Bên mặt đường thiên lý Bắc-Nam đoạn qua địa phận vấp ngã 3 Ninh Hòa, thị làng Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có ngôi cổ tuyển mộ khổng lồ, bao gồm tường bao quanh với số đông đôi nghê, đôi lân đứng chầu trầm mặc.

Bạn đang xem: Ngôi mộ kết bị lộ thiên cơ


*

 

Bên mặt đường thiên lý Bắc-Nam đoạn qua địa phận té 3 Ninh Hòa, thị xóm Ninh Hòa, tỉnh giấc Khánh Hòa, tất cả ngôi cổ mộ khổng lồ, tất cả tường bao quanh với hầu như đôi nghê, đôi lân đứng chầu trầm mặc.

Ít ai biết, bạn nằm dưới chiêu tập là bà vú của vua Gia Long ở cái thời ông còn chưa tạo sự nghiệp lớn. 

Theo ca ngợi dân gian, bà vú rất yêu thương và phụng sự vị ấu chúa mang đến phút cuối cùng. Nên những lúc bà qua đời, vua Gia Long cùng với niềm tiếc thương vô hạn vẫn phong bà là “Nhũ mẫu” cùng cử quan liêu binh trường đoản cú Huế vào tận đất Ninh Hòa xây lăng mộ bề nạm cho đúng với dáng vẻ nhũ mẫu mã của hoàng đế! Có fan nói lăng bà từng là kho báu mập mạp với những cổ trang bị tùy táng bởi vàng ròng do hoàng đế Gia Long ban tặng. 

Những lời đồn đại ấy, tất cả bao nhiêu phần trăm là sự việc thật? 

Cổ mộ vĩ đại nhất núi Sầm

Ông Nguyễn Tòi, bạn trông giữ lăng chiêu mộ bà vú cho thấy dựa bên trên ghi chép hơn 200 năm qua, dù cất công tầm nã nguyên nhưng mà chẳng ai rõ bà vú của hoàng đế Gia Long tên gì, bà mất năm từng nào tuổi. Chỉ biết rằng mộ được desgin ròng tung trong 2 năm, kéo dãn từ năm 1802- 1804 mới hoàn thành, và cũng trường đoản cú đây, “lăng bà vú” là các từ được dân gian thân quen gọi. Cũng theo ông Tòi, lăng bà vú gắn với nhiều huyền tích ly kỳ về rất nhiều đôi mãng xà lớn lao hộ lăng, về luồng sáng bí mật đến ni vẫn chưa có lời giải thích mà dân vào vùng thường điện thoại tư vấn “bà về”… cùng với rất nhiều hiện tượng tâm linh khác.

Có tổng diện tích s gần 1.500m2, được công nhận di tích cấp nước nhà năm 1999, lăng bà vú trưng bày dưới chân núi Sầm, trên một gò đất cao được điện thoại tư vấn là đống Lăng mà cách đây không lâu thuộc địa phận làng Rượu (nay trực thuộc phường Ninh Hiệp, thị xóm Ninh Hòa). 

Các bậc cao siêu ở xã Rượu khẳng định, lăng bà vú là cổ mộ hùng tráng tuyệt nhất núi Sầm từng một thuở là vùng thiêng linh, là địa điểm mà hồn bà hiển linh cưu mang, giúp sức biết bao phận bạn khốn cạnh tranh hay lâm hoán vị nạn. Lăng bà vú cũng mặt khác là biểu thị của lòng nhân ái, truyền thống lâu đời ăn quả nhớ người trồng cây, lòng thành của một vị vua ngơi nghỉ ngôi cao cơ mà vẫn luôn ghi nhớ những người lặng lẽ giúp mình thuở suy vi… 

“Lăng bà là lăng chiêu tập duy độc nhất được kiến tạo từ lệnh “chỉ đạo” thẳng của một vị vua dành cho người chỉ trợ giúp mình một lần dịp nguy khốn” – ông Bôn, một người tìm hiểu lịch sử công trình xây dựng kiến trúc địa điểm đây phân tích.

Con nghê trăm năm và hồ hết hoa văn đắp nổi tinh xảo. Ảnh: Phúc Khang

Ly kỳ chuyện thiên tử đáp đền ơn xưa

Theo đó, “bà vú là phú hộ phong phú nhưng không tồn tại con cái. Nhờ gồm bà nhưng vua Gia Long khi còn là chúa Nguyễn Ánh cùng gia quyến và tàn quân vẫn thoát cảnh bị tiêu diệt đói với bạo bệnh”?!

Căn cứ vào sử liệu, các nhà sử học tập ghi rằng, Ninh Hòa là vùng khu đất xưa gồm hơn 350 năm lịch sử và khoanh vùng tọa lạc lăng bà vú nằm trên tuyến đường cái quan lại là vị trí từng lưu lốt biết bao trận đánh tàn khốc giữa quân Tây Sơn với tàn quân của chúa Nguyễn. Đến thăm ngôi lăng bà, shop chúng tôi cảm nhận ra sự hầm hố của quần thể lăng tương ứng với vị thế “nhũ mẫu bé trời” mà lại sự oai phong linh sau rộng 200 năm vẫn còn hiện diện đâu đó mặt những bờ thành rêu phong, trầm mặc.

Như mô tả của tiền nhân, lăng bà vú mặt trở lại hướng Đông Nam, hình chữ nhật, chia làm 3 lớp gồm thành quanh đó (trước cổng có 2 trụ lớn, trên mỗi trụ đắp kỳ lân to đùng dáng uy nghi), thành nội (có đôi mãnh sư chầu 2 bên) với trong thuộc là phần chiêu mộ với công ty bia, văn bia. 

Phía sau mộ phần của bà là vòng tường thành những hình cánh cung, trên tường đắp nổi những hình tượng thư kiếm, lưỡng long chầu nguyệt cùng phù điêu tinh xảo diễn tả các tích xưa như ngư tiều canh mục, nhị thập tứ hiếu, lâm thất hiền… 


“Nghe người lớn tuổi kể hồi chúa Nguyễn Ánh kháng nhà Tây Sơn, chính vì như vậy lực còn yếu đề xuất chúa bị 3 anh em nhà họ Nguyễn đánh chạy khắp nơi. Ngày nọ, bị truy sát, chúa Nguyễn Ánh thuộc gia quyến với thủ hạ đến làng Mỹ Hiệp dịp trời tối black như mực. Lúc đó lương thực cạn kiệt, ai nấy hồ hết đói và kiệt sức, bản thân chúa lại thụ bệnh, tình cảnh cực kì nguy khốn”.

Theo lời kể của ông Tòi dựa trên ghi chép điền dã của một nhà văn người bản xứ, trong loại cảnh lao đao lận đận ấy, chúa Nguyễn Ánh đã được một người đàn bà lớn tuổi nhiều lòng trắc ấn, chẳng ngại gian truân rộng lòng giúp đỡ. Người ấy là... Bà vú.

Xem thêm: Pin Sạc Dự Phòng Chính Hãng, Sạc Nhanh An Toàn, Giao Trong 1H

“Bấy giờ một bà phú hộ ko rõ tăm tiếng là gì tất cả lòng hào hiệp mời Nguyễn Vương thuộc đám tùy tùng vào trong nhà nghỉ ngơi. Một phương diện bà bảo bạn nhà làm thịt heo có tác dụng thịt, xới cơm đãi tất cả một bữa no nê, và cung cấp thêm thực phẩm khô nhằm rạng ngày hôm sau lên đường. Phương diện khác so với Nguyễn vương bà chăm nom thuốc men chu đáo, bảo fan vắt sữa bò cho vương vãi uống và sở hữu theo. Nhờ việc săn sóc tận tình cùng đối đãi khoan thai ấy mà lại Vương được lành bệnh, binh sĩ lấy lại sức khỏe để thường xuyên bôn tẩu khởi hành tỵ nạn”.

Chuyện nhắc rằng sau thời điểm triệt tiêu nhà Tây Sơn, thống tuyệt nhất thiên hạ, khi đã lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu Gia Long, ghi nhớ ơn xưa của bà phú hộ, vua Gia Long xuống chiếu mời bà ra Thuận Hóa nhằm trả ơn dẫu vậy khi sứ giả cho nơi trao chiếu thì bà đã không còn từ lâu. Tuyệt được tin ấy, vị vua tạo nên triều Nguyễn cực kì tiếc thương sẽ xuống chiếu dung nhan phong mang lại bà phú hộ quá gắng là “Nhũ mẫu”, có nghĩa bà vú và truyền bộ Công đưa một số binh thợ hiện giờ đang xây dựng hoàng cung vào tận tay ở của nhũ Mẫu nhà vua chỉ đạo, kết hợp cùng thợ địa phương xây lăng nhằm nhớ công ơn của bà. Hàng năm, tế lễ tưởng niệm công xưa phò “vua” góp nước. 

Nhà nước ngoài cảm bị “vật” chết bởi dám bật mí thiên cơ? 

Hỏi rứa Lời, ông Tời kỳ thực “bà vú” là ai, lẽ nào bà là người ở vùng mà lại sao lại chẳng ai biết rõ họ tên cũng tương tự hoàn cảnh thực của bà, cả hai ông rung lắc đầu.

“3 năm trước, tất cả một công ty ngoại cảm sống Tây Ninh trên tuyến đường tìm tuyển mộ liệt sĩ khi trải qua đây đã... Thấy bà. Tôi nhớ rất rõ ràng khi ấy, vào thân trưa, vẫn trò chuyện, ông ngoại cảm bỗng nhiên hỏi vào trỏng vẻ bên ngoài như “cụ kia, núm là ai nhưng cứ quan sát tôi cười?”. Hỏi ra bắt đầu biết ông ấy thấy vong của cầm cố bà nằm bên dưới lăng, bà nói đến ông biết bản thân là tín đồ Hoa, tổ tiên vị thời cuộc linh cảm đến vùng này. Gắng bà cho thấy thêm chồng tôi đã về lại nạm quốc với chết mặt ấy, chỉ từ lại bà sinh sống vùng này sẽ không con cái”.

Lục lại ký ức, một hồi sau ông Tòi kể những câu chuyện góp nhặt được xung quanh huyền tích thiệt sự của nhũ mẫu mã vua Gia Long với thái độ dè dặt. Ông bảo chưa bao giờ nhà ngoại cảm kia có nói bừa nói bậy hay là không mà khiến bà giận, hay do ông cả gan tiết lộ thiên cơ bắt buộc bị nghiệp báo.

“Bẵng đi vài tháng sau, tôi nhận ra hung tin nhà ngoại cảm bị tiêu diệt thảm lúc được một đệ tử chở bằng xe gắn máy. Tai nạn xẩy ra cũng trên đất Ninh Hòa này, xe cộ chở ông nước ngoài cảm chạy với vận tốc chậm nhưng không hiểu biết nhiều sao lại đâm sầm vào xe pháo cơ giới chạy ngược chiều?”.

Ông Tòi nuối tiếc: “Trước trên đây quanh mộ bao gồm bia đá ghi rõ thời gian tạo lập mộ cũng như công trạng của bà vú. Khoảng tầm năm 1978, một người lũ ông ngơi nghỉ xóm là ông Nguyễn Phước đã vào đây chiếm cổ mộ, phá huỷ tìm vàng và dùng một phần đất tuyển mộ xây nhà. Đồng thời, cổ mộ rơi vào hoàn cảnh quên lãng, đều bia đá bị mưa, nắng và nóng bào mòn, không hề rõ chữ, bắt buộc “trả” mang đến ông ta mấy lô đất”.

Vẫn lời ông Tòi, ngày trước, quanh chiêu tập bà rậm rì, um tùm, đầy rắn độc, bao gồm con rắn black trùi trũi, thân to bởi bắp vế ẩn xung quanh cổ mộ đề xuất chẳng ai dám mạo phạm. 

“Sau này người ta phá dữ quá bắt buộc mộ bà chảy hoang. Điều lạ là lúc cát cứ chiêu mộ bà một thời gian, ông Phước không chết vì rắn độc cắn nhưng phiên bản thân ông bị tiêu diệt trong đau đớn khủng khiếp. Ai cũng nghĩ ông ấy mạo phạm thần linh cần phải trả giá”, ông Tòi trầm giọng.

Hé lộ bí mật trăm năm

Trong cuốn tổ quốc Khánh Hòa nhưng mà ông Nguyễn Bôn cung cấp cho tôi bí mật về bọn họ tên của bà vú vua Gia Long đã có được hé lộ. 

“Trong đêm tối, Nguyễn Ánh cùng đoàn tùy tùng cho gõ cánh cửa một người dân để xin cơm đỡ dạ. Gia chủ tương truyền là bà Trương Thị Tiền, là một trong bà lão bao gồm dáng fan phúc hậu ra mở cửa. Thấy cảnh thiến nạn, bà thay động lòng trắc ẩn mời Nguyễn Ánh cùng đám tùy tùng vào trong nhà nghỉ ngơi. Bà cho người giết heo làm thịt, nấu cơm đãi đông đảo người... Sau đó, bà chỉ đường cho Nguyễn Ánh liên tiếp kéo quân thoát về phương Nam”. Sách còn ghi lại đoạn văn cúng mà người dân thường trực khấn vào dịp giỗ bà đúng đắn vào ngày 16 âm lịch tháng giêng mỗi năm chứ chưa hẳn ngày 12 như một vài tư liệu trước kia đề cập. 

Tuy do dự Nhũ mẫu của nhà vua Gia Long sống thọ từng nào tuổi, nhưng ngôi cổ chiêu mộ của bà được bạn dân quả quyết trên 200 năm tuổi. 

Ông Nguyễn Bôn, 61 tuổi, ngụ mặt đường Phương sử dụng (Nha Trang) là người rất am tường lịch sử những công trình kiến trúc cổ trên đất trầm hương, trong các số đó có lăng bà vú. Khi truyện trò với bọn chúng tôi, ông Bôn quả quyết lăng bà là tuyệt tác mỹ thuật riêng lẻ và kỳ lạ không những trong phạm vi triều Nguyễn mà đến tất cả các triều đại phong con kiến trước đó

Theo N.Phúc Khang