Mỗi ngày, hàng triệu triệu người bật máy tính của họ tại nơi làm việc hoặc ở nhà để làm việc, lướt Internet hoặc thực hiện tất cả các loại tác vụ. Trong trường hợp này, hầu hết người dùng chỉ lo lắng về việc máy tính chạy nhanh hơn hay chậm hơn, nếu hết dung lượng ổ đĩa, họ có thể mua một màn hình chất lượng cao hơn hoặc mở rộng RAM để mọi thứ chạy mượt mà hơn. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng đối với hoạt động của nhóm chúng tôi và đó là hệ điều hành . Bây giờ, chính xác thì hệ điều hành là gì, nó dùng để làm gì và có những loại nào.Bạn đang xem: Hệ điều hành máy tính đầu tiênCụ thể, nếu không có hệ điều hành, phần lớn các thành phần của máy tính không cung cấp cho chúng ta bất cứ thứ gì, vì nó có nhiệm vụ làm cho thiết bị hoạt động và bất kỳ phần mềm nào cũng có thể sử dụng phần cứng cần thiết cho hoạt động của nó. Vì lý do này, khi mua máy tính, chúng ta phải luôn kiểm tra xem nó có bao gồm hệ thống hay không hay phải mua riêng để cài đặt sau, vì theo cách này, thiết bị thậm chí sẽ không thể bật cho đến khi nó có hệ thống.

Bạn đang xem: Hệ điều hành máy tính đầu tiên


*

Nội dungMột ít lịch sử…Một hệ điều hành là gì và nó dùng để làm gì?Các bộ phận của một hệ điều hànhCác loại hệ điều hành

Một ít lịch sử…

Mặc dù chúng tôi vừa nói rằng hệ điều hành cần thiết để có thể khởi động máy tính và chạy các chương trình khác, nhưng sự thật là trên những máy tính đầu tiên, điều này không đúng như vậy. Ban đầu, máy tính không có hệ điều hành, do đó, mỗi chương trình được chạy trên máy tính phải bao gồm tất cả các mã cần thiết để có thể chạy riêng lẻ, kết nối với phần cứng, v.v.Đây là một vấn đề lớn khi phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc chương trình nào, do đó cần phải phát triển phần mềm hệ thống để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chương trình, tạo ra các hệ điều hành đầu tiên.Mặc dù có một số nỗ lực trong 1950s , nó thực sự ở 1960 khi IBM bắt đầu kinh doanh và phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Unix ra đời. Một hệ thống được lập trình bằng ngôn ngữ C và từng chút một đã được điều chỉnh và nhận được sự chấp nhận rộng rãi.
*

Sau đó, nó đã microsoft người bắt đầu phát triển một hệ thống theo yêu cầu của chính IBM để cài đặt nó trên nhiều máy tính cá nhân của mình. Sự hợp nhất của hai công ty máy tính lớn này đã dẫn đến sự xuất hiện của MS-DOS vào đầu những năm 1980, một hệ thống được Microsoft phát triển cho máy tính IBM nhưng họ tiếp tục phát triển theo cách riêng của mình kể từ thời Redmond. Trong những năm 90, hệ thống này là khi hệ điều hành cung cấp giao diện người dùng đồ họa bắt đầu xuất hiện và là nơi các thế hệ đầu tiên của Microsoft cửa sổ đã bắt đầu. Từng chút một, chúng ta đã thấy Windows đã phát triển như thế nào cho đến ngày nay, với Windows 10 là phiên bản mới nhất của hệ thống.Về phần mình, trong giữa 80 Apple cũng phát triển hệ thống của riêng mình trên công nghệ do NeXT phát triển, cho đến khi những người từ Cupertino mua lại công ty vào cuối những năm 90, đó là khi phiên bản macOS dành cho máy chủ được phát hành. Sau đó, các phiên bản mới đã được phát hành cho phiên bản máy tính để bàn cho đến khi đạt được phiên bản hiện tại.Lịch sử của Linux được viết từ 1990s , sau khi Tổ chức Phần mềm Tự do được thành lập trong những năm trước và Giấy phép Công cộng GNU được phát triển. Số lượng lớn phần mềm được lưu trữ vào đầu những năm 90 đã giúp cho việc phát triển một hệ điều hành hoàn chỉnh từ bàn tay của Linus Torvalds, người đã bắt đầu dự án và là người tạo ra Linux sau này có thể phát triển được.Hiện đại hơn nhiều là các hệ điều hành dành cho thiết bị di động, iOS, Android hoặc Windows Phone. Trong trường hợp của Android, nó là một hệ điều hành di động được phát triển bởi Google và dựa trên Nhân Linux và phần mềm nguồn mở khác và được thiết kế cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại di động và máy tính bảng. Nó đã được đưa ra trong 2007 kết hợp với việc thành lập Open Handset Alliance.Đó cũng là thời điểm ra mắt lần đầu của iOS, hệ điều hành di động của Apple và ban đầu được phát triển cho iPhone (Hệ điều hành iPhone), cũng đã diễn ra, mặc dù sau đó chúng ta đã thấy nó đã được sử dụng như thế nào trong các thiết bị thương hiệu khác như iPad hoặc iPod touch.

Một hệ điều hành là gì và nó dùng để làm gì?

Điều đó nói rằng, chúng ta có thể nói rằng một hệ điều hành, HĐH hoặc cả HĐH ( Hệ điều hành ), là phần mềm phụ trách quản lý tài nguyên phần cứng và cung cấp dịch vụ cho các chương trình còn lại chạy trên nó, là hệ thống luôn chạy ở chế độ đặc quyền đối với phần còn lại.Nó là một trung gian giữa người dùng và phần cứng . Có nghĩa là, mỗi khi một chương trình được chạy trên máy tính, hệ thống là hệ thống cho phép nó mở, truy cập vào phần cứng và tài nguyên ngoại vi mà nó cần cho hoạt động chính xác của nó và ấn định dung lượng bộ nhớ mà nó sẽ sử dụng tùy thuộc vào. nhu cầu của nó. và số lượng chương trình chúng tôi đã mở trên máy tính.Ngoài ra, nó có trách nhiệm cung cấp các dịch vụ để tạo điều kiện cho việc thực thi và quản lý tài nguyên hiệu quả của bất kỳ ứng dụng nào chạy trên hệ thống.

Xem thêm: Xem Phim Người Hobbit Đại Chiến 5 Cánh Quân Xem Phim, Người Hobbit: Đại Chiến 5 Cánh Quân


*

Ngày nay, người ta thường thấy các hệ điều hành có giao diện đồ họa, theo cách này, chúng cho phép tương tác với người dùng đơn giản và trực quan hơn rất nhiều. Chức năng chính của nó là cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để có thể điều khiển PC của chúng ta và có thể sử dụng nó một cách thoải mái và dễ dàng nhất.Nhưng ngoài ra, nó chịu trách nhiệm kiểm soát và quản lý quyền truy cập vào tài nguyên máy tính, điều phối phần cứng, tổ chức tệp, kiểm soát truy cập dữ liệu và xử lý các tác vụ, v.v.

Các bộ phận của một hệ điều hành

Hệ điều hành được tạo thành từ nhiều bộ phận, thành phần hoặc tính năng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hệ thống. Tuy nhiên, ba phần của hệ thống được đa số hệ thống xác định và sử dụng nhiều nhất là:Hạt nhân hoặc hạt nhân : Một phần mềm cấu thành một phần cơ bản của hệ thống. Chúng ta có thể nói rằng nó là trái tim của chính hệ thống, và do đó có tên gọi của nó. Nó được định nghĩa là phần chạy ở chế độ đặc quyền hoặc chế độ hạt nhân và chịu trách nhiệm chính khi khởi động hệ thống, cung cấp quyền kiểm soát mức cơ bản đối với tất cả các thành phần phần cứng của máy tính và có chức năng chính là đọc và ghi. dữ liệu trong bộ nhớ, xử lý lệnh, diễn giải dữ liệu, quyết định chương trình nào có thể sử dụng một tài nguyên nhất định và trong bao lâu, v.v. Kernel chạy trong một khu vực biệt lập để ngăn chặn bất kỳ phần mềm độc hại nào thao túng nó.Giao diện người dùng : nó là phần cho phép người dùng tương tác với máy tính. Giao diện này có thể là đồ họa, cung cấp màn hình nền, cửa sổ và các thành phần đồ họa để tương tác trực quan hơn hoặc có thể thông qua một dòng lệnh.Trình điều khiển thiết bị hoặc trình điều khiển : Phần mềm phụ trách cho phép hệ thống tương tác với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết cho việc sử dụng phần cứng mới, việc sử dụng phần cứng này được khuyến khích để tránh các vấn đề, cải thiện bảo mật và trải nghiệm người dùng.Hệ thống tập tin : Nó là thành phần của hệ điều hành phụ trách phân bổ không gian cho các tệp, quản lý không gian trống và truy cập dữ liệu được bảo vệ. Nó cấu trúc thông tin được lưu trữ trong đơn vị lưu trữ và hầu hết các hệ thống quản lý hệ thống tệp của riêng chúng.Ngoài ra, chúng tôi có thể làm nổi bật các thành phần khác của hệ điều hành như hệ thống bảo vệ, chịu trách nhiệm về việc buộc sử dụng các cơ chế bảo vệ, xác định các biện pháp kiểm soát bảo mật sẽ được thực hiện hoặc thiết lập sự khác biệt giữa việc sử dụng được phép và trái phép. Người quản lý tài nguyên, chịu trách nhiệm quản lý thiết bị đầu vào và đầu ra, chương trình hoặc quy trình đang chạy, bộ nhớ phụ hoặc đĩa và tài nguyên hệ thống nói chung. Hệ thống truyền thông để kiểm soát việc gửi và nhận dữ liệu thông qua các giao diện mạng, trình quản lý bộ nhớ chính, chọn các quy trình để tải vào bộ nhớ khi có dung lượng hoặc trình quản lý quy trình, chịu trách nhiệm dừng, tiếp tục, tạo hoặc xóa các quy trình ,

Các loại hệ điều hành