Lò gốm lái thiêu bình dương

Bên cạnh làng nghề gốm sứ truyền thống lâu đời Bát Tràng thì gốm sứ Bình Dương cũng rất nổi giờ và không ít người biết đến. Thuyết minh về gốm sứ tỉnh bình dương – lò gốm sứ lái thiêu sẽ đem lại cho khách hàng nhiều thông tin thú vị nhất.

Bạn đang xem: Lò gốm lái thiêu bình dương

Hình thành phần lớn lò gốm ở khu vực Bình Dương, nên kể đến nguồn gốc từ những người dân Hoa di trú sang Việt Nam.

*

Các vị trí kinh doanh gốm sứ Bình Dương

Cũng như các làng nghề khác, thôn nghề gốm sứ Bình Dương không chỉ là làm ra của cải, góp sức vào quý giá sự tăng trưởng khiếp tế. Đây còn là sự việc thể hiện nét văn hóa, lịch sử vẻ vang truyền thống của Bình Dương.

Gốm Sứ tỉnh bình dương cũng lộ diện từ rất rất lâu đời, chứ không phải là mới đây. Có rất nhiều làng nghề trên Bình Dương được không ít người biết đến.

> Trên đất Bình Dương hiện nay có tía làng nghề phân phối gốm sứ khá tập trung là: Tân Phước Khánh (Tân Uyên), Lái Thiêu (Thuận An) với Chánh Nghĩa (Thị thôn Thủ Dầu Một).

 

Ngoài phần đông làng nghề chủ yếu trên tỉnh bình dương với hàng ngàn cơ sở sản xuất. Một điều quan trọng ở gốm sứ bình dương đa số chủ nhân các lò cấp dưỡng gốm sứ là người việt nam gốc Hoa.

*

Lò gốm sứ lái thiêu

Nếu so sánh Lái Thiêu với vùng Chánh Nghĩa tuyệt vùng Tân Phước Khánh là vùng cư dân hình thành đủng đỉnh hơn Lái Thiêu, lại cách xa trung trọng điểm Sài Gòn. Chính vì thế Lò gốm sứ lái thiêu luôn được nhiều người khác nước ngoài biết đến.

Nếu ý muốn đến sài gòn đều phải đi qua Lái Thiêu… thông qua đó ta thấy rằng Lái Thiêu là vùng tương thích hơn cả. Chính vì thế mà đến tất cả khách nước ngoài hay thương gia thì cũng ghé đây những hơn. Lò gốm sứ lái thiêu bao gồm thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho việc cải cách và phát triển ngành gốm sứ đương thời. Nơi đây là nơi tập trung các thương lái, chành, vựa, thu gom thành phầm gốm trong vùng trên cảng Bà Lụa, từ bỏ đó cung cấp đi các thị trường vùng Đông nam giới bộ, miền Tây cùng sang cả Cao Miên, Lào…

> tuy nhiên còn thiếu hụt nhiều tư liệu song chúng ta có thể hình dung được rằng, nghề gốm Lò gốm sứ lái thiêu vẫn có từ khóa lâu đời, ít nhất cũng bắt buộc từ nửa vào đầu thế kỷ thứ XIX quay trở về đây và do bạn Hoa gây dựng nên.

Từ giữa thế kỷ 19, vùng Bình Dương, Sông bé xíu đã hình thành gần như lò thêm vào gốm, ở khu vực Lái Thiêu. Cục bộ các lò gốm dù tên gọi không giống nhau nhưng tất cả một tên bình thường là gốm Lái Thiêu.

Xem thêm: Cty Bánh Kẹo Kinh Đô Tuyển Dụng Tại Hà Nội, 158 Bánh Kẹo Kinh Đô Việc Làm, Tuyển Dụng 10/2021

*

Lò gốm sứ lái thiêu như một chữ tín định danh cho toàn bộ các làng gốm thuộc quanh vùng Bình Dương, Sông Bé.

 

Đặc điểm của gốm sứ Bình Dương

Gốm sứ tỉnh bình dương chuyên sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu sử dụng, nhưng đa số nhất là đồ thờ cúng, tượng thờ… tiêu biểu vượt trội là loại hình tiếu tượng hiện nay còn rải rác không hề ít trên các mái đình miếu trong khu vực Chợ to và các vùng phụ cận.

Trong các làng nghề thủ công bằng tay mỹ nghệ Việt Nam, tỉnh bình dương là địa điểm có rất nhiều làng nghề bằng tay thủ công về sơn mài, chạm trổ hay gốm sứ.

*

Nói về điểm sáng gốm sứ Bình Dương, tất cả thành phầm có một nét riêng ở kiểu dáng cổ kính, phom dáng chuẩn chỉ của gốm sứ xưa, vẫn giữ được loại hồn riêng trong từng sản phẩm.

> Gốm sứ Bình Dương có nhiều điểm sệt biệt. Chưa xuất hiện tài liệu làm sao khẳng định chính xác gốm sứ bình dương xuất hiện là mon năm nào, nhưng chắc chắn các buôn bản nghề gốm đã xuất hiện và tồn tại phát triển vào cuối thế kỷ 19.

So sánh giữa gốm sứ tỉnh bình dương và Gốm Sứ chén Tràng

Gốm Sứ bình dương thật sự rất khét tiếng được nhiều du khách gần xa biết đến, nhiều lần gốm Lái Thiêu sánh vai cùng phần đông dòng gốm khác trong các cuộc triển lẵm lớn nhỏ tuổi ở mọi vùng miền vào cả nước.

> Qua sự phối kết hợp của những bảo tàng, và các nhà sưu tập bốn nhân, nhưng con số hiện vật với mảng trình bày gốm sứ cũng chỉ tạm dừng ở khía cạnh vừa cần của một loại gốm đặc trưng Nam bộ.

Ngược lại cùng với gốm sứ Bình Dương, Gốm Sứ bát Tràng ngoài Gia Lâm thủ đô lại ngày càng phát triển hơn. Các sản phẩm đạt tới mức độ tráng nghệ lam chiều lòng cả người sử dụng quốc tế.

Một vài ba hình hình ảnh lu nước trang trí tè cảnh sảnh vườn

*

*

*

*

Các sản phẩm Gốm Sứ bát Tràng có vị trí trên thị trước gốm sứ quốc tế.

> trong gần 700 năm tồn tại, gốm sứu chén bát Tràng không chỉ có phát triển bạo gan về số lượng , các đại lý sản xuất cơ mà còn cải cách và phát triển về chủng các loại sản phẩm, mẫu mã mã cũng như kỹ thuật chế tác. Gốm Sứ chén Tràng đã mở ra tại những thị trường khó chịu như : Nhật Bản, Đài Loan, …

*

 

*

 

*

Bộ bàn ăn uống Bát Tràng

Ngày nay việc tìm kiếm kiếm và thiết lập các món đồ Gốm Sứ chén Tràng không hề khó khăn như lúc trước kia. Để yên trọng điểm hơn khách hàng hàng hoàn toàn có thể ghé một trong các những shop Không Gian Gốm trên Tphcm với Đà Nẵng.

Tại shop có nhiều mẫu mã sản phẩm gốm sứ từ 1-1 giản cho tới tinh xảo, từ vật thờ cúng cho tới các đồ dụng thông thường. Tùy từng từng mục tiêu mà khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp sản phẩm phù hợp nhất!