Mạch tăng cường độ dòng điện

Mạch tăng mẫu dùng transistor

Mạch tăng loại dùng transistor là 1 trong những mạch năng lượng điện tử làm tăng cường độ mẫu điện của tín hiệu nguồn vào bằng một bội số thắt chặt và cố định và cấp nó mang đến mạch / đồ vật tiếp theo. Quy trình này được gọi là quá trình khuếch đại mẫu điện của biểu đạt đầu vào.

Bạn đang xem: Mạch tăng cường độ dòng điện

Đầu vào rất có thể là tín hiệu không thay đổi hoặc dạng sóng biến đổi theo thời gian. Lý tưởng nhất là trong quy trình khuếch đại chiếc điện này, cỗ khuếch đại dòng điện sẽ giữ lại được điện áp của tín hiệu nguồn vào không nuốm đổi. Dưới đó là sơ vật dụng khối của một mạch tăng cái dùng transistor.

*

Các dạng sóng ở nguồn vào và đầu ra biểu lộ cường độ loại điện theo thời gian. Lưu ý rằng toàn thể dạng sóng được kéo dãn dài (tăng lên) ở đầu ra output bởi một yếu ớt tố cố kỉnh định.

Độ lợi của mạch tăng chiếc dùng transistor

Trong năng lượng điện tử, “Độ lợi” là thuật ngữ chuyên môn được thực hiện để reviews khả năng khuếch đại của bộ khuếch đại. Và cũng chính vì bộ khuếch đại loại điện chỉ đổi khác dòng năng lượng điện của bộc lộ đầu vào, độ lợi của nó dựa trên mức tăng tốc độ chiếc điện của tín hiệu đầu ra output so với biểu hiện đầu vào.

Về mặt toán học, độ lợi của cục khuếch đại chiếc điện là tỷ số thân cường độ cái điện chạy qua cổng đầu ra của nó cùng với cường độ mẫu điện của biểu thị đầu vào. Nó được thể hiện bằng cam kết hiệu A i và chính vì nó là một phần trăm nên nó không tồn tại đơn vị.

*

Ví dụ, nếu loại điện từ bỏ tín hiệu đầu vào là 1mA và mẫu điện ở đầu ra output là 100mA, thì độ lợi của cục khuếch đại dòng đã đến sẽ là 100 (100mA / 1mA). Tức là cường độ dòng điện của tín hiệu đầu vào sinh sống đầu ra tăng vội vàng 100 lần.

Độ lợi cũng hoàn toàn có thể có quý hiếm âm. Nó cho là tín hiệu cổng đầu ra là một bản sao hòn đảo ngược với được chia phần trăm của biểu đạt đầu vào.

Đặc điểm của một cỗ khuếch đại mẫu điện lý tưởng

Để xây đắp một bộ khuếch đại cái điện, một tập hợp các quy tắc / sệt tính xác minh hành vi kim chỉ nan của nó phải được thực hiện. Dưới đây là những điểm lưu ý lý tưởng:

Độ lợi dòng điện của bộ khuếch đại (A i ) buộc phải không đổi trong tổng thể dải tín hiệu nguồn vào Độ lợi của cục khuếch đại mẫu phải chủ quyền với những điều kiện bao phủ như ánh nắng mặt trời và nhiệt độ Trở kháng đầu vào (Điện trở hiệu dụng giữa các đầu vào) của bộ khuếch đại mẫu điện phải bởi không Trở kháng cổng output (Điện trở hiệu dụng giữa những đầu ra) của bộ khuếch đại dòng yêu cầu là vô hạn

Trong các tình huống thực tế, không thể dành được trở kháng ở trên của các bộ khuếch đại dòng. Nhưng bọn chúng chỉ được áp dụng như những tham số tham chiếu để thiết kế các mạch khuếch đại cái điện ngay gần lý tưởng. Sơ đồ tiếp sau đây minh họa quy mô của một cỗ khuếch đại chiếc điện lý tưởng với một mô hình thực tế.

Xem thêm: Lục Thê Tử - Sóng Gió Bạch Gia

*

Lưu ý các điện trở ở đầu vào và đầu ra của cục khuếch đại loại trong tình huống thực tế. Điện trở mắc thông liền với đầu vào biểu hiện trở kháng hiệu dụng do mạch khuếch đại chế tác ra. Điện trở tuy vậy song với đầu ra bộc lộ một số tín hiệu cổng output bị mất do nguyên lý phản hồi.

Sơ vật dụng mạch tăng cái dùng transistor

Dưới đây là sơ đồ vật mạch của mạch khuếch đại cái điện 2 cấp đơn giản dễ dàng sử dụng các transistor npn và pnp làm thành phần khuếch đại.

*

Điốt quang quẻ hấp thụ tích điện từ ánh sáng và giải phóng những điện tử, bởi đó vận động như một nguồn loại điện đầu vào. Dòng năng lượng điện từ điốt quang quẻ này được khuếch đại vày bóng bán dẫn q.1 và liên tiếp được khuếch đại vì bóng cung cấp dẫn Q2.

Các điện trở làm việc chân của tất cả hai bóng cung cấp dẫn được thực hiện để kiểm soát và điều chỉnh độ lợi. Số lần một tín hiệu được khuếch đại hệt như các tiến độ trong bộ khuếch đại. Ở đây chiếc điện được khuếch đại nhì lần, vì chưng vậy đó là bộ khuếch đại dòng điện 2 tầng.

Đến với phần tính toán, trả sử i d là loại điện chạy từ bỏ điốt quang với A i1 , A i2  lần lượt là độ của các transistor q.1 và q2 tương ứng.

Dòng năng lượng điện ở đầu ra output của bóng chào bán dẫn trước tiên sẽ bởi A i1 i d , cùng đây đã là nguồn vào của bóng bán dẫn sản phẩm công nghệ hai. Bóng cung cấp dẫn đồ vật hai q2 sẽ tiếp tục khuếch đại tín hiệu này bằng hệ số A i2 .

Vì vậy, loại điện đầu ra cuối cùng sẽ bởi A i2 A i1 i d , tạo nên độ lợi của toàn cục bộ khuếch đại dòng điện hai quy trình này bởi A i2 A i1 .

các ứng dụng của cục khuếch đại cái điện

Sau đấy là một số ứng dụng thực tiễn của cỗ khuếch đại loại điện:

vào các khối hệ thống khuếch đại, cỗ khuếch đại chiếc điện được sử dụng để thu được cổng đầu ra âm trầm xuất sắc hơn, bằng phương pháp tăng cường độ mà lại loa được điều khiển. Những bộ khuếch đại chiếc điện cùng với độ lợi chuyển đổi được áp dụng trong nhiều khối hệ thống sản xuất công nghiệp auto cắt tia laser cùng tia nước để kiểm soát cường độ mà lại quá trình sản xuất được thực hiện. Trong hệ thống cảm biến, bộ khuếch đại loại điện được áp dụng để tăng tốc các tín hiệu nguồn vào yếu, nhằm sử dụng trong những mạch tiếp theo.