Nước ta có đk tự nhiên, khí hậu cân xứng với nhiều giống dưa hấu. Dựa vào đó, dưa hấu hoàn toàn có thể sinh trưởng thuận lợi, đã cho ra trái to, hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Vậy nhưng, để đảm bảo mọi mùa vụ dưa hấu số đông thành công viên mãn, cây xanh phát triển khỏe mạnh mạnh, fan nông dân chắc chắn phải cầm bắt đúng đắn các kỹ thuật trồng dưa hấu và cách quan tâm sau khi trồng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu

Kỹ thuật gieo trồng cây dưa hấu

*
Kỹ thuật gieo trồng cây dưa hấu

Yêu mong về thời vụ

Ở nước ta, vấn đề trồng dưa hấu ngay sát như hoàn toàn có thể thực hiện tại quanh năm:

Vụ sớm của dưa đỏ thường được gieo trồng vào tháng 10 với đến thời điểm cuối tháng 12 thì thu hoạch. Chủ yếu chỉ có các tỉnh phía nam triển khai vụ mau chóng vì giai đoạn này ở miền bắc bộ có nhiệt độ khá thấp, không phù hợp để cây sinh trưởng.Vụ xuân hè được thực hiện sau đầu năm và kéo dài đến khoảng chừng tháng 5, mon 6. Thời gian này, các yếu tố nhiệt độ, nhiệt độ trên toàn quốc đều cực kỳ thuận lợi, lý tưởng mang lại dưa hấu sinh trưởng cùng phát triển.Vụ hè thu gần như là nằm trọn trong quy trình tiến độ mùa mưa nên phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thoát nước khi trồng dưa hấu.

Chọn tương tự dưa hấu

Cân kể vào đặc tính của từng tương tự dưa hấu, thời gian sinh trưởng và yêu cầu của thị trường để có lựa chọn tương xứng nhất. Một số trong những giống dưa chất lượng phổ biến nhất hiện nay là: dưa hấu An Tiêm, Thủy Lôi, Hồng Lượng và một số trong những giống lai như F1 Huỳnh Châu, giống như Phú Quang, Hắc Mỹ Nhân,…

Cách trồng cây dưa đỏ cơ bản

*
Cách trồng cây dưa hấu cơ bảnXử lý hạt giống trước khi gieo trồng

Trước khi thực hiện gieo trồng, chúng ta nên triển khai theo quá trình sau để tạo nên điều kiện dễ ợt kích yêu thích hạt nảy mầm, mặt khác kịp thời đào thải những hạt tương tự bị hỏng, không có khả năng nảy mầm.

Phơi phân tử giống khu vực nắng nhẹ trong vòng 1 cho 2 giờ.Để nguội hạt rồi dìm vào nước sạch mát trong 5 – 6 giờ, cứ cách 2 tiếng đồng hồ thì vớt phân tử ra và gắng nước 1 lần.Vớt hạt, rửa sạch sẽ nhớt rồi ủ trong khăn độ ẩm hoặc cát, gia hạn nhiệt độ ủ ở tại mức 28 – 30 độ C vào 24 – 36 tiếng nhằm hạt nảy mầm.

Có thể áp dụng hạt sẽ nảy mầm nhằm gieo trồng trực tiếp. Tuy nhiên, để sản xuất được đk gieo trồng và chăm lo tốt nhất, hạt như là này bắt buộc được tiếp tục âu yếm trong bầu một thời hạn trước khi được gieo trồng xuống đất.

Với phương thức gieo bầu, nên chuẩn bị các thai đất có độ cao tầm 5 – 7 cm làm từ các loại khu đất mục được bổ sung thêm các loại phân cơ học hoai mục không giống để hỗ trợ đầy đủ hóa học dinh dưỡng đề nghị thiết.

Đợi trong tầm 5 – 7 ngày, lúc cây bé trong thai mọc ra 1 – 2 lá thiệt thì rất có thể đem trồng.

Xem thêm: " Máy Ép Trái Cây Bằng Tay Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 10/2021

Làm đất, tỷ lệ trồng cây

Khi trồng, những hốc cây cần bảo đảm an toàn cách nhau từ bỏ 45 – 50 cm tùy thuộc vào từng loại giống dưa hấu. Như vậy, để bảo vệ có đủ con số cây giống lúc đầu (bao có cả lượng cây nhỏ dự phòng) cho từng sào sẽ vào lúc 35 gram, tương đương tầm 350 cây con.

Tiến hành cày rãnh sâu, từng rãnh rộng khoảng 35 – 40 cm. Phân chia ruộng thành những luống trồng khoảng chừng 5m, làm cho đất thoải, tạo các rãnh nhỏ để bảo đảm an toàn thoát nước, đặc biệt là vào mùa mưa.

Cách trồng

Với phương pháp gieo thẳng, sử dụng các công nắm đục lỗ sâu khoảng 10 cm. Bón thêm phân hoai mục lúc trồng nhằm giữ ẩm cho đất. Sau thời điểm gieo trồng nên lấp phân tử với tro trấu hoặc đất bột.

Nếu sử dụng phương thức gieo bầu, sau khoản thời gian khoét những hố đất, đặt mặt thai ngang líp rồi nén chặt khu đất để giữ vị trí cố định cho cây dưa hấu non. Sử dụng đất tơi xốp lấp lên bề mặt và tưởi độ ẩm ngay sau khi hoàn thành.

Chăm sóc dưa hấu sau thời điểm trồng

*
Chăm sóc dưa hấu sau khi trồng

Tưới nước

Trồng dưa đỏ thông thường hoàn toàn có thể lựa chọn linh hoạt các phương pháp tưới không giống nhau như tưới phun giỏi tưới thấm, tùy ở trong vào đk tưới tiêu, đại lý vật hóa học của từng khu vực.

Trong trường hợp áp dụng bạt trải, cách thức tưới ngấm sẽ phù hợp hơn cả. Bạn cũng có thể bơm hoặc túa nước vào các mương rồi rút cạn vào ngày. Phương pháp sẽ giúp đảm bảo an toàn lượng nước cung ứng cho cây đầy đủ mà không nhất thiết phải điều chỉnh những vị trí đang căng sẵn bạt.

Bón phân

Sau lúc trồng 5 – 7 ngày, tiến hành bón thúc lần thứ nhất cho cây. Lưu giữ ý, ở thời gian này, cây đề xuất dinh dưỡng nhằm tăng trưởng nhưng năng lực hấp thụ không thực sự tốt. Vì chưng vậy, rất cần phải hòa loãng phân bón với nước với tưới giải pháp ngày.

Khi dưa ngả ngọn bò, ban đầu bón thúc phân NPK 16-16-8 cùng với lượng 20-30 kg/1000m2/lần. Thường xuyên bón thúc lúc cây ra hoa, vào thời điểm đó nên bón khoảng 20-30 kg/1000m2/lần. Sau khi ra quả khoảng tầm 2 tuần, liên tiếp bón NPK Humax Rong biển cuối vụ cùng với lượng 20-30 kg/1000m2/lần. Tùy nằm trong vào điều kiện môi trường đất, bạn sẽ cần lưu ý đến để kiểm soát và điều chỉnh loại phân bón phù đúng theo để bảo vệ dinh dưỡng mang đến cây trồng.