Francais
*

Ở Mỹ, đi xin vấn đề làm, ví như vào thấy có ứng viên xuất sắc nghiệp ngôi trường West Point cùng tham gia thì thôi coi như mình nạm chắc 1 suất rớt. Đi về mang lại nhanh, khỏi vấn đáp nữa. Rất đông các CEO của những tập đoàn sống Mỹ xuất sắc nghiệp ngôi trường West Point, phần trăm CEO trên sinh viên giỏi nghiệp ( hãy nhờ rằng tỷ lệ nhé) cao hơn Harvard, Stanford xuất xắc Yale....

Bạn đang xem: Học viện quân sự hoa kỳ


Ở Mỹ nghe ai nói tôi từng học tập ở West Point, tín đồ ta nhìn mình từ trên xuống dưới, như 1 thực thể lạ, một con bạn hoàn hảo. Không xếp hạng được bởi nó không hoàn toàn có thể có tiêu chuẩn để xếp.
*

Vậy West Point là trường gì? Đó chính là học viện quân sự chiến lược Hoa Kỳ. Điều khá lạ là mặc mặc dù cho là học viện quân sự, nhưng lại lại cung ứng các cai quản trị cao cấp cho nền tài chính Mỹ và vắt giới. Sau 5 năm phải phải phục vụ trong quân đội, phần lớn chúng ta rời quăng quật binh nghiệp, học tập thêm một MBA rồi đi làm việc cho những tập đoàn. Rồi thăng tiến siêu nhanh. Ở West Point, có một biểu ngữ là cứ đưa đến tôi một người chưa hẳn tâm thần, tôi đều hoàn toàn có thể đào chế tạo thành 1 công dân ưu tú.
Mỗi năm WP chỉ tuyển khoảng 1300 bạn. Cùng trong 4 năm học, bắt buộc phải loại thải 10%/năm. Tức năm cuối chỉ còn dưới 1000 bạn ra trường. Chương trình học từ bỏ thiên văn vũ trụ đến cách bắt tay, cách uống rượu vẫn tỉnh giấc táo, phương pháp gấp mùng mền chiếu gối cho tranh luận các tác phẩm của Victor Hugo. Trên thông thiên văn, bên dưới tường địa chất, thân thấu nhân tâm. Tony thân quen với anh bạn, giỏi nghiệp ngôi trường WP và đang làm cho sếp một công ty đa tổ quốc ở Singapore, các lần gặp, ảnh kể về trường WP cùng với một thể hiện thái độ tự hào, mình nghe mà lại say mê, dòng nhẫn hình tượng của cựu sinh viên WP bên trên tay anh đậy lánh.
*

Ảnh kể, sv vừa vào trường đã đề nghị bị khủng tía tinh thần. ý niệm là trụng nước sôi 100 độ rồi lấy qua trụng nước đá. Bắt buộc sau này, dù cho có sự chũm gì trong đời, bọn họ cũng cảm giác bình thường, chẳng xi nhê gì.. Đầu tiên là chúng ta nhốt sv từng tốp vào vào phòng, kế tiếp 2h sau thì thả ra, yêu cầu trả lời các câu hỏi như tất cả bao nhiêu bóng đèn trong phòng, bàn ghế màu gì, lúc vào mấy giờ đồng hồ mấy phút, thời gian ra mấy giờ mấy phút, bạn ngồi mặt trái các bạn có đeo đồng hồ thời trang không, bạn bên cần tên gì.....Trả lời ko được là tự động cuốn gói về nhà. Bài học đầu tiên về ÓC quan lại SÁT, cái đặc biệt quan trọng nhất của một nhà quản trị tài ba. Và bài xích học tương tự như như vậy. Sau này, hình ảnh đem những bài học tập này sản xuất lại thành tài liệu dạy dỗ sinh viên các đại học tập khác hay nhân viên cấp dưới thực tập mang lại tập đoàn, cứ 1 đứa "đoạt giải quán quân ngáo ngơ toàn quốc" vào mà chịu học, 6 mon sau thì lột xác thành 1 bạn mới trả toàn, thành Steve Job luôn. Chiếc Tony xin tài liệu của ảnh, mang về VN dịch, vận dụng cho hãng của bản thân và đang biên tập lại cho câu lạc bộ con dượng.
Rõ ràng vệt ấn đào tạo rất đặc biệt quan trọng với fan trẻ. Nếu chuyên cần và có phương thức đào tạo ra đúng, ngây ngô ngáo ngơ vẫn thay đổi xuất sắc, vì chúng ta giỏi lắm chỉ thực hiện có 1/10 năng lực của cỗ não. Giáo dục và đào tạo Mỹ nói chung là kỹ, do họ đào tạo là trộn nước Mỹ có thể sử dụng, chưa phải chỉ với mục đích xuất khẩu giáo dục đào tạo như một vài nước khác. Buộc phải với sinh viên ngoại quốc, đầu vào cũng tương đối khó, bắt buộc vượt qua những kỳ thi như Toefl, SAT, GMAT, GRE…tuỳ theo cấp và ngành, còn trường làm sao không đánh giá đầu vào, thì trường kia hoặc là diploma mill, hoặc hang cùng ngõ hẻm ai biết tới. Họ cho rằng, việc học viên bao gồm được những chứng chỉ này biểu hiện sự tráng lệ trong việc theo xua học thuật. Thiệt ra, các kỳ thi này, so với tài năng của sinh viên VN, thì chẳng là gì, bởi để vào đh VN, kiến thức còn kếch xù hơn nhiều, nặng nề hơn nhiều.. Cũng vị là đào tạo và huấn luyện để nước Mỹ hoàn toàn có thể sử dụng, nên thời gian cũng lâu hơn, như MBA cũng bắt buộc mất 3 năm….so cùng với 12 tốt 18 mon ở một vài nước.
Trở lại học viện WP danh tiếng bên kè sông Hudson, biện pháp không xa New York, đấy là ước mơ của đều ông ba khi có người con ra đời, và ước ao nó ” đã mang tiếng sinh sống trong trời đất, phải gồm danh gì cùng với núi sông”. Đào tạo ra trở thành công dân tất cả ích, xuất sắc giang, nhằm thoả chí tang bồng hồ nước thỉ, vùng vẫy giữa đất trời. Khi 18-30 tuổi, trong khi đám ngô nghê kia đốt tuổi trẻ trong các quán bar, các quán cà phê, vũ trường, rũ rượi xoã tóc rời khỏi đi vô vì đo đắn làm gì, xuyên ngày chit chat nhăng cuội, ngủ nhiều hơn thế học và tạo sự đầu óc u u mê mê, nông cạn, cái gì cũng làm biếng, cũng lười…thì chúng ta này đã nên vất vả đầu tư chi tiêu trí lực với thể lực. Thư viện WP mở 24/24, sinh hoạt đó bạn ta thấy các cái đầu cắn cúi ghi biên chép chép, đều cuốn sách dày cộm đề xuất đọc kết thúc trong một vài ba ngày. Đọc nhanh và cực kỳ nhanh, để trong tương lai đi làm, giấy tờ công văn, hiểu nhoay nhoáy nhằm phúc đáp, chứ thể các loại thấy chữ các đọc nhức mắt, thì thôi khỏi tuyển dụng. Nó tiến công vần 1 công văn đọc ngừng mất hết cả ngày, năng suất lao đụng sẽ kém. Trí thức là đề nghị đọc nhanh để gia công việc giỏi, mà hy vọng đọc cấp tốc thì đề nghị tập luyện.
*

Kỹ năng thuyết trình, thuyết pháp sao cho tất cả những người khác nghe mà rụng tránh tay chân phía bên trong chương trình học. Những tường ngăn ở WP luôn đông nghẹt học tập viên đứng chú ý vào đó, tập nói với bức tường, thu âm, nghe đi nghe lại, nói đi nói lại làm thế nào cho hay bắt đầu thôi.
Dưới trời tuyết lạnh béo khiếp, họ bắt buộc lăn lê bò trườn để đồng minh lực. 5h sáng sủa là kẻng thức tỉnh dậy, đồng đội lực bằng các bài tập với cường độ nặng của tải viên nhà nghề. Tập bơi, đứng nước 5h, ai non quá thì vớt lên, coi như rớt. Rồi tập vượt hầu hết địa hình. Tập luyện thể lực làm sao để cho mọi đk thời tiết đều nên thích nghi, rét 45 độ ở châu Phi xuất xắc âm 20 độ ở Alaska hầu như chịu được.

Xem thêm: - Quan Thế Âm (1985)


Kỹ năng tồn tại cùng óc trí tuệ sáng tạo được chú ý đào chế tác kỹ. Phần đa lần trong tối tối, bọn họ bị thả giữa rừng, và tìm giải pháp về lại trường bởi mọi tài năng có thể, nhìn các vì sao bên trên trời đoán hướng, tìm kiếm thức ăn, dựng lều. Kiến thức lãnh đạo phải tất cả và cần nhớ vanh vách. Và gồm khi đã ngủ say giấc, 2h sáng sủa bị đánh thức dậy nhằm kiểm tra, với các thắc mắc như 10 vị tướng giỏi nhất phần lớn thời đại là ai, tướng tá Võ Nguyên liền kề dùng giải pháp gì vào trận Điện Biên Phủ, nếu khách hàng là Napoleon, các bạn sẽ viết lại lịch sử vẻ vang của Waterloo như thế nào….Không vấn đáp được, yêu cầu đứng ngoài hiên chạy dài cả đêm để suy nghĩ. Đào chế tạo để từng WPer bao gồm được dáng vóc của một bạn mẫu, mức độ khoẻ của một vận tải viên Olympic, trí óc của một học giả, ăn nói như 1 thuyết gia, đối xử như một chuyên gia tâm lý….
Khi về già, họ thành lập và hoạt động các hội WPer alumni, đi câu cá bên bờ biển cả Caribe, đi nhìn hoàng hôn ngơi nghỉ Bali, thong dong tự tại, giàu sang tuyệt đỉnh, vì ai ai cũng có một tuổi trẻ học tập và làm cho như điên. Còn tồn tại những người lũ ông trên đời, về già rồi, mà vẫn tiếp tục vật lộn mưu sinh, xin chi phí vợ, xin tiền nhỏ cái, thì cũng rất có thể họ kém may mắn, dẫu vậy cũng có thể họ đã tiêu tốn lãng phí tuổi con trẻ một phương pháp vô bổ trong những trò trai gái, nạp năng lượng chơi bọn đúm, xài tiền của phụ thân mẹ, hay đơn giản là lười nhớt thây. Lười biếng thì sau đây phải khổ, thay thôi. Trách ai.
*

Nhìn các học viên WP tiến công đàn, nhảy, khiêu vũ, võ thuật, hát, ảo thuật, thám hiểm, vẽ…hay thậm chí còn tỉ mỉ ngồi cắt tỉa giấy nhằm rèn luyện hai tay khéo léo, các bạn sẽ thấy mình vẫn phải cố gắng thật nhiều. Một ngày chỉ bao gồm 24h, là vô tư cho toàn bộ mọi người. Bọn họ phải ngủ 6-8 tiếng, ai ai cũng chỉ còn 16h vào ngày. Bắt buộc phải phân chia ra, có tác dụng gì, học tập gì trong quỹ thời hạn ít ỏi đó. Một WPer ví như sáng sớm ko nộp được bảng tế bào tả công việc trong ngày ( daily to-do list) cho mình trưởng nhóm, thì coi như cố kỉnh chắc suất cuốn gói về quê. Không có chuyện ngủ dậy cùng ngày đó trù trừ mình cần làm gì.
Sinh viên người việt nam ở West Point tương đối đông, nhưng đông đảo là Việt kiều, nữ nhiều hơn thế nam. Du học sinh quốc tế sinh hoạt WP 1 năm chỉ vài bố chục bạn, vì nguồn vào khó quá. Nam nhi cả của thủ tướng mạo Cambodia Hun Sen cũng giỏi nghiệp trường này. Bạn mà bắt gặp cậu này, không mê thì thôi. Đẹp ngời ngời từ nước ngoài quan cho nhân cách, mạnh khỏe nam tính và thông tuệ, quý phái từ cốt giải pháp đến tinh thần, một thú vui cũng cất sự bao dong như trời đất, thật là không có gì hoàn toàn có thể so sánh nổi. Sự rứa tranh chấp đền Preah vihear cùng với Thái Lan, 2 bên quyết không mặt nào chịu nhường mặt nào, thậm chí còn đã vang thông báo súng. Trước tình trạng cấp bách đó, anh nhận trách nhiệm của tổ quốc với lên đường đi đàm phán với người Thái. Và chỉ với ánh mắt ấm áp và vài ba câu nói tinh tế theo phong cách West Point, bên vương quốc nụ cười phải xin lỗi với rút quân, dường lại ngôi đền này cho quê nhà Cambodia của anh…
Như hôm trước có nói, học viện chuyên nghành West Point gồm một câu khẩu hiệu nổi tiếng, đại ý là cứ giao mang đến tôi một người không phải tâm thần, tôi đều rất có thể đào tạo nên thành một công dân xuất sắc. Cụ thể dấu ấn đào tạo rất quan trọng với bạn trẻ. Nếu chăm chỉ và có phương pháp đào sản xuất đúng, ngô nghê ngáo ngơ vẫn đổi mới xuất nhan sắc như thường. Giáo dục và đào tạo Mỹ nói tầm thường là kỹ, bởi họ giảng dạy là trộn nước Mỹ có thể sử dụng, không hẳn chỉ với mục đích xuất khẩu giáo dục đào tạo như một số trong những nước khác. Yêu cầu với sinh viên nước ngoài quốc, đầu vào cũng khá khó, yêu cầu vượt qua các kỳ thi như Toefl, SAT, GMAT, GRE…tuỳ theo cung cấp học và ngành, còn trường như thế nào không khám nghiệm đầu vào, thì trường kia hoặc là diploma mill, hoặc ngóc ngách ai biết tới.
Rèn luyện thể lực là 1 trong những khoa mục rất quan trọng đặc biệt đối với các cadet. Khi tới thăm học viện, bạn cũng có thể thấy các cadet chạy vòng quanh khuôn viên trường vào bất kể lúc nào.
Ở từ thời điểm cách đây một khoảng chừng là tượng của Tổng thống Eisenhower - người đã từng theo học tại học viện chuyên nghành này từ thời điểm năm 1911 mang lại 1915.
Kinh doanh là giữa những môn học chủ yếu của học tập viện. Ngoài ra các học viên còn đề nghị học những môn như Cơ khí, nước ngoài ngữ, kỹ thuật xã hội.
Học viên không được phép đội mũ khi lao vào trong tòa nhà nhưng ngay khi bước thoát khỏi tòa bên họ sẽ phải đội mũ bất kể khi nào.
Phù hiệu đính thêm trên áo khóa ngoài của các học viên cho biết thêm họ thuộc đơn vị chức năng nào còn năm giỏi nghiệp sẽ được thêu làm việc ngay bên dưới. Trong hình ảnh là dòng áo của một học viên sẽ giỏi nghiệp vào thời điểm năm 2014.

Bài viết liên quan