Năm 1912, Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của trung quốc xuống chiếu thoái vị, tổ chức chính quyền Mãn Thanh sụp đổ. Theo đó, những vương công quý tộc đơn vị Thanh cũng mất đi địa điểm dựa, cuộc sống của họ kế tiếp ra sao?
theo dõi và quan sát trên
*

Triều Thanh sụp đổ, các vương công quý tộc mất đi địa điểm dựa, chật vật xoay trở trong cuộc sống thường ngày mới

Các member hoàng tộc đơn vị Thanh tạo thành tôn thất với giác la. Tôn thất là nhỏ cháu của Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Giác la là nhỏ cháu của anh em Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Bạn đang xem: Hoàng tộc nhà thanh hiện nay

Trong thời kỳ Thuận Trị vào quản lý trung nguyên, tôn thất và giác la có toàn bộ 419 người. Sau khoản thời gian nhà Thanh sụp đổ, fan ta thống kê hậu duệ tôn thất có tầm khoảng 80.000 người, hậu duệ giác la có khoảng 60.000 người. Cục bộ hoàng gia tất cả hơn 140.000 thành viên.

Mặc dù Phổ Nghi (lúc này 6 tuổi) đang xuống chiếu thoái vị nhưng mà theo “Điều lệ chiết khấu hoàng gia” trong thỏa thuận hợp tác giữa triều đình với cơ quan ban ngành Dân quốc mới, Phổ Nghi vẫn tiếp tục được sinh sống trong Tử Cấm Thành, được tổ chức chính quyền mới trợ cấp 4 triệu lượng bạc đãi mỗi năm.

Bên cạnh đó, một bộ phận thành viên hoàng thất sống vào Tử Cấm Thành cũng khá được hưởng “Điều lệ khuyến mãi hoàng gia” đến nên cuộc sống thường ngày vẫn tương đối sung túc. Tình trạng này được bảo trì cho đến lúc tướng Dân quốc Phùng Ngọc Tường phát cồn cuộc chính biến Bắc Kinh. Cựu hoàng cùng những thành viên tôn thất bị Phùng Ngọc Tường trục xuất khỏi Tử Cấm Thành.

Một khoản thu nhập cố định và thắt chặt lớn bấy lâu bỗng thay đổi mất, làm cho các vương công quý tộc rơi vào cảnh lúng túng.

Theo Sina, cùng với lượng phệ vàng bạc bẽo châu báu vẫn tích lũy thuộc với các bước kinh doanh của gia đình, xứng đáng ra các vương công quý tộc vẫn có thể đủ sống. Nhưng bởi họ sẽ quen cuộc sống đời thường xa hoa, tiêu xài hoang phí bắt buộc cũng đến lúc cần đem gia tài ra buôn bán để sống qua ngày.

Cuộc sống hằng ngày của Thượng Thư thiết lập Chấn sau thời điểm nhà Thanh sụp đổ vẫn cực kì xa hoa. Hoàng hậu đầy nhà, thuộc với triệu chứng nghiện thuốc phiện, nên túi tiền hàng ngày sống vương che rất tốn kém. Lúc quân Nhật chiếm phần đóng Thiên Tân, việc kinh doanh của người tiêu dùng Tân Nghiệp trở bắt buộc khó khăn, Tái Chấn chỉ từ cách cung cấp dần dụng cụ quý giá trong nhà nhằm sống.

Thuần Thân vương cài Phong

Thuần Thân vương sở hữu Phong không quen cai quản tiền bạc, nên gia sản trong bên đem giao toàn bộ cho cai quản gia. Sau khi tiền bội nghĩa trong đơn vị sa sút nhanh chóng, họ chỉ với cách đem cung cấp dần phần đông thứ giá trị trong công ty như vật dụng trang sức, thiết bị cổ, tranh thư pháp... Nhằm sống. Năm 1939, sở hữu Phong chào bán dinh thự của bản thân cho tổ chức chính quyền bù chú ý Nhật Bản, được rộng 200. 000 NDT, lấy gửi vào bank để hưởng lãi vay trang trải dần đến cuộc sống.

Xem thêm: Top 11 Phim Võ Thuật Của Ngô Kinh Hay Nhất Fan Không Nên Bỏ Lỡ

Lao động dựa vào thể lực là một trong những lựa chọn để thành viên hoàng gia gia hạn cuộc sống bắt đầu (ảnh minh họa)

Có những người không thể liên tiếp “ngồi mát ăn uống bát vàng” nhưng mà tìm phương pháp mưu sinh bằng những công việc dựa vào thể lực như đi kéo xe. Nhờ kia họ vẫn có cái ăn cái mặc.

Ngoài ra, cũng có tương đối nhiều người mặc kệ phẩm giá hành khất dọc đường, trộm cắp, đào chiêu tập tổ tiên. Phụ nữ thậm chí có bạn còn cung cấp thân xác.

Biến thế xã hội này đã với đến cho người Mãn Châu áp lực niềm tin rất lớn. Chúng ta như rơi từ bên trên thiên mặt đường rơi xuống địa ngục vậy.

Không chỉ rơi vào cuộc sống đời thường khó khăn, bọn họ còn thương tổn tâm lý do mặc cảm. đa số người Mãn đã biến đổi họ, mạo xưng Hán tộc để đậy giấu xuất phát dân tộc. Gồm quý tộc bạn Mãn Châu từng viết ra những câu thơ: “Dân tộc yêu đương tàn như cỏ rác. Ai dám từ xưng Mãn tộc đây”. Câu thơ này có lẽ rằng cũng là tiếng lòng của không ít quý tộc Mãn Thanh cơ hội bấy giờ.

Khi đó, phần nhiều người Mãn tộc đã vắt tên thay đổi họ. Những người họ Ái Tân Giác La đều thay đổi họ Kim. Đa số Qua Nhĩ Giai Thị thay đổi họ Quan. Đa số Nữu Hỗ Lộc Thị thay đổi họ Lãng. đa phần Na Lạp Thị biến đổi họ Na...

Thế hệ sau này, đông đảo người nổi tiếng như Kim Xảo Xảo, Quan chi Lâm, na Anh... Rất nhiều là người gốc Mãn Châu.

Đương nhiên, cũng đều có một số ít tín đồ lựa chọn phục sinh triều Thanh, trong các số ấy có Trương Huân thẳng phát rượu cồn cuộc binh biến. Ngoài ra còn còn không ít người bị cho là hòa hợp với chủ nghĩa đế quốc nhưng sau cùng đã thất bại.