Về tâm quan trong của tiếng Anh thì có lẽ ai cũng hiểu. Nếu bạn muốn hiểu đúng nghĩa của từng câu nói, muốn diễn đạt ý kiến cá nhận của mình một cách chính xác, muốn truyền hết thông điệp của bạn tới người nghe thì chỉ có một cách duy nhất. Đó là năm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Hiểu được điều đó, Anh ngữ Athena đã tổng hợp bộ tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản có kèm theo bài tập giúp bạn có cái nhìn tổng quan, đầy đủ nhất về ngữ pháp tiếng Anh trong suốt 12 năm học tiếng Anh.

Bạn đang xem: Tài liệu ngữ pháp tiếng anh cơ bản

*

Các bạn có thể tải tài liệuTẠI ĐÂY

Mẹo ôn thi từ vựng tiếng anh cực hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là cách học giúp ích cho khả năng tư duy của các em rất nhiều. Chẳng hạn, khi học về chủ đề gia đình, mẹ trong tiếng anh được gọi là “mother” , chắc hẳn các em sẽ liên tưởng đến bố, anh, chị, em gọi là gì và tìm tòi từ đó.

Đồng thời, cách học này còn giúp các em nhớ từ vựng lâu hơn, dễ dàng vận dụng những từ vựng theo chủ đề này vào một tình huống cụ thể, để lại những ấn tượng khó quên cho các em.

Đặt từ mới vào một câu văn cụ thể

Để nhớ được ngữ nghĩa và cách sử dụng từ, các em nên đặt câu với từ mới. Cách tốt nhất để ghi nhớ là các em nên đặt câu gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ vựng

Hãy cố gắng tìm các trường hợp ngữ pháp khác nhau của từ vựng để áp dụng từ chính xác trong từng trường hợp cụ thể. Ví dụ khi học được động từ “to consider”, thì hãy tìm dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ các em nhé.

Để ghi nhớ được cách sử dụng khác nhau của từ, các em nên đặt câu với từng từ loại.

Xem thêm: " Bánh Liu Xin Su Trứng Muối Tan Chảy, Bánh Pía Trứng Chảy Liu Xin Su_ Chính Hãng Tp Hcm

Liên kết từ vựng với nhau

Liên kết từ mới với các từ vựng liên quan là cách học không chỉ giúp các em ghi nhớ từ vựng lâu hơn mà còn làm tăng vốn kiến thức về vốn từ vựng và các từ vựng liên quan.

Ví dụ khi học được từ mới Computer ( máy tính ), các em sẽ liên tưởng đến những từ ngữ liên quan :

Liên tưởng đến danh từ sẽ là các bộ phận của computer ( máy tính ) : monitor ( màn hình ), keyboard ( bàn phím ), mouse ( con chuột máy tính ) ..Liên tưởng đến động từ là những công việc các em có thể làm với computer ( máy tính) : type ( đánh máy ), watch (movie ): xem phim , play (computer game) : chơi ( điện tử ), send ( email) : gửi email ..Liên tưởng đến tính từ là những từ mô tả về computer (máy tính) : fast ( nhanh), flat ( mỏng ), old ( cũ)…

Học từ vựng mọi lúc, mọi nơi

Các em sẽ ghi lại từ mới cần học trong một cuốn sổ tay hoặc lưu lại trong chiếc điện thoại của mình để mỗi lúc rảnh rỗi các em có thể lôi ra học mọi lúc, mọi nơi em muốn. Trong phòng chờ, khi ngồi trên xe buýt…đều này đảm bảo cho các em nhìn thấy từ vựng nhiều hơn một lần và như vậy từ mới sẽ ghi nhớ ở trong đầu các em lâu hơn.

Tạo Flash cards

Tạo các tấm flash cards nhỏ một mặt ghi từ mới, mặt kia sẽ ghi nghĩa. Khi học các em sẽ lật một mặt ngẫu nhiên của tấm flash cards. Nếu lật vào mặt có từ mới, các em hãy cố gắng nhớ ra nghĩa của từ. Nếu lật vào mặt có nghĩa của từ, hãy cố nhớ từ đó là từ nào. Khi đã học được một lượng từ vựng tương đối, các em có thể chọn các tấm flash cards ngẫu nhiên để kiểm tra mức độ ghi nhớ của mình.

*

Tự tìm các ví dụ khác nhau cho từ mới

Cách để ghi nhớ tốt một từ mới là phải đặt nó vào trong một câu, một ngữ cảnh cụ thể. Do đó các em phải tự đặt câu với từ mới mình vừa học, điều này sẽ giúp các em học được các ngữ cảnh khác nhau để sử dụng từ và các từ vựng liên quan.

Thường xuyên học lại từ mới

Các em thường có thói quen học từ mới một lần và bỏ quên ngay sau đó vì nghĩ rằng mình đã ghi nhớ . Nhưng thực ra, khi được hỏi từ mới này thì nó đã không còn trong kí ức của các em nữa. Học từ mới tiếng anh cũng giống như học công thức Toán, Lí, phải thực hành thường xuyên, liên tục, sử dụng nhiều lần, thì kiến thức mới lưu lại được trong trí nhớ.