Giới kiến trúc sư (KTS) đang truyền tay nhau những bức ảnh thời điểm hiện tại của công trình “House for trees” (Nhà cho cây xanh) của KTS Võ Trọng Nghĩa. Những bức ảnh cho thấy sự xuống cấp của công trình đạt nhiều giải thưởng quốc tế này.

Bạn đang xem: Ngôi nhà xanh võ trọng nghĩa


Chỉ mới vào tháng 6 năm ngoái tại lễ trao giải AR House Awards 2014 được tổ chức ngay tại London, Anh, một công trình đến từ Việt Nam “House for trees” đã vượt qua hàng trăm công trình kiến trúc khác từ khắp nơi trên thế giới để giành chiến thắng duy nhất trong năm. Giải thưởng AR House Awards danh giá là giải thưởng kiến trúc quốc tế nổi tiếng do tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review của Anh tổ chức hàng năm để chọn ra duy nhất một công trình kiến trúc xuất sắc trong năm và công trình “House for trees” (Nhà cho cây xanh) đã được vinh danh.


*

Công trình gồm 5 khối nhà tách biệt được xây dựng ở quận Tân Bình, TP HCM, nơi có mật độ dân cư đông đúc với nhiều ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau.
*

KTS Võ Trọng Nghĩa (phải) nhận giải thưởng AR House Awards tại London (Anh).

“House for trees” đạt được giải thưởng danh giá quốc tế khiến nhiều người Việt cảm thấy rất tự hào, có không ít KTS mới vào nghề được truyền cảm hứng từ sau thành công của ngôi nhà đặc biệt này. Công trình này được cho là sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị và tình trạng quá ít cây xanh tại các thành phố lớn chật chội như Sài Gòn, Hà Nội, đem lại bầu không khí trong lành, giảm bớt việc tiêu hao năng lượng. Đây cũng là công trình đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng bằng bê tông cốp pha tre.


*

“House for trees” dựa trên ý tưởng những chậu cây xanh, các cây cổ thụ được trồng trên mái nhà.

Tuy nhiên cũng vào thời điểm đó, nhiều người nhận định rằng công trình này quá xa rời thực tế và theo thời gian sẽ để lại những ảnh hưởng nặng nề cho người ở như cây cổ thụ vào mùa mưa bão sẽ bị xiên vẹo gây nguy hiểm, những khối hình trụ tạo không khí ngột ngạt, sàn mái dễ bị dột, chưa kể hàng loạt vấn đề kỹ thuật và những rắc rối theo thời gian khi trồng những cây xanh trên mái công trình.

Xem thêm: Tìm Mua Đồ Chơi Đấu Sĩ Lbx Phần 2, Đồ Chơi Đấu Sĩ Lbx Phần 2

Những cuộc tranh cãi nảy lửa diễn ra ở các diễn đàn về kiến trúc, thiết kế, có người khen, người chê, nhiều giải pháp cũng được đưa ra để bảo vệ công trình đầy tự hào của người Việt này. Rồi những cuộc cãi vã chán chê cũng đến hồi kết thúc, mặc cho dư luận lên tiếng chê bai, thậm chí chỉ trích, KTS Võ Trọng Nghĩa khi tiếp xúc với truyền thông vẫn bình thản cho biết anh không quan tâm đến những bình luận và bài viết trên mạng xã hội.

"Một công trình làm ra, có người thích nhưng cũng có người không thích, điều đó quá bình thường. Một trong những vấn đề lớn nhất của con người đó là quá mất thời gian suy nghĩ xem người ta đang nói gì về mình. Khi làm việc, bạn cứ tập trung 100% năng lượng cho việc đó, đừng bị chi phối vì bất cứ điều gì", KTS Võ Trọng Nghĩa từng chia sẻ với chúng tôi như thế trong một buổi trò chuyện vào tháng 4 năm nay.

Hậu quả của việc thiết kế phi công năng?

Hơn một năm từ khi “House for trees” nhận giải thưởng, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh và chia sẻ khiến nhiều người bất ngờ: Công trình đã xuống cấp và trải nghiệm thực tế từ người đến đây hoàn toàn khác những gì mọi người đã hình dung trước đó.

Theo Facebook V.N.L., người đã đến gặp chủ ngôi nhà đang sinh sống tại đây cho biết cảm nhận của anh khi bước vào căn nhà này là ngột ngạt, ẩm thấp và u ám. "Ngôi nhà lọt thỏm trong vòng vây của các nhà xung quanh, chỗ thông thoáng duy nhất của ngôi nhà chính là khoảng trời trên đầu thì đã hầu như bị bít mất bởi đám tán cây dày đặc, tất cả tạo nên một vùng không khí quẩn tù túng không lối thoát. Mùi ẩm mốc lan toả từ những chậu cây khổng lồ chứa đầy đất trên đầu và từ mặt sân trồng cỏ (nhưng cỏ không thể sống nổi vì không còn ánh nắng do những tàn cây đã che phủ). Cảm giác chui rúc càng tăng cao khi bước vào trong những căn phòng bê tông nhỏ tí xíu, và một lần nữa sự phi lý về công năng được thể hiện rõ khi những lỗ cửa chỉ được mở rất hạn chế để không ảnh hưởng đến việc tạo hình của các "chậu cây". Nó càng hạn chế sự thông thoáng cho ngôi nhà. Ngồi trong các chậu cây, nhìn qua các ô cửa nhỏ xíu, cảm giác của tôi không khác gì như đang bị nhốt chặt trong không gian bé xíu", V.N.L chia sẻ cảm giác khi bước vào ngôi nhà đặc biệt này khiến nhiều người bất ngờ.


*

Anh V.N.L. cũng cho biết, không gian khu đất khá rộng bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ tạo nên những ngóc ngách ngoằn ngèo thay vì một khoảng sân rộng lớn tràn ngập ánh nắng lẽ ra phải có. Anh phân tích, do các khối nhà nằm cách biệt, chủ nhà phải chấp nhận đội mưa nắng khi lưu thông từ phòng này sang phòng khác, kể cả việc đi vệ sinh. Các căn phòng hầu như biệt lập nên không có sự gắn kết không gian, đồng nghĩa với việc chia cắt các thành viên trong gia đình thành các ốc đảo riêng.

Anh V.N.L. cũng phân tích về mặt an toàn thì ngôi nhà có thiết kế gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ bởi các lan can trên tầng cao được làm bằng các sợi dây cáp chỉ cho đúng style với căn nhà nên trẻ em có thể chui lọt và ngã xuống đất, thang sắt leo lên mái thì nguy hiểm và không có lan can bảo vệ.

"Ngoài những lỗi về cấu tạo, ngôi nhà còn không tốt về môi trường và sức khoẻ khi nó là một ổ muỗi và côn trùng, rất nhiều muỗi sinh sống trong các tán cây ẩm thấp kín gió, chim chóc cũng thích đến đây và "làm bậy" khắp nơi mà không làm sao dọn sạch được, phân chim thấm xuống đất và nằm ở đó bốc mùi và phát tán kèm theo bao nhiêu các loại vi trùng gây bệnh mà không thể chà rửa được vì nó đã ngấm vào nền đất. Công trình đã không hề tạo ra được một không gian tốt cho con người", facebook V.N.L đưa ra nhận định.