Chương Tử Di là một trong số ít diễn viên châu Á được đánh giá cao và thành công tại thị trường Hollywood.

Bạn đang xem: Học viện hí kịch trung ương


Học viện Hý kịch Trung ương là một trong những “lò đào tạo” ngôi sao hạng A, đạo diễn và diễn viên ưu tú hàng đầu tại Trung Quốc. Bên cạnh Học viên Điện ảnh Bắc Kinh, đây là ngôi trường danh giá mà hầu hết những bạn trẻ đam mê điện ảnh, diễn xuất đều mong muốn trúng tuyển. 

Những ngôi sao hàng đầu như Chương Tử Di, Đặng Siêu, Đồng Lệ Á, Lưu Hạo Nhiên, Dịch Dương Thiên Tỉ… đều là sinh viên của Học viện Hý kịch Trung ương. Bên cạnh đó, nhiều thế hệ đạo diễn tài năng như: Thang Duy, Cận Đông, Bạch Bách Hà, Tề Khê… cũng là cựu sinh viên tại ngôi trường danh giá này.


Mục lục


Học viện Hý kịch Trung ương: Top đầu cả nước về đào tạo diễn viên, đạo diễn Những người nổi tiếng nào từng là cựu sinh viên tại đây?Những câu hỏi về du học tại Học viện Hý kịch Trung ương

Học viện Hý kịch Trung ương: Top đầu cả nước về đào tạo diễn viên, đạo diễn 

*
Học viện Hý kịch Trung ương nổi tiếng là nơi đào tạo ngôi sao của Trung Quốc.

Học viện Hý kịch Trung ương là ngôi trường đại học đầu tiên về diễn xuất của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trường có trụ sở chính tại thành phố Bắc Kinh. Đến ngày nay, ngôi trường này vẫn nằm trong Top đầu về giáo dục diễn xuất, đạo diễn tại Trung Quốc. 

Học viện Hý kịch Trung ương là trụ sở của Liên minh các trường đai học về diễn xuất của Trung Quốc, Trung tâm giáo dục sân khấu châu Á (ATEC) và Liên minh giáo dục sân khấu thế giới (WTEA). Chính vì vậy, đây là một học viện nghệ thuật đại học nổi tiếng thế giới.


Ads in post

Học viện Hý kịch Trung ương có 2 cơ sở, một cơ sở tọa lạc tại Đông Thành, cơ sở mới nằm ở Trường Bình. Diện tích của 2 cơ sở này đạt 230.000㎡ và diện tích xây dựng khoảng 180.000㎡.

Đội ngũ giảng viên xuất sắc

Học viện có đội ngũ giảng viên về diễn xuất cấp nhà nước duy nhất trên toàn quốc. Đây là trung tâm trình diễn cấp nhà nước duy nhất cho giảng dạy thử nghiệm trong Kịch ( Phim & TV). 

Học viện Hý kịch Trung ương cũng đóng vai trò là trụ sở của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế bao gồm:

Hiệp hội Sân khấu Trung QuốcỦy ban Nghệ thuật đạo diễn của Hiệp hội Sân khấu Trung QuốcMạng lưới Nghệ thuật Sân khấu Quốc tếHiệp hội Nghệ thuật Sân khấu Trung QuốcTrung tâm OISTAT Trung QuốcTrung tâm Hiệp hội Sân khấu Quốc tế Trung Quốc Các nhà phê bìnhỦy ban Giáo dục của Hiệp hội Nhà hát Âm nhạc Trung QuốcTrung tâm Nghiên cứu Sư phạm Sân khấu của Trung Quốc Sơ bộ 

Những người nổi tiếng nào từng là cựu sinh viên tại đây?

*
Dịch Dương Thiên Tỷ là ngôi sao hàng đầu thuộc thế hệ 10x tại Trung Quốc hiện nay. Anh đang là sinh viên tại Học viện Hý kịch Trung ương.

Trong lịch sử hình thành hơn 80 năm, Học viện Hý kịch Trung ương đang tiếp tục phát huy nguyên tắc của chủ nghĩa hiện thực và kế thừa truyền thống thẩm mỹ của Trung Quốc. Học viện không ngừng củng cố cơ sở, tăng cường thực hành và theo đuổi tinh thần của sự chân thực, sáng tạo và vẻ đẹp. 

Học viện đã cam kết đào tạo các tài năng nghệ thuật kịch, phim và truyền hình cho đất nước và thế giới. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đã trở thành những nghệ sĩ, học giả, giáo sư và nhà văn nổi tiếng thế giới. Cựu sinh viên của Học viện Hý kịch Trung ương là những người có đóng góp đáng kể cho sự thịnh vượng và phát triển của ngành công nghiệp phim truyền hình, phim ảnh và truyền hình Trung Quốc. Chẳng hạn như:


Củng Lợi

*
Cung Lợi là nữ diễn viên Trung Quốc dành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.

Chương Tử Di

Chương Tử Di là một trong số ít diễn viên châu Á được đánh giá cao và thành công tại thị trường Hollywood.

Tác phẩm “2046” phát hành năm 2004 đã giúp Chương Tử Di nhận được đề cử BAFTA (Viện hàn lâm điện ảnh Anh) cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Và “Hồi ức của một geisha” phát hành năm 2005 giúp Chương Tử Di nhận được đề cử “Giải Quả cầu vàng” cho “Nữ diễn viên phim chính kịch xuất sắc nhất”.

Giang Văn

*
Giang Văn là đạo diễn Trung Quốc nhận được giải thưởng từ Liên hoan phim Cannes.

Giang Văn sinh ngày 5 tháng 1 năm 1963 là một diễn viên điện ảnh, nhà biên kịch và đạo diễn người Trung Quốc. Là một đạo diễn, ông thuộc “Thế hệ thứ sáu” xuất hiện vào những năm 1990.

Xem thêm: Ăn Lẩu Ở Sài Gòn (Tp - (Hcm) Tổng Hợp Những Quán Lẩu Ngon Ở Sài Gòn

Với tác phẩm nổi tiếng “Ác quỷ trên ngưỡng cửa”, Giang Văn xuất xuất nhận về “Giải thưởng của Ban giám khảo” trong Liên hoan phim Cannes lần thứ 53 (năm 2000). Trong Liên hoan phim Cannes lần thứ 54 tổ chức năm 2001, Giang Văn tiếp tục nhận “Giải thưởng văn hóa Pháp – Cineaste” dành cho tác phẩm nước ngoài của năm nhờ “Ác quỷ trên ngưỡng cửa”.

Ngoài ra, Học viện Hý kịch Trung ương còn là ngôi trường đào tạo ra rất nhiều cái tên tiêu biểu của nền điện ảnh Trung Quốc như:

KhóaSinh viênKhóaSinh viên
1989Đào Hồng, Vương Tinh Hoa1996Chương Tử Di, Lưu Diệp, Tần Hải Lộ, Hồ Tịnh, Mai Đình, Viên Tuyền, Tăng Lê, Tào Tuấn, Tần Hạo, Trương Đồng
1990Trần Kiến Bân, Lý Á Bằng, Vương Học Binh, Tào Vệ Vũ1998Đặng Siêu, Chu Vũ Thần, Khương Hân Ngôn
1991Lưu Thiên Trì, Sử Lan Nha, Hoàng Chí Trung, Ngô Quân2002Văn Chương, Đường Yên, Vương Tử Văn, Đồng Dao, Tôn Kiên, Quách Trân Nghê, Tào Hi Văn, Dương Thước, Hoắc Chính Ngạn
1992Huỳnh Hải Băng, Lư Phương2003Vương Khải, Trương Lệ, Trương Hàn
2017Trịnh Hảo, Khang Nguyệt, Trương Thiên Ái, Quách Tử Kì2004Đồng Lệ Á, Tào Nhiên Nhiên, Kiều Sam
2018Dịch Dương Thiên Tỉ, Lý Lan Địch, Hồ Tiên Húc

Những câu hỏi về du học tại Học viện Hý kịch Trung ương

*
Học viện Hý kịch Trung ương là nơi đào tạo hàng đầu, đẳng cấp thế giới về điện ảnh, diễn xuất.

Nếu có niềm đam mê về điện ảnh hay diễn xuất, sản xuất phim và mong muốn du học tại Học viện Hý kịch Trung ương, bạn nên tham khảo các thông tin sau đây:

Học viện Hý kịch Trung ương có những ngành nào?

Khoa biểu diễnKhoa opera Bắc Kinh
Khoa đạo diễnKhoa opera
Khoa nghệ thuật sân khấuKhoa kịch
Khoa văn học kịchKhoa giáo dục kịch
Khoa kịch nghệKhoa quản lý kịch
Phim truyền hình

Các chuyên ngành được cung cấp ở cấp đại học bao gồm: 

Diễn xuấtĐạo diễnThiết kế nghệ thuật cho kịchPhim và truyền hìnhVăn học về kịchPhim và truyền hìnhNghiên cứu sân khấuPhát thanh Quản lý nghệ thuật

Học viện Hý kịch Trung ương còn có các trung tâm cấp bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ kỷ luật hạng I về Nghiên cứu về Kịch (Phim & TV) và Nghiên cứu lý thuyết về nghệ thuật.

Chi phí học tập tại Học viện Hý kịch Trung Ương là bao nhiêu?

*
Cổng lớn Học viện Hý kịch Trung ương.

Theo tinh thần của Ủy ban Cải cách & Phát triển thành phố Bắc Kinh và Cục Tài chính Bắc Kinh, phí thi tuyển ban đầu là 100 NDT mỗi học sinh. Bên cạnh đó, để thi vào Học viện Hý kịch Trung ương, học sinh phải trả lệ phí kiểm tra thứ hai là 80 NDT và bài kiểm tra thứ ba là 80 NDT. 

Học phí

HệNgànhHọc phí
Đại họcBiểu diễn, Đạo diễn, Kịch, Phim và Thiết kế nghệ thuật truyền hình10.000 NDT/ năm
Đại họcPhim truyền hình, Phim truyền hình và truyền hình8.000 NDT/ năm
Đại họcQuản lý dịch vụ công cộng6.000 NDT/năm
Cao đẳngTất cả ngành học19.000 NDT/năm

Phí ký túc xá

Khu vực nhà ở cho sinh viên nước ngoài có mức phí là 750 NDT/năm. Đối với căn hộ sinh viên số 22 là 900 NDT/ năm. 

Học viện Hý kịch Trung ương có học bổng cho du học sinh không?

*
Du học sinh tại Học viện Hý kịch Trung ương có cơ hội nhận được nhiều chương trình học bổng, giải thưởng hấp dẫn.

Với vị thế quan trọng và nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho nền điện ảnh trong, cũng như ngoài nước, Học viện Hý kịch Trung ương có nhiều chương trình học bổng rất hấp dẫn.

Học bổng sinh viên nước ngoài tại Bắc Kinh

“Học bổng sinh viên nước ngoài Bắc Kinh” của Học viện Sân khấu Trung ương là một quỹ đặc biệt được cung cấp bởi Chính phủ Nhân dân thành phố Bắc Kinh. 

Tất cả các sinh viên nước ngoài có thành tích học tập xuất sắc đều có thể đăng ký “Học bổng sinh viên nước ngoài Bắc Kinh”.

Giá trị học bổng: 

Về nguyên tắc, học bổng chỉ hỗ trợ học phí và được chia thành 5 cấp sau đây:

Học bổng tiến sĩ: 40.000 NDT/ người / năm học.Học bổng cho bằng thạc sĩ: 30.000 NDT/ người / năm học.Học bổng đại học: 20.000 NDT / người / năm học.Học bổng dành cho sinh viên tiên tiến hoặc sinh viên ngôn ngữ dài hạn: 10.000 NDT/ người / năm học.Học bổng trao đổi liên trường hoặc sinh viên đóng góp đặc biệt: 5.000 NDT / người / năm học.Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Nằm trong Top những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, Học viện Hý kịch Trung ương thuộc diện hỗ trợ của học bổng Chính phủ. Chương trình học bổng này có giá trị lên cao nhất dành cho sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc.

Hạn ngạch của chương trình học bổng này bao gồm miễn phí học phí, ký túc xá, bảo hiểm, tài liệu học tập và hỗ trợ sinh hoạt phí từ 2.000 – 3.000 NDT/sinh viên/tháng tùy theo hệ đào tạo.

Đối mặt với tương lai, Học viện Hý kịch Trung ương sẽ nắm chắc các cơ hội để tăng cường cải cách giáo dục và đẩy nhanh sự phát triển của hệ thống trường học. Học viện cũng thúc đẩy đổi mới tổ chức và thực hiện trao đổi, hợp tác đa phương với các tổ chức giáo dục kịch nghệ của thế giới. Học viện Hý kịch Trung ương luôn duy trì thế mạnh là một trong những trường nghệ thuật cấp cao trên thế giới.