Ca sĩ, và cũng là bác bỏ sĩ quân y Trung Chỉnh, là bạn thường đi lưu lại diễn phổ biến với Nhật trường – è Thiện Thanh ở các tiền đồn vào những năm 1960. Trên công tác Asia, Trung Chỉnh nhắc lại rằng bao gồm một lần đi giữ diễn xa chung với nhạc sĩ è cổ Thiện Thanh sinh hoạt Qui Nhơn và di chuyển bằng phi cơ. Khi cất cánh ngang qua Phan Thiết, là quê nhà của trần Thiện Thanh, cũng là khu vực mà nhạc sĩ được sinh ra, béo lên với lập gia đình tại đây. Trung Chỉnh thấy è cổ Thiện Thanh nhìn xuống biển cả xanh qua cửa sổ của tàu bay với đường nét mặt bốn lự, một lúc tiếp đến thì đem trong túi ra một cuốn sổ tay nhỏ để viết vội vài dòng.

Bạn đang xem: Người yêu tôi hay khóc trong chiều mưa

*
Biển Phan Thiết năm 1967

Sau đó thì ca khúc Biển Mặn vẫn ra đời, mang các suy tứ về đời lính, về một vùng quê vẫn nuôi lớn bạn nhạc sĩ tài hoa bằng muối biển khơi mặn:

Tôi thức từng tối thơ ấu, mà nghe muối pha vào lòngMẹ là bà bầu trùng dương, gào than từ kho bãi trước ghềnh sauTuổi trời qua mau, gió biển khơi mặn nuôi phệ khôn tôiNên năm hăm kiểu mẫu tuổi, tôi lấn sân vào quân độimà lòng thì không hề yêu thương ai.

*

*

Trong lời đề tựa của bài nhạc tờ xây dựng năm 1967, người sáng tác ghi mấy loại như sau, đã có ca sĩ Phương Dung đọc trước lúc hát vào bản biển khơi Mặn thu âm trước năm 75 (có sửa và loại bỏ vài chữ): “Tôi là một trong những người bộ đội bộ binh 24 tuổi, 3 mon quân trường, 4 năm chiến đấu, không lập mái ấm gia đình nhưng new có tình nhân lúc vừa tái đăng đánh giặc. Tôi chỉ muốn trả lời chung cho những người hay nói: lý do tôi yêu cuộc đời chinh chiến như yêu chính phiên bản thân tôi”.

Mời chúng ta nghe lại phiên bạn dạng Phương Dung hát trước 75 gồm đọc đoạn này sinh sống đầu bài hát:

Click để nghe ca sĩ Phương Dung hát trước năm 1975

Phần đề tựa này còn có chữ “tái đăng đánh giặc” rất có thể gây thắc mắc cho tất cả những người nghe nhạc. Đây là chữ vẫn được thực hiện từ thời phong kiến. Lục lại cuốn Hương chính Chỉ Nam xây cất năm 1926, bao gồm định nghĩa như sau: quân nhân tái đăng là “lính thế” hoặc “lính mộ” sẽ mạn khóa rồi phần đông xin sinh sống lại lính.

Có thể hiểu kia là những người dân lính ko bắt buộc, cơ mà xin sinh sống lại tiếp tục tòng quân.

*

Thời điểm trằn Thiện Thanh viết ca khúc này, khoảng tầm năm 1967, lúc ấy có lệnh tổng khích lệ từng phần của bao gồm phủ, phép tắc tuổi đăng quân nhân là tự 21 tuổi, vày vậy trong bài hát bao gồm câu:

“Nên năm hăm mốt tuổi, tôi bước vào quân đội mà lòng thì chưa hề yêu thương ai”

Tuy nhiên tự sau năm 1968, tình hình chiến cuộc lên cao, độ tuổi đăng quân nhân được sụt giảm thành 18.

Xem thêm: Ngày Tận Thế ( Phim Khoa Học Viễn Tưởng Ngày Tận Thế Hấp Dẫn Nhất Mọi Thời Đại

Là một tín đồ lính cần nhạc sĩ nai lưng Thiện Thanh thấu hiểu được tâm tư tình cảm đời lính. Bài xích hát Biển Mặn viết về một tín đồ trai vào quân ngũ ở lứa tuổi 21 lúc còn chưa xuất hiện người yêu, và mới chỉ quen một thiếu nữ trên con đường hành quân, khi nghỉ chân trên vùng vừa kết nạp ở nơi có biển xanh cùng bóng dừa đổ nghiêng bên bờ mèo trắng:

Người yêu tôi, tôi new quen nhưng thôiLúc ngừng quân bên trên vùng vừa tiếp thuVùng hoang vu nhẵn dừa bờ mèo gầyGió lên từng chiều vàng con gái xõa tóc trên biển khơi xanh

Sẽ có khá nhiều khán đưa thuộc ráng hệ sau này thiếu hiểu biết nhiều nghĩa của chữ “vùng tiếp thu” trong câu hát này. Việc “tiếp thu” trên mặt trận có nhị trường hợp, đó là đơn vị A kết nạp “vùng hành quân” từ đơn vị chức năng B vừa tách đi khu vực khác. Hoặc là solo bị quân đội chiếm lại vùng bị địch chiếm phần giữ trước đó. Theo ý nghĩa của bài xích hát đại dương Mặn này, anh lính đã thân quen với người yêu lúc dừng quân bên trên vùng tiếp thu, nên hoàn toàn có thể là trường hợp 1: đơn vị A tiếp nhận vùng từ đơn vị chức năng B. Còn ngôi trường hợp sản phẩm công nghệ 2 liên quan đến câu hỏi giao tranh ác liệt tranh giành lãnh thổ đề nghị khó hoàn toàn có thể “làm quen với những người yêu” được.

*
Biển Phan Thiết năm 1967

Người yêu tôi xuất xắc khóc vào chiều mưaLúc màu xanh biển mặn đục nhan sắc mâyBảo yêu bằng hữu muốn chuyện đôi mìnhNhư blue color biển tình trong ngày trời xinh hết sức xinh.

Người phụ nữ bé nhỏ tuổi lỡ yêu tín đồ lính chiến chỉ với sau thời gian ngắn ngủi chạm mặt nhau trên cách đường của bạn chinh nhân, nữ lo nghĩ những về sau này mai sau, đề xuất thường khóc trong chiều mưa lúc biển khơi mặn đục sắc mây. Một phong cảnh buồn, tuy thế cũng thật đẹp.

*
Phan Thiết năm 1965

Tôi mang lại lại đi, xa vắng vẻ đời tôi chiến chinh lâu dàiMiệt mài mặt đường trai, quá truông dài đậy khuất biển lớn xanhĐẹp tựa vào tranh gót bùn lầy mang đến lúa thêm xanhTrong bao lần quân hành, tôi qua vùng thô cằn mồ hôi thành đại dương mặn trên môi.

*
Phan Thiết năm 1971 – đẹp tựa vào tranh

Trên các dặm ngôi trường dọc quốc gia đẹp ngời hoa gấm như trong tranh vẽ, bạn chinh nhân nguyện dấn bước với gót chân bùn lầy, và ước ao rằng đồng lúa quê nhà sẽ được vượt qua trong yên bình. Một trong những lần quân hành gian lao vất vả, nghe những giọt mồ hôi mặn chát bên trên môi, anh quân nhân lại ghi nhớ về vị muối biển của quê hương thời thơ ấu, rồi chợt phân biệt hương vị của quê hương vẫn còn ngấm đẫm vào mình cho dù đã cách xa dài lâu mùa chinh chiến.

*
Phan Thiết năm 1967

Mời chúng ta nghe lại ca khúc này qua giờ đồng hồ hát của chính người sáng tác Nhật trường trong công tác Asia số hai năm 1993, lúc ông vừa new đặt chân được lên khu đất Hoa Kỳ:

Click để nghe Nhật ngôi trường hát

Tuy nhiên, với cảm thấy riêng của fan viết, thì ca khúc này được ca sĩ Chế Linh hát thành công xuất sắc nhất, mời chúng ta nghe lại sau đây: