SÀI GÒN, vn (NV) – Thành phố sài thành loạn số nhà, tên đường, thì ai ai cũng biết, tuy thế không bí quyết gì để cười trừ cho qua được, mỗi khi chính mình tất cả việc đi tìm kiếm đường giỏi tìm đơn vị rồi phát hiện nay mình là nàn nhân hiện giờ đang bị sự loàn xà ngầu này nó hành hạ nhận thức. Xin đề xuất đây một ví dụ điển hình.

Bạn đang xem: Đường nguyễn thị nhỏ quận 11

Vùng Chợ bự của đô thành thành phố sài thành thời VNCH gồm một con đường mang tên Dương Công Trừng, ông tín đồ xứ Long Xuyên, ông danh tướng của chúa Nguyễn Phúc Ánh (vua Gia Long). Vì thường lập được công, lại kiêu dũng, buộc phải ông còn được bạn đời hotline là hổ tướng họ Dương.

Sau thay đổi cố 1975, chế độ Cộng Sản tùy tiện từ chối lịch sử, xóa sổ hết các tên đường, địa điểm mang các tên vua, chúa đại thần, danh nhân thuộc chín đời Chúa Nguyễn xứ Đàng Trong cùng 13 đời vua Triều Nguyễn thống tuyệt nhất Việt Nam, bắt đầu từ năm 1558 đến năm 1945 xuyên suốt gần 400 trăm năm.


Tất nhiên việc tên đường sở hữu tên hổ tướng mạo Dương Công Trừng bị xóa để cố kỉnh vào một cái tên mặt đường đặt theo tên một bà đảng viên cùng Sản thời kỳ kháng Tây, bà Nguyễn Thị Nhỏ, quê sinh hoạt Long An. Việc này, cũng không đáng kể bằng vấn đề cái con đường Nguyễn Thị bé dại này bỗng thành tuyến đường đạt phần đa kỷ lục rối rắm về địa điểm hành chánh.

*
Một ngôi chùa của fan Hoa Chợ Lớn nằm cạnh sát đồn Cây Mai nổi danh. (Hình: è Tiến Dũng/Người Việt)

Đường Nguyễn Thị nhỏ dại (tạm call là con đường Nguyễn Thị nhỏ chính), nối từ con đường 3/2 (Trần Quốc Toản cũ) mang đến đường Trang Tử (bến xe Chợ béo cũ); con đường ngắn độ lớn chừng 2 km nhưng đi qua ba quận gồm quận 11, quận 6 cùng quận 5.

Nếu tại vị trí quận 11 thì nó chiếu thẳng qua 3 phường là phường 4, phường 6, phường 16; đến quận 5 thì nó đi xuyên qua phường 14, phường 15, tới q.6 thì chiếu thẳng qua phường 2.

Xem thêm: Nước Hồng Sâm Hàn Quốc Red Ginseng King Of My Body, Nước Hồng Sâm Hàn Quốc

Kể thì dễ vậy nên nhưng nếu người có tuổi đi tìm kiếm phường, tìm nhà ở con đường Nguyễn Thị bé dại này mà lại ngó theo biển hiệu hàng quán có ghi địa chỉ hai bên đường nhằm dò cho ra thì thế nào thì cũng điên đầu hoa mắt. Còn trường hợp đám trẻ tự tin vào GoogleMap mà đảo mắt lia lịa để tìm showroom thì có khi bị tai nạn đáng tiếc xe cộ như chơi; đó là mới nói tới tìm nhà ở mặt tiền mặt đường chớ chưa nói tới hẻm hay kể đến chuyện loạn riêng lẻ tự số nhà.

Đâu buộc phải vậy cơ mà yên, dưới thời “mấy ông Việt Cộng,” cái đường Nguyễn Thị nhỏ dại (chính) ngang nhiên đẻ ra thêm một đường Nguyễn Thị bé dại (phụ); mà kỳ quái gắng lại cũng ở trong quận 11, cơ mà cách khoảng chừng xa tuốt phía trường đua Phú Thọ-Lữ Gia.

*
Góc mặt đường Nguyễn Thị nhỏ dại (phụ) và Lữ Gia, nằm trong quận 11, dùng Gòn. (Hình: trằn Tiến Dũng/Người Việt)

Cái đoạn đường Nguyễn Thị nhỏ tuổi phụ này ngắn ngủn, một mặt là phường 9, Tân Bình, một mặt là phường 15, quận 11. Từ bùng binh Lê Đại Hành chạy rề xe về hướng đường Lý Tường Kiệt (Nguyễn Văn Thoại cũ) thì tự nhiên đường Nguyễn Thị bé dại phụ hết ngang, bạn lạ tìm nhà ngó nhao nhác – ngơ ngác thì mới có thể biết cũng thuộc một tuyến phố thẳng, không phải có dấu hiệu gì ráo và lại tự gửi sang thành tên mặt đường Thiên Phước, vậy bắt đầu điên đời!

Tổng sánh lại thì cả hai tuyến đường Nguyễn Thị nhỏ cộng lại chưa chắc dài được 3 km, mà đề xuất qua 4 quận, 8 phường.

Thời chưa tồn tại “ông thầy Google Map,” đến mấy ông phân phát thư bưu năng lượng điện cũng lộn tùng phèo giữa bà nhỏ tuổi chính với bà nhỏ tuổi phụ. Đến thời dịch vụ thương mại điện tử những tay trẻ siêng nghề cỡi xe pháo máy phục vụ cho khách, dù cho có kè kè cái smartphone gọi mang lại khách mua hàng để nhờ chỉ đường cũng cần hỏi đi hỏi lại qua năng lượng điện thoại, tất cả khi khách mua sắm và chọn lựa bực bội, hét qua di động: “Ông nội ơi, bạn xứ nào nhưng mà lù khù vậy cha, bé dại phường 15 chớ hổng phải nhỏ tuổi phường 16 đâu nghe.”

*
Một quầy buôn bán thức ăn uống đường phố ở cuối con đường Nguyễn Thị bé dại (phụ). (Hình: trần Tiến Dũng/Người Việt)

Nhưng cũng có cái lạ là những vị Việt kiều bự tuổi, xa tp sài thành lâu ngày cùng dù mù tịt về đường Nguyễn Thị nhỏ tuổi (chính), nhưng nếu ai đó chỉ rằng, con phố bên hông đồn Cây Mai là chúng ta nhớ con đường Dương Công Trừng, còn trường hợp cho add là mặt đường Nguyễn Thị bé dại (phụ), thì nhắc dùm thêm gần trường đua Phú lâu trước nhà thời thánh Hầm cũ thì bọn họ biết ngay.

Đồn Cây Mai ngày này dù có trải qua đi lại để tìm cũng khó khăn thấy lắm, vì những khu đất, hào công sự quanh mẫu đồn nổi tiếng của Thành Gia Định dưới triều Nguyễn và thời Tây nay đã bị cán bộ chiếm đựng nhà kín mít phía dồn mẫu đồn gồm bội đội chiếm đóng vô chỗ che bùng. Còn cái nhà thờ địa danh thánh địa Hầm cũ, lớp fan trẻ chẳng mấy ai biết vì vị trí nay vẫn thành khu dã ngoại công viên Tân Phước, sát bên nhà bái Tân Phước.

Ngày nay, dư luận người nào cũng ta thán về những vấn nạn thôn hội ngày một trầm trọng của sài gòn như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm, mất an toàn thực phẩm hay cướp, giết, hiếp… nhưng cũng cần được kể thêm về vấn nạn loàn quy hoạch đô thị về tên đường, số nhà đạt đến hơn cả hoa mắt, điên đầu. (Trần Tiến Dũng)