TIỂU SỬ VÕ THỊ SÁU (1933 -1952)

Trong thời kháng chiến chống Pháp, Võ Thị Sáu là người chị em tù thiết yếu trị đầu tiên và duy nhất nhưng thực dân Pháp đày ra Côn Đảo với hành hình trên Đảo. Mỗi lúc nhắc cho tới Côn Đảo fan ta bắt buộc không nhắc tới tên tuổi Võ Thị Sáu – những người chết còn con trẻ mãi..Nhiều vậy hệ cả nước đều gọi chị bởi hai tiếng rất gần gũi, thân mật là “Chị Sáu”.

Bạn đang xem: Tiểu sử nữ anh hùng liệt sĩ võ thị sáu

*
Mộ hero Liệt sỹ Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Thọ, ni là xã phước long Thọ, thị trấn Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm 1947, (14 tuổi) chị bắt đầu làm vào nhóm Công an xung phong quận Đất Đỏ trừng phạt ác ôn, bảo đảm dân làng từ kia chị trở thành người chiến sỹ trinh sát làm nhiệm vụ phá tề, trừ gian.

Tháng 2/1950, tại phiên chợ ngay cạnh Tết Canh Dần, trong một trận đánh úp ném lựu đạn diệt các tên Cả Suốt, Cả Đay và rủi ro chị bị sa vào tay giặc.

Tại phiên toà đại hình của Pháp chị xác định “Yêu nước chống lũ thực dân xâm lược chưa hẳn là tội”.

Tên quan liêu tòa rung chuông ngắt lời chị và tuyên án: “Tử hình, tịch thu cục bộ tài sản”

Chị thét vào phương diện tên chánh án thực dân:

“Tao còn mấy thùng rác ở khám Chí Hoà tụi bây vô mà tịch thu”.

Tốp hiến binh xông vào còng tay chị lôi đi. Tiếng chị còn vẳng lại:

“Đả hòn đảo thực dân PhápKháng chiến độc nhất vô nhị định thắng lợi…”

Thực dân Pháp không đủ can đảm thực hiện bản án xử tử đối với thiếu nữ chưa mang đến tuổi thành niên, bọn chúng lại thường xuyên giam chị ở nhà lao Chí Hòa.

Chuyến tàu ngày 21 tháng một năm 1952, thực dân Pháp gửi chị ra đơn vị tù Côn Đảo, ngày ấy các khám giam ở Côn Đảo không tồn tại nữ tù. Chúng tạm giữ lại chị sinh sống Sở Cò (Sở cảnh sát tư pháp)

– bây giờ cha cọ tội mang đến con…

Chị gạt phắt lời phụ thân cố:

-“ Tôi không tồn tại tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi phía trên mới là người có tội…”

Viên rứa đạo kiên nhẫn thuyết phục:

– “ trước khi chết con có điều gì ăn năn không?

Chị trả lời:

“Tôi chỉ ăn năn là chưa phá hủy hết bầy thực dân giật nước và lũ tay sai bán nước…”

Ra mang lại pháp trường tên chánh án hỏi chị: “Còn yêu mong gì trước khi chết?”

Chị yêu thương cầu: “Không buộc phải bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn giang sơn mình toiứ khoảng thời gian rất ngắn cuối, cùng tôi có đủ gan dạ để chú ý thẳng vào họng súng của những người”.

Ngày ni Ban QL.DT.Côn Đảo còn cất giữ quyển sổ: “Kiểm rà soát tử”của bên tù Côn Đảo để lại có ghi rõ họ tên, tuổi, ngày, tiếng hành qyết hai chiến thí sinh tù ngày ấy.

Ngay về tối hôm chị hy sinh, kiếp tù có tác dụng thợ hồ (ở thăm khám 2 Banh I) tìm cách đúc mang đến chị một tờ bia bởi xi măng. Sáng sau hay tin, tên chúa hòn đảo Jarty đích thân dẫn bộ đội đến giã nát tấm bia, san bằng ngôi mộ.

Xem thêm: Cảnh Giác Với " Thôi Miên Bằng Cách Nào, Cách Để Thôi Miên Bằng Mắt

Sáng hôm sau, chiêu mộ chị lại được đắp cao hơn nữa trước với một tấm bia bằng xi măng khác được đặt lên trang trọng. Chúa hòn đảo Jarty hay tin liền chỉ định cho giám thị trưởng Passi chỉ đạo cho đôi mươi tên tay sai có 10 bó mây cho khủng bố kiếp tù túng thợ hồ, họ lôi từng bạn ra đánh, người lủng đầu, rách rưới lưng, đổ máu…nhưng không có ai hé răng khai báo.

Sau trận ấy, những tù nhân phải nằm dịch xá, những người tình nghi bị phạt nằm xà lim. Tuy vậy những fan còn đi làm việc khổ sai vẫn lén vệt từng nhúm xi măng để dựng lại bia, đắp chiêu tập cho chị.

Không ai nhớ không còn đã có bao nhiêu lệnh chỉ huy của bầy chúa đảo, gác ngục mang đến tay không đúng ra đập phá bia chiêu tập Võ Thị Sáu, và cũng lưỡng lự có bao nhiêu tấm bia tuyển mộ được trân trọng để lên trên mộ của chị. Lũ gác ngục không vấn đề gì hiểu nổi, cứ mỗi lần chúng đập bia, phá chiêu tập thì sau đó bia chiêu mộ chị vẫn hiện lên như trước, họ ban đầu lan truyền rằng: “Cô Sáu rất linh thiêng thiêng, ko ai hoàn toàn có thể đập phá được chiêu mộ của cô được, bọn họ còn đồn rằng cô sẽ hiện về, cô sẽ vặn vẹo cổ đa số tên lếu láo láo…”

Từ thuở ấy, bầy cai tù, gác ngục, trơ trọi tự… nói cả vk con của họ không thể quen với phần đông lời thề bao gồm trời khu đất quỷ thần nữa mà người ta thề: “ Có Cô Sáu triệu chứng giám” lời thề ấy ling thiêng ứng nghiệm đến mức tên chúa đảo.

Từ đó không chỉ riêng ở bạn tù chính trị mà bao gồm cả những người dân tù thường xuyên phạm, bà xã con gác ngục, binh lính, viên chức những lần có dịp đi qua Hàng Dương họ đông đảo không quên bỏ lên trên mộ chị một viên đá, thắp nén nhang, hay cắm lên mộ một bông hoa với lòng thành kính, ngưỡng mộ.

Năm 1960, Tăng bốn (Phó thức giấc trưởng nội an) có mặt ở Côn Đảo, nghe nhiều chuyện về Võ Thị Sáu, vợ ông xã ông âm thầm lập bàn thờ cúng chị Sáu vào nhà có tác dụng vị thần hộ mệnh, tất cả lần Tăng bốn còn sử dụng oai linh của chị để xử một vụ tố tụng.

Năm 1964, Tăng tứ nhậm chức thức giấc trưởng liền làm lễ tạ với gieo quẻ xin phép được duy tu ngôi chiêu mộ của chị. Vợ Tăng bốn về ngay sài gòn đặt một tờ bia đá với khắc loại chữ: “Liệt thiếu phụ Võ Thị Sáu”. Vợ chồng Tăng tư đã có tác dụng lễ trọng thể đặt bia đến chị (tấm bia vẫn còn lưu giữ mang lại ngày nay).

Võ Thi Sáu là 1 trong những người nhỏ trung hiếu, người bạn hữu sắt son được dân chúng tin thương cảm phục. Tiếng tăm Võ Thị Sáu được hồ Chí Minh nói đến trân trọng. Cuộc sống và sự nghiệp của chị ý đã được ghi vào lịch sử của Đảng cộng sản Việt Nam, lịch sử thiếu phụ Nam bộ, lịch sử Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lịch sử vẻ vang huyện Long Đất và lịch sử vẻ vang nhà tù hãm Côn Đảo.

Năm 1994, Ban quản lý công trình cải tạo xây dựng nghĩa trang hàng Dương thường xuyên trùng tu tuyển mộ chị khang trang hơn. Song ai đã từng biết ngôi chiêu tập chị trước đây đều quan trọng quên hình ảnh ngôi chiêu tập được xếp bằng hàng ngàn viên đá lớn nhỏ dại với vô vàn chân nhang, với phần đông cánh hoa rừng tươi thắm cắm vội. Họ cũng quan yếu quên được đầy đủ tấm bia được làm bằng bất kể chất liệu gì có được của không ít người tù.

Chị không những hiện hữu trong tâm địa người dân như một vị hero đã hy sinh tính mạng con người nhằm góp thêm phần đem lại chủ quyền tự vì chưng cho tổ quốc, mà trong tim thức của người dân Côn Đảo: “Nữ nhân vật liệt sỹ Võ Thị Sáu” đã có được thiên hóa như 1 vị người vợ thần bảo lãnh cho cuộc sống muôn khía cạnh của bạn dân xứ Đảo và hàng trăm ngư dân mọi nơi hàng năm ghé vào Đảo né sóng , bão.

Hàng năm vào trong ngày 27/12 âm lịch, bà con nhân dân Côn Đảo tổ chức triển khai lễ giỗ chị một cách trang trọng và đầy lòng tôn kính như giỗ một người thân trong mái ấm gia đình mình./.