Mặc dù rất khó khăn để tìm ra được người xuất sắc nhất trong toàn bộ các vị quân sư này tuy thế 12 cái brand name sau đây có thể xem là các cái tên rất nổi bật nhất china cổ đại.

Bạn đang xem: Quân sư của tào tháo

1. Bàng Thống

Bàng Thống, từ Sỹ Nguyên (178-214), đạo hiệu Phượng Sồ tiên sinh, sống vào thời điểm cuối thời đơn vị Hán, đầu thời Tam Quốc, thường được bạn đời sau đối chiếu là tài ngang cùng với Khổng Minh. Tư Mã Huy (Thủy Kính tiên sinh) dấn xét: “Nếu được 1 trong những hai fan Ngọa Long (tức Khổng Minh) hoặc Phượng Sồ (tức Bàng Thống) thì có thể định hưng được thiên hạ”.

*

Trong trận Xích Bích, Bàng Thống hiến kế cho Tào Tháo cần sử dụng xích sắt ghép các thuyền lại thành một nhiều để tránh cho binh sĩ say sóng, nhưng thực chất là nhằm quân Ngô Thục tiện sử dụng kế hỏa công. Dựa vào Bàng Thống cơ mà khi Chu Du sử dụng hỏa công, thuyền của Tào Tháo tập trung lại thành một cụm đề nghị không chạy thoát được, cháy rụi hết, góp thêm phần rất to cho trận thắng Xích Bích.

Sau này khi ngao du mất, Tôn Quyền không còn trọng dụng, Bàng Thống đang về phò tá giữ Bị, làm cho chức Quân sư trung lang tướng, cùng cấp cho với Gia cat Lượng. Với mục đích quân sư, Bàng Thống dẫn 5 vạn quân vào Tây Xuyên, thuộc Pháp chính bàn mưu chỉ chiếm Tây Thục của lưu Chương, khiến cho lãnh thổ rộng lớn của nhà Thục Hán. Mặc dù nhiên, trong chiến dịch này ông bị trúng tên, mất tại đồi Lạc Phương khi bắt đầu 36 tuổi.

2. Tư Mã Ý

Tư Mã Ý (179 - 251) tự Trọng Đạt, là nhà bao gồm trị, nhà quân sự kiệt xuất, bạn đặt nền móng cho nhà Tây Tấn sửa chữa thay thế nhà Ngụỵ.

Ông lừng danh nhất với những chiến dịch bảo vệ lãnh thổ Tào Ngụy khỏi những cuộc Bắc phân phát của Gia cát Lượng. Bốn Mã Ý là một trong những vị tướng, nhà kế hoạch quân sự đa mưu túc trí có thể sánh ngang Gia cat Khổng Minh. Hai bạn trở thành cặp kỳ phùng địch thủ, tấn công nhau tương đối nhiều lần nhưng mà không ai hủy diệt được ai.

*

Trong thời gian ship hàng nhà Tào Ngụy, tứ Mã Ý lập được tương đối nhiều chiến công như: Đánh bại Công Tôn Uyên, dẹp loàn Vương Lăng và nhiều chiến công hiển hách khác. Vị trí quyền lực tối cao nhất của ông vào triều đình công ty Ngụy đang tạo đk cho hai nhỏ ông là tứ Mã Sư và tứ Mã Chiêu nắm quyền lực tối cao thực tế của nhà Ngụy, tạo tiền đề cho cháu của ông là tư Mã Viêm soán căn nhà Ngụy, ra đời nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, hoàn thành thời kỳ Tam Quốc. Sau thời điểm nhà Tấn lập, tứ Mã Ý được cháu mình tầm nã tôn thụy hiệu là Tấn Tuyên Đế, miếu hiệu Cao Tổ.

3. Quách Gia

Quách Gia (170 - 207), từ bỏ Phụng Hiếu, là nhà kế hoạch và quân sư hiểm yếu của Tào toá trong thời kỳ cuối ở trong phòng Đông Hán cùng thời kỳ đầu của Tam Quốc trên Trung Quốc.

Trong 11 năm ship hàng cho Tào Tháo, khả năng của Quách Gia đang góp công khủng giúp Tào Tháo chiến thắng các lãnh chúa quân thù như Lã cha và Viên Thiệu, cũng như thủ lĩnh của bộ lạc Ô trả là Đạp Đốn. Cũng chính vì thế, ông là giữa những bộ hạ được tin yêu và yêu dấu nhất của Tào Tháo.

*

Trong trận quan lại Độ, đứng trước trận chi phí ông bao gồm nói với Tào Tháo: “Thừa tướng mạo còn vẫn theo dõi chờ lâu à?”. Tào toá trả lời: “Viên Thiệu vắt định tiếp đây đáng nhẽ bắt buộc giữ vắt tấn công, nay hắn lại dùng phụng bài bác trước trận tiền, ý của ngươi là hắn mong muốn thủ?”. Khi đó Quách Gia nói một câu thiết yếu xác ý nghĩa cho cả trận đánh: “Viên Thiệu rất có thể thủ, tuy thế Thừa tướng chẳng thể nào làm như vậy, quân ta giỏi nhất một chọi lại mười, rất cần được tác chiến ngay lập tức, chần chừ đôi cơ hội lòng quân phập phồng thì nguy khốn lắm”.

Quách Gia thường xuyên được xem là một trong những mưu sĩ xuất sắc độc nhất vô nhị thời Tam Quốc và cả xuyên suốt lịch sử hào hùng Trung Quốc, không thể thua kém tín đồ đương thời là Gia cat Lượng.

4. Gia cát Lượng

Gia mèo Lượng (181 - 234) là vị quân sư với đại thần của nước Thục thời hậu Hán. Ông là một trong chính trị gia, nhà quân sự chiến lược kiệt xuất, nhà tiên tri nổi tiếng.

Gia cat Lượng là một trong nhà ngoại giao quyền quý và cũng là một trong nhà phát minh sáng tạo tài ba. Trong nghành nghề quân sự, ông đã tạo nên các phương án như: chén bát trận thứ (Hình vẽ tám trận), Liên nỏ (Nỏ Liên Châu, tên phun ra liên tục), Mộc ngưu giữ mã (trâu gỗ con ngữa máy). Tương truyền, ông còn là một người chế ra đèn trời (Khổng Minh đăng) và món bánh bao. Gia cát Lượng được biết tới nhiều qua cửa nhà Tam Quốc diễn nghĩa.

*

Đóng góp lớn số 1 của Gia cat Lượng chính là việc bày ra “Long Trung đối sách”. Chiến lược này được xem là nền tảng nhằm Lưu bị lấn chiếm đất đai nhằm mục tiêu tạo nỗ lực chân phát với hai quyền lực chính thời bấy giờ là Tào tháo và Tôn Quyền. Ông được thừa nhận là trong những chiến lược gia khổng lồ và xuất sắc độc nhất vô nhị trong thời đại của mình và được đối chiếu với một chiến lược gia tài ba khác của trung quốc là Tôn Tử.

5. Chu Du

Chu Du (175 - 210), tự Công Cẩn, đương thời hotline Chu Lang, là danh tướng khai quốc công thần của nước Ngô (Đông Ngô) thời Tam Quốc. Tương truyền, du ngoạn đẹp trai với rất xuất sắc âm luật nên người ta gọi là Mỹ Chu Lang. Ông là nhà quân sự tài ba, chuyên về thủy chiến, chức vụ thừa nhận là Đại đô đốc thủy quân, nên được gọi là Chu Đô đốc. Chu Du danh tiếng với chiến thắng ở sông Xích Bích trước quân Tào Tháo, là trận chiến lớn tốt nhất thời đó.

*

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, La tiệm Trung xây dựng Chu Du thành biểu tượng một người luôn luôn đố kỵ với năng lực của Gia cat Lượng, danh tiếng hơn cả cùng với câu nói: “Trời đang sinh Du sao còn sinh Lượng?“. Mặc dù nhiên, trên thực tế, du ngoạn là fan khí độ cao thượng, giàu có tài tử, văn võ toàn tài, hoàn toàn không bao gồm chuyện đố kỵ bé dại nhen như thế. Trong “Tam Quốc Chí” (sử liệu xứng đáng tin độc nhất về thời Tam Quốc của sử gia è cổ Thọ) đánh giá Chu Du: “Tính tình khoáng đạt, đại lượng… là bậc kỳ tài!”. Ông so với người bề dưới đều phải có lễ nghĩa, được mọi bạn vô cùng kính trọng.

Sau này, khi ngao du mất ở tuổi 35, Giang Đông cũng thiếu đi một tướng quân dũng lược, chí khí, so với Ngụy cùng Thục trước sau chỉ rất có thể là phòng thủ mà thôi. Giả dụ Chu Lang có thể sống thêm 20 năm nữa, cục diện Tam Quốc chắc rằng đã khác đi những lắm.

6. Lục Tốn

Lục Tốn (183 - 245) từ Bá Ngôn, là tướng mạo lĩnh cũng là quân sư của Đông Ngô sống vào thời gian cuối đời Hán, đầu đời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông khét tiếng qua trận Di Lăng vào khoảng thời gian 222 vượt mặt quân Thục Hán của lưu giữ Bị, khiến ông trở thành trong những quân sư nổi tiếng của thời Tam Quốc.

Xem thêm: Lưu Ý Khi Dùng Vitamin C ? Lưu Ý Khi Sử Dụng Vitamin C Liều Cao

Năm 219, nhân dịp Lưu Bị cùng Tào cởi đanh tranh nhau Hán Trung, quan tiền Vũ lại dẫn quân đánh Tương Dương, không suy xét Kinh Châu - nơi Đông Ngô vẫn dòm ngó từ rất lâu - Lục Tốn sẽ bày kế cho Lã Mông chiếm phần Kinh Châu, giết mổ được đại tướng tá của Thục Hán là quan lại Vũ, phá tan thủ đoạn lấy gớm Châu làm bàn đấm đá đánh Tào Ngụy của Gia cat Lượng.

*

Năm 222, lưu Bị dẫn 75 vạn quân tấn công Đông Ngô trả thù cho quan Vũ. Hôm nay các quân sư hàng đầu của Đông Ngô như Chu Du, Lỗ Túc với Lã Mông vẫn qua đời yêu cầu trọng trách bảo đảm an toàn Đông Ngô được giao cho Lục Tốn. Biết giữ Bị không tồn tại kinh nghiệm sử dụng binh, đóng quân ở khu vực tử địa bắt buộc Lục Tốn đã sử dụng hỏa công tiêu diệt 70 doanh trại của giữ Bị, đánh tan 75 vạn quân của lưu giữ Bị.

Sau trận Di Lăng, Đông Ngô với Thục Hán kí hòa mong nên từ năm 222 mang lại năm 245, Lục Tốn đã các lần tiến công đuổi quân Ngụy, đảm bảo thành công Đông Ngô. Ông được đến là tín đồ phát ngôn câu nói nổi tiếng: “Lấy dân làm gốc, dân giàu thì nước mạnh, dân nghèo thì nước yếu”.

7. Khương Tử Nha

Khương Tử Nha (1156 - 1017 TCN), nguyên họ tên là Khương Vọng, còn tên là Tử Nha, vốn ở trong thị tộc sở hữu huyết thống bọn họ Khương, sau thiên cư sang khu đất Lã (phía tây-nam Dương, Hà nam giới ngày nay) đề nghị đổi sang chúng ta Lã. Khi làm Thái sứ triều Chu, được tôn xưng là Sư Thượng phu (người thân phụ tôn kính của quân đội) nên đời sau call ông là Lã Thượng. Ông phò tá Chu Vũ Vương diệt nhà Thương, đồng thời cũng chính là người gây dựng nên nước Tề, nhờ có công mà ông được phong mang lại đất Tề và thay đổi thủy tổ của nước Tề thời Chu. Biến hóa Quốc Quân một nước chư hầu, Lã Thượng sẽ thi hành một cơ chế sáng trong cả và tinh ranh để thu phục lòng người, như tôn trọng phong tục phiên bản địa, dễ dàng và đơn giản mọi lễ thức phiền toái, mở có công yêu đương nghiệp, khai thác nguồn lợi của nghề đánh cá, có tác dụng muối... Tề về sau trở thành một nước táo bạo suốt vào thời Tây và Đông Chu là nhờ công khai minh bạch sáng của Lã Thượng.

*

Trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa, Khương Tử Nha là nhà chính trị, nhà quân sự và mưu lược danh tiếng nhất. Khương Tử Nha thọ mang lại 139 tuổi. Dân gian trung hoa cũng giữ truyền lời nói rằng "Khương Thượng trước, Tôn Tẫn sau, năm trăm năm kia Gia cat Lượng, năm trăm năm sau Lưu Bá Ôn".

Đã có nhiều truyền thuyết được lưu truyền xung quanh cuộc sống ông trước lúc ông theo phò tá nhà Chu, đa số đều nói tới bài toán ""Lã Vọng là nhỏ cháu của một chiếc họ quý tộc sẽ sa sút cuối đời Thượng, thời niên thiếu hụt được kêt nạp nền giáo dục dành riêng cho giới quý tộc nên gồm học vấn uyên bác. Sau vị lận đận những trong cuộc sống, ko được vua Trụ trọng dụng, ông xiêu dạt khắp nước với rồi về ngồi câu cá mặt Sông Vị để hóng thời". Điển tích này là vấn đề cho tranh ảnh ông già buông yêu cầu câu bên Sông Vị. Sau Chu Văn vương vãi đi tới, gặp gỡ gỡ với đàm đạo, phát hiển thị ông là tính năng xuất bọn chúng liền đón về, phong làm Thái sư - chức quan tối đa cả về quân sự chiến lược và thiết yếu trị đầu tiên Chu.

8. Tôn Tẫn

*

Tôn Tẫn là vị quân sư danh tiếng thời Chiến Quốc, là hậu duệ của Tôn Vũ. Thuở niên thiếu, ông từng cùng với Bàng Quyên theo học tập binh pháp của Quỷ cốc Tử. Sau thời điểm Bàng Quyên làm cho tướng đơn vị Ngụy, liền đố kỵ cùng với tài của Tôn Tẫn mà lại lừa gạt ông mang lại nước Ngụy rồi vu tội cho, khiến Tôn Tẫn bị chặt xương đầu gối (tẫn hình).Chữ Tẫn trong thương hiệu của ông xuất phát từ hình phân phát này nhưng ra. Trong tương lai ông được sứ giả nước Tề đem đến Tề Quốc. Tướng mạo Tề là Điền Kỵ phục tài của Tôn Tẫn cần đã tâu cùng với Tề Uy vương phong ông làm thầy. Thời ấy, Tề Uy Vương đang tranh chấp cùng Ngụy nên ao ước thu nhấn hiền tài, coi trọng năng lực quân sự của Tôn Tẫn cơ mà thu nhấn ông làm cho quân sự. "Tôn Tẫn binh pháp" của ông là thừa kế tư tưởng quân sự của Tôn Vũ.

9. Trương Lương

Trương Lương(250 - 186 TCN), tự là Tử Phòng, là mưu thần của Hán Cao Tổ lưu giữ Bang, là nhà quân sự, chính trị kiệt xuất thời Tần mạt, Hán sơ kỳ. Ông là người dân có công béo trong khai quốc Hán vương vãi triều. Trương Lương được xưng là 1 trong tía người tài giỏi xuất chúng thời đầu bên Hán (Trương Lương, Hàn Tín, Tiêu Hà).

Do gồm công lao trong chiến tranh Hán - Sở, Trương Lương được lưu lại Bang (tức Hán Cao Tổ) hết sức kính trọng cùng đánh giá: ""Bàn định mưu lược vào màn trướng, quyết định chiến thắng ngoài ngàn dặm, ta không bằng Trương Lương" và mang lại ông được lựa chọn lấy một vùng có tía vạn hộ ở khu đất Tề để phong, tuy nhiên Trương Lương trường đoản cú tạ, chỉ xin nhận phong ở khu đất Lưu - một vùng nhỏ hẹp hơn nhiều là nơi mà Trương Lương chạm mặt Lưu Bang ngày trước. Hán Cao Tổ ngay tắp lự phong ông là lưu lại hầu.

*

Tài năng của Trương Lương trong vấn đề phò tá lưu lại Bang dựng nên nghiệp công ty Hán vẫn tỏ rõ ông gồm tầm nhìn bao gồm trị xa rộng, năng lực phân tích tư tưởng tinh tế, nhãn lực chiến lược sắc sảo và tài phân tích, hàng phục lòng fan khôn khéo.

Những năm cuối đời, Trương Lương sống như 1 ẩn sĩ. Khi viết Sử ký, bên sử học nổi tiếng Tư Mã Thiên đã xếp những mẩu chuyện về ông vào phần chũm gia là phần dành cho những nước chư hầu, những người có địa vị lớn trong giới quý tộc, đầy đủ nhân vật khét tiếng như è cổ Thiệp (tức nai lưng Thắng) xuất xắc Khổng Tử, trong khi chỉ xếp truyện về Hàn Tín vào phần Liệt truyện (những người hoặc sự kiện kém đặc trưng hơn.

10. Vương vãi Mãnh

*

Vương Mãnh(325 - 375),tên chữ là Cảnh Lược, tín đồ Bắc Hải thời Đông Tấn. Ông là nhà chủ yếu trị, nhà quân sự chiến lược nổi danh của thời kỳ Thập lục quốc, thừa tướng của nước tiền Tần, đại tướng mạo quân, giúp đỡ Phù Kiên tỉnh bình định thiên hạ, thống độc nhất vô nhị phương bắc. Thuở nhỏ, vương Mãnh sinh sống trong cảnh túng thiếu nhưng ái mộ học tập, đọc sách binh pháp. Ông là tín đồ cẩn trọng, khí độ bất phàm, không câu nệ tiểu tiết, cũng thảng hoặc khi hòa phù hợp với người khác, không nhiều kết giao đề xuất bị những học trả thời ấy khinh thường thường. Mặc dù nhiên, vương Mãnh không vì thế mà cảm thấy bi thảm bã.

11. Triệu Phổ

*

Triệu Phổ(922 - 992), từ là Tắc Bình, là nhà chủ yếu trị kiệt xuất thời đầu Bắc Tống và cũng là mưu sĩ tiếng tăm trong lịch sử hào hùng Trung Hoa. Triệu Phổ 3 lần làm cho tướng, nức tiếng 1 triều, làm chủ yếu trị 50 năm, thọ 71 tuổi. Triệu Phổ ít gọi sách tuy nhiên lại túc trí đa mưu. Ông chỉ tất cả quyển "Bán cỗ Luận ngữ trị thiên hạ".

12. Lưu giữ Cơ

Lưu Cơ trường đoản cú là Bá Ôn, sinh vào năm 1311 tại xã Dương Võ, thị trấn Thanh Điền. Ông là đơn vị mưu lược quân sự kiệt xuất cuối nhà Nguyên đầu bên Minh. Ông vừa là nhà chính trị, tác gia với nhà bốn tưởng, thông tởm sử gọi thiên văn, tinh binh pháp. Ông là fan Hán với là khai quốc công thần triều Minh.

*

Lưu Bá Ôn là công thần khai quốc trong phòng Minh trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Ông có mặt trong một gia đình Nho học tập từng có truyền thống cuội nguồn chiến đấu dũng mãnh chống lại quân thôn tính Nguyên Mông trước đây. Nhờ chăm chỉ, ham đọc sách đề xuất ông nhanh chóng làu thông khiếp sử, văn chương, binh pháp với thiên văn. Năm Nguyên Thống trước tiên đời Nguyên Thuận Đế (1333), ông thi và đỗ tiến sĩ, rồi được bổ làm quan, nhưng vày bị chèn ép, chỉ trích buộc phải ông bỏ về sống ẩn năm 1360.

Từ sau khi trở thành mưu sĩ tài ba của Chu Nguyên Chương, ông đã giúp Chu Nguyên Chương lần lượt tiến công bại các tập đoàn quân phiệt khác như Trần Hữu Lượng và Trương Sĩ Thành, nhiều lần đổi mới nguy thành an. Các thành công quan trọng nghỉ ngơi thành Thái Bình, An Khánh, Giang Châu, hồ nước Bà Dương chống Trần Hữu Lượng, ở kiến Đức ngăn chặn lại Trương Sĩ Thành tương tự như việc quy sản phẩm của Phương Quốc Trân cùng nhiều thế lực địa phương không giống đều do Lưu Bá Ôn bày mưu tính kế. Đặc biệt tại hồ nước Bà Dương, ông cùng rất Chu Nguyên Chương trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến và đã một lần cứu thoát Chu Nguyên Chương khỏi bị đạn pháo của quân địch bắn trúng.

Nếu du khách là người có niềm si với văn hóa, lịch sử vẻ vang của đất nước Trung Hoa thì nên đặt cho chính mình một tourdu kế hoạch Trung QuốccủaViet Viet Tourismnhé! chắc chắn là du khách sẽ sở hữu được được đa số sự hiểu biết thú vị lúc để chân mang lại vùng đất rộng lớn này.