Website chuyên tin tức về đạo Phật. Thư viện phật giáo gồm các đoạn clip sinh hễ về học Phật, phát âm Pháp, hình ảnh chân thực các vị Phật, người thương Tát


tin tức Phật học tập Danh tăng Văn học văn hóa truyền thống trường đoản cú viện những Chùa trong nước những Chùa Trên trái đất Phật pháp Giáo pháp bước đầu tiên học phật lịch sử hào hùng nghi tiết từ bỏ thiện thư viện audio Âm nhạc Pháp âm Radio phật giáo Nhạc hóng phật giáo Thư viện video Pháp thoại Thư viện hình ảnh Hình phật Hoa sen Chú đái Danh lam chiến hạ cảnh
tìm kiếm Tin Tức tra cứu Audio Tìm đoạn phim tìm kiếm Hình Ảnh
Share liên kết

Ý nghĩa chữ

Chữ VẠN là 1 trong cha mươi nhì tướng tốt của Phật và nó nằm ở trước ngực của Ngài. Mặc dù nhiên, một số bom tấn khác thì lại nói đó là tướng giỏi thứ 80 của Đức Phật thích hợp Ca.


Trên ngực những pho tượng Phật, trên đông đảo bìa sách hay một trong những trang kinh sách Phật giáo, ta thường trông thấy hình chữ VẠN. Phương pháp viết giống hệt như hai chữ S bắt chéo cánh thẳng góc cùng với nhau, trông như mẫu chong nệm đồ chơi của con trẻ em. Nhưng nếu nhằm ý, ta đang thấy tất cả hai lối viết khác hoàn toàn nhau theo phía từ ko kể nhìn vào: 
*

*

- Mẫu (A): (卐) chiều quay ngược chiều kim đồng hồ. Đây cũng chính là chiều quay tự nhiên của những quả địa cầu quanh mặt trời và cũng là chiều tự tảo của nó.

Bạn đang xem: Hình phật có chữ ý nghĩa

- Mẫu (B): (卍) chiều quay thuộc chiều kim đồng hồ. Có nghĩa là theo chiều tương sinh trong Ngũ Hành.

Chữ VẠN là 1 trong những trong ba mươi nhị tướng tốt của Phật cùng nó nằm ở trước ngực của Ngài. Tuy nhiên, một số bom tấn khác thì lại nói đây là tướng tốt thứ 80 của Đức Phật mê thích Ca.Nó biểu lộ công đức vô lượng của Phật. Tại vì nó ứng hiện ở nơi ngực của Phật là để nói lên cái ý nghĩa sâu sắc giác ngộ chu toàn của Phật. Ở ở chính giữa ngực là tượng trưng cho lý Trung Đạo, không kẹt nhị bên, vượt ngoại trừ đối đãi. Nhưng đôi lúc chữ VẠN cũng thấy sống trên tóc, sống lòng cẳng chân hay lòng bàn tay trong những hình hình ảnh về đức Phật.

Theo nghiên cứu và phân tích của tiến sỹ Quang Đảo Đốc ở đại học Quốc Sĩ cửa hàng Nhật Bản, thì chữ VẠN vốn chưa phải là văn tự, chữ viết (word), mà chỉ là cam kết hiệu (symbol). Nó mở ra rất sớm, có thể là từ chũm kỷ thiết bị 8 trước công nguyên và đến thế kỷ thứ bố trước công nguyên mới được dùng trong tởm Phật. Nhưng cam kết hiệu này đã không thống nhất. Gồm chỗ viết theo mẫu mã (A), gồm chỗ viết theo mẫu (B). Có những lúc họ thấy chữ VẠN xoay qua phía khía cạnh và cũng có thể có khi xoay qua phía trái. Từ bỏ đó gồm có lý luận cho rằng chữ VẠN của Phật giáo đề xuất xoay phía này thì đúng còn phía kia thì sai.

Những phật giáo học ko thống duy nhất với nhau về chiều chuyển phiên của chữ VẠN, mọi người nêu ra một cách. Xin lược kê ra sau đây:

1. Theo “Hán Việt từ bỏ Điển” của Thiều Chửu:

Chữ này trong gớm truyện không có, chỉ trong công ty Phật tất cả thôi. đạo phật nói rằng: lúc Phật giáng sinh, trước ngực tất cả hiện ra hình chữ VẠN 卐 mẫu (A), người sau new biết chữ ấy. Song, chữ VẠN mẫu mã (A) nguyên là hình tướng chớ chưa hẳn là chữ, cho nên vì vậy dịch là cát tường hải vân tướng, mà lại theo loại hình xoay về bên cạnh hữu (A) là đề nghị hơn.Vì coi như nhiễu Phật (đi vòng xung quanh Phật tỏ lòng thành kính mến mộ), thì nhiễu về bên hữu, hào quang của Phật ở khoảng lông mi phóng ra cũng xoay về bên cạnh hữu, thì viết xoay về bên cạnh hữu mới là tướng mèo tường, có chỗ làm xoay về bên cạnh tả, như chủng loại (B) là lầm.

 

VẠN TỰ: Svastika, chữ VẠN 卍 mẫu (B) cũng kêu Kiết tường. Ấy là 1 trong những chữ linh bên Ấn Độ, chữ ấy có sức chuyển lại, nêu ra các điểm xuất sắc lành, vui vẻ, phước đức. Bởi vì vậy nên được gọi là: Kiết tường, Vạn tự, Đức tự. Sức lành của chữ VẠN 卍 mẫu (B) sâu rộng như biển, cao lớn như mây.

Chư Phật núm Tôn đều có hình chữ VẠN nổi địa điểm ngực. Ấy là một trong những tướng quý của các Ngài, với tóc của những Ngài cũng có hình chữ VẠN nữa. Vị chữ VẠN tiêu biểu cho các điều may mắn, phước đức, tốt lành, cho nên ở trước các ngôi chùa Phật, người ta thường nhìn thấy vẽ hình chữ ấy. Cần để ý là tránh việc viết chữ VẠN ngược, vì các nhà học tập đạo cho rằng 4 mẫu đầu lửa, cù thuận chiều thì khử sạch các phiền não, đem đến sự an lạc; nhưng mà quay nghịch chiều thì thiêu hủy các công đức, các thiện căn, thật rất nguy hại!

Vậy theo Đoàn Trung Còn, mẫu (B) là đúng. Hình chữ VẠN mẫu mã (A) là không đúng lầm. Điều này trái ngược với tự điển Thiều Chửu tại đoạn bên trên. Nhưng cả hai người sáng tác đều không giải thích được nguyên nhân tại sao chữ VẠN xoay theo chiều này thì cat tường, xoay theo chiều ngược lại thì nguy hại. Cả hai người sáng tác đều không nêu ra được cái nguyên nhân xác xứng đáng và bao gồm sức thuyết phục.

3. Theo “Từ Điển Phật học Hán Việt” của Giáo Hội PGVN Phân Viện nghiên cứu Phật học (chủ biên Kim cương Tử): VẠN TỰ:

Svastika hoặc Srivatsalaksara (thuật ngữ). Chữ VẠN có hình dáng là: VẠN mẫu (A). Đây là tướng biểu lộ sự xuất sắc lành lưu giữ truyền ngơi nghỉ Ấn Độ, Phật giáo, Bà La Môn giáo, Kỳ mãng cầu giáo, hầu hết sử dụng… Chữ VẠN mẫu mã (A) là tướng tá chớ chưa hẳn là từ (không phải là chữ), vậy nên rất có thể dịch là: như ý cát tường hải vân tướng, có nghĩa là vạn tướng.

Thế nhưng dáng vẻ này vòng bên cần là VẠN chủng loại (A) tựa như như khi kính lễ Đức Phật, hoặc vòng về bên phải tía vòng, giống như như gai lông trắng ở giữa hai lông ngươi của Đức Phật chuyển vòng trở về bên cạnh phải. Kết luận coi vấn đề vòng về bên cạnh phải là giỏi lành, mèo tường. Xưa nay, gồm khi viết là VẠN 卍 mẫu (B) là không đúng lầm.

4. Theo “Wikipedia, The không lấy phí Encyclopedia”:

Chữ VẠN là 1 trong ba mươi nhị tướng tốt của Phật, địa chỉ trên ngực. Nó bộc lộ công đức vô lượng của Phật. Chữ VẠN là phù hiệu, chưa phải là chữ viết. Viết xoay phía bên trái hay bên buộc phải đều được.

5. Theo “Từ Điển Phật Học nước ta của ưa thích Minh Châu và Minh Chi” (NXB công nghệ Xã Hội, Hà Nội, 1991): 

“VẠN: một trong các 32 tướng rất đẹp của Phật, địa điểm trên ngực của Phật. Nó biểu hiện công đức vô lượng của Phật, lòng từ bỏ bi cùng trí tuệ vô lượng của Phật. Là phù hiệu, chưa phải là chữ viết. Viết xoay mặt trái, hay bên phải, phần đông được, mặc dù rằng có một vài nhà Phật học tranh luận nhau về hướng xoay của phù hiệu này.”

Như vậy, theo Hòa Thượng đam mê Minh Châu với cư sĩ Minh bỏ ra thì chữ VẠN mẫu mã (A) hay chủng loại (B) phần đông được cả, bởi vì sự tranh cãi của hai nhóm Phật học tập về chiều tảo của chữ VẠN không mặt nào có được lý lẽ thuyết phục.Việc bất đồng quan điểm chiều quay của chữ VẠN, chiều làm sao đúng, chiều nào sai, đều căn cứ trên phần đa nhận thức riêng biệt của mỗi người hay mỗi nhóm người, nhưng không có cơ sở nào đủ sức thuyết phục một bí quyết tuyệt đối, đến nên họ không thể tóm lại một biện pháp khách quan bên nào trọn vẹn đúng, mặt nào hoàn toàn sai.

Chữ VẠN tượng trưng mang đến chân lý, và chân lý này chỉ gồm một. Nhưng tùy thuộc vào vị trí đứng quan sát mà thấy chân lý theo phong cách này, mang bề ngoài này; nếu đứng ở phần khác nhìn chân lý thì thấy chân lý theo phong cách khác với hình thức khác. Khi bọn họ hợp lại toàn bộ nhận thức, hòa hợp lại toàn bộ kiểu dáng vẻ của toàn bộ sự biểu hiện chân lý thì may ra chúng ta mới rất có thể hiểu được chân lý một cách toàn vẹn đủ những mặt.

Đừng nên nghĩ rằng, nếu chữ VẠN quay theo chiều nào đó thì nó tiêu bỏ công đức. Dòng công đức của ta, chỉ có những việc làm sai trái của ta bắt đầu tiêu hủy được, như mẫu lửa giận của ta chẳng hạn. Hình như không gồm điều gì phía bên ngoài khác mà lại thiêu bỏ được công đức của ta. Bọn họ cứ để mặc mang lại chữ VẠN quay tự do theo chiều cù của nó mà lại không đề nghị bàn cãi. Chúng ta chỉ cần nỗ lực lo làm cho tròn nghĩa vụ của mình, lập công bồi đức càng các càng tốt.

Xem thêm: Phân Biệt “Tin Báo” Và “ Tố Giác Tội Phạm Là Gì, Tố Giác Tội Phạm Là Gì

Tóm lại, hợp như lời một vị cao tăng vẫn nói: “Trong Phật giáo, không luận là luân chuyển sang hữu hay xoay lịch sự tả, chữ VẠN luôn tượng trưng mang đến lòng tự bi với trí tuệ quang minh của Đức Phật. Xoay vòng tượng trưng mang đến Phật lực vận tác vô cùng, ko ngừng, ko nghỉ, cứu vãn độ vô lượng chúng sinh trong mười phương. Mang đến nên không nhất thiết phải chấp nhặt, thắc mắc hình chữ VẠN phải xoay qua bắt buộc hay qua trái”.

Người ta đề cập lại bên dưới thời Pháp thuộc, năm 1941, có một mẩu chuyện rất ảm đạm cười về một viên công sứ Pháp, đi từ đậy Doãn lên bọn Nam Giao, lúc ngang qua chùa Từ Đàm Huế, thấy những hình tô điểm chữ VẠN bao bọc tường rào được trang trí phía bên trong không gian rất có thể trông từ nhị phía, ông ta đã nổi giận và bắt vị Trụ trì chùa nên xây fonts ở phía sau nhằm chỉ được chú ý về phía phương diện chữ VẠN của Phật giáo. Như vậy vụ việc tranh luận chữ VẠN quay bắt buộc hay cù trái đã xảy ra từ lâu.

Cũng có tín đồ kể rằng bs Tâm Minh Lê Đình Thám, một vị cư sĩ lừng danh thời trước, khi xây dừng chùa từ bỏ Đàm tất cả trạm hình chữ 卐 chân không trên cửa ngõ ra vào. Lúc bị nhà rứa quyền Pháp mang lại rằng đây là hình chữ của Đức quốc Xã buộc phải phải đổi theo phía tả 卍. Ai dè khi vị cư sĩ vào vào chùa nhìn ra lại thấy chữ Vạn trở lại phía hữu như trước 卐. Vị cư sĩ nhảy cười như đột ngộ ra một công án thiền môn.

Tại chùa Linh Sơn thành phố Đà Lạt, Việt Nam, nếu những Phật tử đi từ ở ngoài đường phố vào viếng chùa, trèo lên từng bực thang, ngẩng nhìn lên tượng Phật Bà quan lại Âm, thì sẽ nhìn thấy hình hình ảnh chữ VẠN 卐 mẫu (A) ở 2 bên như vào bức hình ảnh dưới đây: 

*

 

Nhưng nếu sau khi vào trong chánh năng lượng điện lễ Phật xong xuôi lúc trở ra đi về mà lại ngó lên thì vẫn thấy hình ảnh chữ VẠN bị xoay trái lại như sau 卍 theo mẫu (B).

Như nắm hình chữ VẠN con quay theo chiều ngược kim đồng hồ (mẫu A) giỏi quay cùng chiều kim đồng hồ đeo tay (mẫu B) thì đó chỉ nên hai ánh nhìn khi đứng làm việc hai vị trí trước mặt tuyệt sau sống lưng của cùng một chữ VẠN mà thôi. Tùy theo cái “tâm”, mẫu “ý” của bạn sử dụng, quả như lời Phật dạy dỗ trong Phẩm song Song của gớm Pháp Cú:

Pháp cú 1

Việc có tác dụng của phiên bản thân ta

Do tâm, vì chưng ý chế tạo ra, dẫn đầu

Nói năng, hành vi trước sau

Ý cơ mà ô nhiễm: đau khổ theo kề

Tựa như thể cái bánh xe

Theo chân con vật kéo lê bên trên đường.

(PC.2)

Việc làm của bạn dạng thân ta

Do tâm, do ý chế tác ra, dẫn đầu

Nói năng, hành động trước sau

Ý cơ mà thanh tịnh: dạt dào niềm vui

Và bao niềm hạnh phúc trên đời

Theo ta như nhẵn khắp khu vực theo hình.

Một ký kết hiệu chỉ solo thuần là 1 trong ký hiệu. Chủ yếu cái dụng ý, chiếc tâm của bé người khiến nó khác biệt. Tương tự như như một lưỡi dao trong tay vị bác sĩ thời là hình thức giải phẫu để cứu vãn được sinh mạng. Nếu phía trong tay một kẻ tàn ác thời hoàn toàn có thể trở thành một hung khí giết người của kẻ phạm tội. Tuy nhiên điều đáng nói là, trong nhân loại Phật giáo, đề xuất phải phân tích xem biện pháp viết như thế nào đúng, để lấy ra một quyết định, một sự thống độc nhất vô nhị chung, cho những người vâng lệnh ngõ hầu chế tác tính thuần độc nhất vô nhị về những hình tượng đặc thù của Phật giáo. Ko thể đồng ý kiểu viết theo cảm tính; chùa này viết khác, miếu kia viết khác, và nhất là số đông tượng Phật thuộc trong một chùa, lại sở hữu hai “chữ VẠN” không giống nhau.

Trước đệ nhị nạm chiến gồm Adolf Hitler sinh vào năm 1889 tại Áo quốc gần biên cương nước Đức. Bên độc tài phát xít Hitler cũng dùng phù hiệu chữ VẠN này cho Đảng áo nâu của mình, tuy vậy đặt nghiêng. Vì chưng nuôi tham vọng thống trị cả quả đât qua phương pháp Phát xít Đức, Ý, Nhật cần đã chọn chữ VẠN như là hình tượng của đảng Đức Quốc xã. Chính chữ VẠN này vẫn được bác sĩ Fridrich Krohn phác hoạ họa.

Biểu tượng vạc xít của Hitler là “chữ VẠN” màu đen, được vẽ nghiêng một góc 45 độ trong một vòng tròn color trắng, với được mọi fan gọi là “dấu thập ngoặc” (croix brisée). Đó là viết tắt của nhì chữ S (State: Quốc gia) với S (Social: xóm hội). Chữ VẠN color đen, tượng trưng cho việc tăm tối và chết chóc.

*

Chữ VẠN nằm nghiêng, màu đen của Hitler bắt buộc nào hoàn toàn có thể đem so sánh với chữ VẠN của Phật giáo màu sắc tươi sáng mang lại được. Một bên là trời cao xanh mướt, cao quý thánh thiện, tượng trưng đến công đức cùng lòng từ bi vô hạn. Còn một mặt thì thăm thẳm mù black tượng trưng cho việc tăm tối và chết chóc, tội lỗi đau thương, khát máu với vô nhân tính. Cũng bởi vì sự tối tăm đó buộc phải giấc mộng Đồ vương của Hitler biến thành mây sương và mang tới cái bị tiêu diệt cho hàng triệu người vô tội và dĩ nhiên cũng kết liễu cuộc đời của thiết yếu kẻ bạo chúa.

*

 

Thực ra vào đời bên Đường, cung phi Võ Tắc Thiên cũng từng sáng tạo ra một chữ VẠN, phát âm âm là Nhật. Tuy nhiên đây chỉ là hình tượng cho phương diện trời nhưng thôi. Chữ ấy ngoặt sang mặt trái.

Cũng bao gồm hình chữ VẠN biểu tượng cho may mắn xuất sắc đẹp sinh sống phương Tây trước núm chiến thiết bị II(Swastikas Symbolized Good Fortune in the West before WWII.)Ngày nay phần đông mọi người đã quên hình ảnh tốt lành mà lại hình chữ VẠN này đã từng có sinh hoạt Bắc Mỹ từ thuở xa xưa. Các bưu thiếp cùng bảng chỉ đường như ở sau đây gợi lại hầu hết ngày tháng trước lúc Hitler và cuộc tàn sát những người dân Do Thái của nhà nghĩa phát xít có tác dụng cho biểu tượng chữ VẠN may mắn xuất sắc lành vô tận này có một ý nghĩa sâu sắc hoàn toàn khác đối với đa số mọi tín đồ ở thế giới phương Tây.

Dưới đây, phía bên trái là hình ảnh một bưu thiếp năm 1907 xây đắp bởi E. Phillips, một nhà thi công bưu thiếp Hoa Kỳ (1907 postcard by E. Phillips, a U.S. Card publisher.)

*

 

Trên đây, bên đề nghị là bảng đi đường trên Xa lộ đái bang Arizona được in ấn hình chữ VẠN trước chũm chiến lắp thêm hai. Hình chữ VẠN được thành kính trong một vài lớn các nền văn hóa phiên bản địa, bao hàm cả đa số nền văn hóa truyền thống của fan Navajo với Hopi sinh hoạt Arizona. (Arizona State Highway markers all bore the swastika before WWII. The swastika is widely revered in a large number of Native cultures, including those of the Navajo & Hopi peoples of Arizona.)