tp.hcm có con đường Lê Lợi sinh sống Q.1, Q.Gò Vấp, con đường Ký nhỏ ở q1 và Q.Phú Nhuận hay như có đường Đề Thám ở quận 1 mà vẫn đang còn đường Hoàng Hoa Thám ở Q.Bình Thạnh, con đường Nguyễn Huệ ở q.1 và con đường Quang Trung sinh hoạt Q.Gò Vấp,…


Nhiều thương hiệu đường ở tp.hồ chí minh trùng nhau khiến những người vừa đến tp.hcm như bị “loạn” trong ma trận thương hiệu đường. Vị vậy, khi tìm tên đường ở TP.HCM, người ta thường phải ghi thêm phường, quận vùng phía đằng sau để tránh đi lạc.

Bạn đang xem: Danh mục tên đường tp hcm

Những tên đường như thế nào trùng nhau?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư – tác giả cuốn Đường phố nội thành thành phố hồ chí minh cho biết thành phố hồ chí minh có nhiều đường trùng thương hiệu nhau như đường Nguyễn Trường Tộ ở Q.4, Q.Phú Nhuận cùng Q.Tân Phú, đường Ký bé ở quận 1 và Q.Phú Nhuận, đường Lê Lợi ở Q.1, Q.Gò Vấp cùng Q.Tân Bình hoặc tên với tước hiệu của một người, như đường Đề Thám ở Q.1, đường Hoàng Hoa Thám ở Q.Bình Thạnh và Q.Tân Bình, đường hai Bà Trưng ở quận 1 và đường Trưng Nữ Vương ở Q.Gò Vấp, đường quang đãng Trung ở Q.Gò Vấp và đường Nguyễn Huệ ở Q.1.

PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – chủ nhiệm đội nghiên cứu về tên đường ở tp.hồ chí minh cho hay, thành phố hồ chí minh có 49 con đường có tên khác nhau của 16 nhân vật. Các tên của một nhân vật có thể đặt cho những con đường ở các quận/huyện khác nhau.

Poll TNO Bùi Viện là tên gọi một con đường ở Q.1, TP.HCM. Vậy Bùi Viện là ai?

Ví dụ như Nguyễn Huệ là tên con đường ở q.1 và quang Trung được cần sử dụng làm tên đường ở TP.Thủ Đức, lô Vấp, Hóc Môn. Cũng tất cả trường hợp hai tên khác nhau của một nhân vật được sử dụng trong cùng một quận/huyện như ở Bình Thạnh bao gồm đường Nguyễn Khuyến cùng đường yên ổn Đổ.

*

Có đường Nguyễn Huệ ở q.1 nhưng vẫn bao gồm đường quang Trung ở Q.Gò Vấp

nhật thịnh

Ngoài ra, theo thống kê của đội nghiên cứu, bao gồm tất cả 311 nhỏ đường nằm trong trường hợp mang tên bị trùng lặp (với 132 tên được cần sử dụng để đặt mang lại số đường trên). Các con đường có tên trùng nhau tất cả thể nằm trên hai hay nhiều quận/huyện không giống nhau.

Poll TNO Bà Hạt là tên gọi một đường ở quận 10 dài khoảng 1,4km. Vậy bà Hạt là ai?

Ví dụ như đường An Dương Vương tất cả ở Q.5, q.6 và Q.8. Alexander de Rhodes ở q1 và Thủ Đức.

Quận Bình Thạnh và quận 1 có đến 40 đường trùng tên, q5 có 24 đường trùng tên. Thậm chí, có nhiều nhỏ đường trong thuộc một quận huyện lại có tên trùng nhau như: Q.Bình Tân 2 đường Ấp Chiến Lược (một đường từ Mã Lò kéo dãn đến Tân Kỳ Tân Quý, một đường từ Tân Hòa Đông đến Đất Mới), 3 đường Bùi Hữu Diên (một đường kéo dãn từ Phạm Bành đến cuối đường, một đường từ Nguyễn Thúc Tự đến cuối đường với một đường từ Nguyễn Thúc Tự đến Tạ Mỹ Duật), 2 đường Kênh Nước Đen (một đường kéo dãn dài từ Bình Long đến Kênh 19/5, một đường từ gớm Dương Vương đến tên Lửa), 2 đường Hồ Văn Long, quận 5 có 2 đường Phan Văn Trị,…

*

TP.HCM tất cả đến 4 đường cùng mang tên Lê Lợi ở Q.1, lô Vấp, TP.Thủ Đức, H.Hóc Môn

nhật thịnh

Theo bà Quỳnh Trân, các tên đường bị trùng nhiều nhất là Chu Văn An (5 đường ở các quận 6, Tân Phú, Thủ Đức (2 đường), Bình Thạnh), Nguyễn Trường Tộ (5 đường ở các quận Phú Nhuận, Tân Phú, Q.4, TP.Thủ Đức 2 đường), Lê Lai, Ngô Quyền, Nguyễn Công Trứ, Phan Châu Trinh, Lê Lợi, Nguyễn Thái học, Trần Hưng Đạo (cùng gồm 4 đường trùng nhau).

Xem thêm: 152 Synonyms & Antonyms For High &Amp; Low: The Movie Diễn Viên

Vì sao tp hcm có nhiều tên đường trùng nhau?

Theo đơn vị nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, tp.hồ chí minh có nhiều tên đường trùng nhau là do đơn vị hành chính tp hcm được thành lập từ sau ngày 30.4.1975 vị kết hợp ba đơn vị hành chủ yếu lớn riêng biệt biệt tất cả từ thời Pháp thuộc và Việt phái nam Cộng hòa là TP.Sài Gòn, TP.Chợ Lớn cùng tỉnh Gia Định.

Trên địa bàn mỗi đơn vị hành chủ yếu này từ trước đã tồn tại những đường phố có tên do chủ yếu quyền của các đơn vị ấy tự ý và bao gồm quyền đặt, cơ mà không cần phải tham khảo đơn vị bạn. Thời Pháp thuộc, hầu hết thương hiệu đường phố là tên gọi người Pháp hoặc địa danh Pháp. Năm 1955, bao gồm quyền Việt nam giới Cộng hòa gồm chủ trương đổi tất cả những tên đường bằng tiếng Pháp quý phái tên Việt Nam.

*

Tên đường Nguyễn Du vừa bao gồm ở Q.1, Q.Gò Vấp cùng TP.Thủ Đức

nhật thịnh

Để thực hiện, tên các đường ở tỉnh Gia Định thì vị đại biểu bao gồm phủ ở phái nam Việt đổi theo đề nghị của Tỉnh trưởng sở tại. Còn các tên đường tại Chợ Lớn và sài gòn gọi bình thường là Đô thành thành phố sài thành thì bởi vì Đô trưởng thành phố sài gòn đổi. Vày đó mà gồm tình trạng trùng thương hiệu đường giữa bố đơn vị này.

Lại thêm trên địa bàn tỉnh Gia Định, sau Hiệp định Genève, đồng bào Thiên Chúa giáo từ miền Bắc theo những linh mục di cư vào, quy tụ theo từng họ đạo tại các trại định cư dưới quyền điều khiển của vị linh mục chủ quản. Những ban phụ trách trại định cư tự ý trổ đường, phân lô, làm nhà, đặt tên đường, ghi số nhà, do đó mà bao gồm sự trùng tên đường giữa những khu định cư.

*

TP.HCM gồm nhiều tên đường trùng nhau là do đơn vị hành chính tp.hồ chí minh được thành lập từ sau ngày 30.4.1975 vày kết hợp bố đơn vị hành chủ yếu lớn riêng biệt biệt có từ thời Pháp thuộc với Việt nam giới Cộng hòa là TP sử dụng Gòn, TP Chợ Lớn với tỉnh Gia Định

nhật thịnh

Lại thêm nữa, sau ngày 30.4.1975, thẩm quyền đặt thương hiệu đường chưa được thiết yếu quyền TP quy định cụ thể, nên các quận đã tự ý đặt thương hiệu đường vì chưng nhu cầu quản lý hành chính. Bởi đó lại gồm sự trùng tên đường giữa các quận, huyện.

Năm 1995, sau khoản thời gian Hội đồng Đổi, đặt thương hiệu đường bắt tay vào công việc thì được chỉ đạo của TP là trên địa bàn TP chỉ dùng tên đường một người đặt cho tên một đường duy nhất, đối với một nhân vật lịch sử, đã cần sử dụng tên thì không hề dùng tước hiệu xuất xắc ngược lại. Nếu có nhiều đường trùng tên thì duy trì tên mang lại đường lớn nhất, các đường khác đều đổi tên hết.

Poll TNO Bạn thấy phương pháp đặt thương hiệu đường ở tp.hcm thế nào?

Tuy nhiên, khi dự thảo trình ubnd TP, TP gửi xuống những quận tham khảo ý kiến, những quận đều đề đạt nguyện vọng là không nên đổi tên vượt nhiều, sẽ tạo xáo trộn, trở ngại cho dân chúng trong việc quản lý hành chính, vì chưng tên đường đã gắn liền với giấy khai sinh, đăng cam kết kết hôn, CMND, bằng cấp, hộ khẩu, văn tự cài đặt bán, giấy chủ quyền đơn vị đất, xe cộ.

Vì vậy, sau đó chỉ đổi tên đường trùng nhau bên trên địa bàn một quận, huyện, cho phép bảo lưu trường hợp đã lỡ trùng tên đường giữa những quận, huyện. Đặt thương hiệu mới ko được trùng tên đường cũ cùng việc đặt thương hiệu đường thuộc thẩm quyền ubnd TP.

*

Sau nhiều lần họp, TP.HCM có thể chấp nhận được bảo lưu các tên đường trùng nhau giữa các quận, huyện; nhưng tên đường đặt mới thì tuyệt đối không được trùng tên cũ

nhật thịnh

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư mang đến rằng việc bảo lưu tên đường trước cơ đã lỡ trùng giữa những quận, huyện để tránh xáo trộn với phiền hà mang đến người dân cũng hợp lý, không khiến khó khăn gì cho việc tra cứu đường vì quanh đó tên đường còn mang tên phường, tên xã, quận, huyện để phân biệt.

PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân cũng cho rằng, để tránh gây xáo trộn, tất cả thể đổi các tên đường trùng nhau nếu gồm cơ hội thuận tiện chẳng hạn như lúc mở có đường sá, nhỏ đường sở hữu tên trùng được mở rộng, kéo dài hoặc được nối với một đường khác, lúc đó bao gồm thể đặt tên mới để xứng tầm quan lại trọng theo quy mô mới.