*

Hiện nay việc thanh toán hàng hóa, dịch vụ có sử dụng hóa đơn là rất phổ biến. Đối với Doanh nghiệp đăng ký thuế điều này là bắt buộc. Câu hỏi đặt ra là các hình thức thanh toán trên hóa đơn hiện nay là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời cho vấn đề này.

Bạn đang xem: Hình thức thanh toán trên hóa đơn

Các hình thức thanh toán trên hóa đơn hợp lệ

Đối với hóa đơn nói chung và hóa đơn điện tử nói riêng có 2 hình thức thanh toán chính tương ứng với đó các cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn và hóa đơn điện tử.


*

Cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy truyền thống là như nhau và được quy định theo 3cách viết ký hiệu như sau:

TM – Hình thức thanh toán bằng tiền mặtCK – Hình thức thanh toán bằng chuyển khoảnTM/CK – Nếu chưa xác định được hình thức thanh toán

Bên cạnh đó người viết hóa đơn cũng cần lưu ý (nhất là các kế toán viên)

Hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng nếu bắt buộc phải sử dụng hình thức thanh toán là chuyển khoản (CK) thì mới được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, hình thức thanh toán – TM/CK vẫn hợp lệ để kê khai thuế nếu các nội dung bắt buộc khác được lập đúng theo quy định.

Xem thêm: Giao Hữu Việt Nam Trung Quốc, U23 Việt Nam Đấu Trung Quốc Ở Uae

Quy định về ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử

*

Câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm đó là: Có bắt buộc viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử không?

“Căn cứ quy định trên, “hình thức thanh toán” là nội dung không bắt buộc phải có trên hóa đơn. Trường hợp theo trình bày, công ty khi lập hóa đơn giao cho khách hàng tại tiêu thức này ghi: TM/CK, các nội dung bắt buộc khác lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn hợp lệ để kê khai thuế”

Đối chiếu theo quy định về nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn điện tử tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và Thông tư 68/2019/TT-BTC thì hình thức thanh toán không thuộc tiêu thức bắt buộc phải thể hiện trên hóa đơn.

Trong trường hợp ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử – kế toán cần xử lý như thế nào?

Việc xử lý hóa đơn điện tử ghi sai hình thức thanh toán sẽ dựa trên thời điểm phát hiện sai sót theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC

Trường hợp 1: Hóa đơn điện tử đã lập có sai sót và gửi cho người mua, người bán nhưng 2 bên chưa kê khai thuế thì kế toán có thể xử lý trong trường hợp này như sau:

Hủy hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả 2 bên bán và mua.Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua.

Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử có sai sót và được người bán, người mua kê khai thuế thì bên bán xử lý như sau:

Lập biên bản điều chỉnh (BBĐC) hóa đơn có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sótBên bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

Kết luận

Như vậy hình thức thanh toán trên hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử được ký hiệu như nhau và không bắt buộc phải ghi trên hóa đơn. Hi vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể tự mình trả lời cho câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết. Nếu như bạn đọc vẫn cón có những những thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp có liên quan đến vấn đề này. bạn đọc có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này. Hóa đơn điện tử xác thực luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.