toàn bộ hồ ly tinh các là bé cái, sở hữu kỹ năng biến biến thành người, thường khôn xiết xinh đẹp, thông minh, tất cả sức sexy nóng bỏng kỳ lạ.


Hồ ly tinh thực chất là ai?

Trong các huyền thoại cùng truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, hồ ly tinh là cách gọi những nhỏ cáo sống lâu năm, tự tu luyện, hoặc bao gồm cao nhân chỉ điểm cơ mà hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

Bạn đang xem: Hồ ly tinh là gì

Chúng tu luyện một trăm năm thì bố cái đuôi sẽ mọc ra với được gọi là yêu thương Hồ, tu luyện đến 1.000 năm thì chuyển sang loại Lục vĩ ma hồ (Cáo ma 6 đuôi), với cứ như vậy, lúc đến được cảnh giới là 9 đuôi Cửu vĩ thiên hồ thì chúng tất cả thể hóa thành người.


*

Tất cả những hồ ly tinh là cáo cái, khi hóa thành người thường vô cùng xinh đẹp, thông minh, có sức quyến rũ kỳ lạ. Một trong những hình tượng nổi tiếng nhất về hồ ly tinh hóa người đó là nàng Đát Kỷ.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có nhiều truyện kể về cửu vĩ hồ ly. Những con cáo chín đuôi ở trong tưởng tượng của người Hàn Quốc không hại nhỏ người, hoặc chỉ làm hại đến nhỏ người khi bọn chúng bị loài người đe doạ.

Tại Nhật Bản cũng tất cả rất nhiều truyện kể, truyền thuyết về hồ ly tinh. Điển hình như truyện về Tamamo-no-Mae - một kỹ nữ của Thiên hoàng Konoe. Nữ được cho là một tuyệt thế mỹ nữ và đồng thời cũng cực kỳ thông minh. Phái nữ đã khiến cho Thiên hoàng mê muội nhan sắc, trí tuệ của mình. Nhưng càng si mê nàng, Thiên hoàng càng trở phải ốm yếu.


*

Hình ảnh yêu thương hồ, lấy từ ấn bản bách quái đồ uyển.


Sau khi bị một người phát hiện là cửu vĩ hồ ly đội lốt, thanh nữ đã bị đuổi đi. Một vài ba năm sau đó, trong khu vực vực Nasu, người ta đã trông thấy cửu vĩ hồ ăn thịt những phụ nữ cùng lữ khách.

Thiên hoàng Konoe bởi đó đã sai người đi giết cửu vĩ hồ và thiếu phụ hóa thân thành một tảng đá gọi là "sesshoseki" (Sát Sinh thạch). Tảng đá liên lục thoát ra khí độc, giết chết tất cả mọi sinh vật nhưng nó tiếp xúc. Tảng đá được xem là đã bị phá hủy vào thời kỳ Nam-Bắc triều, và những mảnh đá của nó đã cất cánh đến những phần khác nhau tại Nhật Bản.

Sau đó, cửu vĩ hồ này còn tác oai nghiêm tác quái, chiếm hữu thân thể Đát Kỷ, chạy trốn đến Ma Kiệt Đà ở Thiên Trúc (Ấn Độ cổ đại), trở thành thiếp của một vương tử, về Trung Quốc chiếm đoạt thân thể Bao Tự. Đến năm 753, cửu vĩ hồ lại trở về Nhật Bản, sống vài trăm năm nữa dưới những thân thế không giống nhau.

Hồ ly tinh trong hình dung của người Việt

Trong sách Lĩnh phái nam chích quái, hồ ly chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại mang đến dân. Hồ Tây chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi.

Câu chuyện kể rằng: Thành Thăng Long xưa hiệu là Long Biên, hồi thượng cổ không tồn tại người ở. Xưa ở phía tây thành gồm hòn núi đá nhỏ, phía đông gối lên sông Lô Giang. Trong hang, dưới chân núi, bao gồm con cáo trắng chín đuôi sống hơn ngàn năm, tất cả thể hóa thành yêu quái, thành người hoặc thành quỷ đi khắp nhân gian.

Con cáo chín đuôi biến thành người áo trắng nhập vào giữa đám dân, thuộc ca hát rồi dụ dỗ trai gái trốn vào vào hang núi. Bé cáo chín đuôi dịp biến thành cô bé xinh đẹp, lôi dụ các chàng trai, thời gian lại thành chàng thanh niên tuấn tú đi tán tỉnh xóm nữ; lúc lại là quỷ dữ dọa người đến khiếp sợ... Nó làm cho thế là vì muốn bắt được càng nhiều người đưa về hang sâu để ăn thịt dần.


*

Long Quân bèn ra lệnh đến lục bộ thủy phủ dưng nước lên công phá hang đá. Cáo chín đuôi bỏ chạy, quân thủy phủ đuổi theo, phá hang bắt cáo cơ mà nuốt ăn. Nơi này trở thành một mẫu vũng sâu gọi là đầm Xác cáo, tức Tây Hồ ngày nay.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Mở Hà Nội Năm 2021, Điểm Chuẩn Viện Đại Học Mở Hà Nội 2021

Thời đầu Lê sơ, Lê Thái Tổ Lê Lợi cũng từng gồm truyền thuyết tương quan đến hồ ly tinh. Ấy là lúc còn lẩn trốn quân Minh ở Lam Sơn, ông bị truy hỏi đuổi gắt gao, bỗng lúc đó ông thấy một cô nàng mặc váy trắng chết trôi trên sông, ông chôn cất cô gái tử tế và lẩn trốn tiếp. Đến lúc suýt bị quân Minh tra cứu ra, bao gồm một nhỏ cáo trắng chạy từ đâu ra có tác dụng quân Minh đổi hướng.

Lê Thái Tổ cho rằng đó là cô nàng đã cứu mình, về sau ông phong cô bé làm thần hộ quốc và đến làm một bức tượng hình một cô nàng có nửa thân là cáo chín đuôi, đấy gọi là Hồ ly phu nhân.

Sức mạnh của hồ ly tinh là gì?

Truyện xưa kể rằng, hồ ly tinh có một viên ngọc gọi là quả cầu ngôi sao, chiếu sáng với ngọn lửa hồ ly. Lúc trong hình dạng thực, hồ ly tinh giữ viên ngọc trong miệng hoặc trên chiếc đuôi của nó. Viên ngọc ấy chứa sức mạnh huyền túng bấn và linh hồn của hồ ly tinh.

Bên cạnh khả năng biến hóa thành con người, hồ ly còn có khả năng điều khiển lửa với sấm chớp từ những chiếc đuôi hoặc xịt ra tia lửa. Với một số nhỏ khác gồm thể tạo ra ảnh ảo, biến hóa giấc mộng hoặc cất cánh nhảy. Đặc biệt hơn những hồ ly cấp cao còn có thể biến hóa ko gian, thời gian hoặc biến thân thành cây cỏ xuất xắc là một mặt trăng thứ hai.

Tuy nhiên, năng lực nổi tiếng nhất dẫn đến việc hồ ly tinh là hình tượng bị căm ghét với sợ hãi nhát, đó là năng lực biến thành người đẹp. Nó chăm hút linh hồn bé người trải qua quan hệ thể xác hoặc giết với ăn thịt họ để tăng sức mạnh.

Hai mặt tính bí quyết của hồ ly tinh

Hồ ly là cáo đã tu luyện mà lại thành, nhưng dù cho có thần thông quảng đại đến đâu bọn chúng vẫn giữ được những đường nét đặc trưng của giống chủng loại của mình, đặc biệt là sự khéo léo trong mối quan hệ đối nhân xử thế. Bọn chúng thích điều khiển người không giống theo ý muốn, có thể tùy mục đích và quá trình tu luyện nhưng xem nó là trò tiêu khiển hoặc giết người. Đa phần các hồ ly tinh đều được miêu tả như loại tráo trở, chúng đến với bỏ đi sau khoản thời gian đã thỏa mãn mục đích.


*

Tuy nhiên, ở một mắt nhìn khác, một lúc đã sở hữu ơn hay hẹn ước một điều gì đó, chúng sẽ nhất quyết tuân theo cho cho dù kể cả phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của bao gồm bản thân, như truyện về Lê Lợi ở trên chẳng hạn.

Cũng bao gồm khi, hồ ly tinh được miêu tả thơ mộng với là người phụ nữ bước qua mọi rào cản, sống hết mình với tình yêu. Trong nhiều truyện kể của Á Đông có ghi chép, một số hồ ly tinh đã giấu giếm thân phận của mình để yêu thương đương và kết hôn, sinh bé với người phàm.

Như một truyện xưa của Nhật Bản kể rằng: Tại ngôi xóm nọ gồm một quý ông trai tên là Ono. Trong một đêm, Ono gặp được người phụ nữ vô thuộc xinh đẹp giữa một ngọn đồi hoang vắng, đại trượng phu đem lòng yêu thiếu phụ ta cùng quyết định sẽ cưới người vợ về làm cho vợ. Nhưng kì lạ thay, từ sau khi đứa con trai đầu lòng của quý ông ra đời, bé chó nhưng Ono nuôi từ nhỏ xíu bỗng dưng trở đề nghị hung hãn mỗi lúc gặp vợ chàng. Vợ Ono xin nam nhi giết chết con chó đó nhưng Ono lại không đồng ý.


*

Đến một ngày nọ, con chó đó bỗng nhảy xổ vào tấn công phái nữ ta. Vày quá sợ hãi, phái nữ ta bỗng biến trở lại hình dạng hồ ly rồi nhảy qua mặt hàng rào bỏ trốn. Ono không vày thế nhưng hoảng sợ, đại trượng phu hô to: Ta biết nữ là hồ ly, nhưng phái nữ lại là mẹ của con ta và là người ta yêu nhất. Xin hãy trở lại với bọn chúng ta, ta luôn luôn chờ nàng. Từ đó, mỗi khi đêm xuống, người phụ nữ ấy lại trở về và ngủ trong vòng tay của Ono.

Hồ ly tinh trong quan liêu điểm hiện đại

Thời hiện đại, đương nhiên chẳng ai còn tin vào những truyện kể hoang đường về những loài yêu quái, cũng như hồ ly tinh nữa. Mặc dù nhiên, "hồ ly tinh" vẫn là một cụm từ được nhiều phụ nữ hiện đại sử dụng để gọi những cô người yêu - người thứ bố quyến rũ chồng họ.

Bắt nguồn từ quan liêu niệm dân gian rằng những hồ ly tinh quyến rũ đàn ông chỉ để đạt được mục đích riêng của mình, bất chấp mọi thủ đoạn, khiến người đàn ông u mê... Tất cả vẻ giống với tưởng tượng của những "chính cung" về các cô bồ nhí mà lại cụm từ này trở cần thông dụng.

Mặt khác, hồ ly tinh cũng được xem như biểu tượng mạnh mẽ của tình yêu, của sự quyến rũ, hấp dẫn bạn tình. Phải chăng vày thế nhưng mà mấy năm nay, chị em rộ lên mốt đeo vòng phong thủy hồ ly như một cách để "mồi chài" người đàn ông của mình, để giữ chồng khỏi những cám dỗ phía bên ngoài chăng?