PLEASE WAIT

Tính cho nay, nước ta có 8 di sản gắng giới, có 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên.

Bạn đang xem: Please wait

Việc những di sản này được ghi vào danh mục Di sản trái đất là căn cứ vào 10 tiêu chuẩn Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới, bởi UNESCO quy định.

Di sản Thiên nhiên trái đất ở Việt Nam

1. Vịnh Hạ Long

Ấn tượng lúc đi thuyền khơi hoặc thuyền Kayak thám hiểm vùng Vinh đó là 1 làn nước ngọc lụa và hàng ngàn hòn hòn đảo đá vạt cao chót vót với rừng nhiệt đới trên đỉnh. Thú vị hơn là tên gọi của bọn chúng được đặt theo như hình thù như hòn con gà Chọi, hòn lặng Ngựa, hòn Đầu Bê.

*

2. Vườn tổ quốc Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn giang sơn Phong Nha Kẻ Bàng nằm tại phía Bắc dãy núi Trường sơn với nhiệt độ trong lành, mát giá quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ 20 – 24°C. Khu vực đây được đánh giá là một trong những hai vùng núi đá vôi rộng nhất vắt giới, với diện tích trên 200.000 ha. Đặc trưng của quần thể vườn giang sơn này là những kiến thiết đá vôi dạng karst hàng nghìn năm tuổi với trên 300 hang đụng và hệ thống các sông ngầm. Hàng nghìn loài động, thực vật quý và hiếm đang tồn tại, vào đó có khá nhiều loài mang tên trong sách đỏ nước ta và rứa giới, đó là nguồn cảm giác cho du khách và các nhà khoa học.

Xem thêm: Học Làm Trọng Tài Bóng Đá ), Làm Thế Nào Để Thành Trọng Tài Bóng Đá

Phong Nha Kẻ Bàng cũng đựng đựng lịch sử vẻ vang phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo đặc biệt và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nắn nếp đã tạo thành các hàng núi trùng trùng và những bồn trầm tích bị sụt lún. Những dịch chuyển trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú về địa chất, địa hình, địa mạo.

Động Phong Nha nói một cách khác là Động nước là danh thắng tiêu biểu vượt trội nhất của hệ thống hang đụng thuộc quần thể Phong Nha Kẻ Bàng. Tổng chiều lâu năm 7.729 mét, có 14 hang, tất cả dòng sông ngầm dài 13.969 mét đẹp đẹp kỳ ảo và rực rỡ tỏa nắng nhất. Cửa cồn cao khoảng tầm 10 mét, rộng lớn 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ dại xuống trông giống như các giọt sương vĩ đại đang rã chảy.

3. Quần thể danh chiến thắng Tràng An

Đây là di sản các thành phần hỗn hợp (cả văn hóa và thiên nhiên)

Tràng An là một trong địa danh du ngoạn tổng vừa lòng gồm những di sản văn hóa và thiên nhiên như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu phượt Tam ly – Bích Động, miếu Bái Đính, chũm đô Hoa Lư. Quần thể di sản quả đât Tràng An với diện tích 12.252 ha với trong mình phần đông khung cảnh thiên nhiên rất dị từ đá núi, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm và hầu như tuyến du thuyền trên sông Ngô Đồng, suối Tiên, sông Vọc, sông Sào Khê, sông Đền Vối, sông Bến Đang.

Nơi đây sở hữu gần như hang cồn đẹp như rượu cồn Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên, hang Bụt, hang Tam Cốc, hang động Tràng An, hang Sinh Dược; đa số di chỉ khảo cổ học có mức giá trị như hang Mòi, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư; những di tích lịch sử vẻ vang nổi tiếng gắn với 4 vương vãi triều Đinh – Lê – Lý – trằn như hoàng cung Hoa Lư, đền rồng Vua Đinh-Vua Lê, miếu Bích Động, đền Trần; hay gần như thắng cảnh khác như vườn chim thung Nham, thung Nắng, hang Múa…

Ngoài ra, Việt Nam còn tồn tại 5 di tích Văn hóa nhân loại được UNESCO công nhận: khu di tích trung trọng tâm Hoàng thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế, Thành đơn vị Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn.