Toàn cảnh quả đât văn hóa truyền thống xã hội giáo dục và đào tạo thể thao phượt Văn học - thẩm mỹ và nghệ thuật công nghệ - công nghệ kinh tế tài chính

Trên cụ giới có không ít câu chuyện thần kỳ luôn thu hút tất cả mọi người với những bí mật vô tận chưa được giải mã.

Những câu đố, mã số và những tác phẩm cực nhọc hiểu như đang đánh đố loài người đầy ẩn ý: tại sao những thông điệp của những người này lại được mã hóa? họ có nhu cầu giấu giếm một bí mật động trời nào kia chăng? bất chấp những cố gắng đến vô vọng của các lịch sử hào hùng gia kỹ năng nhất, hầu hết nhà mật mã tài tía nhất cùng cả những chuyên viên săn lùng nặng nề báu nghị lực nhất, lịch sử vẫn cứ bao trùm quá nhiều bí hiểm khiến đến con bạn đau đầu suy nghĩ. Những bộ phim hư cấu như “Mật mã domain authority Vinci” và tập phim “Kho Báu Quốc Gia” chẳng gợi lên được bất cứ điều gì so với số đông ẩn số sẽ hiện hữu trên Trái Đất này. Sau đó là 10 trong hàng ngàn những bí mật và mật mã huyền bí nhất.

Bạn đang xem: 10 bí ẩn lớn nhất của thế giới

1. Phiên bản viết tay Voynich

*

Được đặt tên theo một người buôn bán sách cổ fan Mỹ gốc ba lan, Wilfrid M. Voynich - người đã tìm được phiên bản thảo này vào năm 1912. Phiên bản viết tay Voynich là một trong cuốn sách tất cả rất nhiều cụ thể dài 240 trang cùng được viết bởi 1 nhiều loại ngôn ngữ hay như là 1 hệ thống chữ viết hoàn toàn chưa theo thông tin được biết đến. Phần đông trang sách đầy những bức hình nhiều màu sắc mô tả đông đảo biểu đồ rất kỳ lạ, gần như sự khiếu nại và đông đảo loài thực đồ vật kỳ quặc; chính điều đó đã tạo thành sự bí hiểm, khó khăn khi lời giải của cuốn sách này. Tác giả của bạn dạng viết tay Voynich vẫn còn đấy là túng bấn ẩn, tuy thế việc xác định niên đại bằng carbon đã cho thấy những trang sách này được chế tạo vào khoảng năm 1404-1438. Đây được coi là “bản thảo viết tay bí ẩn nhất rứa giới.”

Có các giả thuyết luân phiên quanh bắt đầu và bản chất của bạn dạng thảo này. Một vài fan tin đây hoàn toàn có thể là 1 dược điển về những phương thuốc thời trung cổ và thời cận đại. Những bức hình ảnh về những loại thảo dược liệu và những loại thực vật cho thấy thêm đây có lẽ rằng là sản phẩm của một bên giả kim. Các biểu đồ trong khi có xuất phát thiên văn học, phối hợp cùng những bức hình sinh học bí hiểm đã hướng các nhà lý luận mang định đây hoàn toàn có thể là cuốn sách của bạn ngoài hành tinh.

2. Kryptos

*

Kryptos là 1 tấm chạm trổ được mã hóa một giải pháp bí ẩn, được họa sỹ Jim Sanborn thiết kế và nơi trưng bày ngay phía kế bên trụ sở của CIA ngơi nghỉ Langley, Virginia. Thiệt vậy, bức điêu khắc quá bí mật đến nỗi thậm chí là CIA cũng trọn vẹn bó tay trước mật mã này. Bức điêu khắc này gồm bao gồm 4 câu, và mặc dù 3 trong số chúng đang được giải thuật nhưng câu số 4 vẫn rất khó khăn hiểu.

3. Mật mã Beale

*

Mật mã Beale là một chuỗi gồm 3 đoạn mật mã và được hiểu chứa tin tức về địa chỉ của một trong những kho báu lớn số 1 được chôn giấu ở Mỹ với mấy tấn vàng, bạc, trang sức. Kho báu này trước đây thuộc quyền tải của một người bọn ông bí mật tên Thomas Jefferson Beale vào khoảng thời gian 1818 khi ông này đã thăm dò tài nguyên tại Colorado.

Trong 3 đoạn mật mã này, chỉ tuyệt nhất đoạn thiết bị hai là hoàn toàn có thể giải mã được. Có một điều hết sức thú vị khi phiên bản tuyên ngôn hòa bình của Mỹ hóa ra lại đó là chìa khóa của mật mã này - một thực sự khá kỳ lạ kỳ lúc Beale lại có cùng thương hiệu với người sáng tác của bản tuyên ngôn này. Đoạn mã được xử lý bật mí nơi kho tàng được chứa giữ: Bedford County, Virginia tuy nhiên vị trí đúng chuẩn vẫn nằm giữa những đoạn mã không được xử lý kia. Mãi tới ngày nay, những người dân săn kho tàng vẫn luôn lùng sục hướng đến sườn đồi Bedford County nhằm sở hữu được kho báu.

4. Đĩa Phaistos

*

Bí ẩn của đĩa Phaitos là 1 câu chuyện tương tự như một tập phim về nhân đồ Indiana Jones. Nằm 1908, nhà khảo cổ học người Ý Luigi Pemier vẫn phát hiện nay ra cái đĩa này tại tòa hoàng cung Minoan tại tp Phaistos. Loại đĩa này được gia công bằng đất sét nung nung và cất những biểu tượng huyền bí như là 1 trong những dạng thức của hình dạng chữ tượng hình. Fan ta tin rằng nó được tạo nên vào một khoảng thời hạn nào kia trong thiên niên kỷ thiết bị hai trước Công Nguyên.

Một vài học giả tin rằng những album này tương đồng với những hình tượng của 2 đường Linear A và Linear B, những phiên bản viết tay này từng được sử dụng tại quốc hòn đảo Crete cổ đại. Sự việc duy tốt nhất ở đó là Linear A lại chẳng say mê ứng gì mang lại việc lời giải cả. Ngày nay, chiếc đĩa này vẫn còn đó là một trong những câu đố nổi tiếng nhất trong ngành khảo cổ.

5. Chữ viết Shugborough

*

Nếu nhìn xa và bao quát về công trình xây dựng kỷ niệm của Shepherd gắng kỷ XVIII ở Staffordshire, Anh có lẽ bạn cũng chẳng nhận biết được gì xung quanh trừ hiểu rằng đó là 1 tác phẩm điêu khắc trong vô số bức tranh lừng danh của Nicolas Poussin, cống phẩm “Arcadian Shepherds”. Tuy vậy vậy, khi nhìn gần lại các bạn sẽ chú ý thấy một chuỗi hầu hết ký trường đoản cú kỳ lạ: DOUOSVAVVM - một mật mã không được phá trong rộng 250 năm qua.

Mặc dù việc nhận dạng bạn đã tạc đề nghị dòng mật mã này vẫn còn đó là một túng ẩn, nhưng các người cho rằng mật mã này là dẫn chứng còn lại của các hiệp sĩ Templar về chỗ đựng giấu của chén thánh (Holy Grail). đa số người kiệt xuất của thế giới đã cố gắng giải mã nhưng những thất bại bao hàm cả Charles Dickens với Charles Darwin.

6. Vụ án Taman Shud

*

Được coi là một vào những bí ẩn thâm thúy độc nhất vô nhị của nước Úc, vụ án Taman Shud luân phiên quanh một người lũ ông không được nhận dạng được phát hiện tại chết trong thời điểm tháng 12/1948 trên bãi tắm biển Somerton trên Adelaide, Úc. Ngoài việc không thể thừa nhận dạng được người bọn ông này, còn có 1 bí ẩn sau một mảnh giấy nhỏ dại với loại chữ “Taman Shud” được search thấy trong một cái túi được cất và may phía vào của cái quần của nàn nhân.

Cụm này dịch thành “kết thúc” tốt “hoàn thành” và là 1 trong những cụm được sử dụng trong trang cuối của tủ đồ các bài xích thơ có tên là “The Rubaiyat” của Omar Khayyam. Vẻ bí ẩn càng tăng thêm khi một bạn dạng copy của tủ đựng đồ của Khayyam kế tiếp được kiếm tìm thấy là tất cả chứa một đoạn mã được viết ngệch ngoạc và được xem như là những gì mà người bầy ông đã chết mong muốn để lại.

Xem thêm: Học Phí Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Học Phí, Học Phí Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp

Ứng với văn bản của bài thơ Khayyam không ít người tin rằng thông điệp này có thể cho thấy một ý định từ bỏ tử cơ mà nó vẫn còn đó chưa được lời giải và vụ án này cũng thế.

7. The Wow! Signal

*

Một tối hè năm 1977, Jerry Ehman - một tự nguyện viên cho hiệp hội cộng đồng SETI (Search for Extreterrestrial Intelligence) chắc hẳn rằng là người bọn ông thứ nhất từng nhận được một thông điệp bao gồm chủ đích từ bạn ngoài hành tinh. Ehman vẫn dò sóng radio từ khoảng không xa xôi và hy vọng rằng ngẫu nhiên bắt gặp một biểu lộ của người dải ngân hà thông minh khi ông nhận thấy có biểu đạt đo lường.

Tín hiệu này kéo dãn 72 giây và là khoảng thời gian dài nhất có thể đo được bởi mạng anten mà Ehman vẫn sử dụng. Âm thanh khá to và hình như được truyền đến từ một nơi mà bé người chưa từng đặt chân tới: sinh sống chòm sao Sagittarius gần ngôi sao 5 cánh Tau Sagittarii - giải pháp 120 năm ánh sáng.

Ehman viết từ bỏ “Wow!” trên bản fax cội của dấu hiệu vì vậy tựa đề của nó là “Wow! Signal.” tất cả mọi nỗ lực nhằm xác minh tín hiệu này hồ hết thất bại và tạo ra nhiều tranh cãi và bí hiểm về xuất phát và chân thành và ý nghĩa của đoạn mã này.

8. Ký tự hoàng đạo

*

Những ký tự túc hoàng đạo là một trong chuỗi 4 đoạn mã được mã hóa cùng được có niềm tin rằng đã được viết vày một kẻ giết người dân có biệt danh Zodiac Killer nổi tiếng - một kẻ giết người hàng loạt đã khủng cha những dân cư của vùng vịnh San Francisco vào cuối những thập niên 1960 và đầu 1970. đều ký tự này có thể được viết nhằm chế nhạo cánh công ty báo và cảnh sát và mặc dù giữa những thông điệp này vẫn được giải mã nhưng 3 đoạn còn lại vẫn còn là bí ẩn.

Nhân dạng của kẻ giết người Zodiac Killer vẫn còn đó là câu hỏi dù ko kẻ gần cạnh nhân Zodiac làm sao được phát hiện tính từ lúc 1970.

9. Georgia Guidestones

*

Georgia Guidestones được xem như là “Stonehenge Mỹ” - là một trong những công trình bằng đá tạc granite dựng đứng trên Elbert County, Georgia vào khoảng thời gian 1979. Những tảng đá được va khắc bằng 8 loại ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Swahili, Hindi, vị Thái, Ả Rập, trung quốc và Nga - mỗi ngôn từ đều truyền mua 10 lời răn ‘mới’ về “cuốn sách thần giáo The Age of Reason”. Phần đa tảng đá được xếp theo những điểm lưu ý thiên văn học tuyệt nhất định.

Mặc dù công trình này không chứa gần như đoạn mã được mã hóa nhưng mục tiêu và nguồn gốc của nó vẫn còn đấy bị bịt khuất. Công trình này được một người bọn ông bí hiểm ủy thác - người này có bút danh R.C. Christian.

10. Rongorongo

*

Rongorongo là một hệ thống những hình tượng chạm khắc bí ẩn được phát hiện tại trên các đồ sản xuất tác sinh hoạt Easter Island. Nhiều người dân tin rằng những hình tượng này đại diện thay mặt cho một khối hệ thống chữ viết hay ngôn từ nguyên thủy đã bặt tăm và hoàn toàn có thể là 1 trong các 3 xuất xắc 4 sáng tạo về chữ viết trong lịch sử vẻ vang loài người.

Những biểu tượng này vẫn tồn tại chưa được lời giải và thông điệp của bọn chúng mà theo nhiều người tất cả thể cho biết những manh mối về sự sụp đổ đầy phức hợp của nền cao nhã Easter Island với khá nhiều khối tượng có lẽ sẽ mất tích mãi mãi.