sau khá nhiều năm nỗ lực, sau cuối giới thiên văn học thống kê giám sát được không tính kia có tầm khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, tuy nhiên chúng chỉ chiếm 1% trong tổng cộng vật chất thường của ngoài hành tinh bao la.


*

Mô phỏng hố đen đang phun những cột vật chất và tích điện khổng lồ


Có từng nào hố đen trong vũ trụ? Đây là 1 trong những trong những câu hỏi luôn xuất hiện trong các cuộc bàn bạc của giới trang bị lý học thiên thể cùng vũ trụ học hiện tại đại.

Bạn đang xem: Hố đen vũ trụ là gì

Nỗ lực truy lùng hố đen

Trong thời hạn dài, hố đen chỉ trường thọ trên trả thuyết và trước đó chưa từng được quan gần cạnh trực tiếp. Nguyên nhân đó là không có gì bay được khỏi sức hút mãnh liệt của chúng, bao hàm ánh sáng.

Tuy nhiên, giới thiên văn học đúc rút một kết luận: làm việc mỗi trung tâm thiên hà lại bao gồm một siêu hố black “chiếm đóng”. Chẳng hạn, dải ngân hà của họ đang cất siêu hố đen Sagittarius A*, với cân nặng gấp khoảng 4 triệu lần mặt trời.

Năm 2019, lần đầu tiên nhân nhiều loại chụp được hình ảnh một hố đen. Đó là vô cùng hố black ở giữa ngoài hành tinh Messier 87 (M87), vũ trụ hình ê líp bí quyết trái đất khoảng chừng 53 triệu năm ánh sáng. Đối tượng này có cân nặng gấp 6,5 tỉ lần so với phương diện trời của chúng ta, Space.com chuyển tin.

Hai năm sau, những nhà thiên văn học tập lần thứ nhất phát hiện tại ánh sáng phía sau một hố black tại ngoài hành tinh cách địa cầu khoảng chừng 800 triệu năm ánh sáng, theo chuyên san Nature.

*

Hình ảnh một hố black theo mô phỏng của ban ngành hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)


nasa


Phát hiện trên xác nhận Thuyết tương đối rộng của bản lĩnh vật lý Albert Einstein về lực hấp dẫn. đầy đủ gì quan cạnh bên được cho biết lực lôi kéo từ hố đen đã bẻ cong ánh sáng xung quanh chúng, cho phép giới khoa học lần thứ nhất nhìn được đằng sau hố đen.

Mốc ngoặt trong nghiên cứu hố đen

Tuy nhiên, cho đến gần đây, việc đếm số hố đen trong vũ trụ luôn là thách thức đối với các công ty thiên văn học. Theo tính toán, dải ngân hà quan gần kề được đang trải rộng lớn trên đường kính khoảng 90 tỉ năm ánh sáng.

Xem thêm: Truyện Cổ Tích Anh Em Sinh Năm, Truyện Cổ Tích Việt NamCác nhà vật lý học tập thiên thể của Trường phân tích cấp cao văn minh (SISSA) trên Ý đã thực hiện thành công một trong các những report đầu tiên đem đến câu vấn đáp cho nghi ngại trên. Báo cáo đã được chuyên san The Astrophysical Journal đăng tải.

“Đặc điểm mang tính đột phá của công trình nghiên cứu và phân tích trên là phối kết hợp mô hình tiến hóa của hệ sao đối chọi và hệ sao đôi với các công thức hình thành tương tự như làm giàu kim loại trong mỗi thiên hà”, theo tác giả trước tiên Alex Sicilia của SISSA.


Kịch tính khoảnh khắc hố đen siêu to nuốt chửng ngôi sao

Bằng bí quyết lần theo lịch sử dân tộc hình thành với tiến hóa của các ngôi sao to con trong vũ trụ, nhóm chuyên gia có thể đo lường được gồm bao nhiêu hố đen bên trong một không khí cụ thể. Vào trường hợp vũ trụ quan gần cạnh được, các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, chiếm phần 1% trong tổng số vật hóa học thường của vũ trụ.

Dự kiến report mới sẽ giúp đỡ con người giải mã phương pháp các vô cùng hố đen, như Sagittarius A*, rất có thể phát triển với tiến hóa.

Tuy nhiên, một điều vẫn chưa rõ là vì sao các siêu hố đen lại hoàn toàn có thể phát triển với tiến hóa vượt nhanh.

*

Vũ trụ quan giáp được trải rộng lớn trên đường kính 90 tỉ năm ánh sáng


Space.com


Gần đây, các nhà công nghệ phát hiện nay một hố black “mini” nằm trong ngoài trái đất nhỏ, phương pháp trái đất khoảng 110 triệu năm ánh sáng. Hố black dạng này được tạo thành từ lõi sụp đổ của các ngôi sao 5 cánh chết. Trong những lúc đó, các chuyên viên chưa giải thích được nguồn gốc của các siêu hố đen.

Theo một giả thuyết, có lẽ rằng vũ trụ thuở sơ khai sở hữu các hố black có cân nặng gấp hàng trăm ngàn nghìn lần so với mặt trời. Điều này cũng có thể rút ngắn thời gian trở nên tân tiến thành khôn xiết hố đen.