Thalassophobia là hội chứng sợ biển lớn sâu, một rối loạn tâm thần nằm trong nhóm những ám ảnh sợ khiến cho con bạn lo lắng, lo ngại và gây ra những phản ứng sinh học tập tiêu cực.

Bạn đang xem: Hội chứng sợ nước sâu

Thalassophobia là gì?

Thalassophobia tức là nỗi sợ hãi hãi so với các vùng nước lớn và sâu y như biển. Người phạm phải hội hội chứng này hay lo lắng, hoảng sợ khi đứng trước những vùng nước lớn, khi quốc bộ trên bãi tắm biển hoặc đi thuyền trên biển. Thậm chí trong trường vừa lòng nặng, bọn họ còn hại cả tranh ảnh về biển lớn hay hầu hết loài vật dụng sống dưới nước như tôm, cá, mực… mặc dầu chúng đã bị tiêu diệt và được bày phân phối trên khu đất liền.

Thalassophobia chưa phải là hội chứng sợ nước bình thường (Aquaphobia). Chúng ta không sợ hãi nước trong mọi trường hợp cơ mà chỉ sợ đều gì liên quan đến các vùng nước rộng cùng sâu như công viên nước, sông lớn, hồ nước lớn, ao lớn, biển và đại dương.

bạn mắc hội triệu chứng sợ biển cả tin rằng họ hoàn toàn có thể bị bị tiêu diệt đuối cho dù họ bơi lội rất giỏi; họ sợ bị cá mập tấn công dù nguy hại đó hãn hữu khi xảy ra; nói thông thường là họ sợ toàn bộ những yếu đuối tố có công dụng gây nguy nan tính mạng bên dưới mặt nước.

Ở Mỹ có khoảng 15 triệu con người mắc hội chứng sợ biển, tương tự với 7,1% bạn trưởng thành, còn tỷ lệ này làm việc trẻ vị thành niên là 5,5% (Theo WellMind). Quanh đó ra, chỉ có tầm khoảng 40% người mắc được khám chữa đúng cách.

*

Làm ráng nào để nhận biết Thalassophobia?

Người mắc hội bệnh sợ biển cấp độ nhẹ thật ra rất khó nhận biết. Vị họ vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường như toàn bộ mọi người. Bọn họ chỉ nảy sinh cảm giác sợ hãi khi đến bờ biển lớn hoặc dịch chuyển bằng phương tiện hàng hãi như tàu, thuyền, bè… nhưng lại vẫn điều hành và kiểm soát được xúc cảm và hành vi của bản thân.

Xem thêm: Tìm Hiểu Đôi Chút Về Xe Tuk Tuk Ở Thái Lan Được Du Khách Yêu Thích?

Ở cường độ nặng hơn, hoàn toàn có thể xuất hiện các triệu chứng như:

Run rẩy trước các hình hình ảnh về đại dương, như run tay hoặc run chânCảm giác khiếp sợ đến ám ảnh, hoảng hốtCảm giác bị tách rời cùng với thực tế, ngắt kết nối khỏi khung người (cảm giác phân ly)Không thể đến gần biển hay phải đi trên biểnTránh mọi trường hợp liên quan mang đến biển, tranh ảnh về biển, các sinh đồ dùng biển…

Nghiêm trọng hơn, bạn bị Thalassophobia khi tiếp xúc với các yếu tố liên quan đến biển có thể phản ứng táo tợn như khóc lóc, vứt chạy, nhức dạ dày, bi ai nôn, đổ mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim tăng… và rất có thể chuyển thành một cơn hoảng loạn. Thậm chí, họ có thể ngất xỉu hoặc mất kiểm soát.

*

Tại sao nhiều người dân mắc hội triệu chứng sợ biển sâu?

Những tín đồ mắc hội hội chứng sợ biển khơi thường là do họ bị ám hình ảnh với các yếu tố sau:

Đại dương mênh mông to lớn có thừa nhiều bí mật mà bây giờ vẫn chưa được mày mò hết. Con tín đồ thường gây ra nỗi sợ với mọi gì họ chưa biết. Bởi vì vậy, lúc nghĩ về sự bí ẩn dưới lòng đại dương, họ cảm giác nơi đó tiềm tàng không ít hiểm nguy và trở phải lo lắng, bất an.Các sinh vật biển mập mạp và đáng sợ. đông đảo trường hòa hợp này, chúng ta sợ các sinh vật ăn thịt có size lớn sống sống đại dương, ví như cá khủng trắng. Họ bị ám ảnh với các bộ phim truyện viễn tưởng, đáng sợ với hình ảnh những bé thủy quái, bạch tuộc khổng lồ… thình lình mở ra và kéo tuột fan đang bơi trên biển xuống tận lòng đại dương.Nhiều trường vừa lòng bị ám ảnh với các tai nạn trên biển khơi do bản thân đã từng trải qua tai nạn hoặc xem tin tức, phim ảnh về những vụ tai nạn hàng hải. Họ sợ đi tàu thuyền có thể nạn, gặp chấn thương hoặc chết trôi nên không dám bước lên ngẫu nhiên con thuyền nào.Một số ít trường vừa lòng khác có tại sao liên quan đến di truyền hoặc rối loạn nội tiết…

*

Ứng phó với hội bệnh sợ biển như thế nào?

Chứng sợ hãi biển hoàn toàn có thể được điều trị bởi các chuyên viên tâm thần bằng những liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc, kết hợp với những chuyển đổi tích cực trong lối sống.

Liệu pháp tiếp xúc

Nhiều người người mắc Thalassophobia có thể được điều trị bằng liệu pháp tiếp xúc (phơi nhiễm) theo sự hướng dẫn của các chuyên gia được huấn luyện bài bản. Mục đích là để họ gọi và nhận ra nước ít nguy hiểm hơn những so với tưởng tượng, đồng thời tăng sự lạc quan về kĩ năng đối phó với những tình huống rất có thể xảy ra. Tiếp xúc hoàn toàn có thể thực hiện tại trực tiếp, trải qua tưởng tượng hoặc thực tiễn ảo.

Liệu pháp trọng tâm lý

Ngoài ra, họ cũng rất được nói chuyện với các chuyên gia tâm lý bằng liệu pháp CBT (liệu pháp dấn thức hành vi). Liệu pháp này giúp tín đồ bị Thalassophobia xác minh nguyên nhân căn cơ vấn đề của mình, từ đó kiểm soát và điều chỉnh cách quan tâm đến và bội nghịch ứng để giảm sút lo lắng.

Sử dụng thuốc

Thuốc ko có tác dụng chữa hội triệu chứng ám hình ảnh sợ đại dương sâu cơ mà có tác dụng trong vấn đề giảm các triệu chứng lo lắng và hại hãi. Loại thuốc thường được sử dụng trong trường hòa hợp này là SSRI, chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc giúp phòng trầm cảm.

Tập luyện thường xuyên xuyên

Một số phương thức mà bạn mắc Thalassophobia có thể tập luyện trong cuộc sống đời thường hàng ngày hoàn toàn có thể giúp kiểm soát lo ngại là: tập thở lừ đừ và ổn định định, thực hành thực tế chánh niệm, triệu tập vào nguyên tố khác không khiến lo lắng, không đổ lỗi cho phiên bản thân giỏi xấu hổ vị nỗi sợ hãi của mình…

Nếu hội hội chứng sợ đại dương sâu có tác động không tốt đến công việc, học tập tập và đời sống từng ngày của bạn, đừng ngần ngại tìm đến sự hỗ trợ từ những bác sĩ hoặc nhà trị liệu. Hãy bám sát đít kế hoạch trị liệu được đề ra, duy trì lối sống tích cực và lành mạnh và nhờ thêm sự hỗ trợ từ những người thân yêu nhằm vượt qua nỗi sợ hãi và tất cả một cuộc sống tốt đẹp nhất hơn.