Nếu không thống trị danh mục sản phẩm hợp lý thì doanh số chỉ tăng hữu hạn. Đặc biệt trong yếu tố hoàn cảnh tăng trưởng tự nhiên và thoải mái không dễ dàng dàng, làm chủ danh mục sản phẩm càng trở yêu cầu tối quan liêu trọng.

Bạn đang xem: Danh mục sản phẩm là gì


Quản lý danh mục thành phầm là gì?

Danh mục sản phẩm (Product mix) là tập hòa hợp các sản phẩm (Product line) của một công ty sản xuất, triển lẵm hay nhà kinh doanh nhỏ cung cung cấp cho khách hàng. Mỗi dòng sản phẩm được đội lại cùng với nhau bởi vì sự tương đương dựa bên trên các tiêu chí như thuộc chức năng, thuộc ngành hàng/ chủng loại, cùng phân khúc giá, cùng technology sản xuất,….Như vậy, thống trị danh mục sản phẩm hiểu dễ dàng là cách để doanh nghiệp phân loại sản phẩm làm thế nào để cho khoa học, dễ kiểm soát và điều hành về phần nhiều mặt của vòng đời sản phẩm. 

VD: tập đoàn lớn Lasuco cung cấp và marketing các dòng sản phẩm khác nhau như đường, gạo, rau quả quả, rượu, thức uống dinh dưỡng,.. Trong mỗi dòng sản phẩm lại chia nhỏ tuổi ra thành từng chủng loại như với thành phầm đường thì có đường mía và con đường organic. Trong con đường mía sẽ tập hợp rất nhiều sản phẩm rõ ràng như mặt đường lỏng, con đường vàng, mặt đường trắng tinh luyện, mặt đường que, mặt đường phèn,… tất cả các sản phẩm rõ ràng này lúc được nhóm lại cùng với nhau chế tạo thành chiếc sản phẩm. Các dòng sản phẩm tiếp tục được tập phù hợp với nhau chế tạo ra thành danh mục thành phầm của tập đoàn Lasuco. 

Vai trò quan trọng đặc biệt của cai quản danh mục sản phẩm 

Nếu không làm chủ danh mục sản phẩm phải chăng thì doanh thu chỉ tăng hữu hạn. Đặc biệt trong thực trạng tăng trưởng thoải mái và tự nhiên không dễ dàng dàng, làm chủ danh mục thành phầm càng trở phải tối quan trọng.

Đảm bảo tính đồng nhất 

Tính đồng bộ của danh mục thành phầm đề cập đến phương pháp các sản phẩm được liên kết ngặt nghèo với nhau. Tính đồng hóa trong hạng mục sản phẩm phụ thuộc vào vào các yếu tố như: 

Tuổi đời công tyTình hình tài chínhLĩnh vực hoạt độngNhận diện yêu đương hiệu,…

Ví dụ: với những công ty bắt đầu thành lập, kinh doanh 1 hoặc một vài sản phẩm thì gồm tính đồng hóa cao hơn những so với tập đoàn đã vận động lâu năm, kinh doanh cùng lúc hàng chục dòng sản phẩm. Cơ mà nếu doanh nghiệp đó có tài năng chính mạnh mẽ và biết phương pháp ứng dụng công nghệ thì vẫn đang còn thể quản lý danh mục sản phẩm vô thuộc khoa học, đồng bộ. 

Một khi đảm bảo được tính đồng điệu trong quản lý danh mục sản phẩm thì mọi quá trình như phân nhân viên cấp dưới phụ trách, kiểm soát doanh thu, đo lường và thống kê độ phủ và mức độ tiêu thụ của thị trường,.. Các trở phải dễ dàng, mạch lạc. 

Kiểm soát doanh thu 

Trong phân phối kinh doanh nhỏ luôn trường tồn tính “triệt tiêu” (Market Cannibalization – Tước chiếm doanh thu). Một sản phẩm mới ra đời (có khả năng và giá trị sử dụng tương đương các thành phầm hiện hữu) rất có thể ăn vào lợi nhuận của các thành phầm hiện hữu, làm cho sức tiêu hao của bọn chúng bị hình ảnh hưởng. Bởi vậy xét tổng thể, doanh thu tháng của chúng ta không tăng nhiều, trong khi giá cả cơ hội mang đến các sản phẩm mới rất cao, kéo theo cả ngành hàng phải chịu thiệt. Giả dụ không cai quản tốt hạng mục sản phẩm, ban lãnh đạo nặng nề mà đo lường cụ thể được tác dụng kinh doanh thực tế của từng sản phẩm. 

Một danh mục sản phẩm cân bằng, vừa hỗ trợ tung các sản phẩm mới và tránh được bão hòa để giúp tăng trưởng lợi nhuận gốc.

Chuyên nghiệp hóa doanh nghiệp

Danh mục sản phẩm là phần đặc trưng trong mô hình kinh doanh của chúng ta và là 1 trong tập hợp bé của kinh doanh hỗn vừa lòng (Product – sản phẩm trong sale mix). Thống trị tốt danh mục thành phầm cũng là cách để nâng tầm chuyên nghiệp của công ty trong mắt khách hàng hàng, được cho phép khách mặt hàng tiếp cận sản phẩm của người sử dụng một cách gồm hệ thống. 

Giải pháp cai quản danh mục sản phẩm kết quả – nhathocusg.com DMS

Ai cũng biết làm chủ danh mục thành phầm là cần thiết và quan trọng nhưng chưa phải nhà lãnh đạo nào thì cũng thực hiện thành công. Cai quản danh mục thành phầm không dễ dàng và đơn giản như trò đùa phân loại màu sắc, màu nóng một bên, màu rét mướt một bên. Nó yên cầu phải kiểm soát điều hành được cả về chiều rộng, chiều dài và chiều sâu của hạng mục sản phẩm. Hãy cùng tò mò kỹ hơn về phương án nhathocusg.com DMS cho sự việc này. 

nhathocusg.com DMS – làm chủ danh mục sản phẩm theo chiều rộng 

Chiều rộng danh mục sản phẩm được đo bằng các chủng loại sản phẩm của doanh nghiệp, cho thấy doanh nghiệp gồm bao nhiêu loại thành phầm hiện hữu. 

Lấy chữ tín Goldsun – một khách hàng thân thiết đang sử dụng ứng dụng nhathocusg.com DMS là một ví dụ. Danh mục sản phẩm của thương hiệu Goldsun gồm 4 loại sản phẩm: điều khoản nhà bếp; Gia dụng điện tử; máy nhà bếp; trang bị lọc nước.

Xem thêm: One More Time, One More Chance (Romanized) Lyrics, One More Time,One More Chance

Phần mềm nhathocusg.com DMS sẽ giúp đỡ doanh nghiệp phân loại thành phầm theo tiêu chuẩn tùy chọn. Bạn cũng có thể nhóm các thành phầm theo tiêu chí về đơn vị chức năng tính, nhãn hiệu, nhà hỗ trợ hoặc team theo ngành hàng. Trên phần mềm DMS, tại Module danh mục => chọn thành phầm => Ngành sản phẩm => Thêm mới, nhà cai quản có thể khởi sản xuất ngành mặt hàng một cách dễ dàng, linh hoạt. 


*

Quản lý danh mục thành phầm theo ngành sản phẩm trên ứng dụng nhathocusg.com DMS


*

Thêm mới sản phẩm trong danh mục thành phầm theo ngành hàng


nhathocusg.com DMS – làm chủ danh mục thành phầm theo chiều dài

Chiều lâu năm danh mục sản phẩm là tổng số mặt hàng có trong toàn bộ các loại sản phẩm của doanh nghiệp. Ví dụ như danh mục sản phẩm theo chiều nhiều năm của thương hiệu Goldsun như sau:

Chiều rộng của danh mục sản phẩm

Chiều 

dài 

của 

danh 

mục 

sản 

phẩm

Dụng cụ nhà bếp

Gia dụng năng lượng điện tửThiết bị đơn vị bếp

Máy lọc nước

Chảo chống dínhMáy làm cho mátBếp gasMáy thanh lọc nước Hydrogen
Bộ nồi inoxNồi cơm điệnBếp hồng ngoạiMáy thanh lọc nước Eco
Xoong/ quánhQuạt điệnBếp điện từMáy lọc nước Goldsun Gold
Nồi luộc gàNồi áp suấtMáy hút mùiMáy lọc nước Goldsun Silver 
Nồi lẩu điệnBình tắmCụm lắp thêm lọc nước Goldsun
Máy xay sinh tố
Ấm rất tốc
Lò nướng
Máy hút bụi

Bảng 1: lấy ví dụ danh mục thành phầm theo chiều dài của uy tín Goldsun

Sự thật rằng, việc thống trị danh mục sản phẩm bằng excel cực kỳ thô sơ và tồn tại những bất cập. Nhất là lúc doanh nghiệp phân phối đến hơn cả nghìn sản phẩm, việc thống trị thông tin, phân loại thành phầm gây không ít khó khăn và mất thời gian. Không những thế nữa, thực hiện excel không tập trung được trong việc làm chủ đồng cỗ dữ liệu, không bảo mật thông tin và ko nhà cai quản cái nhìn tổng thể dẫn đến trở ngại trong hoạch định chiến lược cải cách và phát triển lâu dài. 

Đáp ứng nhu cầu “số hóa” quản ngại trị hệ thống phân phối, 10 năm quay trở về đây, phần mềm DMS ban đầu tiếp cận và thông dụng với những doanh nghiệp Việt. Phần mượt nhathocusg.com DMS giúp làm chủ tốt tin tức sản phẩm, bao gồm:

Mã sản phẩmNhãn hiệuTên sản phẩmĐơn vị tínhKhối lượng, thể tíchMã Barcode lắp với sản phẩm, hình ảnh minh họaLink đoạn phim giới thiệu sản phẩmGiá nhập, giá cả buôn, giá cả lẻ, giá bán sau VAT, Màu dung nhan hoặc đặc điểm sản phẩm,….

nhathocusg.com DMS – quản lý danh mục sản phẩm theo chiều sâu

Chiều sâu của danh mục thành phầm được đo bằng kích thước, color và model có trong những dòng sản phẩm. Nó bộc lộ số lượng phần đông mặt hàng khác biệt có trong từng nhãn hiệu của từng các loại sản phẩm. 

Thông thường, hạng mục sản phẩm được gia công 2 – 3 cấp. Theo dõi trong Bảng 1 ta thấy danh mục thành phầm của Goldsun đang sẵn có độ sâu 2 cấp.

Danh mục Cấp 1 Cấp 2
Dụng cầm nhà bếpChảo phòng dính Bộ thanh lọc theo:

– Kích thước

– mục đích sử dụng

– nguồn gốc xuất xứ lớp chống dính

Ở những website bán hàng lớn như Lazada, Tiki, Shopee hay các trang quốc tế như Amazon, thì về tối đa được phân đến 5 cấp. Ví dụ:

Danh mục Cấp 1 Cấp 2Cấp 3Cấp 4Cấp 5
Thời trangNữÁo nữÁo phông nữÁo thun phái nữ ngắn tayÁo thun phụ nữ ngắn tay cổ tròn

Với đa số doanh nghiệp có hàng trăm ngàn sản phẩm, để đi vào quản lý chi tiết thành phầm trong từng cung cấp độ nhỏ dại không yêu cầu việc 1-1 giản. Sự xuất hiện của các vị trí Giám đốc sale ngành hàng hoặc làm chủ ngành sản phẩm tại các công ty hoạt động đa ngành cũng đủ minh chứng cho cường độ quan trọng cũng giống như sự tinh vi trong công việc này. 

Tính năng cai quản danh mục thành phầm của phần mềm nhathocusg.com DMS không chỉ đơn giản dễ dàng giúp công ty lớn phân phối làm chủ thông tin thành phầm (mã, tên, đơn vị tính,..) ngoài ra phát huy công dụng trong việc cai quản chi huyết về doanh thu, cường độ tiêu thụ trên thị trường và độ phủ của sản phẩm so sánh với địch thủ cạnh tranh. từ bỏ đó, cho cho công ty lãnh đạo bao gồm cái nhìn trọn vẹn về tiềm năng từng ngành mặt hàng để xuất bản chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Bên cạnh đó, phần mượt nhathocusg.com DMS còn là công cụ cung ứng đắc lực cho nhân viên sales không tính thị trường. Mỗi lúc đi chăm lo điểm bán/ đại lý, nhân viên không bắt buộc vất vả mang theo sổ sách, giấy tờ, catalogue mỗi khi đi thị trường bởi chỉ việc chiếc điện thoại cảm ứng di động cài đặt phần mềm nhathocusg.com DMS, nhân viên đã có thể giới thiệu sản phẩm trực quan trải qua hình ảnh thực tế với các thông tin minh bạch, rõ ràng. 

*

Tính năng thống trị danh mục sản phẩm của ứng dụng nhathocusg.com DMS đưa về nhiều lợi ích cho doanh nghiệp phân phối:Quản lý thông tin hàng hóa trên ứng dụng DMS siêng dụng: Mã sản phẩm, nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm, khối lượng, đơn vị tính, thể tích/ trọng lượng, mã Barcode đính với sản phẩm, hình ảnh minh họa, Link đoạn phim giới thiệu sản phẩm, giá nhập, giá bán buôn, giá bán lẻ, giá bán sau VAT, color hoặc đặc điểm sản phẩm,….Thiết lập và cai quản trạng thái đang bán hay dừng phân phối của sản phẩmHỗ trợ nhân viên cấp dưới sales tra cứu và lên giao dịch ngay trên điểm bán Theo dõi báo cáo độ lấp từng sản phẩm, từng ngành hàng, đối chiếu độ che với đối phương cạnh tranhTheo dõi doanh số bán sản phẩm theo sản phẩm, nhóm sản phẩm, nhãn hàng, ngành hàng 

Đăng ký dùng thử phần mềm: