Em thi ĐH khối A và B. Điểm khối A khoảng 16, khối B khoảng 19 điểm (kể cả ưu tiên khu vực). So sánh với điểm chuẩn năm trước thì em không đủ đậu ngành đã đăng ký. Em muốn xét tuyển nguyện vọng (NV) 2.

Bạn đang xem: Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2

Cách đăng ký xét tuyển NV2 như thế nào? Với số điểm trên em có hi vọng xét tuyển vào những trường nào? (Lê Thị Cẩm Tú, camtu_camtu1435
…) 

 

*
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trao đổi sau giờ thi môn tiếng Anh – Ảnh: TTO

 

– Sau khi bộ công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh có điểm trên sàn nhưng không đủ điểm trúng tuyển. Theo quy định, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả trước ngày 25-8.

Ứng với mỗi khối thi, bạn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả, trên đó có đầy đủ thông tin về điểm các môn thi, thông tin về khu vực, đối tượng ưu tiên. Thí sinh sẽ ghi xét tuyển NV2 lên phiếu này và gửi về trường có nguyện vọng xét tuyển.

Các năm trước, với hai giấy chứng nhận kết quả, thí sinh có hai cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển (NV2 và NV3). Năm nay, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển hơn và thời gian xét tuyển kéo dài hơn. Sẽ có nhiều trường yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ NV2 bằng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi nhưng cũng sẽ có trường chỉ yêu cầu nộp bản sao. Do vậy, sau khi nhận giấy chứng nhận kết quả thi, bạn nên photocopy mỗi giấy làm nhiều bản trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Cùng thời điểm sau khi bộ công bố điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1 và điểm xét tuyển NV2. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin điểm xét tuyển NV2 của các trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web các trường. Với mức điểm của bạn, bạn có thể tham gia xét tuyển NV2 vào các trường công lập tốp giữa, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương. Để có cơ hội trúng tuyển cao, bạn nên chọn những ngành có mức điểm xét tuyển thấp hơn tổng điểm của mình.

* Cho em hỏi nếu em muốn thi vào ĐH Y dược Huế thì phải học giỏi những môn gì? ĐH Y dược Huế tuyển những khối nào? Em chân thành cảm ơn! (Lê Ngọc, my46410
…)

– Trường ĐH Y dược (ĐH Huế) tuyển sinh khối A (toán, lý, hóa) vào ngành dược. Các ngành còn lại (răng hàm mặt, y học dự phòng, y học cổ truyền, điều dưỡng, kỹ thuật y học và y tế công cộng) thi tuyển khối B (toán, hóa, sinh).

* Nếu em đủ điểm để vào Trường ĐH Kinh tế nhưng em không muốn học ở đó vậy em có được 2 phiếu điểm của bộ để nộp vào mấy trường khác không? (calem_kemchuoi92
…)

– Theo quy định, những thí sinh đủ điểm trúng tuyển NV1 sẽ nhận được giấy gọi nhập học để làm hồ sơ nhập học vào trường. Các trường sẽ không gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh này. Do vậy, bạn không thể làm hồ sơ xét tuyển sang trường khác được. 

* Em mới thi đại học 2012 xong nhưng em biết mình không đủ điểm vào ĐH và CĐ. Bây giờ em định làm hồ sơ TCCN thì nộp ở đâu? Đơn vị ĐKDT là trường em học THPT hay trường trung cấp em định vào. Và khi em nộp hồ sơ vào trường trung cấp đó thì tất cả giấy tờ khác em nộp chung với hồ sơ TCCN hay là nộp riêng? (Ngô Minh Khôi, azshavin23
…)

– Sau khi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, ngành học bậc TCCN, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường có nguyện vọng học. Ngoại trừ các trường có thi năng khiếu, tất cả các trường TCCN đều xét tuyển. Ngoài hồ sơ xét tuyển (theo mẫu của bộ), trong hồ sơ xét tuyển TCCN, thí sinh nộp kèm bản sao bằng tốt nghiệp (hoặc bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời), bản sao học bạ THPT, các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) để các trường làm căn cứ xét tuyển.

Xem thêm: Ngũ Bộ Thần Chú Ngũ Bộ Thần Tài Tâm Chú (Tiếng Phạn), Hoàng Thần Tài Tâm Chú (Tiếng Phạn)

* Năm học 2012-2013, em dự tính thi vào Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM. Cho em hỏi khối thi T thi những môn gì? Em phải ôn luyện gì để có thể dự thi? (Phạm Đình Huy, p.t.hoanghao
…)

– Khối T thi ba môn toán, sinh (theo đề thi ĐH khối B) và môn năng khiếu thể dục thể thao (môn năng khiếu nhân hệ số 2). Ngoài các quy định chung như quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành, thí sinh thi vào Trường đại học TDTT TP.HCM phải có các điều kiện: cơ thể cân đối, có sức khỏe tốt, không có dị tật, dị hình, đảm bảo học tập và công tác thể dục thể thao lâu dài; có khả năng về một môn thể thao nhất định; có chiều cao và cân nặng tối thiểu đối với nam: 1,65m, 45kg; nữ: 1,55m, 40kg.

Khi dự thi, thí sinh sẽ đăng ký dự thi một trong các môn năng khiếu chuyên ngành: điền kinh, thể dục, bơi lội, bóng đá, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn, bóng chuyền, bóng ném, cờ vua, võ, vật – Judo, bắn súng, quần vợt, khiêu vũ thể thao. Môn thi năng khiếu được nhân hệ số 2, do vậy nếu bạn có năng khiếu và chơi tốt một trong số các môn trên, bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tuyển sinh tại website Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM www.dhtdtttphcm.edu.vn.

* Điểm chuẩn của từng trường là do trường quyết định và sở phê chuẩn có đúng không? Và danh sách thí sinh đăng ký nguyện vọng 1,2,3 trường đều nắm được có đúng không? (Nguyễn Thị Thu Vân, sweet.monster1432
…)

– Điểm chuẩn được xác định trên nguyên tắc xét từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu cần tuyển (tính cả điểm ưu tiên khu vực, đối tượng). Điểm chuẩn các trường không được thấp hơn điểm sàn do bộ quy định. Các trường sẽ ưu tiên xét tuyển nguồn thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường mình. Các trường, các ngành tốp trên (có điểm chuẩn cao) thường không xét nguyện vọng 2,3. Các ngành điểm chuẩn thấp ở trường công hoặc các trường tư có thể còn chỉ tiêu cho các nguyện vọng sau.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển NV2, 3, các trường đều nhập dữ liệu hồ sơ và vẫn xét tuyển theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu (điểm chuẩn NV2 không thấp hơn điểm chuẩn NV1 cùng ngành đó).

* Nếu em không trúng tuyển vào ngành NV1 nhưng các ngành khác của trường thấp điểm hơn và thừa chỉ tiêu, em có được xét tuyển vào ngành khác cùng trường không? Trường hợp em đủ điểm sàn thì sẽ xét tuyển như thế nào vào ngành khác của trường? (thaolybui.eco
…)

– Muốn được xét tuyển sang ngành khác cùng trường, bạn phải làm hồ sơ xét tuyển NV2 theo quy định chung (với điều kiện điểm thi của bạn không thấp hơn điểm xét tuyển NV2 của ngành bạn dự xét tuyển). Việc đăng ký xét tuyển NV2 theo nguyện vọng của thí sinh, các trường không tự xét chuyển sang ngành khác.

* Em thi ĐH được khoảng 12 điểm, có thể lấy điểm đại học xét xuống CĐ Sư phạm Nha Trang và chọn ngành khác được không ạ? (Nguyễn Trọng Tín, vietvoquoc90
…)

– Theo quy định, nếu có tổng điểm không thấp hơn điểm sàn, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào ngành khác, trường khác cùng khối (với điều kiện ngành đó còn chỉ tiêu tuyển NV2). Nếu bạn đạt 12 điểm và nếu điểm sàn khối thi của bạn không quá 15, bạn có thể xét tuyển vào các trường CĐ không tổ chức thi hoặc hệ CĐ các trường ĐH. Bạn không nói rõ tên trường bạn định xét tuyển NV2 ở Nha Trang để biết trường đó có thi tuyển không. Riêng hai trường CĐ Sư phạm Nha Trang và CĐ Sư phạm trung ương Nha Trang đều tổ chức thi tuyển sinh riêng nên nhiều khả năng hai trường này sẽ không xét tuyển NV2.