà cha tôi mập lên. Tôi mong ước nhịp độ của từng mùa, của sự sinc sôi của cây trồng, của vẻ đẹp nhất tràn đầy mức độ sinh sống vị trí nông trại.

Bạn đang xem: Cuộc cách mạng một cọng rơm tiki

Cuốn nắn sách cổ điển của Masanobu Fukuoka - "Cuộc phương pháp mạng một cọng rơm" - được xuất bản lần đầu năm 1975, sẽ say mê được fan nông dân tiềm ẩn vào tôi. Không đề nghị là 1 fan dân cày lái chiếc máy kéo đi sản phẩm dặm dọc theo đầy đủ sản phẩm cây ngô, đeo phương diện nạ khí với bao tay tay cao su nhiều năm, mà lại là một người dân cày ông xã hồ hết vựa rơm bên trên cánh đồng vào mùa đông cùng gieo phân tử trên phần đa cánh đồng lúa chín, một người dân cày viết thơ Haiku vào ngày đông, một fan dân cày thu hoạch hoa màu trong sự hợp lý cùng với qui nguyên lý thoải mái và tự nhiên. Cuộc biện pháp mạng của Fukuoka nói đến nông nghiệp & trồng trọt thoải mái và tự nhiên, bắt đầu với cùng 1 cọng rơm của cây lúa.

Là bé tín đồ, họ mong muốn điều hành và kiểm soát toàn bộ phần đông máy khác, mai mỉa núm, này lại là phần đa thiết bị rất có thể quản lý và vận hành tốt nhưng không buộc phải cho tới chúng ta. Ví dụ nlỗi loài nhện, những loại cây, và sâu, tất cả chúng nỗ lực để đạt mức sự cân bằng trong số cánh đồng ruộng không hóa chất, trang thiết bị giỏi phân bón. Và sự cân bằng này vẫn cho phép người nông dân đạt được vụ ngày thu hoạch bằng hoặc thậm chí nhiều hơn thế đối với thu hoạch "hiện đại" trên một sườn đồi ngay gần một thị trấn bé dại ở phía phái nam của Nhật. Suốt cuộc đời có tác dụng nông dân của bản thân, Fukuoka nhấn mạnh rằng những hóa học hóa dầu đã phá vỡ lẽ sự cân bằng tự nhiên và thoải mái của khu đất. Ttốt vì cố gắng để sửa chữa thay thế điều đó, họ nông cạn và điện thoại tư vấn đó là "nông nghiệp & trồng trọt trường đoản cú nhiên". Nông nghiệp thoải mái và tự nhiên, không giống với cùng 1 nền nông nghiệp "không hiểu biết nhiều biết" - được hứa hẹn vì những chủ thể nông nghiệp trồng trọt cùng với những hiệ tượng về các kế hoạch máy móc và định kỳ trình, ở trong phần nó yêu cầu fan nông dân thao tác làm việc cùng với tự nhiên và thoải mái bằng dìm thức đạo đức, quan liêu sát, kết nối và sự bền chí.

*

Tác đưa cuốn nắn sách "Cuộc cách mạng Một - Cọng - Rơm" - Masanobu Fukuoka

Góc quan sát thâm thúy của Fukuoka là ở vị trí trí tuệ bé fan là rất không được, bọn họ chỉ với chần chừ đủ - ông chỉ ra nhằm chứng tỏ sự dốt nát của bọn họ vào thời điểm năm 1938 thông qua phương pháp "nông nghiệp & trồng trọt không làm gì" của ông, đó là 1 cách tiến hành canh tác mà trong các số đó câu hỏi trước tiên chỉ dẫn chưa hẳn là đề xuất làm những gì mà lại là "Nếu không làm điều ấy thì sao?". Trên thực tiễn, đề xuất xảy mang đến mang đến Việc ngăn chặn con fan là lúc sự thăng bằng tự nhiên của khu đất đã biết thành phá đổ vỡ. Đó là lúc nhưng mà hầu như kỹ năng nông nghiệp & trồng trọt trngơi nghỉ phải quan trọng. Sự đưa tạo của nhỏ người có thể hủy hoại khu đất và còn lại phần lớn vụ việc dằng dai cần điều chỉnh. Với Fukouka, hiểu biết về chứng trạng với khuôn mẫu mã của tự nhiên và thoải mái là khôn xiết quan trọng đặc biệt. Ông viết: "Tự nhiên không đổi khác, mặc dù phương pháp đánh giá tự nhiên và thoải mái luôn biến hóa từ từ bây giờ cho tới dịp khác. Bất nhắc là thời gian nào, nông nghiệp & trồng trọt tự nhiên và thoải mái tồn tại trường tồn như thể suối mối cung cấp của nông nghiệp”.

Xem thêm: Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa, Cách Trồng Hoa Lan Bằng Xơ Dừa Đơn Giản

Không cấy cày, ko phân bón hóa học hay phân trộn sẵn, không làm cỏ bằng phương pháp sẵn sàng đất trước hay dung dịch khử cỏ, cùng ko nhờ vào vào chất hóa học. Đó là phần đông lý lẽ của Fukuoka. Làm nạm làm sao cơ mà ông rất có thể triển khai được chúng? Ông cnạp năng lượng thời gian gieo phân tử để tự kia khi mọi cây tròn hiện tại còn sẽ bao gồm trên ruộng, bọn chúng hoàn toàn có thể nảy mầm trước cỏ ngu. Ông bao phủ cục bộ ruộng của chính bản thân mình bằng rơm tức thì sau mùa gặt, với thêm vào đó không nhiều phân gia núm. Ông khám nghiệm và nuôi dưỡng đất bằng cách thực hiện những một số loại cây che bao phủ phương diện đất như cỏ tía lá, đậu tằm với cỏ linh lăng. "Việc quan sát các thứ khác hoàn toàn cùng với tổng thể", theo ông là sai trái. Ông - một bạn dân cày thoải mái và tự nhiên, chỉ đến chúng tôi các mà lại từng thiết bị, từng chọn lựa, nhập vai trò trong bài toán kết nối tất cả đầy đủ sự sống. Ông nói: "Sử dụng thuốc khử côn trùng không dễ dàng chỉ cần vụ việc loại bỏ lá rầy và đều quân thù thoải mái và tự nhiên của chính nó. Rât các những yếu tố khác của tự nhiên chịu ảnh hưởng".

Cha tôi nhớ dòng ngày nhưng chúng tôi dừng uống sữa của trang trại với ban đầu ra sửa mặt hàng thiết lập. Tôi đang hỏi ông: "Cái nào ngon hơn, sữa làm việc trang trại hay sữa tải nghỉ ngơi của hàng?

"Sữa sinh hoạt nông trại" - ông đáp

Rất hoảng sợ đề nghị tôi hỏi: "Vậy tại sao họ lại tải sữa sinh sống của hàng?".

Ông trả lời tôi rằng "Đây là thời điểm. Mọi bạn hầu như vẫn đưa sang trọng cung cấp thành phầm tự sữa cùng với lượng không hề nhỏ. Chúng ta tất yêu tuyên chiến và cạnh tranh được nữa". Tôi bồn chồn cùng cho đến tiếng vẫn vậy: vì sao họ lại sở hữu quá không nhiều bạn dám thách thức hồ hết nghệ thuật nông nghiệp & trồng trọt công nghiệp hóa?

Fukuoka chống sự di chuyển quý phái nền nông nghiệp công nghiệp hóa và ông tìm kiếm được biện pháp bước tiếp. Đóng góp của ông nằm tại thắc mắc đầy khác biệt cùng mạnh bạo mẽ: "Nếu không làm cho điều đó thì sao?". Và nông trại của ông là dẫn chứng rằng, chưa đến một cọng rơm, bạn cũng có thể phản kháng lại nền nông nghiệp trồng trọt công nghiệp hóa.