Tích truyện Hoa Mộc Lan có bố phiên bạn dạng điện ảnh gây chú ý. Dù cài đặt nguồn kinh phí đầu tư lớn nhất, tập phim mới ra mắt với lưu giữ Diệc Phi đóng chính lại gây thuyệt vọng hơn cả.

Bạn đang xem: Lưu diệc phi hoa mộc lan


*

Hoa Mộc Lan là nhân vật danh tiếng trong văn hóa truyền thống dân gian Trung Quốc, được khắc họa, lưu truyền thoáng rộng qua các mô hình nghệ thuật như thơ ca, đái thuyết, kịch… Trong văn hóa truyền thống hiện đại, tích truyện Mộc Lan thay phụ vương tòng quân từng được chuyển thể lên màn hình ảnh rộng và màn hình ảnh nhỏ các lần, giúp nhân vật dụng thêm phổ biến.

Đối với số đông khán đưa hiện đại, phiên bạn dạng Hoa Mộc Lan thịnh hành nhất lại tới từ nhân vật phim hoạt hình phương Tây: bộ phim truyện Mulan năm 1998 bởi vì Walt Disney sản xuất. Kinh khủng Mulan năm 2020 - phiên bạn dạng người đóng gửi thể từ nguyên tác hoạt hinh nói trên - thực tế vẫn là 1 trong xuất phẩm bởi Hollywood lãnh đạo thực hiện dù tải câu chuyện, bối cảnh, cùng dàn sao Hoa ngữ.

Tại quê hương Trung Quốc, ở bên cạnh một số tập phim truyền hình dài tập, nhân trang bị Hoa Mộc Lan chỉ bao gồm một lần lẻ tẻ là trung vai trung phong trong một thành quả điện hình ảnh hiện đại. Hoa Mộc Lan giới thiệu năm 2009 vì chưng đạo diễn Mã Sở Thành thực hiện, tất cả sự tham gia của Triệu Vy trong vai chính, kề bên Trần Khôn, hồ Quân, Phùng Tổ Danh…

*

Có bố phiên phiên bản điện ảnh về Mộc Lan, lần lượt ra mắt các năm 1998, 2009 với 2020. Ảnh: Outnow.

Về cơ bản, cả ba bộ phim truyện đều nằm trong dòng hành động cổ trang. Phiên bản phim 1998 của Disney vốn là một trong tác phẩm hoạt hình đào bới khán đưa thiếu nhi, yêu cầu còn phối hợp thêm các yếu tố ca vũ nhạc, vui nhộn và trả tưởng nhằm mục tiêu tăng tính giải trí.

Bản phim 2009 của người trung hoa tập trung vào nguyên tố hành động, chiến tranh, kết hợp tâm lý, hầu như không bao gồm yếu tố vui nhộn nên hướng tới khán đưa trưởng thành. Còn phiên bạn dạng mới nhất đào thải các nguyên tố ca vũ nhạc, gia giảm yếu tố hài hước, giả tưởng xuống tới mức tối thiểu, cùng rốt cuộc đổi mới tác phẩm có lý thuyết thiếu rõ ràng.

Dù được Disney chi tiêu tới 200 triệu USD để sản xuất, Mulan của lưu giữ Diệc Phi hiện tại vấp bắt buộc nhiều ý kiến trái chiều trên Trung Quốc. Trên mạng xóm hội nước nhà tỷ dân, nhiều người dùng chia sẻ quan điểm đó là phiên bản điện ảnh kém độc nhất vô nhị về nhân đồ gia dụng Mộc Lan.

Cốt truyện với kịch bản phiên bản 2020 nhạt nhòa nhất

Xét về mặt ý tưởng phát minh cốt truyện, cả cha phiên bản điện ảnh đều rước tích truyện kinh điển Hoa Mộc Lan trả trai, thay phụ thân tòng quân tiến công giặc có tác dụng nền tảng. Mặc dù nhiên, mỗi phiên phiên bản lại có định hướng phát triển khác nhau.

Đầu tiên, phiên bản hoạt hình năm 1998 xây dựng câu chuyện đơn giản, dễ dàng theo dõi và thế bắt: triệu tập vào cuộc nhận thấy đánh giặc của nhân vật chủ yếu Mộc Lan, lấy câu hỏi thay phụ thân tòng quân có tác dụng tiền đề. Kịch bản theo kết cấu ba hồi cơ bản, thiết kế sự kiện, nhân đồ theo công thức anh hùng nữ hiệp sẵn gồm một cách tuyến tính, rõ ràng.

*

Về cơ bản, Mulan của lưu Diệc Phi được thiết kế lại một bí quyết vụng về dựa trên bộ phim hoạt hình năm 1998. Ảnh: Disney.

Bản thân kịch bạn dạng của bộ phim truyền hình năm 1998 chứa đựng nhiều cụ thể tinh giản nặng nề tính cầu lệ, thiếu sống động và rơi lệch logic so với thực tế, lịch sử hào hùng và văn hóa. Mặc dù nhiên, với tính chất của một dự án hoạt hình tìm hiểu khán đưa thiếu nhi, chuỗi cụ thể ước lệ phần nào rất có thể thông cảm được.

Phiên bản năm 2020 của giữ Diệc Phi thực tiễn là bạn dạng làm lại của tập phim năm 1998 với những sự khiếu nại chính đa số không nắm đổi. Điều này biến đổi điểm trừ khi bộ phim truyện trở yêu cầu cũ kỹ, sơ sài. Các cụ thể ước lệ ko được cải biên phù hợp trở cần phi lý, thiếu hụt thuyết phục trong bối cảnh live-action.

Thêm vào đó, một số cụ thể mới được cung cấp như năng lực thiên bẩm quá trội của người vợ chính tuyệt yếu tố thiếu nữ quyền đều xuất hiện thêm hoặc sơ sài, hoặc cực đoan, lệch lạc. Nam giới trong phim có lúc thể hiện nay sự coi thường phái đẹp một cách gượng ép, thiếu thốn thuyết phục.

Ngược lại, bản phim trung quốc năm 2009 không đi theo lối mòn của bản 1998 đang quá nổi tiếng, mà tập trung đi sâu cách tân và phát triển yếu tố chổ chính giữa lý, cảm xúc phái yếu bên phía trong con tín đồ nhân vật người vợ chính Mộc Lan, thông qua các câu chuyện, sự kiện đậm tính cá nhân. Không phải khán giả nào cũng đồng tình với phía đi này, tuy thế đây vẫn là sự sáng tạo quan trọng để làm mới tích truyện dân gian vốn vẫn quá quen thuộc thuộc.

Mộc Lan - từ thú vị, nhiều cảm tới thô cứng

Nữ thiết yếu Mộc Lan trong phiên bản phim họat hình năm 1998 được xây dựng kha khá thành công. Đây là nhân đồ có dạng hình cá tính, tính biện pháp tự nhiên. Sự cứng cáp của Mộc Lan được xây dựng gọn gàng xuyên xuyên suốt tác phẩm, góp khán giả thuận tiện đồng cảm và hiểu rõ sâu xa chuyến hành trình, cảm hứng nhân vật.

Phần lồng tiếng unique của thanh nữ diễn viên Ming-Na Wen với giọng hát truyền cảm của ca sĩ Lea Salonga càng khiến nhân thiết bị trở bắt buộc sống động, thú vị.

*

Triệu Vy gồm nhiều cơ hội để thể hiện kĩ năng diễn xuất qua vai Mộc Lan trong tập phim 2009. Ảnh: Outnow.

Phiên bạn dạng năm 2009 chọn hướng đi mới khi tập trung khai thác yếu tố tâm lý của một thiếu phụ nhi trước những sóng gió mà cô gặp phải khi xả thân vào con phố binh nghiệp, chứ không những là thách thức phải giữ kín danh tính bạn dạng thân.

Mộc Lan của Triệu Vy nên trải qua xúc cảm của một nữ giới nhi lần đầu ra output trận, trước tiên giết người, rồi cảm giác mất đi tri kỷ, chán ghét chiến trận… Cô lúc to gan mẽ, thời gian yếu đuối, để rồi chiến thắng bạn dạng thân, gồng mình đứng dậy nhằm mục tiêu giữ trọn nhị chữ trung nghĩa.

Những điều này khiến Hoa Mộc Lan của Triệu Vy trở phải đa cảm, chân thực và gần cận hơn. Diễn xuất của “én nhỏ” khá toàn vẹn khi cô thể hiện xuất sắc các nét cảm xúc của nhân vật, dù đôi khi vẫn còn ủy mị thái quá.

Thêm một lượt nữa, phiên bản 2020 lại khiến cho khán giả thất vọng khi cố gắng lặp lại biểu tượng nhân vật của bản 1998 một bí quyết máy móc cơ mà bất thành.

*

Lưu Diệc Phi lấy tới mang đến Mộc Lan ánh mắt thiếu linh hoạt với biểu cảm đôi lúc còn đơ cứng. Ảnh: Disney.

Bộ phim nỗ lực đưa vào thêm yếu tố “Khí” - khả năng thiên bẩm mà thiếu nữ chính có được - nhằm mục tiêu thể hiện ưng ý nhân vật đề xuất cố đậy giấu năng lực bản thân trong xã hội phong con kiến trọng nam khinh nữ. Nhưng điều này được biểu đạt trên màn ảnh quá hời hợt và nhạt nhòa, thậm chí là trở nên “lợi không ổn hại” khi biến hóa nhân đồ vật của lưu Diệc Phi như thành siêu nhân vật đơn điệu, một chiều.

Thêm vào đó, diễn xuất tiêu giảm của “thần tiên tỷ tỷ” càng khiến cho nhân vật trở cần yếu kém. Gương mặt cô thiếu cảm xúc từ đầu tới cuối, nặng nề khiến khán giả đồng cảm cùng với nhân vật.

Xem thêm: Văn Mẫu Lớp 4: Kể Lại Câu Chuyện Người Ăn Xin ", Suy Nghĩ Về Truyện Người Ăn Xin

Lãng phí mẫu nam thứ

Bên cạnh người vợ chính Mộc Lan, không thể không đề cập đến các nhân thứ nam sản phẩm công nghệ xuất hiện sát bên cô.

Trong bạn dạng hoạt hình, nhân đồ đội trưởng Lý Tường được gây ra mẫu mực, thể hiện xuất sắc hình tượng nhân vật fan lính trẻ mạnh mẽ mẽ, nghiêm túc, tất cả tính kỷ lý lẽ cao, nhưng cũng khá hài hước với thấu tình đạt lý. Tuy nhiên, quan hệ và liên quan giữa anh và Mộc Lan về cơ bản chỉ dừng ở tầm mức đồng đội.

*

Lý Tường là nhân vật đáng nhớ của bạn dạng phim phim hoạt hình 1998. Ảnh: Disney.

Trong phiên bản phim 2020, Lý Tường được sửa chữa bằng trần Hồng Huy (Yoson An) - con trai trai cũng là 1 tân binh như Mộc Lan. Việc đặt hai nhân vật vào vị trí đồng cấp cho giúp shop giữa cả nhị có thời cơ phát triển xuất sắc hơn. Nuối tiếc là nai lưng Hồng Huy chưa để lại ấn tượng nào xứng đáng kể. Quan hệ giữa cả hai không có đủ thời gian để xây dựng phát triển và bị lãng phí.

Trở lại phiên bản phim năm 2009, Hoa Mộc Lan chọn hướng đi hoàn toàn khác lúc Văn Thái (Trần Khôn) là nhân trang bị nam chính, bao gồm vai trò và thời lượng đặc trưng không yếu nhân trang bị của Triệu Vy.

Hình tượng Văn Thái được xây dựng mớ lạ và độc đáo và độc đáo từ dạng hình đến tính cách. Anh bao gồm tài, siêu nghiêm túc, cơ mà vẫn có nét hào hoa lãng tử ngang tàng, đồng thời cũng có thể có một bí mật cần che giấu như Mộc Lan.

*

Câu chuyện thân Mộc Lan cùng Văn Thái từng khiến nhiều bạn xem tương khắc khoải. Ảnh: Outnow.

Mộc Lan - Văn Thái từ nơi là anh em trở thành cặp bài trùng bên trên chiến trường, nhằm rồi hóa tri kỷ. Là trọng điểm điểm của bộ phim năm 2009, đây là mối dục tình được xây dựng thâm thúy và đáng nhớ nhất trong các bộ phim về Mộc Lan. Bề ngoài và diễn xuất của phái nam diễn viên nai lưng Khôn cũng rất tương xứng với nhân vật.

Dàn nhân vật phụ mờ nhạt

Mulan năm 1998 sở hữu hệ thống nhân đồ gia dụng phụ xứng đáng khen: từ bỏ người phụ thân của Mộc Lan già cả, bị bệnh nhưng lúc nào cũng thương con, trung quân ái quốc, cho tới nhóm tân binh huynh đệ Yao, Ling, Chien-Po mỗi cá nhân một cá tính, thuộc chú rồng nhỏ lắm lời nhưng xuất sắc bụng với nhiệt thành Mushu. Tất cả đều nhằm lại tuyệt hảo sâu dung nhan với người theo dõi nhờ ngoại hình, đậm chất ngầu rõ ràng, siêng biệt.

Bản phim 2009 sẽ học tập điều này từ phiên bản hoạt hình 1998, với hệ thống nhân vật tương đồng về mẫu mã và cá tính. Vào đó, chú long Mushu được sửa chữa bằng nhân thiết bị Tiểu Hổ (Phùng Tổ Danh) - anh chàng tiểu đệ xuất sắc bụng dẫu vậy cũng không thua kém phần băn khoăn của Mộc Lan. Do bộ phim tập trung vào mối quan hệ Mộc Lan - Văn Thái đề nghị tuyến nhân vật dụng phụ gồm phần đứng sau hơn, cơ mà họ vẫn có điểm nổi bật riêng.

*

Phù thủy Tiên Nương là một bổ sung cập nhật thú vị nhưng chưa tới của bộ phim 2020. Ảnh: Disney.

Với bạn dạng phim new nhất, Disney loại trừ nhân đồ dùng giả tưởng Mushu, thay thế bằng một nhân thứ giả tưởng khác là phù thủy Tiên Nương (Củng Lợi). Cố gắng nỗ lực làm new này chưa đủ thành công.

Không chỉ Tiên Nương mà nhóm nhân thứ phụ sót lại đều không để lại điểm khác biệt nào xứng đáng kể, hoặc vày thời lượng hạn chế, hoặc do tính cách được sản xuất bất phù hợp lý, chi phí hậu bất nhất.

Nhân đồ dùng phản diện chính của tất cả ba item điện hình ảnh đều là thủ lĩnh phiến quân phương Bắc lăm le xâm phạm cương vực Trung Nguyên, từ bỏ Shan Yu (Miguel Ferrer) cho tới Môn Độc (Hồ Quân) và Bori Khan (Jason Scott Lee).

*

Bori Khan ở trong tuýp nhân trang bị phản diện "đầu voi đuôi chuột".

Trong đó, Shan Yu với Bori Khan được xây cất tương đồng, với mẫu thủ lĩnh giá buốt lùng, hiếu chiến, cùng sức mạnh tuyệt luân sẵn sàng xả thân chiến trận. Tuy nhiên, nếu phản diện của bản hoạt hình được xây dừng trọn vẹn, thống nhất từ trên đầu đến cuối, thì sinh hoạt phiên bạn dạng người đóng, đây chỉ cần nhân thiết bị “đầu voi đuôi chuột”.

Bori Khan thuở đầu để lại tuyệt vời tốt với mức độ mạnh không còn tầm thường, cùng mục tiêu rõ ràng, quyết đoán. Nhưng lại càng về cuối, hắn càng hành động bất thường xuyên theo ý thiết bị gượng ép của biên kịch. Công dụng là nhân vật dụng bị tầm giá phạm khi yêu cầu làm nền cho nữ chính lan sáng.

Còn Môn Độc trong bản phim 2009 lại được xây dựng theo phía khác, chủ yếu trải qua sự gian xảo, tàn độc, chứ không phải qua sức mạnh uy vũ, bá đạo. Mặc dù nhiên, bản thân nhân vật chưa được phát triển tốt nên bắt đầu chỉ thể hiện được sự nguy khốn ở bề ngoài.

Không nên cứ nhiều tiền là hay

Xét về khía cạnh kỹ thuật, bản hoạt hình 1998 có chất lượng sản xuất thích hợp lý, với cảm giác hình hình ảnh không quá nổi bật về xây cất mỹ thuật, nhưng các nhân đồ dùng sở hữu xây dựng đậm hóa học Á Đông, cử hễ mượt mà, biểu cảm tốt. Là 1 tác phẩm ca vũ nhạc, phần âm thanh có sự đầu tư với nhạc điệu bất hủ Reflection do Lea Salonga cùng Christina Aguilera thể hiện.

Nếu tính trên mặt phẳng điện ảnh Trung Quốc, Hoa Mộc Lan năm 2009 có kinh phí đầu tư cao, với các đại cảnh hành động, cuộc chiến tranh được dàn dựng công phu, hoành tráng, nguồn lực lượng lao động đông đảo. Nhiều pha hành động trong phim diễn ra dài hơi, kích thích khán giả.

Phần hình hình ảnh bộ phim bao phủ một tông blue color xám vết mờ do bụi bặm, diễn tả rõ bối cảnh mờ mịt của thời chiến. Phần âm nhạc không thật đa dạng, tuy nhiên được chỉnh sửa tốt, chế tạo ra cảm xúc buồn và thúc đẩy cảm xúc người xem ở các trường đoạn trọng tâm lý.

*

Được rót đến 200 triệu USD, nhưng phiên bản 2020 còn không hoành tráng, mãn nhãn bằng tập phim năm 2009 của Trung Quốc. Ảnh: Disney.

Bản phim năm 2020 của lưu lại Diệc Phi mua nguồn kinh phí lớn tưởng lên đến 200 triệu USD. Song, hiệu quả thu được không tương xứng với quy mô. Điều nổi bật nhất mà bộ phim làm được là phần hình ảnh rực rỡ, đã mắt với nhiều toàn cảnh đa sắc.

Tuy nhiên, với người theo dõi khó tính, phần xây cất sản xuất, mỹ thuật của bộ phim vẫn chưa đạt yêu cầu do toàn cảnh nhà cửa, phục trang, binh khí… còn láo lếu tạp, có rất nhiều sai lệch về mặt thực tế lịch sử.

Phim không có nổi một đại cảnh hành động, dàn trận chiến tranh tử tế, còn chưa nói đến hầm hố hay kịch tính. Những phân cảnh hành vi lạm dụng kỹ xảo nên diễn ra nhạt nhòa, không tạo thành được xúc cảm kích thích mang đến khán giả.

Về phương diện giải trí, nói theo cách khác phiên bạn dạng Mulan mới giới thiệu thua kém hơn nhiều so với hai bộ phim truyền hình ra đời trước các năm, dù cho có nguồn ngân sách đầu tư và đầu tư hoàn toàn thừa trội.