“Suối nguồn” viết về một cuộc sống đời thường tôn vinh con fan và định hướng về một thế-giới-như-nó-phải-là theo lý tưởng của Ayn Rand. Thành tựu là cuốn sách giành riêng cho những linh hồn thiết yếu trực, hầu hết trái tim nhiệt huyết, quyết liệt, miệt mài theo xua đam mê cùng cháy bỏng đến tận cùng, cho dù sự tận cùng đó nên vật vã từ bỏ trong đau khổ tuyệt vọng, điểm đích từ đụn tro tàn vẫn là phượng hoàng tái sinh.

Bạn đang xem: Suối nguồn the fountainhead

Theo đánh giá của độc giả Modern Library – một công ty xuất bản của Mỹ, “Suối nguồn” (tựa giờ Anh: The Fountainhead) là 1 trong trong nhị tác phẩm mở màn bảng xếp hạng phần đa tiểu thuyết tốt nhất nuốm kỷ XX.


Bản thảo của cuốn sách đã từng bị 12 nhà xuất bạn dạng từ chối vì chưng nhận định sẽ không còn bán được bởi vì không tồn tại người hâm mộ cho nó, do quá triết lý, vị quá nhạy cảm, và ở đầu cuối – “Suối nguồn” đã được tiếp nhận nồng nhiệt độ – rộng 6,5 triệu phiên bản sau 76 năm kể từ lúc xuất phiên bản lần đầu (năm 1943) được phân phối trên khắp nỗ lực giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng, cùng vẫn liên tiếp được tái bạn dạng hằng năm. Ayn Rand trở thành tác giả có tác động lớn độc nhất đến độc giả Mỹ trong rứa kỷ XX.

*
*
*
ảnh: toicotheviet

Quyền lực của ngôn từ.

Sẽ là thiếu hụt sót nếu như như không nói đến thứ quyền lực này vào “Suối nguồn” – lắp thêm quyền lực tạo nên sự thành công của Ellsworth Toohey, máy quyền lực khiến ông ta được tôn sùng như 1 vị thánh.

“Ông ko lê cách nặng nhọc qua những thế kỷ; ông nhảy – những nhà phê bình nói – trên đại lộ của những thời đại, như 1 anh hề, một người bạn, với một công ty tiên tri.”

Đó là cái biện pháp mà Ellsworth áp dụng ngôn từ.

Với dáng vẻ người nhỏ dại thó, sức khỏe yếu ớt, nhưng lại mọi tín đồ lại ko có ấn tượng về vẻ bên ngoài đó của ông. Ellsworth luôn luôn được nhớ đến là người bọn ông bao gồm giọng nói du dương như tiếng đàn, và thông minh với tài hùng biện xuất sắc. 

Ellsworth hiểu trái đất hiện tại, hiểu đều gì đã diễn ra, về lòng người, về tôn giáo, về gia thế của ngôn ngữ… Ông ta đóng vai như người thân phụ đạo nghe tương đối nhiều lời xưng tội, với rồi chuyển những nhỏ chiên đó vào trò chơi của mình, ngắm bọn chúng quay lòng mòng bên dưới sự tinh chỉnh của ông ta.

Ellsworth “tự xưng” là 1 nhà tứ tưởng tân tiến cho nhà nghĩa vị nhân sinh. Ông ta rao giảng rằng vị nhân sinh là học thuyết yên cầu con bạn phải sinh sống vì fan khác và đặt những người dân khác lên trên bạn dạng thân mình. Ông ta bám vào đó để tàn phá cái tôi và linh hồn của fan khác, tạo ra những hạng fan sống trang bị sinh, thao túng lòng tin họ, nhắm đến mục tiêu cuộc đời ông ta – quyền lực, cai trị, lãnh tụ tinh thần.

Ngôn từ là 1 thành quả mập mạp của nhân loại, không solo thuần là luật pháp để giao tiếp, nó còn là một một cỗ máy truyền sở hữu nhiều loại hình nghệ thuật. Mà lại nếu bị lợi dụng bởi gần như kẻ như Ellsworth, ngữ điệu sẽ biến chuyển thứ vũ khí đáng sợ, y như cách mà các tôn giáo rất đoan tuyên truyền cùng tẩy não đông đảo người đồng đội thiện lành.

Ayn Rand vẽ phải một bức tranh đầy nhộn nhịp để độc giả dễ dàng hiểu được mức độ nguy hiểm khi bao gồm người áp dụng từ ngữ một bí quyết thông minh xảo trá để lý thuyết đám đông vì mục tiêu xấu.

Bất hạnh của con người – sống sản phẩm sinh.

Nguyên văn, Ayn Rand dùng từ “second – handers” nhằm chỉ hạng bạn này. Trang bị sinh có nghĩa là không có mặt từ phiên bản thân nhà thể hành động hoặc cảm xúc mà chỉ phản chiếu từ bạn khác.

Người sống lắp thêm sinh là fan sống với mục đích gây tuyệt vời với bạn khác bằng danh vọng, sự ngưỡng mộ, sự ghen tuông tị… đem sự đánh giá của fan khác làm cho thước đo bản thân. Không thích giỏi, mà muốn được cho rằng giỏi. Không muốn lao động, mà lại ra vẻ lao cồn và mong được cho rằng lao động giỏi. Đó đó là những bé người hoàn toàn không đon đả tới bạn muốn gì tốt nghĩ gì, mà chỉ quan tâm đến người không giống nghĩ gì về phiên bản thân và hành động theo mộng tưởng đó.

Peter Keating là nổi bật của hạng người sống đồ vật sinh vào “Suối nguồn”, là thành phầm và vũ khí tuyệt vời và hoàn hảo nhất của Ellsworth. Anh ta muốn được bụ bẫm trong mắt fan khác, mong người ta đóng góp kịch sẽ giúp đỡ cho vai kịch của anh ấy – một vai kịch đẹp mắt đẽ, phức tạp với tất cả kịch tính, tỉa tót, đỏm dáng.

Thế giới sẽ ra làm sao nếu chỉ tất cả toàn những kẻ sống trang bị sinh luôn ăn bám sống nhờ cỗ óc của fan khác, hầu hết kẻ ko lao động, không tứ duy, ko sản xuất, không sáng tạo?

Tôn vinh con bạn không đồng nghĩa với coi thường chủ nghĩa vị nhân sinh.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Máy Chạy Bộ Điện Thanh Lý Máy Chạy Bộ Cũ, Máy Chạy Bộ Điện Thanh Lý

Trong kim chỉ nan về một thế-giới-như-nó-phải-là theo ưng ý của Ayn Rand, sinh sống đó cuộc sống tưởng thưởng bạn sáng tạo, tín đồ chính trực, fan tư duy và có tác dụng việc hòa bình với cỗ óc của riêng mình nhưng mà không cần chịu ràng buộc vào bất kỳ phán xét, nhận xét từ fan khác.

Mục đích của Ayn Rand là vinh danh người sáng sủa tạo, đi đường cho con người nhắm tới một cuộc sống đời thường có ý nghĩa, kiếm được giá trị của phiên bản thân.

Hệ thống nhân thứ trong “Suối nguồn” đơn giản dễ dàng nhưng sệt trưng, mà trải qua đó Ayn Rand xuất hiện thêm nhân trái của từng người, hiệu quả của mọi cá nhân tùy ở trong vào việc họ đã đối xử với bản thân mình như vậy nào, âu yếm linh hồn mình như thế nào.

Peter phản bội linh hồn mình. Gail chào bán đi vong linh mình và tiêu diệt những linh hồn bản lĩnh khác. Dominique không chịu đựng đựng được cảnh số đông linh hồn bị chà đạp và chiến đấu, thậm chí là là đày đọa thân xác để cứu vãn rỗi vong linh mình. Catherine nhằm mặc đến linh hồn mình bị chà đạp. Ellsworth tóm gọn linh hồn tuy vậy cũng chỉ là 1 kẻ trống rỗng tuếch. Howard nuôi dưỡng một linh hồn thiết yếu trực, anh chăm sóc và yêu thương nó, từ thiếu nhi trở thành cổ thụ, chưa một giây phút nào anh tiến công mất.

“Suối nguồn” tôn vinh những bé người gan dạ dám là chủ yếu mình, tuy nhiên không tức là phản bác bỏ chủ nghĩa vị nhân sinh, mà tác giả chỉ ra nơi mà tín đồ ta tiến công tráo quan niệm vị nhân sinh để phá hủy cái tôi của mỗi người – đó là cái cách mà Ellsworth đang làm.

Vị nhân sinh trong tư tưởng của Ellsworth là 1 trong những thứ vị nhân sinh đã biết thành bóp méo đi, nói như lời của Howard rằng:

“Loài fan đã được dạy dỗ rằng đức tính tốt đẹp tuyệt vời nhất không phải là đạt được được một chiếc gì đó mà là cho đi một chiếc gì đó. Nhưng lại một tín đồ không thể cho đi đông đảo gì nhưng anh ta không tạo thành ra. Đầu tiên phải bao gồm sáng tạo, sau đó mới là phân phối, còn nếu không thì chẳng có gì để trưng bày cả. Phải bao gồm người sáng tạo trước lúc có những người hưởng lợi trường đoản cú sự sáng sủa tạo.”

Bởi sự tiến công tráo tư tưởng vì mục tiêu xấu của rất nhiều người “tự xưng” là vị nhân sinh, mới tạo ra một đám đông không có cái tôi.

Điều đáng thừa nhận xét trong ngẫu nhiên một sự việc gì là tốt hay xấu, chưa phải vị kỷ giỏi vị nhân sinh.

Có nên tranh cãi về “Suối nguồn” giỏi không?

Câu trả lời là không! ko hề!

Đây là 1 trong tác phẩm không nên gây tranh cãi xung đột nhưng đã gây nên vô số tranh cãi. Bùng phát là những sự việc vị kỷ hay vị nhân sinh, công ty nghĩa cá nhân hay nhà nghĩa tập thể…

Tại sao lại phải tranh cãi về một tiểu thuyết văn-học-lãng-mạn? Khi nhưng mà tác giả đã nhận định ngay từ trên đầu – theo ngôn từ của Aristotle thì văn học lãng mạn không đon đả tới thế-giới-như-nó-đang-là (things as they are), mà lại tới thế-giới-như-nó-có-thể-là cùng phải-là (things as they might be và ought khổng lồ be)?

“Động cơ và mục đích của tôi khi viết văn là khắc họa hình hình ảnh con tín đồ lý tưởng. Mục tiêu rốt ráo nhất của tôi là khắc họa một mẫu fan lý tưởng về đạo đức; tất cả các giá trị triết học, giáo dục, hay dìm thức trong tè thuyết chỉ là phương tiện đi lại để đạt kim chỉ nam rốt ráo ấy.

Tôi xin được nhấn mạnh vấn đề điều này: Mục đích của tôi chưa hẳn là khai sáng người hâm mộ về khía cạnh triết học. Mục đích của tôi – mục tiêu cơ phiên bản và rốt ráo tốt nhất – là xung khắc họa chân dung Howard Roark như chiếc đích từ thân.”

Nghĩa là Ayn Rand kiến tạo một con người lý tưởng về đạo đức với một cuộc sống thường ngày tôn vinh con fan lý tưởng ấy vào happy-ending! tức là Ayn Rand đào bới lý tưởng chứ không phải lột tả hiện tại thực.

Hãy đưa ra ý kiến phiên bản thân, giải thích hay tranh cãi bất kể điều gì với đối tượng người dùng là triết gia Ayn Rand và hầu như tiểu luận không tính hiện thực của bà, chứ chưa hẳn là so với tiểu thuyết gia Ayn Rand hay tòa tháp văn học tập lãng mạn như “Suối nguồn”!

Suối nguồn thuộc dòng nước lành mạnh nhất tuy vậy chảy xiết, các gấp khúc, đôi lúc cuồng loạn cho nghiệt ngã. Nên xem tác phẩm “Suối nguồn” là cuốn sách như bao gồm cái tựa đề nhưng nó được điện thoại tư vấn tên, để đọc lên hầu như lúc hoang mang lo lắng bất định, và để được gột cọ bằng dữ dội và dịu êm, để thổi bùng ngọn lửa si trong người, nhằm dám là bao gồm mình và thường xuyên sống do lý tưởng của bạn dạng thân.

Về tác giả Ayn Rand.

Ayn Rand (1905 – 1982) thương hiệu khai sinh Alisa Zinov’yevna Rosenbaum, là tiểu thuyết gia, đôi khi là công ty triết học tín đồ Mỹ nơi bắt đầu Nga. Với niềm tê mê mãnh liệt cho nghệ thuật tự do, bà ban đầu viết kịch vào năm 8 tuổi cùng tiểu thuyết năm 10 tuổi. Lựa chọn này dẫn dắt bà chọn Hoa Kỳ làm cho điểm giới hạn chân, đổi mới nhà văn với hàng triệu bản được bán.

Dưới sứ mệnh là triết gia, Ayn Rand khét tiếng vì đã cải tiến và phát triển học thuyết Chủ nghĩa khách hàng quan.

Với sứ mệnh là nhà văn, bà phát hành nhiều tác phẩm sở hữu giá trị lớn, gồm hư cấu với phi hỏng cấu, tất cả tiểu thuyết và tiểu luận: We the Living (Chúng ta đông đảo kẻ sống), The Fountainhead (Suối nguồn), Atlas Shrugged (Atlas vươn mình), For the new Intellectual (Vì giới trí thức mới) với tiểu thuyết ngắn Anthem (Bài ca tư tưởng)…

Ayn Rand là fan có tác động rộng khủng tại Mỹ thời hậu chiến tranh nhân loại thứ hai.

Có một Website xác nhận được dựng lên để tưởng nhớ nhà văn này: https://aynrand.org/