Chứng sôi bụng kinh là đau tử cung quanh thời kỳ gớm nguyệt. Đau rất có thể xảy ra với gớm nguyệt hoặc trước thời kỳ ghê nguyệt từ là 1 đến 3 ngày. Đau có xu thế đạt đỉnh 24 giờ đồng hồ sau khi bắt đầu kinh nguyệt và bớt dần sau 2 mang đến 3 ngày. Thường nhức chói nhưng rất có thể bị chuột rút, nhức dồn dập, hoặc đau nhức, stress liên tục; nó có thể lan xuống chân.

Bạn đang xem: Đau bụng kinh do đâu


Triệu chứng của hội hội chứng tiền kinh nguyệt rất có thể xảy ra trong một phần hoặc toàn thể thời gian hành kinh.


Triệu chứng của sôi bụng kinh không thể phân tích và lý giải bằng xôn xao về cấu tạo phụ khoa. Đau là hiệu quả của những cơn teo thắt tử cung cùng thiếu máu, hoàn toàn có thể là bởi trung gian bởi vì prostaglandin (ví dụ, prostaglandin F2, kích thích cơ tử cung với thuốcco mạch) và những chất trung gian khiến viêm vì niêm mạc tử cung tiết ra và rất có thể liên quan lại đến những cơn co tử cung kéo dãn và làm bớt lưu lượng máu mang lại cơ tử cung.


Đau bụng khiếp nguyên phát bắt đầu trong vòng một năm sau khi ban đầu hành kinh và xảy ra phần đông không chuyển đổi trong chu kỳ luân hồi rụng trứng. Đau thường bắt đầu khi kinh bắt đầu ra (hoặc ngay lập tức trước đó) và kéo dài trong 1 đến 2 ngày đầu; đau này, được diễn tả là co thắt, nhức ở vùng bụng bên dưới liên tục, hoàn toàn có thể lan ra phía sau lưng hoặc đùi. Người bệnh cũng có thể bị cạnh tranh chịu, mệt nhọc mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau sườn lưng hoặc đau đầu.


Khoảng 5 mang đến 15% đàn bà bị đau bụng nguyên phát, hội chứng chuột rút là nghiêm trọng rất cần phải can thiệp vào các chuyển động hàng ngày và có thể dẫn tới việc nghỉ học tập hoặc ngủ làm.


Các triệu triệu chứng của sôi bụng kinh máy phát là do bất thường vùng chậu.. Hầu như ngẫu nhiên bất thường hoặc quy trình nào gồm thể tác động đến nội tạng vùng chậu đều có thể gây triệu chứng đau bụng kinh.


Các vì sao ít thông dụng hơn bao gồm các dị tật bẩm sinh (ví dụ, tử cung nhị sừng, tử cung tất cả vách phụ, vách chống ngang âm đạo), u nang với khối u phòng trứng, bệnh dịch viêm vùng chậu căn bệnh viêm vùng chậu (PID) , xung máu vùng chậu, dính buồng tử cung, đau do tâm lý, và pháp luật tránh thai (IUDs) chính sách tử cung (IUDs) , đặc biệt là các IUD phóng mê say đồng hoặc levonorgestrel. Nguyên lý tử cung ngày tiết ra Levonorgestrel gây nên co thắt ít hơn so với những IUD phóng phù hợp đồng.

Xem thêm: Nơi Bán Xương Rồng Chậu Xương Rồng Nhỏ Giá Bao Nhiêu Tiền? Chậu Xương Rồng Nhỏ Giá Bao Nhiêu


Ở một vài ba phụ nữ, cơn đau xẩy ra khi tử cung cố gắng đẩy tổ chức máu khiếp qua cổ tử cung không lớn chặt (thứ yếu phát vì chưng khoét chóp, LEEP, đốt lạnh, hoặc đốt nóng). Đau nhiều lúc là kết quả của một u xơ bao gồm cuống bên dưới niêm mạc hoặc một polyp niêm mạc tử cung nhô ra qua cổ tử cung.


Các yếu tố nguy cơ so với đau bụng vật dụng phát nặng cũng giống như các yếu ớt tố nguy hại của sôi bụng kinh nguyên phát.


Các bác sĩ lâm sàng hoàn toàn có thể xác định đau bụng kinh dựa trên các triệu chứng. Sau đó, họ xác minh liệu chứng rối loạn đau bụng khiếp là nguyên phạt hay thiết bị phát.


Tiền sử của những bệnh hiện tại tại nên bao hàm tiền sử tởm nguyệt đầy đủ, bao gồm tuổi khi bước đầu kinh nguyệt, thời hạn và lượng kinh thời hạn giữa các kỳ gớm nguyệt, biến hóa thời gian, cùng mối liên quan của ghê nguyệt với những triệu chứng.*
*
Tổng quan về chấn thương bụng
*
*
Đau bụng, cấp tính
*
*
Đau bụng mạn tính và đau bụng tái phát