Bản Giao hưởng Số 5 cung Đô trang bị Op. 67 “Định mệnh” được Beethoven biến đổi vào giai đoạn 1804-1808, là một trong trong những bản giao hưởng nổi tiếng và phổ cập nhất lịch sử dân tộc âm nhạc cổ điển.

Bạn đang xem: Dương mịch, phùng thiệu phong cứu vớt rating “bản giao hưởng định mệnh”

*

Quá trình sáng tác

Bản giao tận hưởng Số 5 có một quá trình thai nghén thọ dài. Mọi phác thảo đầu tiên cho nó được Beethoven bắt tay vào tiến hành vào năm 1804 ngay sau khoản thời gian ông hoàn thành phiên bản Giao hưởng trọn số 3. Mặc dù nhiên, quy trình sáng tác tòa tháp này bị cách quãng bởi việc sẵn sàng cho đều tác phẩm khác ví như vở opera Fidelio, bản piano sonata Appassionata, ba phiên bản Razumovsky đến tứ tấu bộ dây, Concerto cho Violin, bản Giao hưởng số 4 cùng Mass cung Đô trưởng. Mãi cho tới năm 1807 Beethoven mới có thể quay lại với vấn đề sáng tác phiên bản giao hưởng số 5 và xong xuôi vào năm 1808. Nó được thực hiện tuy vậy song với phiên bản giao hưởng trọn số 6 và cả hai phiên bản giao hưởng này được công diễn vào cùng một ngày.

Beethoven trả thành bạn dạng Giao tận hưởng Số 5 ở giữa những năm tía mươi tuổi khi cuộc sống đời thường của ông gặp mặt nhiều trắc trở bởi căn bệnh điếc ngày càng trầm trọng. Bối cảnh lịch sử dân tộc thế giới lúc ấy được lưu lại bởi những trận đánh của Napoléon, bạo loạn bao gồm trị sống Áo, cùng sự chiếm phần đóng kinh thành Viên của lữ đoàn Napoléon vào thời điểm năm 1805.

Chương 1: Allegro nhỏ brio

Chương đầu đi đầu với mô típ 4 nốt, trong số những mô tip danh tiếng nhất của music phương Tây. Có rất nhiều tranh gượng nhẹ giữa các nhạc trưởng về nhịp điệu để chơi tư nốt cầm đầu này. Một trong những nhạc trưởng tuân thủ ngặt nghèo theo nhịp allegro (nhịp nhanh khoảng 120-168 nhịp trên phút); một số khác nhằm mục tiêu nhấn mạnh sự nặng nề của tiếng gõ cửa định mệnh lại chơi tư nốt bắt đầu với nhịp điệu rất lờ đờ và trang nghiêm; một số trong những khác thì nghịch theo nhịp molto ritardando (chơi mỗi nhịp tư nốt lờ đờ dần), cho rằng dấu yên ổn trên nốt thứ tứ đóng vai trò cân nặng bằng. Một trong những nhà phê bình nhấn mạnh điều đặc biệt quan trọng là buộc phải thể hiện nay được tinh thần của nhịp hai-một và nhận định rằng nhịp một-hai-ba-bốn thường xuyên bị chơi sai.

Chương đầu được viết theo hiệ tượng sonata truyền thống mà Beethoven thừa hưởng từ đều nhà soạn nhạc truyền thống tiền bối Haydn với Mozart (trong đó ý tưởng phát minh chính được biểu hiện ngay từ đa số trang đầu tiên và được liên tục đưa đẩy và cải cách và phát triển lên qua không hề ít nốt nhạc, với sự lặp lại kịch tính của đoạn khởi đầu – vết tóm tắt – sống quãng bố phần tứ của toàn bộ chương). Nó bắt đầu với nhì đoạn kịch tính cực mạnh, một mô tip nổi tiếng nhằm mục đích thu hút sự chú ý của thính giả. Tiếp theo sau bốn nhịp đầu Beethoven sử dụng giải pháp lặp và tiếp nối để cải cách và phát triển chủ đề. Bốn nốt lặp lại ngắn gọn như xô đầy lên nhau cùng với nhịp độ phần nhiều đặn khiến cho một giai điệu đơn nhất liên tục trôi chảy. Ngay lập tức sau đó, một đoạn nối được chơi bởi kèn cor với dư âm nhanh dũng mạnh thế chỗ trước khi chủ đề sản phẩm công nghệ hai được giới thiệu. Chủ thể thứ hai này được chơ làm việc cung mày giáng, giọng trưởng tương đương, cùng nó trữ tình hơn, được viết cho piano và với bốn nốt tế bào típ được đùa phụ hoạ bởi bộ vỹ. Phần tái hiện một lần tiếp nữa lại dựa trên bốn nốt mô típ. Sự trở nên tân tiến của phân đoạn tiếp tục sử dụng biện pháp chuyển giọng, tiếp tục và tái diễn và đoạn nối. Vào đoạn lặp lại này, có 1 phần độc tấu ngắn dành cho oboe theo phong cách gần như ngẫu hứng, và toàn bộ chương đầu dứt với coda (đoạn kết của một chương nhạc) mãnh liệt.

Chương 2: Adante con moto

Chương 2 chơi ở cung La trưởng có đậm tính trữ tình với hình thức chủ đề kép vươn lên là tấu, có nghĩa là hai chủ thể cùng lộ diện và chuyển đổi luân phiên nhau. Tiếp sau những đoạn đổi khác là 1 phần coda dài.

Chương này khởi đầu với sự lên tiếng của chủ đề thứ nhất, một giai điều được đồng tấu bằng viola và cello với double bass phụ hoạ. Chủ đề thứ nhị ngay nhanh chóng theo sau bởi hoà âm tạo nên bởi clarinet, basson, violin, cùng với giải âm bố nốt cho viola với bass. Ở đoạn đổi khác tiếp theo chủ để trước tiên lại mở ra và tiếp nối nó là công ty để sản phẩm ba, 32 nốt chơi bởi viola và cello với cùng một đoạn đối kháng chơi vị sáo, oboe cùng basson. Tiếp theo một khúc gửi tiếp toàn cục dàn nhạc cùng hoà tấu cùng với nhịp điệu cực mạnh, dẫn tới một đoạn cao trào mạnh dần, và đoạn coda để xong xuôi chương.

Xem thêm: Hình Ảnh Bảng Bé Ngoan Đẹp Và Dễ Thương, Bảng Bé Ngoan (Trang Trí Mầm Non)

Chương 3: Scherzo. Allegro

Chương 3 có cấu trúc ba lớp, bao gồm scherzo cùng trio được viết theo khuôn chủng loại của chương tía trong nhạc giao hưởng trọn thời kỳ Cổ điển, trong những số ấy đoạn scherzo chính được nghịch liên hoàn, rồi đến 1 phần trio đối lập, và đoạn scherzo sẽ lặp lại, và đến coda kết thúc. Tuy nhiên trong lúc nhạc giao tận hưởng thời kỳ cổ điển thông thường sử dụng minuet cùng trio đến chương tía thì Beethoven lại sở hữu cách tân bằng cách sử dụng kết cấu scherzo với trio.

Chương 3 đó lại quay lại chơi ở cung Đô lắp thêm ở đoạn mở màn và ban đầu với chủ đề được chơi bằng cello cùng double

Chủ đề dẫn đầu được đáp lại bởi một công ty để tương làm phản chơi bởi nhạc cụ cỗ hơi, và đoạn này được lặp lại. Tiếp nối kèn cor lên tiếng trẻ khỏe để tuyên tía chủ để chủ yếu của chương và phần nhạc cải tiến và phát triển từ đây.

Phần trio chơi ở cung Đô trưởng với được viết theo lối đối âm. Lúc đoạn scherzo quay trở lại lần cuối cùng, nó được chơi bằng bộ dây hết sức nhẹ nhàng với kỹ thuật pizzicato.

“Phần scherzo sản xuất sự đối lập tương tự như phần lớn giai điệu chậm trong những số ấy chúng cải cách và phát triển từ những điểm sáng cực kỳ khác hoàn toàn giữa scherzo và trio… Scherzo trái lập hình hình ảnh này với mô tip (3+1) danh tiếng của chương đầu, cái tất cả tính ra quyết định xuyên suốt cục bộ chương”.

Chương 4: Allegro

Âm điệu hân hoan với hồ hởi của chương kết ngay lập tức theo sau scherzo mà không hề bị ngắt quãng. Nó được viết theo hính thức sonata đổi thay thể khác lạ: ở đoạn cuối của đoạn trở nên tân tiến chủ đề, những nhạc cụ tạm dừng ở phách át, nghịch cực mạnh, và music được liên tiếp chơi sau đoạn kết thúc với điệp khúc nhẹ nhàng của “chủ đề kèn cor” trong điệu scherzo. Phần cầm tắt tiếp đến được reviews bằng nhịp điệu mạnh khỏe dần phát ra từ mọi nhịp sau cùng của phần scherzo thêm vào, đồng nhất nhạc của phần mở đầu chương. Đưa phần tạm dừng vào chương cuối với chất liệu từ ‘vũ điệu’ thứ cha này lần đầu tiên được Haydn sử dụng trong thắng lợi Giao hưởng trọn số 46 cung say mê của ông vào năm 1977. Không ai biết liệu gồm phải Beethoven học hành từ tác phần này tuyệt không.

Chương cuối bạn dạng giao hưởng trọn Số 5 hoàn thành bằng một coda hết sức dài, trong số đó những chủ đề thiết yếu của chương được nghịch theo bề ngoài cô ứ đọng về nhịp điệu. Càng cho tới cuối nhịp điệu chuyển dần về presto (rất nhanh). Bản giao hưởng dứt bằng 29 nhịp ở hợp âm Đô trưởng, nghịch cực mạnh. Charles Rosen trong The Classical Style<18> mang đến rằng xong này biểu đạt cảm dìm Beethoven về tính chất thương quan lại trong nhạc thời kỳ Cổ điển: đoạn “kết lâu năm đến cạnh tranh tin” trọn vẹn ở cung đô trưởng là quan trọng “để kết lại sự căng thẳng tột độ của tác phẩm đẩy đà này”.

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 mon 3 năm 1827) là 1 trong những nhà soạn nhạc truyền thống người Đức. đa phần thời gian ông sống nghỉ ngơi Viên, Áo. Ông là một trong những hình tượng âm nhạc đặc trưng trong tiến độ giao thời tự thời kỳ âm nhạc truyền thống sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông rất có thể được xem như là người dọn mặt đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm thanh lãng mạn. Beethoven được khắp chỗ công nhận là công ty soạn nhạc đẩy đà nhất, khét tiếng nhất và có tác động tới rất nhiều những công ty soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.