Dân trí

Từ hàng trăm ngàn năm nay, con fan đã biết đến sự lôi cuốn của mật ong, biết khai thác công dụng của mật và kỹ năng thụ phấn mang đến hoa của loài ong.

Bạn đang xem: Ong làm mật như thế nào


Vậy loài côn trùng này này có tác dụng mật như vậy nào? Đây là một công việc đòi hỏi sự bắt tay hợp tác tập thể và bao gồm tổ chức.

Những chú ong bận rộn

Chắc các bạn đã biết nguyên liệu đặc biệt quan trọng nhất để làm mật là hoa.

Một bọn ong hoàn toàn có thể ghé thăm cho 50 triệu hoa lá mỗi ngày, cơ mà một bọn ong tất cả đến khoảng 60.000 con. Tín đồ ta hotline “con ong chuyên chỉ” không phải là không có lý.

Ong làm mật như vậy nào?

Ong mật thao tác làm việc cùng nhau theo nhóm để lấy ra quyết định nơi nào có hoa xuất sắc nhất. Chúng tiếp xúc với nhau bởi va chạm, âm nhạc và thậm chí là cả những hoạt động lúc lắc như múa. 

Mỗi con ong có tác dụng một nhiệm vụ, phụ thuộc vào tuổi đời của nó. Để làm ra mật, ong thợ cất cánh xa tới 5km nhằm tìm hoa cùng mật ngọt của hoa. Thông thường, mỗi chuyến hành trình tìm mật, bọn chúng ghé thăm từ bỏ 50 đến 100 bông hoa. 

Mật hoa là thành phần chủ yếu của mật ong và cũng là nguồn năng lượng chính đến ong. Những con ong dùng loại lưỡi nhiều năm như ống hút gọi là vòi, nhằm hút những giọt mật hoa từ bộ phận đặc biệt tạo nên mật của hoa gọi là con đường mật.

Khi mật hoa chui vào mang lại dạ dày của ong, dạ dày ban đầu phân tách các loại đường tinh vi của mật hoa thành những loại đường dễ dàng hơn với ít có xu thế tinh thể hóa, tức là không bị đông rắn lại. 

Khi một bé ong về bên đàn, nó chuyển lượng mật này sang mang đến một nhỏ ong khác trẻ tuổi hơn điện thoại tư vấn là ong nhà. Ong nhà là ong gồm 12 – 17 ngày tuổi.

Ong nhà mang mật hoa vào vào tổ và chứa mật vào đa số lỗ sáp ong hình lục giác. Tiếp nối chúng biến đổi mật hoa thành mật ong bằng phương pháp dùng cánh của bản thân quạt ra luồng khí ấm làm khô mật hoa.

Xem thêm: Làm Quà Handmade Tặng Ban Trai Ý Nghĩa Dễ Thực Hiện Nhất, Làm Quà Handmade

Ong mật đổ đầy mật vào những lỗ sáp vào tổ rồi bít nắp lại.

Khi mật ong đang khô, chúng che nắp lên lỗ sáp đó bằng một lớp sáp tươi khiến cho lỗ sáp biến hóa một lọ mật ong tí hon. Vào ngày đông khi hoa không hề nở nữa và không có không ít mật hoa nhằm kiếm về thì những con ong có thể mở gần như lọ mật của chúng ra và cùng chia nhau nạp năng lượng chỗ mật để dành riêng này.

Mật ong: thức ăn cân xứng với khắp cơ thể và ong

Vì mật hoa vày hoa sinh ra nên có hàng trăm loại mật ong có màu sắc, mùi với vị không giống nhau. Một trong những loại mật ong còn rất có thể dùng làm cho thuốc.

Ngoài ra, ong không chỉ kiếm mật hoa làm cho mật ong. Khi chúng đến thăm các bông hoa, bọn chúng cũng tích lũy cả phấn hoa. Phấn hoa là nguồn protein dồi dào sẽ giúp cho ong khỏe mạnh mạnh. 

Phấn hoa là 1 trong dạng bột mà những loài cây và cỏ gồm hoa tạo nên và phạt tán sẽ giúp có thêm các cây thuộc loài mọc ra xung quanh. Phấn hoa rất có thể phát tán bằng rất nhiều cách như là gió thổi cuốn vào không khí, hoặc do côn trùng nhỏ đem trường đoản cú cây này thanh lịch cây khác. 

Như vậy bằng việc đem phấn hoa từ cành hoa này sang bông hoa khác, ong cũng giúp thụ phấn đến hoa. Nhờ bao gồm thụ phấn cơ mà cây tạo thành được quả và hạt cho bọn họ ăn. Bên trên thực tế, 1/3 lượng thức ăn của chúng ta có được là nhờ vào ong thụ phấn cơ mà sinh ra. 

Một bạn nuôi ong ở cao nguyên trung bộ Mật Ong, Henao Longgar, miền Đông Papua New Guinea, đang cụ một mong ong.

Những “người” thụ phấn khắp toàn cầu

Bạn có biết ong mật màu quà chỉ là 1 trong rộng 20.000 chủng loại ong trên quả đât không? và chỉ có một trong những loài ong biết làm mật mới được điện thoại tư vấn là ong mật.

Trên thế giới chỉ có khoảng gần 20 chủng loại ong mật. Ong mật sinh sống Đông nam Á chủ yếu là ong Apis cerana do người nuôi làm việc vùng nông thôn và núi cao hẻo lánh. Ở Nepal và Indonesia còn có ong mật mập mạp Apis dorsata chỉ sinh sống trên hầu hết vách đá cao cùng cây cổ thụ. Một vài ong mật chỉ bao gồm ở Úc, như là Tetragonula carbonaria cùng Austroplebeia australis

Cũng y như vật nuôi vào nhà, ong cũng cần được chăm sóc. Do thế, trồng thêm những loài cây ra hoa lúc nào cũng là việc nên làm, để họ không chỉ được chú ý và ngửi những bông hoa thơm tươi tắn mà còn giúp cho ong cùng nhờ ong là cả bọn họ cũng tất cả thêm mối cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng.