Từ vào ngày cuối tuần qua, câu chuyện đàn chó 15 con của một cặp vợ ông xã đem về quê kị dịch nhưng bị chính quyền Cà Mau tiêu hủy làm ra xôn xao dư luận tại Việt Nam cùng quốc tế.


*

Theo các bác sĩ và dụng cụ sư, có cách thức khác để giải quyết và xử lý vấn đề này nhưng mà vẫn giữ lại được an ninh cho xã hội về khía cạnh dịch tễ hơn là tiêu bỏ một dịp cả đàn chó.

Bạn đang xem: Thế giới động vật: mải đánh nhau, đại bàng gặp nạn rơi sõng soài giữa phố


Vụ việc không chỉ gây phẫn nộ vào một phần dư luận Việt Nam nhưng mà đã thành tin quốc tế, được các báo Hong Kong, Thái Lan, Malaysia cùng một thương hiệu thông tấn của Đức đăng tải.


Các trang mạng làng mạc hội giờ Anh phần đa giờ qua cũng có không ít người share tin 'Vietnam brutally killed 15 dogs", hoặc "15 innocent dogs got beaten to death in Vietnam".


Trao đổi với đài truyền hình nhathocusg.com News tiếng Việt ngày 11/10, BS Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa nhiễm - Thần Kinh, khám đa khoa Nhi Đồng 1 (TP HCM) nói về tiêu hủy đàn chó nhà ông Phạm Minh Hùng đưa từ Long An về Cà Mau:


"Tôi băn khoăn được cụ thể vì sao tổ chức chính quyền Cà Mau lại lựa chọn tiêu hủy, ví như về mặt dịch tễ, bạn cũng có thể tách riêng bọn chó ra, rửa mặt rửa với nuôi riêng thì vẫn an toàn, chứ còn cấp vã bởi vậy thì cực kì khó. Tuy nhiên, tình huống này, cũng cần xét vấn đề ai là người chăm sóc đàn chó, khi mà lại chủ đề nghị đi biện pháp ly trong bệnh viện."


"Về pháp lý thì ko gồm quy định nào chất nhận được giết thú nuôi khi chủ bị lây nhiễm virus Corona cả. Thú nuôi là tài sản của bạn dân. Bài toán giết thú nuôi vô hại là xâm phạm cho quyền sở hữu gia tài của tín đồ dân."


Tại buổi họp báo, ông è Tấn Công, chủ tịch UBND H.Trần Văn Thời (nơi xẩy ra vụ việc), xác định lý bởi không giải pháp ly dài ngày đối với đàn chó mà tiêu hủy ngay nguyên nhân là sợ lây nhiễm, bởi chống lây nhiễm bệnh là việc trên hết, theo Thanh Niên.


Ông Công xác định, con số chó tiêu hủy tổng số là 15 con, trong những số ấy 8 chó con, 4 chó to của ông Hùng với 3 nhỏ chó, 1 bé mèo của ông Khanh.


"Lý do vì sao chúng tôi không biện pháp ly dài ngày đối với lũ chó thì vẫn luôn là quan điểm kháng dịch là bên trên hết. Hại lây nhiễm, chống lây lan truyền là bài toán trên hết. Sự việc tiêu hủy dấn được đồng tình của bà con. Bà con mừng lắm, nếu như không khéo thì đàn chó này chạy ra bên ngoài hay cắn tín đồ nào đó; trong lúc chủ thì nằm chữa bệnh ở bệnh viện, không có bất kì ai chịu trọng trách về hậu quả", thổ thần nói tại cuộc họp báo.


*
Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình


Chụp lại hình ảnh,

Bức hình ảnh 'đàn chó về quê' thể hiện tình bạn VN với chó "đói khổ bao gồm nhau" nhưng số phận của lũ chó bị chính quyền giết lại gây ra các cảm xúc ngược lại


Tuy nhiên, chưng sĩ Trương Hữu Khanh thì cho rằng, về dịch tễ, virus trường đoản cú chó mèo bắt buộc lây thanh lịch người:


"Nguyên tắc của virus học tập là từng dòng có ký công ty riêng của nó, động vật hoang dã có corona động vật và con người dân có corona nhỏ người. Chỉ con bạn khi ăn động vật rất nhiều và trong thời gian dài thì chủng từ động vật hoang dã biến thể qua con người, nổi bật là virut corona. Và khi đã là corona trên người, nó không lây ngược qua những dòng cam kết chủ khác. Rứa nên, hoàn toàn có thể nói, corona ký chủ chó mèo khác hoàn toàn với cam kết chủ ngơi nghỉ người."


"Khi virus này từ động vật sang tín đồ thì chẳng thể xâm nhập vào tế bào và bị loại ra ngay. Hoặc tất cả trường thích hợp virus vô một lần vô số thì vẫn giết luôn ký nhà đó, tuy thế nó ko lây lan được nữa, nổi bật là cúm gà. Giả dụ nói corona lây qua chó mèo với chó mèo lây ngược lại cho tất cả những người là ko đúng." chưng sĩ giải thích.


Tuy nhiên, ông Khanh cũng nói thêm, đối với Covid-19, rượu cồn vật hoàn toàn có thể là trung gian như vật dụng vật, sản phẩm & hàng hóa bằng hiệ tượng mang giọt bắn của fan mắc bệnh trên da thịt, lông, móng.


"Rồi bạn khác ôm hôn thì bị lây nhiễm, chứ không phải con chó, bé mèo mắc bệnh dịch rồi lây mang đến người." ông Khanh lý giải.


*
Nguồn hình ảnh, UGC


Chụp lại hình ảnh,

Vụ cơ quan ban ngành Cà Mau tiêu hủy đàn chó 15 bé mà chủ mang đến quê tránh dịch làm cho chấn động dư luận Việt Nam


Từ đó, chuyên viên bệnh truyền nhiễm nhấn định: "Trong vụ tiêu hủy lũ chó ở Cà Mau, bạn có thể tách riêng bầy chó ra, tắm rửa với nuôi riêng thì đã an toàn. Mặc dù nhiên, trường hợp này cũng yêu cầu xét bài toán ai là người âu yếm đàn chó này, khi cơ mà chủ nên đi bí quyết ly trong bệnh viện. Đó là điều khó khăn cho họ, đâu thể mang cả bầy chó vô dịch viện."


"Tôi do dự được cụ thể vì sao chính quyền Cà Mau lại chọn tiêu hủy, hoàn toàn có thể họ không có cách làm nào khác bởi ai là tín đồ nuôi lũ chó đó trong những khi đội ngũ sẽ đi phòng dịch. Trong khi một cửa hàng để nhấn 15 bé chó cùng một lúc là khó ở nước ta nhưng vội vã tiêu hủy ngay là không nên." bác bỏ sĩ khẳng định.


Trước đó, trả lời nhathocusg.com News tiếng Việt, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn trường đoản cú Đại học New South Wales, Australia cho thấy Tổ chức Y tế quả đât (WHO) nói rõ rằng chó không lây truyền SARS-CoV-2 mang đến người.


Theo giáo sư Tuấn, ông siêu sốc và tất yêu nào tưởng tượng một vụ câu hỏi như vậy lại xảy ra. Theo ông, giả dụ như sinh sống Australia, thì tín đồ ra quyết định tiêu diệt 15 con chó này chắc chắn sẽ bị truy hỏi tố ra toà và bị phạt siêu nặng.


Giáo sư Tuấn đến rằng các nhà chức trách yêu cầu xem xét nhiệm vụ của fan này và bao gồm lời lý giải cho công chúng biết.


"Công tác phòng chống dịch là trước hết, bên trên hết. Việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng, chống lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong khu cách ly là vụ việc quan trọng tâm số 1. Đó là nói đến cái lý để shop chúng tôi tổ chức tiêu hủy".


Tuy nhiên, giải pháp sư Đặng Đình mạnh khỏe lại nói rằng, về y tế thì hiện nay nay, chưa xuất hiện kết luận của cơ quan gồm thẩm quyền xác thực thú nuôi có khả năng lây truyền nhiễm virus corona và phát triển thành nguồn lây nhiễm đến người.


Ông dũng mạnh nói: "Về pháp luật thì ko gồm quy định nào chất nhận được giết thú nuôi khi công ty bị lây nhiễm virus Corona cả. Thú nuôi là tài sản của tín đồ dân. Bài toán giết thú nuôi vô sợ hãi là xâm phạm mang đến quyền sở hữu gia tài của bạn dân."


Luật sư dạn dĩ cũng đề cập về phương diện đạo đức nghề nghiệp xã hội. Ông mang đến rằng: "Chó giỏi mèo là nhiều loại thú nuôi thông minh, có nghĩa, được công ty nuôi coi như thành viên trong gia đình. Thế nên, việc xâm hại đến thú nuôi không chỉ có làm tổn thất về tài sản, mà còn giúp tổn yêu đương về tinh thần của người sở hữu nuôi."


"Do đó, về dân sự, phạt sinh nhiệm vụ của người gây nên sự việc phải bồi thường tổn thất vật chất và tổn hại tinh thần cho tất cả những người bị thiệt hại. Đồng thời, về trách nhiệm hình sự cũng cần xem xét địa thế căn cứ vào giá chỉ trị tài sản bị thiệt hại trải qua định giá tư pháp." LS nói.

Xem thêm: Ai Là Triệu Phú 2015 Cho Android 2,4 Ai La Trieu Phu Tren Android


Đồng thời, pháp luật sư Mạnh nhận định rằng cán bộ, công chức chỉ được phép hành xử theo phương pháp của pháp luật.


"Thừa dấn thiếu sót là cách nói không giống của nhận hành xử không đúng pháp luật. Hành xử sai gây thiệt hại thì yêu cầu khắc phục bằng phương pháp bồi thường và xử lý tín đồ làm sai. Vào trường hợp chính quyền chỉ nhấn sai nhưng không tiến hành việc khắc chế thì fan dân phải chủ động tiến hành thủ tục yêu cầu bồi thường và xử lý."


Theo đó, fan dân rất có thể lựa chọn thủ tục khiếu nằn nì hoặc tố cáo bài toán vi bất hợp pháp luật mang đến cơ quan tác dụng cho thẩm quyền. Vì theo ông, việc chính quyền nhận sai, về đối sánh tương quan là phương diện thuận lợi cho những người dân đưa ra quyết định theo đuổi bài toán khiếu nại giỏi tố cáo.


Vụ việc tổ chức chính quyền Cà Mau tiêu hủy 15 con chó và một con mèo cùng với danh nghĩa chống dịch vẫn thổi bùng cơn giận dữ của nhiều người. Các phản hồi như: "man rợ", "ác tâm", "mất không còn tính người" là những từ khóa được sử dụng nhiều nhất trên mạng xóm hội.


Diễn viên Hồng Ánh, thành viên của tổ chức triển khai FOUR PAWS - tổ chức triển khai phúc lợi động vật toàn cầu, viết trên Facebook cá nhân rằng, đấy là quyết định "dã man" với cô vẫn gửi đơn ý kiến đề nghị cho tổ chức triển khai FOUR PAWS về việc này.


Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, chuyên viên về biến đổi khí hậu viết trên Facebook cá nhân rằng, ông thấy sốc về vụ bài toán và chút tinh thần còn còn lại giữa đại dịch cũng bị tiêu hủy.


"Hãy chú ý vào hành trang của họ, không tồn tại gì ngoại trừ xô cũ, vỏ hộp nhựa lâu đời và bầy chó nhưng lại họ vẫn vui vẻ dọc mặt đường về. Tôi tin họ có niềm vui và tình thân thương từ đàn chó. Đó là tích điện sống của họ.


*
Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình


Chụp lại hình ảnh,

Hình hình ảnh hai vợ chồng ông Hùng dắt díu nhau cùng lũ chó 15 con trên cái xe vật dụng gây xúc động cư dân mạng


Giờ đây chút niềm tin, tích điện sót lại vào hành trang con đường về bên bị đưa đi tiêu hủy. Thật khó tưởng tượng được cảm hứng của nhì vợ chồng ấy. Với tôi, tín đồ dưng mà tôi cảm xúc nghẹn yết hầu." nội dung bài viết của ông đã có gần 60.000 lượt yêu thích, phản hồi và phân tách sẻ.


Ngay lúc tin bọn chó, cùng cả một chú mèo, bị quan lại chức Cà Mau đem đi thiêu, lộ ra, sản phẩm loạt chủ kiến của cộng đồng cần sử dụng mạng làng mạc hội giờ Việt ở việt nam và nước ngoài đã bùng nổ.


nhathocusg.com News tiếng Việt ghi nhận hầu hết bình luận: "đau lòng, mất ngủ", "tàn bạo quá", "cai trị độc ác", cho tới những hình hình ảnh do trẻ nhỏ vẽ, diễn tả "đàn chó bị thiêu trong lồng sắt, có những người dân đứng bao bọc hô 'Giết, giết' và nhiều cảm hứng khác.


Trước đó, hình ảnh vợ ông xã ông Hùng chở đa số chú chó bên trên xe máy chất lỉnh kỉnh đồ đạc để về quê kị dịch được share rất nhiều trên mạng.


Nhiều trang mạng cũng vẽ lại hình hình ảnh cặp vợ chồng và đàn chó như 1 cách chia sẻ với sự mất non của mái ấm gia đình ông Phạm Minh Hùng.


*

Facebook người dùng tên Tran Thanh Tung comment rằng, so với những tín đồ nuôi chó mèo thì chó mèo như member trong gia đình, chứ chưa hẳn động đồ nữa. "Vì vậy, bài toán bạn thiếu tính 15 người thân trong gia đình cùng một lúc là nỗi đau thấu tận trời xanh".


"Thỉnh thoảng báo mạng cũng cung cấp tin Đức, tuyệt Mỹ, bao gồm con chó tấn công người, thậm chí, giết thịt người. Những bé chó mất nhân tính, ý lộn, mất chó tính ấy, sẽ bị tiêu hủy. Nhưng trong cả thế, cũng không có chuyện đập đầu thừa nhận nước. Thực hiện án tử là tước đoạt mạng sinh sống của một cá thể, tuy vậy không hành xử theo lỗi dã man mông muội như thế được..."


Một số bạn khác thì cho rằng, chính chính sách "chống dịch như phòng giặc" đã khiến cho những địa phương nhỏ, trong tình hình dịch tễ phức hợp và số người được tiêm vaccine còn nhỏ tuổi giọt như Cà Mau cảm thấy sợ hãi.


"Khi thấp thỏm tột cùng và thiếu kiến thức, tín đồ ta sẽ hành xử một cách tùy tiện, thậm chí là có phần ác tâm. Giả dụ như sinh hoạt Bình Dương, fan ta hoàn toàn có thể phá cửa, xông vào trong nhà để khoá tay một người thanh nữ đi trước mặt đứa con nhỏ, làm phần đông chuyện nhẫn tâm với ngay chủ yếu đồng nhiều loại mình thì bọn họ sá gì một bọn chó." một tín đồ dân ở tp.hồ chí minh nhận xét với nhathocusg.com News giờ đồng hồ Việt.


"Mình không nghĩ người ra quyết định tiêu huỷ chó là huyết lạnh hay không có tính người. Mình nghĩ dễ dàng vì họ sợ hãi và để cho cái nỗi sợ đó quyết định hành vi. Nhiều từ dễ thể hiện nhất trong trường vừa lòng này sẽ là "thà giết nhầm còn hơn vứt sót".


"...Chính vì câu hỏi không hiểu rõ một chính quyền có quyền làm cho gì, đâu là số lượng giới hạn thoả đáng để bảo đảm lợi ích cao hơn, còn đâu đơn giản và dễ dàng là sự tuỳ tiện... Mà những người dân ra ra quyết định tiêu huỷ chó đã đưa ra một chính sách rất trái qui định (và có khi còn phản khoa học). Vày vậy, tuy có thể thông cảm về tình tại một mức nào đó, thì cũng vẫn phải đồng ý với nhau rằng biện pháp trên là lân quyền và buộc phải nói đến họ biết điều đó."


Tuy nhiên, cũng có thể có một số chủ ý cho rằng, nên thông cảm cho nỗi sợ của tổ chức chính quyền Cà Mau cùng quyền sống, sự an nguy của xã hội là tối thượng, tổ chức chính quyền có quyền làm phần đa tứ để đảm bảo quyền sống trên, của cả tiêu hủy rượu cồn vật.


Trong khuôn khổ buổi họp báo nói trên, khi được đặt ra những câu hỏi về nội dung như giải pháp tiêu hủy bầy chó như vậy nào, những quyết định tiêu hủy; tất cả lấy chủng loại xét nghiệm cho bọn chó trước lúc tiêu hủy; ai là người phụ trách cho việc tiêu hủy... Thì chỉ đạo huyện nói để vấn đáp sau bởi văn bản.