Phố hàng Bột ni là Tôn Đức Thắng, dài 1,4km, đi từ ngã tư phố chu văn an - Nguyễn Thái Học đến ngã tứ La Thành - Khâm Thiên - Nguyễn Lương Bằng. Thuộc: phường Văn Miếu, Q. Đống Đa, TP Hà Nội. Giải pháp BĐX Bờ Hồ: 2km (hướng 9h). Trạm bus lạm cận: dọc phố (xe 02, 23, 25, 41), đầu phố Cát Linh (23, 25, 38), cuối phố Khâm Thiên (01, 09, 09CT, 30, 41, 49), Xã Đàn (25, 28, 99)

Lược sử

Hàng Bột là tên một tuyến phố cũ nằm ở phía nam khoanh vùng Hoàng thành. Ni là phố Tôn Đức Thắng, dài 1,4km, đi từ ngã tư chu văn an - Nguyễn Thái Học qua các phố Hàng Cháo, Quốc Tử Giám, Cát Linh, Hồ Giám, Đoàn Thị Điểm, Phan Văn Trị, đến ngã phố La Thành - Khâm Thiên và nối vào phố Nguyễn Lương Bằng.

Bạn đang xem: Phố tôn đức thắng hà nội

*
Văn Miếu hồi thân TK20. Mặt trái là phố Hàng Bột.

Trong thế kỷ XX từng có tuyến xe điện Bờ Hồ - Hà Đông chạy qua đây. Tên hàng Bột còn được đặt cho một phường nằm trong quận Đống Đa, tp Hà Nội. Phường có diện tích 0,31 km², số lượng dân sinh năm 1999 là 16.876 người, mật độ dân số đạt 54.439 người/km².

Cuối thời Lê, phố sản phẩm Bột nằm tại đoạn con đường kinh lý Bắc Nam, từ cửa ngõ Nam thành Thăng Long qua văn miếu rồi xuống Ô Chợ Dừa để đi Hà Đông. Cụm di tích quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám nằm tức thì ở đầu phía bắc phố này. Phố bao gồm thuộc địa phận nội thành cũ nhưng kéo dãn dài ra kế bên cửa ô, chạy thân ranh giới tổng yên ổn Thành (huyện Vĩnh Thuận) và tổng Hữu Nghiêm (huyện lâu Xương).

Cuối thế kỷ XIX, dân cư ở phố mặt hàng Bột còn khôn cùng thưa thớt. Một phần khoanh vùng có di chỉ cũ của thị xã Thọ Xương được nhượng đến Giáo hội Tây Đàng Ngoài. Tại đây có nhà thời thánh Giáo xứ hàng Bột và Trại trẻ mồ côi Asile de la Soeur Antoine, gọi theo tên bà người đứng đầu đầu tiên. Phần đường nội thành của thành phố vì vậy có thương hiệu là Rue Soeur Antoine (Phố Xơ Ăng-toan), phần ngoại thành được bưu chủ yếu ghi thêm là "prolongée" (kéo dài), dân ta vẫn gọi chung là phố sản phẩm Bột.

Thập niên 1910, khi phố Khâm Thiên trở nên nơi vui chơi ăn nghịch thì phố sản phẩm Bột ban đầu phát triển những các đại lý sản xuất tiểu thủ công. Phố được mở rộng và đặt đường ray mang lại tàu điện chạy qua. Từ năm 1936 trở đi, bên cửa từ từ mọc lên kín cả phía 2 bên phố.

Xem thêm: Làm Gì Khi Điện Thoại Bị Rơi Xuống Đất Nhiều Lần Có Sao Không

Sau 1954, bao gồm quyền nước ta Dân chủ Cộng hòa xác nhận sử dụng thương hiệu phố sản phẩm Bột. Đến năm 1988 lại đổi là phố Tôn Đức Thắng, phần nằm ngoại trừ Ô Chợ Dừa gọi là phố Nguyễn Lương Bằng.

*

Ngày nay, đó là trục đường giao thông chính đi trường đoản cú Ô Chợ Dừa đến xẻ tư Nguyễn Thái Học, nối vùng tây nam Hà Nội với trung tâm.

Các ngõ cũ

Ngõ mùi hương Miến từng là tên một thời của phố Hồ Giám ở cạnh Đền Sòng Sơn, số 35 phố mặt hàng Bột. Cho mãi mang lại năm 1917, bao quanh Hồ Giám trước cổng văn miếu quốc tử giám là xã nghèo hương Miến với hầu như vườn rau và ao muống. Đến thập niên 1920, nhiều người không có tiền thuê công ty trong nội thành của thành phố đắt đỏ đã dồn ra ngơi nghỉ ngoại thành. Hồ nước ao gần kề đường mặt hàng Bột được phủ dần và vươn lên là xóm lao đụng với nhũng căn hộ tranh tre của không ít người làm các nghề kéo xe pháo bò, xe cộ tay, khuân vác sinh hoạt ga mặt hàng Cỏ.

Có trong những năm bệnh dịch tả hoành hành dữ (như năm 1936-1937) với lý do nơi đó là xóm ổ chuột thiếu vệ sinh, tổ chức chính quyền thành phố mang đến đốt cháy hàng hàng nhà để tẩy uế. Tiếp đến trên khu đất khai quang, tp cắm đất phân tách lô bán cho nhũng người có tiền xây nhà gạch. Ngõ mùi hương Miến đổi mới ngõ 249 rồi phố 215 chỗ có nhiều công chức, mỗi cá nhân mua một mảnh không rộng làm nhà bé dại một tầng để ở. Phố 215 sau đổi thương hiệu là phố Hồ Giám, nạp năng lượng thông sang ngõ Thông Phong bởi một đoạn rẽ ngang hình thước thợ.

Ngõ Thông Phong có lối vào ở cạnh số đơn vị 61 phố sản phẩm Bột và một lối khác. Xưa kia khu vực đây có một làng mạc nghèo ở ven hồ Giám, từ thời điểm năm 1920 vươn lên là một phố nhỏ tuổi với các ngôi nhà thấp và hẹp. Sau này dần dần dân làng đã san đậy ruộng trũng, ao rau xanh muống và tôn nền để gia công nhà, tín đồ ngoài phố cũng vào thiết lập đất xây nhà để tại hoặc đến thuê. Nhà gạch cố gắng dần đơn vị lá.

Ngõ Văn Hương ở cạnh số bên 97 phố sản phẩm Bột. Thương hiệu ngõ thừa kế từ tên xã Văn hương cũ. đơn vị cửa 2 bên ngõ chen chúc nhau, hầu hết là công ty một tầng nhỏ hẹp. Vào sâu trong ngõ có rất nhiều ngách ngang. Phía số chẵn có một cửa hàng sản xuất tương đối rộng, tường bên chiếm một đoạn lâu năm trong ngõ. Đó là khu trại Đỗ Lợi, vừa cung ứng gạch hoa vừa là vị trí nuôi ngựa thời trước năm 1945. Đình Văn hương thơm vẫn còn, nay mang biển số 107. Cuối ngõ Văn mùi hương có mấy ao rau củ muống, vườn cây, dần dần cũng biến thành nhà. Từ đây có không ít lối lấn sân vào làng Linh quang cũ, thông ra phố Quốc Tử Giám qua ngõ Lương Sử, và rẽ vào tuyến đường nhỏ dẫn mang đến ngõ Văn Chương.